รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อนี้แสดงเฉพาะอันดับตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน (มิถุนายน พ.ศ. 2557) ข้อมูลโดย "สภาอาคารสูงและแหล่งที่อยู่อาศัยในเมือง” (CTBUH) [1]

ภาพสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก
บูร์จคาลิฟา ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก

รายการ[แก้]

ตัวหนา หมายถึงตึกที่เป็น หรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก
ที่ รูป ตึก เมือง ดินแดน ความสูง (เมตร) ความสูง (ฟุต) ชั้น แล้วเสร็จ
(ค.ศ.)
1 Skyline of Dubai, with the Burj Khalifa dominating.jpg บูร์จคาลิฟา ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 828 m 2,717 ft 163 2010
2 Shanghai Tower.jpg เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 632 m 2,073 ft 128 2014[B]
3 AbrajAlBaitTowersMeccaNov2010.jpg โรงแรมแห่งหอนาฬิกามักกะฮ์ มักกะฮ์  ซาอุดีอาระเบีย 601 m[2] 1,971 ft 120 2012
4 OneWorldTradeCenter.jpg วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 541.3 m 1,776 ft 104 2013
5 Taipei 101.JPG ไทเป 101 ไทเป  ไต้หวัน 509 m[3] 1,670 ft 101 2004
6 SWFC Jul08.jpg ศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้  จีน 492 m 1,614 ft 101 2008
7 International Commerce Centre 201010.JPG อินเตอร์เนชันแนลคอมเมิร์ซเซ็นเตอร์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 484 m 1,588 ft 118 2010
8 KLCC PetronasTowers.JPG เปโตรนาสทาวเวอร์ 1 กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 452 m 1,483 ft 88 1998
8 KLCC PetronasTowers.JPG เปโตรนาสทาวเวอร์ 2 กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 452 m 1,483 ft 88 1998
10 Zifeng Tower.jpg จื่อเฟิงทาวเวอร์ หนานจิง  จีน 450 m 1,476 ft 89 2010
11 Chicago Sears Tower edit2.jpg วิลลิสทาวเวอร์ ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 442 m  1,450 ft  108 1973
12 深圳“京基100”摩天大楼.jpg คิงคีย์ 100 เซินเจิ้น  จีน 442 m 1,449 ft 100 2011
13 GZIFC.jpg กว่างโจวอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ กว่างโจว  จีน 440 m 1,440 ft 103 2010
14 Trump International Hotel and Tower w Chicago.jpg ทรัมพ์อินเตอร์เนชันแนลโฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์[4] ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 423 m 1,389 ft 98 2009
15 Shaghai Jin Mao.JPG จินเหมาทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 421 m 1,380 ft 88 1999
16 Scyscrapers in Dubai Marina April 2013.jpg ปรินเซสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 414 m 1,358 ft[5] 101 2012
17 Alhamra Tower.jpg อัล ฮัมรา คูเวต  คูเวต 413 m 1,354 ft 87 2011
18 HK International Finance Centre 200809.jpg ทูอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 412 m 1,352 ft 88 2003
19 23 มารีนา ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 395 m 1,296 ft 89 2012
20 中信广场.JPG ซิติคพลาซา กว่างโจว  จีน 391 m 1,283 ft 80 1997
21 DiWang.jpg ชุนหิงสแควร์ เซินเจิ้น  จีน 384 m 1,260 ft 69 1996
22 เซ็นทรัลมาร์เก็ตโปรเจ็กต์ อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 381 m 1,251 ft 88 2012
23 Empire State building 19.JPG เอ็มไพร์สเตต นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 381 m 1,250 ft 102 1931
24 อีไลท์เรสสิเดนซ์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 380.5 m 1,247 ft 87 2012
25 Kaohsiung 85 Sky Tower 01.jpg ทุนเท็กซ์สกายทาวเวอร์ เกาสง  ไต้หวัน 378 m 1,240 ft 85 1997
26 HKCEC and Central Plaza.JPG เซ็นทรัลพลาซา ฮ่องกง  ฮ่องกง 374 m 1,227 ft 78 1992
27 HK Bank of China Tower View.jpg แบงค์ออฟไชน่าทาวเวอร์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 367 m 1,205 ft 70 1990
28 1095 Avenue of the Americas and Bank of America Tower.jpg แบงค์ออฟอเมริกาทาวเวอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 366 m 1,200 ft 54 2009
29 อัลมาสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 363 m 1,191 ft 68 2009
30 The Pinnacle (Guangzhou, China) indexxrus.JPG เดอะ พินนาเคิล กว่างโจว  จีน 360 m 1,181 ft 60 2012
31 SEG Plaza Of Shen Zhen.JPG เอสอีจี พลาซา เซินเจิ้น  จีน 356 m 1,168 ft 70 2000
32 View of skscrapers from Shaikh Zyada Road, Dubai..JPG เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 1 ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 355 m 1,166 ft 82 2012
32 View of skscrapers from Shaikh Zyada Road, Dubai..JPG เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 2 ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 355 m 1,166 ft 82 2013
34 Dub-emtow.jpg เอมิเรตส์ออฟฟิศทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 355 m 1,163 ft 54 2000
35 Aon Center2.jpg เอออนเซนเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 346 m 1,136 ft 83 1973
36 Center02.jpg เดอะเซ็นเตอร์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 346 m 1,135 ft 73 1998
37 LANDMARK72.jpg เคียงนัมฮานอยแลนด์มาร์กทาวเวอร์ ฮานอย  เวียดนาม 345 m 1,132 ft 72 2011
38 Jhc01.jpg จอห์นแฮนคอค์กเซนเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 344 m 1,128 ft 100 1969
39 Ahmed Abdul Rahim Al Attar Tower Under Construction on 7 March 2008.jpg อาห์เมด อับดุล ราฮิม อัล อัตตาร์ ทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 342 m 1,122 ft 76 2010[B]
40 Moskv-city 02.jpg เมอร์คิวรี ซิตี ทาวเวอร์ มอสโก  รัสเซีย 339 m 1,112 ft 75 2012
40 เฮฟเฟย เฟยซุย ทีวี ทาวเวอร์ เหอเฟย  จีน 339 m 1,112 ft 75 2012
42 2010年12月27日的津塔.jpg เทียนเจียนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เทียนจิน  จีน 337 m 1,105 ft 79 2010
42 เดอะมารีนาทอร์ช ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 337 m 1,105 ft 79 2011
44 Shimao International Plaza W.jpg ชิเหมา อินเตอร์เนชั่นแนล พลาซ่า เซี่ยงไฮ้  จีน 333 m 1,094 ft 61 2005
45 Rose Rotana Tower Under Construction on 12 May 2007 Pict 4en crop.jpg โรสทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 333 m 1,093 ft 72 2007
46 Modern Media Center Changzhou.jpg โมเดิร์นมีเดียเซ็นเตอร์ ฉางโจว  จีน 332 m 1,089 ft 57 2013
47 Minsheng Bank Tower, Wuhan, Hubei Province, P.R.China.JPG อาคารธนาคารมินส์เชง อู่ฮั่น  จีน 331 m 1,087 ft 68 2007
48 China World Trade Center III.jpg ไชนาเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 3 ปักกิ่ง  จีน 330 m 1,083 ft 74 2009
48 Ryugyong Hotel - August 27, 2011 (Cropped).jpg โรงแรมรยูกย็อง เปียงยาง  เกาหลีเหนือ 330 m 1,083 ft 105 1992[C]
50 เดอะ อินเด็กซ์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 80 2010
50 Sheikh Zayed Road, Dubai, UAE.jpg อัล ยาคอป ทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 69 2013[B]
50 โรงแรมนานาชาติลองซี หมูบ้านฮุยซี  จีน 328 m 1,076 ft 72 2011
53 The Landmark Abu Dhabi.JPG เดอะ แลนด์มาร์ก อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 324 m 1,072 ft 72 2012
53 เดจิ พลาซา เฟส 2 หนานจิง  จีน 324 m 1,072 ft 62 2013
55 Surfers Paradise (165).JPG คิววัน โกลด์โคสต์  ออสเตรเลีย 323 m 1,058 ft 80 2005
56 Wenzhou World Trade Center dans son environnement urbain.JPG เวินโจวเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เวินโจว  จีน 322 m 1,056 ft 68 2010
57 Burj Al Arab.jpg บุรจญ์อัลอาหรับ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 321 m 1,053 ft 60 1999
58 HK Nina Tower 200803.jpg นีนา ทาวเวอร์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 319 m 1,049 ft 80 2007
59 Chrysler Building by David Shankbone Retouched.jpg ตึกไครสเลอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 319 m 1,047 ft 77 1930
60 Ny-times-tower.jpg ตึกนิวยอร์กไทมส์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 319 m 1,046 ft 52 2007
61 HHHR ทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 317 m 1,042 ft 72 2010
62 Bankofamerica-atlanta-feb09.jpg แบงค์ออฟอเมริกาพลาซา แอตแลนตา  สหรัฐอเมริกา 317 m 1,040 ft 55 1992
63 Moi Center.jpg โมอีเซ็นเตอร์ เฉิ่นหยาง  จีน 311 m 1,020 ft 75 2012
64 Los Angeles Library Tower (small) crop.jpg ยูเอสแบงค์ทาวเวอร์ ลอสแอนเจลิส  สหรัฐอเมริกา 310 m 1,018 ft 73 1989
65 Menara telekom.jpg เมนารา เทเลคอม กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย 310 m 1,017 ft 55 2001
65 Ocean Heights Dubai Marina.jpg โอเชียนไฮส์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 82 2010
65 สกายทาวเวอร์ อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 74 2010
68 PearlRiverTower Jan.jpg เพิร์ลริเวอร์ทาวเวอร์ กว่างโจว  จีน 310 m 1,016 ft 71 2012
69 จูมีรา เอมิเรตส์ ทาวเวอร์ โฮเต็ล ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 309 m 1,014 ft 56 2000
70 Eurasia Tower 27th June 2012.jpg ยูเรเซีย มอสโก  รัสเซีย 309 m 1,013 ft 72 2013[B]
71 Burj Rafal.jpg บูร์จราฟาล ริยาด  ซาอุดีอาระเบีย 308 m 1,010 ft 68 2014[B]
72 P6110099.jpg แฟรงคลินเซ็นเตอร์ ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 307 m 1,007 ft 60 1989
73 Cayan Tower.jpg คายันทาวเวอร์ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,005 ft 76 2013
74 One57 from Columbus Circle, May 2014.png วัน 57 นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 306 m 1,004 ft 75 2013
74 อีสแปซิฟิกเซ็นเตอร์ A เซินเจิ้น  จีน 306 m 1,004 ft 85 2012
74 Shard London Bridge May 2012.JPG เดอะชาร์ด ลอนดอน  สหราชอาณาจักร 306 m 1,004 ft 72 2012
74 Modern Dubai (7992017911).jpg ดิแอดเดรสดาวน์ทาวน์เบิร์จดูไบ ดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,004 ft 63 2008
78 Chase Tower, a block away.jpg หอเจพีมอร์แกน เชส ฮูสตัน  สหรัฐอเมริกา 305 m 1,002 ft 75 1982
78 EtihadTowers, Abu Dhabi, November 2012.jpg เอทิฮัดทาวเวอร์ 2 อาบูดาบี  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 305 m 1,002 ft 79 2011
80 Sondo.jpg นอร์ทอีสต์เอเชียเทรดทาวเวอร์ อินชอน  เกาหลีใต้ 305 m 1,001 ft 68 2010
81 Bangkok Baiyoke Tower.jpg ใบหยก 2 กรุงเทพ  ไทย 304 m 997 ft 85 1997
82 2006-08-16 1580x2800 chicago two pru.jpg ทูพรูเดนเชียลพลาซา ชิคาโก  สหรัฐอเมริกา 303 m 995 ft 64 1990
83 Moi City.jpg โมอิ ซิตี อู่ซี  จีน 303 m 994 ft 72 2012
84 Leatop Plaza (Guangzhou, China) indexxrus.JPG ลีทอปพลาซา กว่างโจว  จีน 303 m 993 ft 65 2011
85 Wells Fargo Bank Plaza, Houston, from base.jpg เวลส์ฟาร์โกพลาซา ฮูสตัน  สหรัฐอเมริกา 302 m 992 ft 71 1983
85 คิงดอม เซ็นเตอร์ ริยาด  ซาอุดีอาระเบีย 302 m 992 ft 41 2002
87 Gate of the Orient 1.JPG เกตออฟดิออริเอนต์ ซูโจว  จีน 302 m 990 ft 68 2012
88 City of Capitals 2014.jpg มอสโกทาวเวอร์ มอสโก  รัสเซีย 302 m 989 ft 76 2010
89 We've the Zenith Towers in Marine City, Busan, South Korea.jpg We've the Zenith Tower A ปูซาน  เกาหลีใต้ 301 m 987 ft 80 2011
90 แอสไพร์ทาวเวอร์ โดฮา  กาตาร์ 300 m 984 ft 36 2007
90 Arraya tower.JPG อาร์รายา 2 คูเวต  คูเวต 300 m 984 ft 60 2009
90 Costanera Center Sep. 13.jpg กรันตอร์เรซานเตียโก ซานเตียโก  ชิลี 300 m 984 ft 64 2012
90 Abeno Harukas Osaka Japan01-r.jpg อะเบะโนะฮารุคัส โอซะกะ  ญี่ปุ่น 300 m 984 ft 59 2014
94 One Island East 201302.jpg วันไอแลนด์อีสต์ ฮ่องกง  ฮ่องกง 298 m 979 ft 67 2008
95 C121 Shanghai Wheelock Square.jpg เซี่ยงไฮ้วีล็อกสแควร์ เซี่ยงไฮ้  จีน 298 m 978 ft 58 2009
95 Toronto - ON - First Canadian Place.jpg เฟิร์สเคเนเดียนเพลส โตรอนโต  แคนาดา 298 m 978 ft 72 1976
97 4 WTC May 17 2013.jpg โฟร์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา 298 m 977 ft 72 2012
98 Melbourne Sheraton Hotel at South Bank of the Yarra River.jpg ยูเรกาทาวเวอร์ เมลเบิร์น  ออสเตรเลีย 297 m 975 ft 91 2006
98 Comcast Philly.JPG คอมคาสต์เซ็นเตอร์ ฟิลาเดลเฟีย  สหรัฐอเมริกา 297 m 975 ft 57 2008
100 Yokohama-Landmark-Tower-02.jpg โยะโกะฮะมะแลนด์มาร์กทาวเวอร์ โยะโกะฮะมะ  ญี่ปุ่น 296 m 972 ft 73 1993

ตึกที่สูงที่สุดในโลกแบ่งตามทวีป[แก้]

อันดับตึกที่สูงที่สุดในโลกที่แบ่งตามทวีป มีดังนี้

ทวีป รูป ชื่อ ความสูง ชั้น ปีที่สร้างเสร็จ ประเทศ เมือง
เอเชีย Skyline of Dubai, with the Burj Khalifa dominating.jpg บูร์จคาลิฟา 828 ม. 2,717 ฟุต 160 2010 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
ยุโรป Moskv-city 02.jpg เมอร์คิวรี่ ซิตี ทาวเวอร์ 339 ม. 1,112 ฟุต 75 2012 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย มอสโก
แอฟริกา CarltonCentreExterior.jpg คาร์ลตัน เซ็นเตอร์ 223 ม. 732 ฟุต 50 1973 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ โจฮันเนสเบิร์ก
อเมริกาเหนือ One WTC 7.5.13.JPG วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 541.3 ม. 1,776 ฟุต 104 2013 ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา นิวยอร์ก
อเมริกาใต้ Gran Torre Santiago am Abend.jpg กราน ตอร์เร ซานเตียโก 300 ม. 980 ฟุต 64 2012 ธงของประเทศชิลี ชิลี ซานเตียโก
โอเชียเนีย Q1 one.jpg คิววัน 323 ม. 1,060 ฟุต 78 2005 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย โกลด์โคสต์

สมุดภาพ[แก้]

ตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[แก้]

นี่เป็นข้อมูลรายชื่อของตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างตั้งแต่ 300 เมตร หรือ 65 ชั้น

ตึก แผนความสูงที่สุด แผนหลังคาสูงสุด ชั้น แผนเสร็จ ประเทศ เมือง ความเห็น
นัคฮีลทาวเวอร์ 1,400 เมตร (4,600 ฟุต) 1,400 เมตร (4,600 ฟุต) 280 2025 Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ เป็นโครงการตึกระฟ้าที่กำลังก่อสร้างใน ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยจะเป็นส่วนหนึ่งในโครงการดูไบวอเตอร์ฟรอนต์ โดยคาดการว่าปี2026 ถ้าตึกนี้สร้างเสร็จแล้วจะมีความสูง 1,400 เมตร
คิงดอมทาวเวอร์ 1,000 เมตร (3,300 ฟุต) 1,000 เมตร (3,300 ฟุต) 214 2020 ธงชาติของซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย ญิดดะฮ์
Suzhou Zhongnan Center 729 เมตร (2,390 ฟุต) 144 2020 Flag of the People's Republic of China จีน ซูโจว [6]
เดอะ พระราม 9 ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 715 เมตร (2,350 ฟุต) 710 เมตร (2,300 ฟุต) 125 2018 ธงชาติของไทย ไทย กรุงเทพมหานคร
KL 118 Merdeka Warisan 682 เมตร (2,240 ฟุต) 118 2018 ธงชาติของมาเลเซีย มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์
Goldin Finance 117 597 เมตร (1,960 ฟุต) 597 เมตร (1,960 ฟุต) 117 2015 Flag of the People's Republic of China จีน เทียนจิน
Tianjin Chow Tai Fook Binhai Center 588 เมตร (1,930 ฟุต) 580 เมตร (1,900 ฟุต) 108 2015 Flag of the People's Republic of China จีน เทียนจิน
Pearl of the North 565 เมตร (1,850 ฟุต) 111 2018 Flag of the People's Republic of China จีน เสิ่นหยาง
Lotte World Tower 555 เมตร (1,820 ฟุต) 554.6 เมตร (1,820 ฟุต) 123 2016 ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ โซล Will become the tallest building in the OECD with the tallest observation deck in the world.[7]
Rose Rock IFC 530 เมตร (1,700 ฟุต) 100 2017 Flag of the People's Republic of China จีน เทียนจิน
China Zun 528 เมตร (1,730 ฟุต) 528 เมตร (1,730 ฟุต) 111 2017 Flag of the People's Republic of China จีน ปักกิ่ง
Dalian Greenland Center 518 เมตร (1,700 ฟุต) 518 เมตร (1,700 ฟุต) 88 2016 Flag of the People's Republic of China จีน ต้าเหลียน
Busan Lotte Town Tower 510 เมตร (1,700 ฟุต) 510 เมตร (1,700 ฟุต) 107 2016 ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ ปูซาน
Federation Tower 509 เมตร (1,670 ฟุต) 360 เมตร (1,200 ฟุต) 93 2016 ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย มอสโก

ตึกที่เลิกการก่อสร้างแล้ว[แก้]

ตึก แผนความสูงที่สุด แผนเสร็จ ประเทศ เมือง
สกายซิตี 838 เมตร (2,750 ฟุต) 2016 Flag of the People's Republic of China จีน ฉางชา
India Tower 725 เมตร (2,380 ฟุต) 2020 ธงชาติของอินเดีย อินเดีย มุมไบ
Doha Convention Center Tower 551 เมตร (1,810 ฟุต) 2014 ธงชาติของประเทศกาตาร์ กาตาร์ โดฮา
Pentominium 516 เมตร (1,690 ฟุต) 2014 Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://skyscrapercenter.com/list.php?list_type=1
  2. Abraj Al-Bait Towers at CTBUH
  3. Taipei 101 at CTBUH
  4. CTBUH: Trump Tower Chicago
  5. "Princess Tower | Buildings". Dubai /: Emporis. สืบค้นเมื่อ 2012-08-21. 
  6. Suzhou Zhongnan Center Facts | CTBUH Skyscraper Database
  7. CTBUH. "Lotte World Tower Facts | CTBUH Skyscraper Database". Buildingdb.ctbuh.org. สืบค้นเมื่อ 2012-03-12.