รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อนี้แสดงเฉพาะอันดับตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน (มิถุนายน พ.ศ. 2557) ข้อมูลโดย "สภาตึกสูงและที่อยู่อาศัยในเมือง” (CTBUH) [1]

บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกและได้รับการจัดกลุ่มในฐานะ Megatall[2]
ภาพสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก
ภาพตึกที่สูงที่สุดบนโลก

รายการ[แก้]

ณ ปี 2020 รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในโลกนี้รวมอาคารทั้งหมด 76 แห่ง (ที่สร้างเสร็จแล้วและมียอดสถาปัตยกรรม) ซึ่งมีความสูง 350 เมตร (1,150 ฟุต) ขึ้นไป โดยประเมินโดยลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่สูงที่สุด ในจำนวนนี้ 40 แห่งอยู่ในประเทศจีน หกในเจ็ดอาคารหลังสุดท้ายที่ได้รับการบันทึกว่าเป็น 'อาคารที่สูงที่สุด' ยังคงพบอยู่ในรายการ ยกเว้นเป็น ตึกนอร์ทเทาเวอร์ของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (WTC) ที่เดิมสูง 417 เมตร (1,368 ฟุต) และถูกทำลายล้างในวันที่ 11 กันยายน ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งหากไม่เคยถูกทำลายและวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ไม่เคยสร้างแทน อาคารแฝด WTC จะอยู่ในอันดับที่ 34 และ 35 ในรายการปัจจุบัน

ตัวหนา ★ หมายถึงตึกที่เป็นหรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดบนโลก
ที่ รูป ตึก เมือง ประเทศ ความสูง (เมตร) ความสูง (ฟุต) ชั้น แล้วเสร็จ
(ค.ศ.)
1 Burj Khalifa.jpg บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 828 2,717 ft 163 2010
2 Shanghai Tower 2015.jpg เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 632 2,073 ft 128 2015
3 Makkah-Royal-Clock-Tower-Hotel.JPG โรงแรมแห่งหอนาฬิกามักกะฮ์ มักกะฮ์  ซาอุดีอาระเบีย 601[3] 1,971 ft 120 2012
4 平安金融中心 2019-12-23.jpg ศูนย์การเงินนานาชาติผิงอัน เซินเจิ้น  จีน 599 1,965 ft 115 2016
5
Lotte World Tower Blacked Out.jpg
ลอตเตเวิลด์ทาวเวอร์ โซล  เกาหลีใต้ 554.5 1,819 ft 123 2016[B]
6 OneWorldTradeCenter.jpg วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 541.3 1,776 ft 104 2013
7 Canton CTF Finance Center (2016-08-22).jpg กว่างโจวซีทีเอฟไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ กว่างโจว  จีน 530 1,739 ft 111 2016
8
Tianjin CTF Finance Centre, 23 of 24 cropped.jpg
เทียนจินซีทีเอฟไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ เทียนจิน  จีน 530 1,739 98 2019
9 China Zun 05-11-2018.jpg ไชน่าจุน ปักกิ่ง  จีน 528 1,732 108 2018
10 Taipei 101 2009 amk-EditMylius.jpg ไทเป 101 ไทเป จีน (ไทเป) 509 m[4] 1,670 ft 101 2004
11 Shanghai World Financial Center Far.jpg ศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้  จีน 492 m 1,614 ft 101 2008
12 International Commerce Centre 201010.JPG อินเตอร์เนชันแนลคอมเมิร์ซเซ็นเตอร์ ฮ่องกง  จีน 484 m 1,588 ft 118 2010
13
Wuhan Greenland Center 201704.jpg
อู่ฮั่นกรีนแลนด์เซ็นเตอร์ อู่ฮั่น  จีน 475.6 1,560 97 2022
14 Central Park Tower from street 2020 (cropped).jpg เซ็นทรัลพาร์คทาวเวอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 472 1,550 98 2020
15 Gazprom tower (Lakhta Center) St Petersburg. Russia.jpg ลักค์ตาเซ็นเตอร์ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก  รัสเซีย 462 1,516 86 2019
16 LM81 NhonHuynh 5-8-2018.jpg แลนด์มาร์ค 81 นครโฮจิมินห์  เวียดนาม 461.2 1,513 81 2018
17 长沙九龙仓国金中心.jpg ฉางชาไอเอฟเอสทาวเวอร์ อาคาร 1 ฉางชา  จีน 452.1 1,483 88 2018
18 KLCC twin towers1.JPG เปโตรนาสทาวเวอร์ 1 กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 452 m 1,483 ft 88 1998
KLCC twin towers1.JPG เปโตรนาสทาวเวอร์ 2 452 m 1,483 ft 88 1998
20 Zifeng Tower.jpg จื่อเฟิงทาวเวอร์ หนานจิง  จีน 450 1,476 89 2010
21 Suzhou IFS 27-10-2018.jpg ซูโจวไอเอฟเอส ซูโจว  จีน 450 1,476 98 2019
22 Exchange 106 (5-6-2018).jpg เดอะเอ็กซ์เชนจ์ 106 กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 445.1 1,460 65 2019
23 Chicago Sears Tower edit2.jpg วิลลิสทาวเวอร์ ชิคาโก  สหรัฐ 442 m  1,450 ft  108 1973
24 深圳“京基100”摩天大楼.jpg คิงคีย์ 100 เซินเจิ้น  จีน 442 m 1,449 ft 100 2011
25 GZIFC.jpg กว่างโจวอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ กว่างโจว  จีน 440 m 1,440 ft 103 2010
26 Wuhan Center Tower 201901 (view from the Central Square of Wuhan CBD).jpg อู่ฮั่น เซ็นเตอร์ อู่ฮั่น  จีน 438 m 1,437 ft 88 2016[B]
27 SteinwayNov30.jpg 111 เวสต์ 57 สตรีท นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 435.3 1,428 84 2020
28 One Vanderbilt April 2021.jpg วัน วานเดอร์บิลท์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 427 1,401 58 2020
29 東莞國際貿易中心.jpg ตงกว่านอินเตอร์เนชันแนลเทรดเซ็นเตอร์ 1 ตงกว่าน  จีน 426.9 1,401 88 2020
30 432 Park Avenue, NY (cropped).jpg 432 พาร์กแอเวนู นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 425.5 1,396 2015
31 นา 101 ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 425 1,394 101 2015[B]
32 Chicago September 2016-2.jpg ทรัมพ์อินเตอร์เนชันแนลโฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์[5] ชิคาโก  สหรัฐ 423 m 1,389 ft 98 2009
33 Shaghai Jin Mao.JPG จินเม่าทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 421 1,380 ft 93 1999
34 The Tallest Block (29839279175).jpg ปรินเซสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 414 1,358 ft[6] 101 2012
35 Al Hamra Kuwait Mai 2010.jpg อัล ฮัมรา คูเวต  คูเวต 41 1,354 ft 87 2011
36 IFC, Hong Kong Island (2796343561).jpg ทูอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ ฮ่องกง  จีน 412 m 1,352 ft 88 2003
37 แฮอุนแดแอลซีทีเดอร์ชาร์ป ปูซาน  เกาหลีใต้ 411.6 1,350 101 2019
38 หนานหนิงไชน่ารีซอร์จทาวเวอร์ หนานหนิง  จีน 402.7 1,321 85 2020
39 Guizhou Financial City District.jpg กุ้ยหยางไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ กุ้ยหยาง  จีน 401 1,316 79 2020
40 China Resources Headquarters 03-10-2018.jpg ไชน่ารีซอร์จเฮดควอร์เตอร์ เชินเจิ้น  จีน 392.5 1,288 67 2017
41 23 มารีนา ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 392.4 1,287 89 2012
42 中信广场.JPG ซิติคพลาซา กว่างโจว  จีน 390.2 1,280 80 1997
43 ชัมยิปอัพเพอร์ฮิลล์ทาวเวอร์ 1 เชินเจิ้น  จีน 388.1 1,273 80 2020
44 Hudson Yards from Hudson Commons (95131p) (30 Hudson Yards).jpg 30 ฮัดสันยาร์ด นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 386.6 1,268 73 2019
45 แคปิตัลมาร์เก็ตออทอริตีทาวเวอร์ ริยาด  ซาอุดีอาระเบีย 385 1,263 77 2017
46 Diwang Dasha 24.JPG ชุนหิงสแควร์ เชินเจิ้น  จีน 384 1,260 69 1996
47 Dalian Eton Center.jpg อีตันเพลสต้าเหลียนทาวเวอร์ 1 ต้าเหลียน  จีน 383 1,257 81 2015
48 โลแกนเซ็นจูรีเซ็นเตอร์ 1 หนานหนิง  จีน 381.3 1,251 82 2018
49 บุร์จโมฮัมหมัดบินราชิด อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 381.2 1,251 88 2014
50 Empire State Building (aerial view).jpg เอ็มไพร์สเตต นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 381 m 1,250 102 1931
51 The Tallest Block (29839279175).jpg อีไลท์เรสสิเดนซ์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 380.5 m 1,247 87 2012
52 ริเวอร์วิวหลาซ่า อู่ฮั่น  จีน 376 1,234 73 2021
53 เซินเจิ้นเซ็นเตอร์ เชินเจิ้น  จีน 375.6 1,232 80 2020
54 HKCEC and Central Plaza.JPG เซ็นทรัลพลาซา ฮ่องกง  จีน 373.9 1,227 78 1992
55 Federation-Tower.jpg เฟเดอเรชั่นทาวเวอร์ (East Tower)[7] มอสโก  รัสเซีย 373.7 1,226 95 2016[B]
56 Dalian International Trade Center, Aug2018 (cropped).jpg ต้าเหลียนอินเตอร์เนชันแนลเทรดเซ็นเตอร์ ต้าเหลียน  จีน 370.2 1,214 86 2019
57 The Address the BLVD.png แอดเดรสบูโรวาร์ด ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 370 1,214 72 2017
58 ไห่เถียนเซ็นเตอร์ทาวเวอร์ ชิงเต่า  จีน 369 1,211 72 2020
59 南京河西金鹰大楼.jpg โกลเดนอีเกิลเทียนตี้ เอ หนานจิง  จีน 368.1 1,208 76 2019
60 HK Bank of China Tower View.jpg แบงค์ออฟไชน่าทาวเวอร์ ฮ่องกง  จีน 367 1,205 70 1990
61 OBP - Ext - 42nd East.jpg แบงค์ออฟอเมริกาทาวเวอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 365.8 1,200 54 2009
62 St. Regis Chicago.jpg เซนต์รีจิสชิคาโก ชิคาโก  สหรัฐ 362.9 1,191 101 2020
63 Almas tower.jpg อัลมาสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 360 1,181 68 2009
64 Hanking Center2021.jpg ฮั่นจิงเซ็นเตอร์ เชินเจิ้น  จีน 358.9 1,177 65 2017
65 กรีนแลนด์กรุ๊ปซูโจวเซ็นเตอร์ ซูโจว  จีน 358 1,175 77 2021
66 Gevora Hotel 2.jpg เกโวราโฮเทล ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 356.3 1,169 75 2012
67 JW Marriott Marquis Dubai Tower.jpg เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 1 ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 356.3 1,169 82 2012
เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 2 355 1,166 82 2012
69 Emirates Towers in Dubai at dawn.jpg เอมิเรตส์ออฟฟิศทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 354.6 1,163 54 2000
70 Raffles City Chongqing 2019-9.jpg ราฟเฟิลซิตี้ฉงชิ่ง ที3เอ็น ฉงชิ่ง  จีน 354.5 1,163 79 2018
ราฟเฟิลซิตี้ฉงชิ่ง ที4เอ็น 354.5 1,163 79 2019
72 Oko towers in 2016, Moscow.jpg โอเคโอทาวเวอร์ – อาคารใต้ มอสโก  รัสเซีย 354 1,160 85 2015
73 Dubai's Internet City.JPG เดอะมารีนาทอร์ช ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 352 1,155 86 2011
74 Forum 66, Shenyang, Oct2014.png ฟอรัม 66 ทาวเวอร์ 1 เสิ่นหยาง  จีน 350.6 1,150 68 2015
75 The Pinnacle (Guangzhou, China) indexxrus.JPG เดอะ พินนาเคิล กว่างโจว  จีน 350.3 1,149 60 2012
76 ซีอานกลอรีอินเตอร์เนชันแนลไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ซีอาน  จีน350 1,148 75 2020
77 Kaohsiung Taiwan Kaohsiung-85-Building-01.jpg 85 สกายทาวเวอร์ เกาสง จีน (ไทเป) 347 1,240 85 1997
78 Aon Center2.jpg เอออนเซนเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐ 346 1,136 ft 83 1973
79 The Center 201108.jpg เดอะเซ็นเตอร์ ฮ่องกง  จีน 346 m 1,135 ft 73 1998
80 LANDMARK72.jpg เคียงนัมฮานอยแลนด์มาร์กทาวเวอร์ ฮานอย  เวียดนาม 345 m 1,132 ft 72 2011
81 Jhc01.jpg จอห์นแฮนคอค์กเซนเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐ 344 m 1,128 ft 100 1969
82 อาห์เมด อับดุล ราฮิม อัล อัตตาร์ ทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 342 m 1,122 ft 76 2010[B]
83 View from Imperia Tower Moscow 04-2014 img12.jpg เมอร์คิวรี่ ซิตี ทาวเวอร์ มอสโก  รัสเซีย 339 m 1,112 ft 75 2012
84 Hefei Feicui TV Tower.jpg เฮฟเฟย เฟยซุย ทีวี ทาวเวอร์ เหอเฟย  จีน 339 m 1,112 ft 75 2012
85 2010年12月27日的津塔.jpg เทียนเจียนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เทียนจิน  จีน 337 m 1,105 ft 79 2010
86 Shimao International Plaza W.jpg ชิเหมา อินเตอร์เนชั่นแนล พลาซ่า เซี่ยงไฮ้  จีน 333 m 1,094 ft 61 2005
87 Rose Rotana Tower Under Construction on 12 May 2007 Pict 4en crop.jpg โรสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 333 m 1,093 ft 72 2007
88 Modern Media Center Changzhou.jpg โมเดิร์นมีเดียเซ็นเตอร์ ฉางโจว  จีน 332 m 1,089 ft 57 2013
89 Minsheng Bank Tower, Wuhan, Hubei Province, P.R.China.JPG อาคารธนาคารมินส์เชง อู่ฮั่น  จีน 331 m 1,087 ft 68 2007
90 China World Trade Center III.jpg ไชนาเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 3 ปักกิ่ง  จีน 330 m 1,083 ft 74 2009
91 Ryugyong Hotel - August 27, 2011 (Cropped).jpg โรงแรมรยูกย็อง เปียงยาง  เกาหลีเหนือ 330 m 1,083 ft 105 1992[C]
92 The index dubai.jpg เดอะ อินเด็กซ์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 80 2010
93 Al Yaqoub Tower.jpg อัลยะอ์กูบทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 69 2013[B]
94 Hanging Village of Huaxi, Wuxi (May 2012).jpg โรงแรมนานาชาติลองซี หมู่บ้านฮุยซี  จีน 328 m 1,076 ft 72 2011
95 The Landmark Abu Dhabi.JPG เดอะ แลนด์มาร์ก อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 324 m 1,072 ft 72 2012
96 Deji Plaza, Nanjing (May 2012).jpg เดจิ พลาซา เฟส 2 หนานจิง  จีน 324 m 1,072 ft 62 2013
97 Q1 one.jpg คิววัน โกลด์โคสต์  ออสเตรเลีย 323 m 1,058 ft 80 2005
98 Wenzhou World Trade Center dans son environnement urbain.JPG เวินโจวเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เวินโจว  จีน 322 m 1,056 ft 68 2010
99 Burj Al Arab.jpg บุรจญ์อัลอาหรับ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 321 m 1,053 ft 60 1999
100 HK Nina Tower 200803.jpg นีนา ทาวเวอร์ ฮ่องกง  จีน 319 m 1,049 ft 80 2007
101 Chrysler Building by David Shankbone Retouched.jpg ตึกไครสเลอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 319 m 1,047 ft 77 1930
102 Ny-times-tower.jpg ตึกนิวยอร์กไทมส์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 319 m 1,046 ft 52 2007
103 HHHR Tower.jpg HHHR ทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 317 m 1,042 ft 72 2010
104 Bankofamerica-atlanta-feb09.jpg แบงค์ออฟอเมริกาพลาซา แอตแลนตา  สหรัฐ 317 m 1,040 ft 55 1992
105 Iconsiam tallest building Bangkok under construction.jpg แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส กรุงเทพ  ไทย 317 m 1,040 ft 73 2018
106 MahaNakhon by kylehase.jpg คิง เพาเวอร์ มหานคร กรุงเทพ  ไทย 314 m 1,030 ft 77 2016
107 Moi Center.jpg โมอีเซ็นเตอร์ เฉิ่นหยาง  จีน 311 m 1,020 ft 75 2012
108 Los Angeles Library Tower (small) crop.jpg ยูเอสแบงค์ทาวเวอร์ ลอสแอนเจลิส  สหรัฐ 310 m 1,018 ft 73 1989
109 Menara telekom.jpg เมนารา เทเลคอม กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 310 m 1,017 ft 55 2001
110 Ocean Heights Dubai Marina.jpg โอเชียนไฮส์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 82 2010
111 Sky Towers.JPG สกายทาวเวอร์ อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 74 2010
112 PearlRiverTower Jan.jpg เพิร์ลริเวอร์ทาวเวอร์ กว่างโจว  จีน 310 m 1,016 ft 71 2012
113 DIFC - Dubai - United Arab Emirates - panoramio.jpg จูมีรา เอมิเรตส์ ทาวเวอร์ โฮเต็ล ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 309 m 1,014 ft 56 2000
114 Eurasia tower, Moscow (photo taked by indexxrus).jpg ยูเรเซีย มอสโก  รัสเซีย 309 m 1,013 ft 72 2013[B]
115 Burj Rafal.jpg บูร์จราฟาล ริยาด  ซาอุดีอาระเบีย 308 m 1,010 ft 68 2014[B]
116 Four Seasons Private residences bangkok.jpg โฟรซีซั่น ไพรเวท เรสซิเดนเซส กรุงเทพ  ไทย 308 m 1,010 ft 74 2019
117 20120929 Franklin Center.JPG แฟรงคลินเซ็นเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐ 307 m 1,007 ft 60 1989
118 Cayan Tower.jpg คายันทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,005 ft 76 2013
119 One57 from Columbus Circle, May 2014.png วัน 57 นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 306 m 1,004 ft 75 2013
120 East Pacific Center Towers (1).jpg อีสแปซิฟิกเซ็นเตอร์ A เซินเจิ้น  จีน 306 m 1,004 ft 85 2012
121 Shard London Bridge May 2012.JPG เดอะชาร์ด ลอนดอน  สหราชอาณาจักร 306 m 1,004 ft 72 2012
122 The-Address-Downtown-Dubai.jpg ดิแอดเดรสดาวน์ทาวน์เบิร์จดูไบ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,004 ft 63 2008
123 Chase Tower, a block away.jpg หอเจพีมอร์แกน เชส ฮูสตัน  สหรัฐ 305 m 1,002 ft 75 1982
124 EtihadTowers, Abu Dhabi, November 2012.jpg เอทิฮัดทาวเวอร์ 2 อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 305 m 1,002 ft 79 2011
125 Songdo's central park and the NEATT, Incheon, South Korea.jpg นอร์ทอีสต์เอเชียเทรดทาวเวอร์ อินชอน  เกาหลีใต้ 305 m 1,001 ft 68 2010
126 Bangkok Baiyoke Tower.jpg ใบหยก 2 กรุงเทพ  ไทย 304 m 997 ft 85 1997
127 2006-08-16 1580x2800 chicago two pru.jpg ทูพรูเดนเชียลพลาซา ชิคาโก  สหรัฐ 303 m 995 ft 64 1990
128 Moi City.jpg โมอิ ซิตี อู่ซี  จีน 303 m 994 ft 72 2012
129 Leatop Plaza (Guangzhou, China) indexxrus.JPG ลีทอปพลาซา กว่างโจว  จีน 303 m 993 ft 65 2011
130 Wells Fargo Bank Plaza, Houston, from base.jpg เวลส์ฟาร์โกพลาซา ฮูสตัน  สหรัฐ 302 m 992 ft 71 1983
131 คิงดอม เซ็นเตอร์ ริยาด  ซาอุดีอาระเบีย 302 m 992 ft 99 2002
132 Gate of the Orient feb2015.JPG เกตออฟดิออริเอนต์ ซูโจว  จีน 302 m 990 ft 68 2012
133 City of Capitals 2014.jpg มอสโกทาวเวอร์ มอสโก  รัสเซีย 302 m 989 ft 76 2010
134 We've the Zenith Tower A and Tower B.JPG We've the Zenith Tower A ปูซาน  เกาหลีใต้ 301 m 987 ft 80 2011
135 Aspire tower.jpg แอสไพร์ทาวเวอร์ โดฮา  กาตาร์ 300 m 984 ft 36 2007
136 อาร์รายา 2 คูเวต  คูเวต 300 m 984 ft 60 2009
137 Costanera Center Sep. 13.jpg กรันตอร์เรซานเตียโก ซานเตียโก  ชิลี 300 m 984 ft 64 2012
138 Abeno Harukas Osaka Japan01-r.jpg อะเบะโนะฮารุคัส โอซะกะ  ญี่ปุ่น 300 m 984 ft 59 2014
139 One Island East 201302.jpg วันไอแลนด์อีสต์ ฮ่องกง  จีน 298 m 979 ft 67 2008
140 C121 Shanghai Wheelock Square.jpg เซี่ยงไฮ้วีล็อกสแควร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 298 m 978 ft 58 2009
141 First Canadian Place 01.jpg เฟิสต์คะเนเดียนเพลซ โทรอนโต  แคนาดา 298 m 978 ft 72 1976
142 4 WTC May 17 2013.jpg โฟร์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐ 298 m 977 ft 72 2012
143 Melbourne Sheraton Hotel at South Bank of the Yarra River.jpg ยูเรกาทาวเวอร์ เมลเบิร์น  ออสเตรเลีย 297 m 975 ft 91 2006
144 Comcast Philly.JPG คอมคาสต์เซ็นเตอร์ ฟิลาเดลเฟีย  สหรัฐ 297 m 975 ft 57 2008
145 Yokohama-Landmark-Tower-02.jpg โยะโกะฮะมะแลนด์มาร์กทาวเวอร์ โยะโกะฮะมะ  ญี่ปุ่น 296 m 972 ft 73 1993

ตึกที่สูงที่สุดแบ่งตามทวีป[แก้]

อันดับตึกที่สูงที่สุดที่แบ่งตามทวีปโดยเรียงตามอันดับความสูง มีดังนี้

ทวีป รูป ชื่อ ความสูง จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ ประเทศ เมือง
เอเชีย Burj Khalifa.jpg บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ 828 ม. 2,717 ฟุต 160 2010 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
ยุโรป Gazprom tower (Lakhta Center) St Petersburg. Russia.jpg ลักค์ตา เซ็นเตอร์ 339 ม. 1,112 ฟุต 75 2012 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย มอสโก
แอฟริกา Carlton Centre 2.jpg คาร์ลตัน เซ็นเตอร์ 223 ม. 732 ฟุต 50 1973 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ โจฮันเนสเบิร์ก
อเมริกาเหนือ One WTC 7.5.13.JPG วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 541.3 ม. 1,776 ฟุต 104 2013 ธงของสหรัฐ สหรัฐ นิวยอร์ก
อเมริกาใต้ Costanera Center Sep. 13.jpg กราน ตอร์เร ซานเตียโก 300 ม. 980 ฟุต 64 2012 ธงของประเทศชิลี ชิลี ซานเตียโก
โอเชียเนีย Q1 one.jpg คิววัน 323 ม. 1,060 ฟุต 78 2005 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย โกลด์โคสต์

สมุดภาพ[แก้]

ตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเสนอ[แก้]

นี่เป็นข้อมูลรายชื่อของตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างตั้งแต่ 300 เมตร หรือ 60 ชั้น

รูป ตึก แผนความสูงที่สุด แผนหลังคาสูงสุด ชั้น แผนเสร็จ ประเทศ เมือง ความเห็น
Nakheel Tower.jpg นะคีลทาวเวอร์ 1,200 m (3,900 ft) 1,100 m (3,600 ft) 280 2025  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ ยกเลิกการก่อสร้าง
Kingdom Tower, Jeddah, render.jpg เจดดาห์ทาวเวอร์ 1,000 m (3,300 ft) 1,000 m (3,300 ft) 167 2021  ซาอุดีอาระเบีย ญิดดะฮ์
Dubai One Tower 711 m (2,333 ft) 161 2021  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
151 Incheon Tower 760 m (2,490 ft) 151 2020  เกาหลีใต้ อินชอน จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในเกาหลีโออีซีดีและมีหอชมวิวที่สูงที่สุดในโลก[8]
Central Park Tower 472 m (1,549 ft) 131 2021  สหรัฐ นครนิวยอร์ก 95 ชั่น
Ping an IFC Center 660 m (2,170 ft) 556 m (1,824 ft) 124 2019  จีน เซินเจี้น
Stgr9 render.jpg เดอะ พระราม 9 ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 615 m (2,018 ft) 125 2022  ไทย กรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มว่าปรับดีไซน์ใหม่สูง700+
KL118 render.jpeg Merdeka PNB 118 644 m (2,113 ft) 526 m (1,726 ft) 118 2024  มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ความสูงยังเป็นที่ไม่แน่นอนจนกว่าจะ2021
AI World Captain Center 628 m (2,060 ft) 599 m (1,965 ft) 117 2022  ศรีลังกา โคลัมโบ
The Imperial 3 400 m (1,300 ft) 396 m (1,299 ft) 116 2021  อินเดีย มุมไบ
Commerce Court 3 350 m (1,150 ft) 308 m (1,010 ft) 67 2024  แคนาดา โทรอนโต
China 117 Tower.jpg Goldin Finance 117 597 m (1,959 ft) 597 m (1,959 ft) 117 2016  จีน เทียนจิน
Tianjin Chow Tai Fook Binhai Center 530 m (1,740 ft) 440 m (1,440 ft) 97 2019  จีน เทียนจิน
Hyundai Global Business Center 569 m (1,867 ft) 538 m (1,765 ft) 105 2022  เกาหลีใต้ โซล
Baoneng Finan Center Pearl of the North 568 m (1,864 ft) 565 m (1,854 ft) 114 2020  จีน เสิ่นหยาง
AI Noor Tower 540 m (1,770 ft) 452 m (1,483 ft) 114 2021  โมร็อกโก กาซาบล็องกา
The Exchange 106 492 m (1,614 ft) 492 เมตร (1,614 ฟุต) 106 2019  มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์
China Zun 528 m (1,732 ft) 108 2017  จีน ปักกิ่ง
World One 442 m (1,450 ft) 304 m (997 ft) 117 2021  อินเดีย มุมไบ
Busan Lotte World.jpg Busan Lotte Town Tower 510 m (1,670 ft) 510 m (1,670 ft) 107 2016  เกาหลีใต้ ปูซาน
Thai Boon Roong Twin Tower World Trade Center 587 m (1,926 ft) 562 m (1,844 ft) 133 2023  กัมพูชา พนมเปญ จะเป็นตึกแฝดสูงที่สุดในโลก
Chengdu Greenland Tower 478 m (1,568 ft) 470 m (1,540 ft) 101 2019  จีน เฉิงตู
Tokiwabashi District Redevelopment Tower B 390 m (1,280 ft) 390 m (1,280 ft) 61 2027  ญี่ปุ่น โตเกียว
Akhmat Tower 435 m (1,427 ft) 350 m (1,150 ft) 102 2020  รัสเซีย กรอซนี
Australia 108 proposal 3.jpg Australia 108 317 m (1,040 ft) 317 m (1,040 ft) 100 2019  ออสเตรเลีย เมลเบิร์น อยู่ระหว่างการก่อสร้าง
Onebangkok 2017render.jpg วัน แบงค็อก 380 m (1,250 ft) 90 2025  ไทย กรุงเทพมหานคร
อาบูดาบีพลาซ่า 382 m (1,253 ft) 88 2019  คาซัคสถาน นูร์-ซุลตัน
Lakhta Center renewed design.jpg Lakhta Center 462 m (1,516 ft) 461 m (1,512 ft) 87 2018  รัสเซีย เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เริ่มก่อสร้าง พ.ศ. 2555
แลนด์มาร์ค 81 461 m (1,512 ft) 398 m (1,306 ft) 81 2019  เวียดนาม นครโฮจิมินห์ ตึกระฟ้าของเวียดนาม
Neva Towers 345 m (1,132 ft) 79 2019  รัสเซีย มอสโก
Hermitage Plaza East Tower 320 m (1,050 ft) 86 2023  ฝรั่งเศส ปารีส
Hermitage Plaza South Tower 320 m (1,050 ft) 85 2023  ฝรั่งเศส ปารีส
Namaste Tower 316 m (1,037 ft) 63 2020  อินเดีย มุมไบ

ตึกที่เลิกการก่อสร้างแล้ว[แก้]

ตึก แผนความสูงที่สุด ชั้น แผนเสร็จ ประเทศ เมือง
สกายซิตี 838 m (2,749 ft) 202 2016  จีน ฉางชา
Chicago Spire 725 m (2,379 ft) 150 2020  สหรัฐ ชิคาโก
Russia Tower 620 m (2,030 ft) 118 2011  รัสเซีย มอสโก
Japan Tower 460 m (1,510 ft) 119 2016  ญี่ปุ่น โตเกียว
Marine 106 445 m (1,460 ft) 107 2018  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
Dutch World Trade Center 290 m (950 ft) 79 2017  เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม
Doha Convention Center Tower 551 m (1,808 ft) 112 2014  กาตาร์ โดฮา
Jakarta Signature Tower 638 m (2,093 ft) 113 2020  อินโดนีเซีย จาการ์ตา
Pentominium 516 m (1,693 ft) 122 2014  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://skyscrapercenter.com/list.php?list_type=1
  2. The Tallest 20 in 2020: Entering the Era of the Megatall ctbuh.org
  3. Abraj Al-Bait Towers at CTBUH
  4. Taipei 101 at CTBUH
  5. CTBUH: Trump Tower Chicago
  6. "Princess Tower | Buildings". Dubai /: Emporis. สืบค้นเมื่อ 2012-08-21.
  7. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-11-18. สืบค้นเมื่อ 2016-09-06.
  8. CTBUH. "Lotte World Tower Facts | CTBUH Skyscraper Database". Buildingdb.ctbuh.org. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-08-29. สืบค้นเมื่อ 2012-03-12.