รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตึกระฟ้าในกรุงเทพมหานคร

รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน

รายชื่อ[แก้]

รายการนี้แสดงรายการอาคารที่สูงที่สุด 100 อันดับแรก

ตัวหนา ★ หมายถึงตึกที่เป็น หรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในไทย
อันดับที่ ชื่อ เขต/อำเภอ จังหวัด ความสูง[A] ความสูงชั้นสูงสุด จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม คลองสาน กรุงเทพฯ 317.95 เมตร (1,043.1 ฟุต) [1] 288 เมตร (948 ฟุต) 73 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
2 คิง เพาเวอร์ มหานคร บางรัก กรุงเทพฯ 314.2 เมตร (1,031 ฟุต) 310 เมตร (1,018 ฟุต) 78 (ชั้นชมวิว) 2559 / 2016
3 โฟรซีซั่น ไพรเวท เรสซิเดนเซส สาทร กรุงเทพฯ 308.5 เมตร (1,010 ฟุต) 305 เมตร (1,000 ฟุต) 74 2561 / 2018
4 ตึกใบหยก 2 ราชเทวี กรุงเทพฯ 304 เมตร (997 ฟุต) 294 เมตร (967 ฟุต) 85 2540 / 1997
5 เดอะ เรสซิเดนเซส แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก แอท ไอคอนสยาม คลองสาน กรุงเทพฯ 272.2 เมตร (893 ฟุต) 250.1 เมตร (821 ฟุต) 55 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
6 เดอะริเวอร์ เซาท์ ทาวเวอร์ คลองสาน กรุงเทพฯ 265.6 เมตร (871 ฟุต) 258 เมตร (845 ฟุต) 73 2554 / 2011
7 คณาพญา เรสซิเดนเซส บางคอแหลม กรุงเทพฯ 253 เมตร (830 ฟุต) 219 เมตร (717 ฟุต) 57 2562 / 2019
8 ริเฟล็คชั่น จอมเทียน บีช โอเชียนฟร้อนท์ ทาวเวอร์ พัทยา ชลบุรี 252 เมตร (827 ฟุต) 234.6 เมตร (768 ฟุต) 58 2556 / 2013
9 สเตท ทาวเวอร์ บางรัก กรุงเทพฯ 247.2 เมตร (811 ฟุต) 243 เมตร (793 ฟุต) 68 2544 / 2001
10 แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอร์วาร์ด ปทุมวัน กรุงเทพฯ 242 เมตร (790 ฟุต) 232 เมตร (762 ฟุต) 60 2559 / 2016
11 ไชน่า รีซอร์สเซส ทาวเวอร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 241.5 เมตร (792 ฟุต) 212 เมตร (715 ฟุต) 53 2545 / 2002
12 แม่น้ำ เรสซิเดนเซส บางคอแหลม กรุงเทพฯ 239.3 เมตร (785 ฟุต) 224 เมตร (736 ฟุต) 54 2559 / 2016
13 ดิ เอส อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 236.8 เมตร (777 ฟุต) 55 2561 / 2018
14 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 235 เมตร (770 ฟุต) 57 2551 / 2008
15 เดอะเม็ท สาทร กรุงเทพฯ 231.4 เมตร (760ฟุต) 228 เมตร (751 ฟุต) 69 2552 / 2009
16 เอ็มไพร์ทาวเวอร์ 1 สาทร กรุงเทพฯ 226.8 เมตร (744 ฟุต) 62 2542 / 1999
17 มาร์ค สุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ 222.4 เมตร (730 ฟุต) 50 2560 / 2017
18 จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์ บางรัก กรุงเทพฯ 220.7 เมตร (724 ฟุต) 59 2539 / 1996
19 เดอะ พาโน ยานนาวา กรุงเทพฯ 220.1 เมตร (720 ฟุต) 209 เมตร (695 ฟุต) 57 2553 / 2010
20 ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานราษฎร์บูรณะ ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 207.6 เมตร (681 ฟุต) 177 เมตร (580 ฟุต) 42 2538 / 1995
21 แอชตัน สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 206 เมตร (680 ฟุต) 181 เมตร (594 ฟุต) 48 2561 / 2018
22 นอร์ท พอยต์ เซาท์ ทาวเวอร์[2] พัทยา ชลบุรี 205.1 เมตร (673 ฟุต) 195 เมตร (640 ฟุต) 61 2553 / 2010
23 ดิ ออฟฟิสเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 204 เมตร (670 ฟุต) 198.7 เมตร (652 ฟุต) 55 2547 / 2004
24 แอชตัน จุฬา-สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 203.8 เมตร (669 ฟุต) 57 2561 / 2018
25 สิงห์คอมเพล็กซ์ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 203.1 เมตร (666 ฟุต) 163.7 เมตร (537 ฟุต) 37 2561 / 2018
26= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 2 คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 เมตร (650 ฟุต) 54 2552 / 2009
26= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 3 คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 เมตร (650 ฟุต) 54 2552 / 2009
27 เอ็ม สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 198 เมตร (650 ฟุต) 53 2557 / 2014
28 ไทย วา ทาวเวอร์ 2 (โรงแรมบันยันทรี) สาทร กรุงเทพฯ 197 เมตร (650 ฟุต) 60 2539 / 1996
29 แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยท์ ราชดำริ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 197 เมตร (650 ฟุต) 50 2550 / 2007
30 อาคารสินสาธร คลองสาน กรุงเทพฯ 195.1 เมตร (640 ฟุต) 43 2536 / 1993
31 แอชตัน อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 193 เมตร (630 ฟุต) 57 2560 / 2017
32 เซอร์เคิล ลีฟวิ่ง โปรโตไทป์ ราชเทวี กรุงเทพฯ 192.6 เมตร (630 ฟุต) 52 2558 / 2015
33= มิลลิเนียม เรซิเดนซ์ 1 คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 เมตร (630 ฟุต) 51 2552 / 2009
33= มิลลิเนียม เรซิเดนซ์ 4 คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 เมตร (630 ฟุต) 51 2552 / 2009
34 กรุงศรี เพลินจิต ทาวเวอร์​​​​​​​​ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 192 เมตร (630 ฟุต) 170 เมตร (560 ฟุต) 37 2561 / 2018
35 สาทรสแควร์ บางรัก กรุงเทพฯ 191 เมตร (630 ฟุต) 41 2554 / 2011
36 ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ I ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 190 เมตร (620 ฟุต) 53 2551 / 2008
37 วอเตอร์มาร์ค เจ้าพระยาทาวเวอร์ I คลองสาน กรุงเทพฯ 188.7 เมตร (620 ฟุต) 181.7 เมตร (596 ฟุต) 52 2551 / 2008
38 เดอะ แบงค็อก สาทร สาทร กรุงเทพฯ 188.6 เมตร (620 ฟุต) 55 2560 / 2017
39 ไซร์ วงศ์อมาตย์ นอร์ธ ทาวเวอร์ พัทยา ชลบุรี 188 เมตร (620 ฟุต) 54 2557 / 2014
40 เอ็มไพร์ เพลซ สาทร กรุงเทพฯ 188 เมตร (620 ฟุต) 45 2551 / 2008
41 เดอะลุมพินี 24 คลองเตย กรุงเทพฯ 187.4 เมตร (610 ฟุต) 162 เมตร (530 ฟุต) 54 2560 / 2017
42 อับดุลราฮิม เพลส บางรัก กรุงเทพฯ 187.1 เมตร (610 ฟุต) 34 2539 / 1996
43 ยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ บางรัก กรุงเทพฯ 187 เมตร (610 ฟุต) 55 2538 / 1995
44 พาร์ค 24 ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 186.2 เมตร (610 ฟุต) 51 2561 / 2018
45 พาร์ค 24 ทาวเวอร์ V คลองเตย กรุงเทพฯ 186 เมตร (610 ฟุต) 50 2561 / 2018
46 โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ II ปทุมวัน กรุงเทพฯ 186 เมตร (610 ฟุต) 52 2559 / 2016
47 โรงแรมเมอเวนพิค สยาม นาจอมเทียน พัทยา พัทยา ชลบุรี 183 เมตร (600 ฟุต) 38 2558 / 2015
48 รีเฟล็คชั่น โอเชี่ยนวิว ทาวเวอร์ บี พัทยา ชลบุรี 182.9 เมตร (600 ฟุต) 49 2556 / 2013
49 สตาร์วิว ทาวเวอร์ I บางคอแหลม กรุงเทพฯ 180.5 เมตร (590 ฟุต) 163.9 เมตร (538 ฟุต) 54 2558 / 2015
50 ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ วัฒนา กรุงเทพฯ 180 เมตร (590 ฟุต) 45 2558 / 2015
51 โรงแรม พัทยา ปาร์ค บีช รีสอร์ท พัทยา ชลบุรี 180 เมตร (590 ฟุต) 54 2538 / 1995
52 วิสซ์ดอม เอสเซ้นส์ สุขุมวิท พระโขนง กรุงเทพฯ 180 เมตร (590 ฟุต) 50 2561 / 2018
53 ริธึ่ม พหล-อารีย์ พญาไท กรุงเทพฯ 178 เมตร (580 ฟุต) 55 2556 / 2013
54 นอร์ท พอยต์ นอร์ธ ทาวเวอร์ พัทยา ชลบุรี 177.1 เมตร (580 ฟุต) 51 2553 / 2010
55 โรงแรมและอาคารพักอาศัย เซนต์ รีจิส กรุงเทพ[2] ปทุมวัน กรุงเทพฯ 175.9 เมตร (580 ฟุต) 46 2554 / 2011
56 เอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 175 เมตร (570 ฟุต) 42 2547 / 2004
57 สาทร เฮาส์ บางรัก กรุงเทพฯ 174.2 เมตร (570 ฟุต) 50 2542 / 1999
58 คิว สุขุมวิท คลองเตย กรุงเทพฯ 174 เมตร (570 ฟุต) 40 2561 / 2018
59 โรงแรมหรรษา กรุงเทพ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 172.8 เมตร (567 ฟุต) 45 2554 / 2011
60 คอลัมน์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 170 เมตร (560 ฟุต) 42 2549 / 2006
61 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และโรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ[2] ปทุมวัน กรุงเทพฯ 170 เมตร (560 ฟุต) 166 เมตร (547 ฟุต) 41 2557 / 2014
62 โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ III ปทุมวัน กรุงเทพฯ 169 เมตร (550 ฟุต) 44 2559 / 2016
63 คิว อโศก ราชเทวี กรุงเทพฯ 168.5 เมตร (553 ฟุต) 153.2 เมตร (503 ฟุต) 41 2558 / 2015
64 ไฮด์ สุขุมวิท 13 วัฒนา กรุงเทพฯ 167.6 เมตร (550 ฟุต) 43 2556 / 2013
65 โรงแรมและอาคารพักอาศัย โอ๊ควู้ด ศรีราชา ศรีราชา ชลบุรี 167 เมตร (550 ฟุต) 44 2560 / 2017
66 สกาย บีช คอนโดมิเนียม ทาวเวอร์ 2 พัทยา ชลบุรี 167 เมตร (550 ฟุต) 47 2536 / 1993
67 สมคิดทาวเวอร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 167 เมตร (550 ฟุต) 36 2550 / 2007
68 เอ็มโพเรียมทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 167 เมตร (550 ฟุต) 43 2541 / 1998
69 ไฮด์ สุขุมวิท 11 วัฒนา กรุงเทพฯ 167 เมตร (550 ฟุต) 40 2561 / 2018
70 ดิ อิสสระ ลาดพร้าว[2] จตุจักร กรุงเทพฯ 166.4 เมตร (550 ฟุต) 47 2554 / 2011
71 ศุภาลัย พริมา ริวา ยานนาวา กรุงเทพฯ 165.7 เมตร (540 ฟุต) 51 2558 / 2015
72 เดอะ สุโขทัย เรสซิเดนเซส สาทร กรุงเทพฯ 165.1 เมตร (540 ฟุต) 41 2554 / 2011
73 ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ II ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 48 2552 / 2009
74 อิตัลไทย ทาวเวอร์ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 43 2540 / 1997
75 วอเตอร์ฟอร์ด ไดมอนด์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 46 2542 / 1999
76 อมันตา ลุมพินี สาทร กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 44 2553 / 2010
77 อินเตอร์เชนจ์ 21 วัฒนา กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 157 เมตร (515 ฟุต) 36 2551 / 2008
78 ดิ ออกัสตัน ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 35 2553 / 2010
79 โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ เทอร์มินัล 21 วัฒนา กรุงเทพฯ 165 เมตร (540 ฟุต) 32 2554 / 2011
80 ไบรท์ วงเวียนใหญ่ ธนบุรี กรุงเทพฯ 164.9 เมตร (540 ฟุต) 46 2560 / 2017
81 อาร์เอส ทาวเวอร์ ดินแดง กรุงเทพฯ 164.9 เมตร (540 ฟุต) 41 2539 / 1996
82 เดอะ ฟูลเลอร์ตัน สุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ 162.6 เมตร (530 ฟุต) 147.6 เมตร (484 ฟุต) 37 2549 / 2006
83 คิว ชิดลม-เพชรบุรี ราชเทวี กรุงเทพฯ 162 เมตร (530 ฟุต) 138.8 เมตร (455 ฟุต) 42 2561 / 2018
84 สกายวอล์ก คอนโดมิเนียม วัฒนา กรุงเทพฯ 161 เมตร (530 ฟุต) 47 2555 / 2012
85 พายน์ ราชเทวี ราชเทวี กรุงเทพฯ 161 เมตร (530 ฟุต) 44 2556 / 2013
86 ซีตัส บีชฟร้อนท์ พัทยา พัทยา ชลบุรี 160.7 เมตร (527 ฟุต) 49 2558 / 2015
87 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 อาคาร 1 ดินแดง กรุงเทพฯ 160 เมตร (520 ฟุต) 37 2554 / 2011
88 อาคารวานิช 2 ราชเทวี กรุงเทพฯ 160 เมตร (520 ฟุต) 42 2537 / 1994
89 อาคารอื้อจื่อเหลียง บางรัก กรุงเทพฯ 160 เมตร (520 ฟุต) 40 2541 / 1998
90 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักพระรามที่ 3 ยานนาวา กรุงเทพฯ 160 เมตร (520 ฟุต) 39 2539 / 1996
91 เนชั่นทาวเวอร์ 2 บางนา กรุงเทพฯ 160 เมตร (520 ฟุต) 40 2538 / 1995
92 จี ทาวเวอร์ แอท แกรนด์ พระราม 9 ทาวเวอร์ เอ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 159.1 เมตร (520 ฟุต) 40 2560 / 2017
93 นารา 9 สาทร กรุงเทพฯ 159 เมตร (520 ฟุต) 40 2560 / 2017
94 อาสนวิหารแห่งการเรียนรู้ บางเสาธง สมุทรปราการ 159 เมตร (520 ฟุต) 39 -
95 คิว หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 เมตร (520 ฟุต) 39 2553 / 2010
96 แกรนด์ หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 เมตร (520 ฟุต) 36 2541 / 1998
97 ที-วัน คลองเตย กรุงเทพฯ 157.8 เมตร (520 ฟุต) 28 2561 / 2018
98 รอย์ช ไพรเวท เรสซิเดนซ์ส วัฒนา กรุงเทพฯ 157.3 เมตร (520 ฟุต) 40 2554 / 2011
99 จามจุรีสแควร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 157 เมตร (520 ฟุต) 40 2551 / 2008
100 เดอะ ลอฟท์ อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 156.8 เมตร (510 ฟุต) 45 2561 / 2018
A ^ นับความสูง ณ จุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึกเป็นหลัก
B ^ เดอะริเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 265.6 เมตร 73 ชั้น [2]
C ^ สเตท ทาวเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 68 ชั้น[2]
D ^ ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 55 ชั้น[2]
E ^ ไทย วา ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 197 เมตร [2]
F ^ นอร์ท พอยต์ ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 51 ชั้น[2]

สมุดภาพ[แก้]

อาคารสูงที่สร้างเสร็จแล้วแต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน[แก้]

ในส่วนตารางนี้แสดงถึงอาคารสูงที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน (เฉพาะที่คาดว่ามีความสูงเกิน 150 เมตร)
อันดับ อาคาร จังหวัด ความสูง ชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 คิว เฮาส์ ลุมพินี กรุงเทพฯ 170 เมตร (560 ฟุต) 38 2549 / 2006
2 ดิ เอ็มโพริโอ เพลส กรุงเทพฯ 158 เมตร (520 ฟุต) 42 2552 / 2009
3 เซอร์เคิล คอนโดมิเนียม กรุงเทพฯ 155 เมตร (510 ฟุต) 30 2554 / 2011
4 เซ็นทริค ติวานนท์ นนทบุรี 155 เมตร (510 ฟุต) 37 2557 / 2014
5 หลังสวน วิลล์ กรุงเทพฯ 155 เมตร (510 ฟุต) 42 2540 / 1997
6 พหลโยธินเพลส กรุงเทพฯ 155 เมตร (510 ฟุต) 45 2536 / 1993
7 ซิมิค ทาวเวอร์ เอ กรุงเทพฯ 153 เมตร (500 ฟุต) 36 2553 / 2010
8 เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กรุงเทพฯ 152 เมตร (500 ฟุต) 38 2552 / 2009
9 อาคารวัฒนวิภาส (การไฟฟ้านครหลวงคลองเตย) กรุงเทพฯ 150 เมตร (490 ฟุต) 25 2561 / 2018
10 เอ็ม ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 150 เมตร (490 ฟุต) 45 2557 / 2014

อาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[แก้]

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ (พ.ศ.) เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 เดอะ พระราม 9 ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 กรุงเทพฯ 615 125 2565+ 2562\1+
2 เดอะ ยูนิตี้ ทาวเวอร์ แอท ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ 459 26 2563+ 2562
3 พิกุล ทาวเวอร์ แอท วัน แบงค็อก กรุงเทพฯ 437 92 2565 2561
4 เดอะ พาร์ค (The Parq) กรุงเทพฯ 260 53 2564 2561
5 เดอะ ยูนิคอร์น พญาไท และ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ 239.7 51 2562 2560
6 เดอะ โพลิแทน อควา นนทบุรี 214.3 61 2563 2560
7 นิมิต หลังสวน กรุงเทพฯ 209 55 2562 2559
8 ไซมิส สุขุมวิท กรุงเทพฯ 196 39 2562 2560
9 โนเบิล บี 19 กรุงเทพฯ 190 48 2563 2560
10 28 ชิดลม กรุงเทพฯ 189 48 2563 2560

อาคารที่อยู่ระหว่างการเสนอ[แก้]

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 มักกะสัน คอมเพล็ก กรุงเทพฯ 550 120 2562+
2 เซอร์เคิล 36 กรุงเทพฯ 445 110 2562+
3 Mcot Complex Center กรุงเทพฯ 369 83 2562+
4 เจ้าพระยา เกทเวย์ กรุงเทพฯ 350+ 80 2562+
5 ดุสิต เซ็นทรัล ปาร์ค กรุงเทพฯ 300+ 78 2562+
6 584 Pleonchit Tower กรุงเทพฯ 300+ 40 2562+

รายชื่อสิ่งก่อสร้าง[แก้]

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ
1 หอคอยพัทยาปาร์ค ชลบุรี 240 เมตร (790 ฟุต) - Pattaya Park Tower.jpg
2 หอชมเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 179 เมตร (590 ฟุต) 2560
3 หอบังคับการบินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ 132.2 เมตร (434 ฟุต) 2549 Suvarnabhumi Airport, Control Tower.jpg
4 หอคอยบรรหาร-แจ่มใส สุพรรณบุรี 123.25 เมตร (404.4 ฟุต) - Banharn-Jamsai Tower.jpg
5 หอคอยสกายเดค เทอร์มินอล 21 นครราชสีมา 110 เมตร (360 ฟุต) 2559
6 หอสุรนภา นครราชสีมา 82.3 เมตร (270 ฟุต) 2539

รายชื่อรูปปั้น[แก้]

ตารางด้านล่างนี้แสดงรายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย 12 อันดับ

อันดับ ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ
1 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ วัดม่วง
อำเภอวิเศษชัยชาญ
จังหวัดอ่างทอง 92 เมตร (300 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2551 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ Huge sitting buddha - panoramio (1).jpg
2 พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี วัดบูรพาภิราม
อำเภอเมือง
จังหวัดร้อยเอ็ด 59.4 เมตร (195 ฟุต) พระพุทธรูป ปางประทานพร พ.ศ. 2516 Big Buddha Statue 'Luang Phaw Dto' - panoramio.jpg
3 พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดกิตติสังฆาราม
อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 45 เมตร (150 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2557 Phuket Thailand Big-Buddha-of-Phuket-05.jpg
4 พระพุทธศรีอริยเมตไตรย วัดอินทรวิหาร
เขตพระนคร
กรุงเทพมหานคร 32 เมตร (100 ฟุต) พระพุทธรูป ปางอุ้มบาตร พ.ศ. 2467 หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร กรุงเทพฯ (Great Buddha of Wat Indhrawiharn) Bangkok.jpg
5 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ วัดทิพย์สุคนธาราม
อำเภอห้วยกระเจา
จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 32 เมตร (100 ฟุต) พระพุทธรูป ปางขอฝน พ.ศ. 2550 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์.png
6 พระพุทธมงคลมหาราช เขาคอห่าน
อำเภอหาดใหญ่
จังหวัดสงขลา 19.90 เมตร (65.3 ฟุต) พระพุทธรูป ปางประทานพร พ.ศ. 2542 Hatyai-Hill-Kuan-Yin-Temple-Gigantic-Golden-Budda-440x1023.jpg
7 พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อซำปอกง) วัดพนัญเชิง
อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 19 เมตร (62 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 1867 วัดพนัญเชิงวรวิหาร 7.JPG
8 พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร เขาพระตำหนัก พัทยา จังหวัดชลบุรี 9 วา 9 นิ้ว[3], 18 เมตร (59 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2520 Wat Khao Phra Yai (Pattaya) 02.JPG
9 หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ
อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 17 เมตร (56 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Doi Kham 01.jpg
10 พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พุทธมณฑล
อำเภอพุทธมณฑล
จังหวัดนครปฐม 15.875 เมตร (52.08 ฟุต) พระพุทธรูป ปางลีลา พ.ศ. 2525 Phutthamonthon03.jpg
11 พระมหาบูรพกษัตริย์ของไทย อุทยานราชภักดิ์
อำเภอหัวหิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เฉลี่ย 13.9 เมตร (46 ฟุต) พ.ศ. 2558 Rajabhakti Park Hua Hin - panoramio.jpg
12 หลวงพ่อใหญ่ เกาะฟาน วัดพระใหญ่ เกาะฟาน
เกาะสมุย
จังหวัดสุราษฎร์ธานี 6 วา[4], 12 เมตร (39 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Koh Samui, Big Buddha 01.jpg

ตึกที่สูงที่สุดของไทยตามลำดับเวลา[แก้]

ตารางแสดงเฉพาะ "ตึกระฟ้า" ที่สูงที่สุดในประเทศไทยเรียงตามลำดับเวลา (Timeline) โดยนับจุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึก
ช่วงเวลา (พ.ศ.) อาคาร ความสูง จำนวนชั้น[5] ที่ตั้ง
2561 - ปัจจุบัน แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม 317.95 เมตร (1,043.1 ฟุต) 73 (ชั้นดาดฟ้า) กรุงเทพฯ
2559 – 2561 มหานคร 314.2 เมตร (1,031 ฟุต) 78 (ชั้นชมวิว) กรุงเทพฯ
2540 – 2559 ใบหยก 2 304 เมตร (1,000 ฟุต) 85 กรุงเทพฯ
2539 – 2540 จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์ 220.7 เมตร (724 ฟุต) 59 กรุงเทพฯ
2536 – 2539 สินสาธร ทาวเวอร์ 195.1 เมตร (640 ฟุต) 43 กรุงเทพฯ
2530 – 2536 ใบหยก 1 150.9 เมตร (495 ฟุต) 42 กรุงเทพฯ
2524 – 2530 ธนาคารกรุงเทพ สำนักสีลม 33 กรุงเทพฯ
2521 – 2524 ตึกโชคชัย 26 กรุงเทพฯ
2511 – 2521 โรงแรมดุสิตธานี 23 กรุงเทพฯ
2507 – 2511 ตึกอเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนล 11 กรุงเทพฯ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.youtube.com/watch?v=czP2w-P-dsw
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 "Thailand Skyscraper Diagram". skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 10-06-2014. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. http://www.thaitravelphotos.com/วัดพระใหญ่-และ-วิหารสามเ/
  4. https://m.thetrippacker.com/th/review/วัดพระใหญ่เกาะสมุยWatPhraYaiKohSamui/4507
  5. http://www.skyscrapercenter.com/create.php?list_status=COM&status_COM=on&status_UC=on&status_UCT=on&status_DEM=on&list_country=TH&search=yes

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]