ห้างสรรพสินค้าโตคิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลโก้ ห้างสรรพสินค้าโตคิว

ห้างสรรพสินค้าโตคิว (ญี่ปุ่น: 東急百貨店 โรมาจิ: Tōkyū Hyakkaten) เป็นห้างสรรพสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น บริหารงานโดย กลุ่มโตคิว

สาขาในประเทศญี่ปุ่น[แก้]

สาขาเรือธงห้างสรรพสินค้าโตคิว (ชิบูย่าฮอนเต็น)

สาขาที่ปิดกิจการในประเทศญี่ปุ่น[แก้]

สาขาในต่างประเทศ[แก้]

ห้างสรรพสินค้าโตคิว สาขากรุงเทพ (เอ็มบีเคเซ็นเตอร์)

สาขาที่ปิดกิจการในต่างประเทศ[แก้]

ห้างสรรพสินค้าโตคิวในประเทศไทย[แก้]

ห้างสรรพสินค้าโตคิวเปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2528 สาขาแรกตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษกโดยเป็นฐานรากของอาคารศรีวราทาวเวอร์[ต้องการอ้างอิง] (ปัจจุบันคือ อาคารซีดับเบิลยู) ภายหลังได้มีการขยายสาขาที่สองไปที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง (ปัจจุบันคือ เอ็มบีเคเซ็นเตอร์) ในปีเดียวกันโดยได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก แต่ใน พ.ศ. 2540 จากวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตกทำให้ยอดผู้ใช้บริการไม่ตรงเป้า บวกกับปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นและการฟ้องร้องเรื่องคดีทุจริตในที่ดินและการก่อสร้างอาคารศรีวราทาวเวอร์ที่ไม่ตรงตามแบบ โตคิวจึงได้ตัดสินใจปิดสาขารัชดาภิเษกลงและย้ายสาขาทั้งหมดไปรวมกันที่สาขามาบุญครองสาขาเดียว ต่อมาใน พ.ศ. 2558 ทางโตคิวเองก็พยายามขยายสาขาที่ 2 ไปที่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค โดยร่วมทุนกับสยามพิวรรธน์ในชื่อ บริษัท พีที รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด แต่ก็ต้องปิดตัวไปในเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2562 เนื่องจากธุรกิจขาดทุนสะสม

ในที่สุดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563 สำนักข่าวนิคเคอิ รายงานว่า ห้างสรรพสินค้าโตคิว เตรียมปิดกิจการสาขาสุดท้ายของโตคิว ณ ศูนย์การค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ในช่วงปลายเดือนมกราคม พ.ศ. 2564 โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงจากการระบาดของโรคโควิด-19 รวมกับสภาพการแข่งขันที่สูงขึ้น[4] โดยโตคิวยืนยันข่าวในวันเดียวกัน นั่นคือจะห้างสรรพสินค้าจะปิดให้บริการในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2564 พร้อมทั้งยกเลิกโครงการบัตรสมาชิกสะสมแต้มไปพร้อมกัน โตคิวได้ปิดให้บริการลงในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2564 โดยมีผู้บริหารและพนักงานร่วมอำลาผู้เข้าใช้บริการโดยพร้อมเพรียงกัน[5]

ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 5 ปี จนถึง พ.ศ. 2563 ของบริษัท กรุงเทพ-โตคิว สรรพสินค้า จำกัด ก่อนการปิดให้บริการ พบว่าขาดทุนสะสม 670 ล้านบาท จึงทำให้คาดว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้โตคิวตัดสินใจถอนทุนในประเทศไทย[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Itakashi, Fuji (21 Jan 2020). "A special exhibition that looks back on memories of Tokyu Toyoko store in 1985". Shibuya Bunka Project. สืบค้นเมื่อ 4 Mar 2020.
  2. Changsorn, Pichaya (19 June 2015). "PT Retail opens new Tokyu store for suburban shoppers". The Nation (Thailand). สืบค้นเมื่อ 12 February 2018.
  3. Jitpleecheep, Pitsinee (5 August 2014). "Tokyu announces new branch at Paradise Park". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 12 February 2018.
  4. Bangkok's Tokyu store to close in latest exit by Japanese retailer
  5. ปิดฉาก 35 ปี บอกลา ‘ห้างโตคิว สาขา MBK’ จับตา ‘ดองกิ’ หนึ่งในผู้เช่ารายใหม่ คาดเปิดปลายไตรมาส 3
  6. ปิดฉาก 35 ปี บอกลา ‘ห้างโตคิว สาขา MBK’ จับตา ‘ดองกิ’ หนึ่งในผู้เช่ารายใหม่ คาดเปิดปลายไตรมาส 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]