รายชื่ออาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่ออาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ ได้แก่ พื้นที่ที่สามารถใช้สอยได้ และพื้นที่ต่อชั้น

รายชื่ออาคารที่มีพื้นที่ต่อชั้นมากที่สุดในโลก[แก้]

ท่าเทียบ B ของอาคารผู้โดยสาร 3 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รายชื่อการจัดอันดับนี้คือ อาคารจากทั่วโลกที่มีพื้นที่ต่อชั้นมากที่สุดในโลก

# ชื่อ ประเทศ / เมือง พื้นที่ต่อชั้น ปริมาตร แหล่งที่มา
1 นิว เซนจูรี โกลโบล เซ็นเตอร์ ประเทศจีน เฉิงตู 1,760,000 m2 (18,900,000 sq ft) appr. 7.4 million m³ (260 million cu ft) [1][2]
2 ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ อาคาร 3 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ 1,713,000 m2 (18,440,000 sq ft) appr. 10.0 million m³ (360 million cu ft) [3]
3 อับราช อัลบาอิดทาวเวอร์ ซาอุดีอาระเบีย เมกกะ 1,575,815 m2 (16,961,930 sq ft) appr. 6.0 million m³ (210 million cu ft) [4]
4 เซ็นทรัลเวิลด์ ไทย กรุงเทพมหานคร 1,024,000 m2 (11,020,000 sq ft) appr. 4.1 million m³ (140 million cu ft)
5 ตลาดประมูลดอกไม้อัลซเมียร์ เนเธอร์แลนด์ อัลซเมียร์ 990,000 m2 (10,700,000 sq ft) appr. 7.4 million m³ (260 million cu ft) [5]
6 ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง อาคาร 3 ประเทศจีน ปักกิ่ง 986,000 m2 (10,610,000 sq ft) appr. 6.0 million m³ (210 million cu ft) [6]
7 เดอะเวเนเชี่ยนมาเก๊า มาเก๊า มาเก๊า 980,000 m2 (10,500,000 sq ft) appr. 3.9 million m³ (140 million cu ft) [7]
8 แซนส์ โคไต เซ็นทรัล มาเก๊า มาเก๊า 890,000 m2 (9,600,000 sq ft) appr. 3.5 million m³ (120 million cu ft) [8]
9 เบอร์จายา ไทม์ สแควร์ มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ 700,000 m2 (7,500,000 sq ft) appr. 2.8 million m³ (100 million cu ft)
10 เซ็นทรัลปาร์ค จาร์กาต้า คอมเพล็กซ์ อินโดนีเซีย จาการ์ตา 660,000 m2 (7,100,000 sq ft) appr. 2.5 million m³ (90 million cu ft)
11 เดอะ ปาลาซโซ สหรัฐ ลาสเวกัส 645,581 m2 (6,948,980 sq ft) appr. 2.5 million m³ (90 million cu ft) [9]
12 แกรนด์ อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย จาการ์ตา 640,000 m2 (6,900,000 sq ft) appr. 2.5 million m³ (90 million cu ft) [10]
13 เดอะเพนตากอน สหรัฐ แอร์ริงตัน 610,000 m2 (6,600,000 sq ft) appr. 2.4 million m³ (85 million cu ft) [11][12]
14 เค-25 (ถูกรื้อในปลายปี 2013)[13] สหรัฐ เทนเนสซี่ 609,000 m2 (6,560,000 sq ft) appr. 4.3 million m³ (150 million cu ft)
15 โรงงานกองทัพอากาศ 4 สหรัฐ เท็กซัส 603,870 m2 (6,500,000 sq ft) appr. 11.5 million m³ (400 million cu ft) [14]
16 สนามบินนานาชาติอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม 600,000 m2 (6,500,000 sq ft) [15][16]
17 มารีนาเบย์แซนส์ สิงคโปร์ สิงคโปร์ 581,400 m2 (6,258,000 sq ft) appr. 2.4 million m³ (85 million cu ft) [17]
18 เคียงนัมฮานอยแลนด์มาร์กทาวเวอร์ เวียดนาม เวียดนาม 580,000 m2 (6,200,000 sq ft) appr. 2.4 million m³ (85 million cu ft)
19 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง อาคาร 1 ฮ่องกง ฮ่องกง 570,000 m2 (6,100,000 sq ft) appr. 3.4 million m³ (120 million cu ft) [18]
20 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไทย สมุทรปราการ 563,000 m2 (6,060,000 sq ft) appr. 3.4 million m³ (120 million cu ft) [19]
21 ศูนย์โลจิสติกส์ ATL, ศูนย์ B ฮ่องกง ฮ่องกง 550,000 m2 (5,900,000 sq ft) appr. 6.6 million m³ (230 million cu ft) [20]
22 ท่าอากาศยานบาร์เซโลนา อาคาร 1 สเปน บาร์เซโลนา 546,000 m2 (5,880,000 sq ft) appr. 3.3 million m³ (115 million cu ft) [21]
23 ท่าอากาศยานนานาชาติเม็กซิโกซิตี อาคาร 1 เม็กซิโก เม็กซิโกซิตี 544,000 m2 (5,860,000 sq ft) appr. 3.3 million m³ (115 million cu ft)
24 สถานีรถไฟโอซะกะ ญี่ปุ่น อุเมะดะ, โอซะกะ 530,000 m2 (5,700,000 sq ft) appr. 2.1 million m³ (73 million cu ft)
25 เรอเนสซองส์ เซ็นเตอร์ สหรัฐ ดีทรอยต์ 515,000 m2 (5,540,000 sq ft) 1,850,000 m³ (65.3 million cu ft) [22][23]
26 ท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี อาคาร 3 อินเดีย เดลี 502,000 m2 (5,400,000 sq ft) appr. 3.0 million m³ (105 million cu ft) [24]
27 ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน เกาหลีใต้ โซล 496,000 m2 (5,340,000 sq ft) appr. 3.0 million m³ (105 million cu ft) [25]
28 สำนักงานใหญ่ไครส์เลอร์และศูนย์เทคโนโลยี สหรัฐ อูเบิร์น ฮิลล์ 490,000 m2 (5,300,000 sq ft) appr. 4.0 million m³ (140 million cu ft) [26]
29 ท่าอากาศยานนานาชาติมาดริดบาราคัส อาคาร 4 สเปน มาดริด 470,000 m2 (5,100,000 sq ft) appr. 2.8 million m³ (100 million cu ft)
30 บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ 465,000 m2 (5,010,000 sq ft) appr. 1.7 million m³ (60 million cu ft) [27]
31 ท่าอากาศยานนานาชาติโทรอนโตเพียร์สัน อาคาร 1 แคนาดา มิสซิสซอกา 464,000 m2 (4,990,000 sq ft) appr. 2.8 million m³ (100 million cu ft)
32 ท่าอากาศยานนานาชาติฉัตรปติศิวาชี อาคาร 2 อินเดีย มุมไบ 450,000 m2 (4,800,000 sq ft) appr. 1.9 million m³ (67 million cu ft)
33 เปอร์เซียน โกฟ คอมเพล็กซ์ (เปอร์เซีย: مجتمع خلیج فارس‎, mojtama'e Khalij-e Fars) อิหร่าน ชีราซ 444,000 m2 (4,780,000 sq ft) appr. 1.9 million m³ (67 million cu ft) [28]
34 ท่าอากาศยานนานาชาตินะริตะ อาคาร 1 ญี่ปุ่น นะริตะ 440,000 m2 (4,700,000 sq ft) appr. 2.7 million m³ (95 million cu ft) [29]
35 Mid Valley Megamall มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ 420,000 m2 (4,500,000 sq ft) appr. 1.7 million m³ (60 million cu ft) [30]
36 วิลลิสทาวเวอร์ สหรัฐ ชิคาโก 418,000 m2 (4,500,000 sq ft) 1,510,000 m³ (53.4 million cu ft) [31]
37 สถานีรถไฟนะโงะยะ ญี่ปุ่น นะโงะยะ 416,565 m2 (4,483,870 sq ft) appr. 2.0 million m³ (70 million cu ft)
38 USAA McDermott Building สหรัฐ แซนแอนโทนีโอ 414,642 m2 (4,463,170 sq ft) appr. 1.6 million m³ (57 million cu ft) [32]
39 ไทเป 101 สาธารณรัฐจีน (2455-2492) ไทเป 412,500 m2 (4,440,000 sq ft) appr. 1.6 million m³ (57 million cu ft)
40 โรงงานโบอิ้ง สหรัฐ เอเวอร์เรต 398,000 m2 (4,280,000 sq ft) 13.3 million m³ (472 million cu ft)
41 โยะโกะฮะมะแลนด์มาร์กทาวเวอร์ ญี่ปุ่น โยะโกะฮะมะ 392,885 m2 (4,228,980 sq ft) appr. 1.55 million m³ (55 million cu ft)
42 สำนักงานใหญ่ CCTV ประเทศจีน ปักกิ่ง 473,000 m2 (5,090,000 sq ft) appr. 1.9 million m³ (67 million cu ft) [33]
43 ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี อาคาร 3 สิงคโปร์ สิงคโปร์ 380,000 m2 (4,100,000 sq ft) appr. 2.2 million m³ (78 million cu ft) [34]
44 โมริ ทาวเวอร์ ญี่ปุ่น โตเกียว 379,408 m2 (4,083,910 sq ft) appr. 1.5 million m³ (53 million cu ft)
45 ศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ 377,300 m2 (4,061,000 sq ft) appr. 1.5 million m³ (53 million cu ft)
46 Merchandise Mart สหรัฐ ชิคาโก 372,000 m2 (4,000,000 sq ft) appr. 1.5 million m³ (53 million cu ft) [35]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "New Century Global Center [High-tech Zone, South Extension] Chengdu Tianfu Avenue North, 1700".
  2. "A video of the world's largest building: the Chengdu New Century Global Center".
  3. "Dubai Airports Fact Sheet".
  4. "Abraj Al-Bait Endowment".
  5. "Aalsmeer Information". Archived from the original on 2 January 2008. สืบค้นเมื่อ 24 January 2008.
  6. Spencer, Richard (13 September 2007). "Beijing Capital International Airport at Telegraph". The Daily Telegraph. London. สืบค้นเมื่อ 8 May 2010.
  7. "HKIE exhibition overview". สืบค้นเมื่อ 30 January 2008.
  8. "Sands Cotai land costs MOP1.87 billion". สืบค้นเมื่อ 20 June 2012.
  9. "Palazzo Opens in Las Vegas".
  10. |Grand Indonesia | url = http://en.wikipedia.org/wiki/Grand_Indonesia
  11. "The History of the Pentagon Building Features". Washington Headquarters Services website. US Department of Defense. สืบค้นเมื่อ 11 May 2013.
  12. "Pentagon facts and figures". สืบค้นเมื่อ 21 January 2008.[ลิงก์เสีย]
  13. [1][ลิงก์เสีย]
  14. "GlobalSecurity.org". สืบค้นเมื่อ 6 July 2009.
  15. "Facts and Figures 2009 of Schiphol (PDF)". สืบค้นเมื่อ 17 July 2014.
  16. "All Facts and Figures 2004 - 2013 of Schiphol (list of yearly statistics)". สืบค้นเมื่อ 17 July 2014.
  17. "Safdie Architects - Marina Bay Sands in Singapore". สืบค้นเมื่อ 5 July 2010.
  18. "Hong Kong International Airport fact sheet". สืบค้นเมื่อ 5 August 2010.
  19. "Suvarnabhumi Airport fact sheet". สืบค้นเมื่อ 7 March 2008.
  20. "Asia Terminals Ltd Logistics Centre". สืบค้นเมื่อ 30 January 2008.
  21. AENA. "Aena.es". Retrieved on 19 June 2010.
  22. GM Renaissance Center - Project Facts. Skidmore Ownings & Merrill. Retrieved on 21 August 2009.
  23. "GM Renaissance Center". Hines. สืบค้นเมื่อ 16 August 2008.
  24. "IGIA Master Plan". สืบค้นเมื่อ 16 August 2010.
  25. "Airport Technology.com: Incheon International Airport". สืบค้นเมื่อ 5 August 2010.
  26. Priddle, Alisa (12 May 2009).Chrysler's tech center called a 'good asset'. The Detroit News. Retrieved on 28 June 2009.
  27. "CTBUH Tall Buildings Database: Burj Khalifa". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 11 February 2010.
  28. "Persian Gulf Complex (Mojtama'e Khalij Fars)". สืบค้นเมื่อ 23 June 2011.
  29. "Ministry of Land, Infrastructure and Transport, Civil Aviation Bureau". สืบค้นเมื่อ 3 August 2009.
  30. "Mid Valley Megamall - IGB REIT". IGB Corporation Berhad. สืบค้นเมื่อ 31 January 2013.
  31. "Sears tower at skyscraper page". สืบค้นเมื่อ 21 January 2008. |
  32. "ENERGY STAR Labeled Building Profile".
  33. Tall buildings: [Catalog of an exhibition held at MoMA QNS, July 16-Sept. 27, 2004, organized by Terence Riley and Guy Nordenson]. สืบค้นเมื่อ 22 September 2013.
  34. "Facts in Changi Airport". สืบค้นเมื่อ 5 July 2010.
  35. "Marchitecture". Archived from the original on 22 October 2007. สืบค้นเมื่อ 21 January 2008.