รายพระนามพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับรายพระนามพระประมุขแห่งอังกฤษ ดูที่ รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งอังกฤษ

สหราชอาณาจักรมีประมุขมาแล้ว 12 พระองค์ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1707 โดยการรวมตัวกันของราชอาณาจักรอังกฤษและราชอาณาจักรสกอตแลนด์ซึ่งเป็นรัฐร่วมประมุขกันมาก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1603 จนวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1801 ได้ผนวกราชอาณาจักรไอร์แลนด์เข้ามาอีกจึงเป็นสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ แต่พอวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1922 พื้นที่ทางใต้ของไอร์แลนด์ได้แยกตัวไปเป็นอิสระ อาณาจักรนี้จึงใช้นามใหม่ว่าสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1927

ราชวงศ์สจวต[แก้]

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ
สมเด็จพระราชินีนาถแอนน์
1 พฤษภาคม 1707

1 สิงหาคม 1714
Dahl, Michael - Queen Anne - NPG 6187.jpg Royal Arms of Great Britain (1707-1714).svg 6 กุมภาพันธ์ 1665
พระราชวังเซนต์เจมส์
พระธิดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ และแอนน์ ไฮด์
เจ้าชายจอร์จแห่งเดนมาร์ก
พระราชวังเซนต์เจมส์
28 กรกฎาคม 1683

17 พระองค์ไม่มีการรอดชีวิตมาจนเติบโต
1 สิงหาคม 1714
พระราชวังเค็นซิงตัน
พระชนมพรรษา 49 พรรษา
พระราชธิดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษและที่ 7 แห่งสกอตแลนด์

ราชวงศ์ฮันโนเฟอร์[แก้]

ราชอาณาจักรอังกฤษกับราชอาณาจักรสกอตแลนด์รวมเข้าด้วยกันเป็น ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ หลังจากมีการประกาศใช้ พระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1707 แต่ทั้งสองราชอาณาจักรยังคงมีระบบกฎหมายแยกจากกัน จากเวลานี้พระอิสสริยยศ กษัตริย์แห่งอังกฤษ หรือ ราชินีแห่งอังกฤษ นั้นจึงไม่ค่อยถูกต้องนัก แม้ว่าจะใช้กันโดยทั่วไปก็ตาม

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
พระเจ้าจอร์จที่ 1
จอร์จ หลุยส์
1 สิงหาคม 1714

11 มิถุนายน 1727
King George I by Sir Godfrey Kneller, Bt.jpg Royal Arms of Great Britain (1714-1801).svg 28 พฤษภาคม 1660
ออสนาบรึค
พระโอรสในแอนสนท์ เอากุสท์ ผู้คัดเลือกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์คกับโซฟีแห่งฮันโนเฟอร์
โซฟี โดโรเทอา แห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค
21 พฤศจิกายน 1682
2 พระองค์
11 มิถุนายน 1727
อ็อสนาบรึค
พระชนมพรรษา 67 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ, สายในฐานะพระโอรสของโซฟีแห่งฮันโนเฟอร์ [1]
พระเจ้าจอร์จที่ 2
จอร์จ ออกัสตัส
11 มิถุนายน 1727

25 ตุลาคม 1760
George II by Thomas Hudson.jpg Royal Arms of Great Britain (1714-1801).svg 30 ตุลาคม 1683
ฮันโนเฟอร์
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และ โซฟี โดโรเทอา แห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค
คาโรลีเนอแห่งบรันเดินบวร์ค-อันส์บัค
22 สิงหาคม 1705
8 พระองค์
25 ตุลาคม 1760
พระราชวังเคนซิงตัน
พระชนมพรรษา 76 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 1 [2]
พระเจ้าจอร์จที่ 3
จอร์จ เฟรเดอริก วิลเลียม
25 ตุลาคม 1760

29 มกราคม 1820
Allan Ramsay - King George III in coronation robes - Google Art Project.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 4 มิถุนายน 1738
พระตำหนักนอร์คฟอร์ก
พระโอรสในเจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ และ เจ้าหญิงออกัสตาแห่งซัคเซิน-โกทา
ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
พระราชวังเซนต์เจมส์
8 กันยายน 1761
15 พระองค์
29 มกราคม 1820
พระราชวังวินด์เซอร์
พระชนมพรรษา 81 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 2 [3]
พระเจ้าจอร์จที่ 4
จอร์จ ออกัสตัส เฟรเดอริก
29 มกราคม 1820

26 มิถุนายน 1830
George IV 1821 color.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 12 สิงหาคม 1762
พระราชวังเซนต์เจมส์
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 และ ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
(1) มาเรีย แอนน์ ฟิตซ์เฮอร์เบิร์ต
15 กันยายน 1785

(2) คาโรลีเนอแห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล
พระราชวังเซนต์เจมส์
8 เมษายน 1795
พระธิดา 1 พระองค์
26 มิถุนายน 1830
วินด์เซอร์ เบิร์กไชท์
พระชนมพรรษา 67 พรรษา
พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [4]
พระเจ้าวิลเลียมที่ 4
วิลเลียม เฮนรี
26 มิถุนายน 1830

20 มิถุนายน 1837
William IV.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 21 สิงหาคม 1765
พระราชวังบักกิงแฮม
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 และ ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
อาเดิลไฮด์แห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน
พระราชวังคิว
13 กรกฎาคม 1818
2 พระองค์
20 มิถุนายน 1837
พระราชวังวินด์เซอร์
พระชนมพรรษา 71 พรรษา
พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [5]
สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย
อเล็กซานดรินา วิกตอเรีย
20 มิถุนายน 1837

22 มกราคม 1901
Melville - Queen Victoria.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 24 พฤษภาคม 1819
พระราชวังเค็นซิงตัน
พระธิดาในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์และสแตรธเอิร์น และ เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งซัคเซิน-โคบวร์ค-ซาลเฟลด์
เจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี
พระราชวังเซนต์เจมส์
10 กุมภาพันธ์ 1840
9 พระองค์
22 มกราคม 1901
ออสบอร์น เฮ้าส์
พระชนมพรรษา 81 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [6]

ราชวงศ์ซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา[แก้]

แม้ว่าพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 จะเป็นพระราชโอรสและองค์รัชทายาทในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย แต่พระองค์ทรงสืบเชื้อสายมาจากพระราชบิดา จึงนับว่าพระองค์ได้ก่อตั้งราชวงศ์ใหม่

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7
อัลเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด
22 มกราคม 1901

6 พฤษภาคม 1910
Edward VII in coronation robes.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 9 พฤศจิกายน 1841
พระราชวังบักกิงแฮม
พระโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี
อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก
มหาวิหารเซนต์จอร์จ แชแปล
10 พฤษภาคม 1863
6 พระองค์
6 พฤษภาคม 1910
พระราชวังบักกิงแฮม
พระชนมพรรษา 68 พรรษา
พระราชโอรสในพระราชินีนาถวิกตอเรีย [7]

ราชวงศ์วินด์เซอร์[แก้]

ชื่อพระราชวงศ์ถูกเปลี่ยนเป็นวินด์เซอร์ในปี พ.ศ. 2460 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ชื่อพระราชวงศ์ถูกเปลี่ยนจากซัคเซิน-โคบวร์คและโกทาเป็นวินด์เซอร์เนื่องจากการต่อต้านเยอรมนีในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 องค์รัชทายาทในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์วินด์เซอร์ แม้ว่านามสกุลตามกฎหมายขององค์รัชทายาทจะเป็น เมาธ์แบทเทน-วินด์เซอร์

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
พระเจ้าจอร์จที่ 5
จอร์จ เฟรเดอริก เออเนสต์ อัลเบิร์ต
6 พฤษภาคม 1910

20 มกราคม 1936
George V of the united Kingdom.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 3 มิถุนายน 1865
ปราสาทบาลมอรัล
พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และอเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก
มาเรียแห่งเท็ค
พระราชวังเซนต์เจมส์
6 กรกฎาคม 1893
6 พระองค์
20 มกราคม 1936
ตำหนักซานดริงแฮม
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าเอ็ดเวิร์ที่ 7 [8]
สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8
เอ็ดเวิร์ด อัลเบิร์ต คริสเตียน จอร์จ แอนดรูว์ แพตริค เดวิด
20 มกราคม 1936

11 ธันวาคม 1936
สละราชบัลลังก์
King Edward VIII, when Prince of Wales - Cope 1912.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 23 มิถุนายน 1894
ไวท์ลอร์จ
พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 และมาเรียแห่งเท็ค
วอลลิส ซิมป์สัน
ปารีส
3 มิถุนายน 1937
ไม่มีพระโอรสและธิดา
28 พฤษภาคม 1972
ปารีส
พระชนมพรรษา 77 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 [9]
สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6
อัลเบิร์ต เฟรเดอริก
อาเธอร์ จอร์จ
11 ธันวาคม 1936

6 กุมภาพันธ์ 1952
King George VI crop.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 14 ธันวาคม 1895
ตำหนักซานดริงแฮม
พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 และมาเรียแห่งเท็ค
เอลิซาเบธ โบวส์-ลีออน
เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์
26 เมษายน 1923
2 พระองค์
6 กุมภาพันธ์ 1952
ตำหนักซานดริงแฮม
พระชนมพรรษา 56 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 [10]
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
เอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี
6 กุมภาพันธ์ 1952
 –
ปัจจุบัน
(68 ปี 108 วัน)
Queen Elizabeth II - 1953-Dress.JPG Arms of the United Kingdom.svg 21 เมษายน 1926
แมร์แฟร์
พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และเอลิซาเบธ โบวส์-ลีออน
เจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซและเดนมาร์ก
เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์
20 พฤศจิกายน 1947
4 พระองค์
ปัจจุบัน พระธิดาในพระเจ้าจอร์จที่ 6 [11]

อ้างอิง[แก้]

  1. "George I". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  2. "George II". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  3. "George III". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  4. "George IV". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  5. "William IV". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  6. "Victoria". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  7. "Edward VII". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  8. "George V". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  9. "Edward VIII". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  10. "George VI". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  11. "Her Majesty The Queen". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.