กลุ่มทวีกิจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทวีกิจกรุ๊ป
ก่อตั้งพ.ศ. 2479 (ร้านแต้มุ้ยฮวด)
พ.ศ. 2517 (ห้างทวีกิจ)
ที่อยู่ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ และ จังหวัดสระบุรี, ประเทศไทย;
พื้นที่ที่ให้บริการไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ประเทศไทย
บุคลากรหลักไทย ทวี โรจนสินวิไล
ไทย ปราณี โรจนสินวิไล
อุตสาหกรรมศูนย์การค้า
ผลิตภัณฑ์ศูนย์การค้า, ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้า, ซูเปอร์มาเก็ต
เว็บไซต์http://www.taweekit.com/
ทวีกิจ คอมเพล็กซ์ สาขา สระบุรี (ก่อนทำการปรับปรุง)
ทวีกิจ พลาซ่า สาขา บุรีรัมย์ ในปี พ.ศ. 2555

ทวีกิจ หรือ ทวีกิจกรุ๊ป (อังกฤษ: Taweekit Groups) เป็นกลุ่มห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นแห่งหนึ่งในประเทศไทย เปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2479 โดยบุกเบิกในชื่อ "ร้านแต้มุ้ยฮวด" และต่อมาได้ก่อตั้งเป็นห้างทวีกิจเมื่อปี พ.ศ. 2517 โดยมีศูนย์กลางธุรกิจหลักในภาคอีสานที่จังหวัดบุรีรัมย์ และภาคกลางที่จังหวัดสระบุรี ในปัจจุบัน ทวีกิจ มีสาขาร้านค้าครอบคลุมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางของประเทศไทย

สาขาของทวีกิจ[แก้]

ทวีกิจ คอมเพล็กซ์[แก้]

ทวีกิจ คอมเพล็กซ์ มีสาขาเดียวที่อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี เปิดเมื่อ พ.ศ. 2538 มีพื้นที่ 10 ไร่ ที่จอดรถแนวราบกว่า 5 ไร่ สาเหตุที่สร้าง เนื่องจากห้างทวีกิจพลาซ่า สระบุรีเดิมนั้น มีพื้นที่จำกัดเพียง 2,600 ตารางเมตร ทำให้ไม่สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ จึงต้องมีการสร้างทวีกิจ คอมเพล็กซ์ขึ้นมา มีโรงภาพยนตร์ธนา ซีเนเพล็กซ์ 2 โรง แต่ปัจจุบันได้ปิดไปแล้ว และร้านอาหารแฟรนไชส์ต่างๆ เช่น ดังกิ้นโดนัท เคเอฟซี ฮอทพอท เป็นต้น รวมถึงมีบิ๊กซี มาร์เก็ต เข้าไปตั้งในห้างด้วย

ปัจจุบัน ทวีกิจ คอมเพล็กซ์ ได้ปรับปรุงรอบๆ อาคาร และด้านในห้างแล้ว โดยเริ่มปรับปรุงที่ชั้น 1 ด้วยการเพิ่มบิ๊กซี มาร์เก็ต โมเดลซูเปอร์มาร์เก็ตของบิ๊กซี เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อตลาดสดในย่านนั้น และกฎหมายผังเมือง รวมถึงปรับปรุงภายในให้ทันสมัยขึ้น

ทวีกิจ ซูเปอร์เซ็นเตอร์[แก้]

ทวีกิจ ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มีสาขาเดียวที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเมื่อ พ.ศ. 2541 เดิมห้างนี้ชื่อ "วีมาร์ท ซูเปอร์เซ็นเตอร์" ห้างนี้มีกำหนดเปิดในปี พ.ศ. 2540 แต่เลื่อนไปเป็นปี พ.ศ. 2541 เนื่องจากเกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย ปัจจุบัน ทวีกิจ ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มีโรงภาพยนตร์ เอ็มวีพี 5 โรง และแฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดมากมาย

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ทวีกิจ ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้ปรับปรุงอาคารใหม่ และเพิ่มร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ในปัจจุบัน มีการก่อสร้างส่วนต่อขยายระยะที่ 2 เพิ่ม

ปัจจุบัน ห้างทวีกิจซุปเปอร์เซ็นเตอร์ มี ร้านค้าชั้นนำ เช่น เคเอฟซี , สเวนเซ่นส์ , ชาบูชิ , โออิชิราเมง , ฮอทพอทสุกี้ , เจฟเฟอร์สเต็ก , แคลิฟอร์เนียสเต็ก , เลิฟอิสคูซีน (เจ้าของเดียกัน คิทเช่นพลัส โฮมโปรบุรีรัมย์) ก๋วยเตี๋ยวเรือด่วน , เซาเทิร์นคอฟฟี่ , มิสเตอร์โดนัท ,

ดังกิ้นโดนัท , แดลี่ควีนส์

ทวีกิจ พลาซ่า[แก้]

ทวีกิจ พลาซ่า เปิดสาขาแรกเมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2529 ที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ หน้าที่ว่าการอำเภอ และได้ทยอยเปิดในอำเภอและจังหวัดอื่นๆ ได้แก่ อำเภอนางรอง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์, อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ สำหรับสาขาบุรีรัมย์ ได้มีการปรับปรุงห้าง เดิมมีโรงภาพยนตร์ 1 โรง แต่ได้ปิดทำการไปแล้ว และโมเดลพลาซ่านี้เคยใช้กับสาขาสระบุรี โดยเปิดเมื่อปี พ.ศ. 2535 บริเวณห้างไพโรจน์ช็อปปิ้งมอลล์ แต่ในปัจจุบันได้ย้ายไปตั้งที่บริเวณข้างสถานีขนส่งจังหวัดสระบุรีแล้ว โดยใช้โมเดลคอมเพล็กซ์ และพื้นที่ของโมเดลพลาซ่าในปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นไพโรจน์ช็อปปิ้งมอลล์แล้ว กลายเป็นห้างเอกภาพ และไม่ได้เปิดทำการชั้น 2 แล้ว และทวีกิจพลาซ่า แม่กลอง สมุทรสงคราม

ทวีกิจ มาร์เก็ต[แก้]

ทวีกิจ มาร์เก็ต มีสาขาเดียวที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาล โดยมีลักษณะคล้ายกับร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น

ทวีกิจ ซูเปอร์สโตร์[แก้]

ทวีกิจ ซูเปอร์สโตร์ มีสาขาเดียวที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2517

ร้านค้าทวีกิจ[แก้]

ร้านค้าทวีกิจ มีตามสาขาต่างๆ ตามจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ปัจจุบันมีประมาณ 125 สาขา (เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]