รายพระนามจักรพรรดิเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระจักรพรรดิ
แห่งจักรวรรดิเวียดนาม
ราชาธิปไตยในอดีต
120px
ตราแผ่นดินจักรวรรดิเวียดนามสมัยราชวงศ์เหงียน
Bao Dai4.jpg
สมเด็จพระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเวียดนามองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ จักรพรรดิเล นาม ตี้
(ดำรงพระอิสริยยศเป็น จักรพรรดิแห่งนามเวียต)
องค์สุดท้าย สมเด็จพระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย
(ดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเวียดนาม)
สถานพำนัก พระราชวังหลวงแห่งเว้, เว้
Early Nguyen Dynasty Flag.svg จักรวรรดิเวียดนาม
เริ่มระบอบ พ.ศ. 1084 (ค.ศ. 541)
สิ้นสุดระบอบ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945)
(1,404 ปี 268 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ เจ้าชายบ๋าว ทั้ง

ราชวงศ์ดิญ[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
VuaDinhTienHoang.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิดิญ เตียน ฮหว่าง ค.ศ. 968ค.ศ. 979
Dinhtoan.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิดิญ เฟ้ เด๊ ค.ศ. 979ค.ศ. 980

ราชวงศ์เล[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Ledaihanh.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ดั่ย หั่ญ ค.ศ. 980ค.ศ. 1005
1855 Spruner Map of Asia in the 9th and 10th Centuries - Geographicus - AsienIXX-spruneri-1855.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเล จุง ตง ค.ศ. 1005ค.ศ. 1005
Lelongdinh.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเล งหวะ เจี่ยว ค.ศ. 1005ค.ศ. 1009

ราชวงศ์ลี้[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Tượng Lý Thái Tổ.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ท้าย โต๋ ค.ศ. 1009ค.ศ. 1028
LýTháiTông.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ท้าย ตง ค.ศ. 1028ค.ศ. 1056
Lý Thánh Tông.JPG สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ทั้ญ ตง ค.ศ. 1056ค.ศ. 1072
Lý Nhân Tông.JPG สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ เญิน ตง ค.ศ. 1072ค.ศ. 1127
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ เถิ่น ตง ค.ศ. 1127ค.ศ. 1138
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ อัญ ตง ค.ศ. 1138ค.ศ. 1175
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ กาว ตง ค.ศ. 1176ค.ศ. 1210
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ฮเหวะ ตง ค.ศ. 1211ค.ศ. 1224
Image is needed female.svg สมเด็จพระจักรพรรดินีลี้ เจียว ฮหว่าง ค.ศ. 1224ค.ศ. 1225

ราชวงศ์เจิ่น[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Lăng Trần Thái Tông.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น ท้าย ตง ค.ศ. 1226ค.ศ. 1258
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น ทั้ญ ตง ค.ศ. 1258ค.ศ. 1278
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เญิน ตง ค.ศ. 1278ค.ศ. 1293
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น อัญ ตง ค.ศ. 1293ค.ศ. 1314
Bach Dang Giang - Tran Minh Tong.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น มิญ ตง ค.ศ. 1314ค.ศ. 1329
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เฮี้ยน ตง ค.ศ. 1329ค.ศ. 1341
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น สุ ตง ค.ศ. 1341ค.ศ. 1369
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเซือง เหญิต เหล ค.ศ. 1369ค.ศ. 1370
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เหงะ ตง ค.ศ. 1370ค.ศ. 1372
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เสวะ ตง ค.ศ. 1372ค.ศ. 1377
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เฟ้ เด๊ ค.ศ. 1377ค.ศ. 1388
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น ถ่วน ตง ค.ศ. 1388ค.ศ. 1398
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเจิ่น เที้ยว เด๊ ค.ศ. 1398ค.ศ. 1400

ราชวงศ์โห่[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิโห่ กวี๊ ลี ค.ศ. 1400ค.ศ. 1401
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิโห่ ฮ้าน เทือง ค.ศ. 1401ค.ศ. 1407

ราชวงศ์เจิ่น[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิสาน ดิ่ญ เด๊ ค.ศ. 1407ค.ศ. 1409
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิจุ่ง กวาง เด๊ ค.ศ. 1409ค.ศ. 1414

ภายใต้จีน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Image is needed male.svg เจิ่น ก๋าว ค.ศ. 1426ค.ศ. 1428

ราชวงศ์เล[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Tượng đài Lê Thái Tổ HN.JPG สมเด็จพระจักรพรรดิเล ท้าย โต๋ ค.ศ. 1428ค.ศ. 1433
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ท้าย ตง ค.ศ. 1433ค.ศ. 1442
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เญิน ตง ค.ศ. 1442ค.ศ. 1454
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล งี เดิน ค.ศ. 1459ค.ศ. 1460
206ThoiLe LeThanhTong.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ทั้ญ ตง ค.ศ. 1460ค.ศ. 1497
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เฮี้ยน ตง ค.ศ. 1497ค.ศ. 1504
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ตุ๊ก ตง ค.ศ. 1504ค.ศ. 1505
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล อวี หมุก ค.ศ. 1505ค.ศ. 1509
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เตือง สึก ค.ศ. 1509ค.ศ. 1516
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เจียว ตง ค.ศ. 1516ค.ศ. 1522
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล กุง ฮหว่าง ค.ศ. 1522ค.ศ. 1527

ราชวงศ์หมัก (เหนือ)[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก ท้าย โต๋ ค.ศ. 1527ค.ศ. 1529
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก ท้าย ตง ค.ศ. 1530ค.ศ. 1540
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก เฮี้ยน ตง ค.ศ. 1540ค.ศ. 1546
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก เตวียน ตง ค.ศ. 1546ค.ศ. 1561
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก เหมิว เหิป ค.ศ. 1561ค.ศ. 1592
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิหมัก ตว่าน ค.ศ. 1592ค.ศ. 1592

ราชวงศ์เล (ใต้)[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล จาง ตง ค.ศ. 1533ค.ศ. 1548
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล จุง ตง ค.ศ. 1548ค.ศ. 1556
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล อัญ ตง ค.ศ. 1556ค.ศ. 1573
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เท้ ตง ค.ศ. 1573-ค.ศ. 1599
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล กิ๊ญ ตง ค.ศ. 1599ค.ศ. 1619
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เถิ่น ตง ค.ศ. 1619ค.ศ. 1643
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เจิน ตง ค.ศ. 1643ค.ศ. 1649
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เถิ่น ตง (ครั้งที่ 2) ค.ศ. 1649ค.ศ. 1662
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ฮเหวี่ยน ตง ค.ศ. 1662ค.ศ. 1671
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ซา ตง ค.ศ. 1671ค.ศ. 1675
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ฮี ตง ค.ศ. 1675ค.ศ. 1705
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล สุ ตง ค.ศ. 1705ค.ศ. 1729
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ซวี เฝื่อง ค.ศ. 1729ค.ศ. 1732
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล ถ่วน ตง ค.ศ. 1732ค.ศ. 1735
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล อี๊ ตง ค.ศ. 1735ค.ศ. 1740
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เหียน ตง ค.ศ. 1740ค.ศ. 1786
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเล เหมิน เด๊ ค.ศ. 1786ค.ศ. 1789

ราชวงศ์เต็ยเซิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
NguyenNhac.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเหงียน หญัก ค.ศ. 1778ค.ศ. 1793
Quang Trung statue 03.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเหงียน ฮเหวะ ค.ศ. 1788ค.ศ. 1792
Image is needed male.svg สมเด็จพระจักรพรรดิเหงียน กวาง ตว๋าน ค.ศ. 1792ค.ศ. 1802

ราชวงศ์เหงียน[แก้]

ราชวงศ์เหงียน (Nhà Nguyễn: ค.ศ. 1802-1945) เป็นราชวงศ์สุดท้ายของจักรวรรดิราชวงศ์เหงียน ก่อนถูกผนวกเข้าอินโดจีนของฝรั่งเศส

จักรพรรดิราชวงศ์เหงียน ( ค.ศ. 1802 – ค.ศ. 1945)
พระบรมฉายาลักษณ์ พระนามแต่งตั้ง พระนามเรียกขาน
(อักษรจีน–
อักษรโรมัน)
พระนามเดิม ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน พระชนม์ชีพ รัชศก การสิ้นสุดรัชกาล หมายเหตุ
Gia long (1).png เท้ โต๋
世祖
Thế Tổ
กาว ฮหว่าง เด๊
高皇帝
Cao Hoàng Đế
เหงียน ฟุก อั๊ญ
阮福暎
Nguyễn Phúc Ánh
ขุนศึกเหงียน ค.ศ. 1762ค.ศ. 1820 ซา ล็อง
嘉隆
ค.ศ. 1802ค.ศ. 1820
เสด็จสวรรคต ทรงรวบรวมประเทศได้และก่อตั้งราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนามและเป็นผู้ตั้งชื่อประเทศว่าเวียดนาม
Minh Mang.gif ทั้ญ โต๋
聖祖
Thánh Tổ
เญิน ฮหว่าง เด๊
仁皇帝
Nhân Hoàng Đế
เหงียน ฟุก เกี๋ยว
阮福晈
Nguyễn Phúc Kiểu
พระราชโอรส ค.ศ. 1791ค.ศ. 1841 มิญ หมั่ง
明命
ค.ศ. 1820ค.ศ. 1841
เสด็จสวรรคต รวมอาณาจักรจามปาได้และเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นดั่ยนาม
Thieu tri imperial edict01.jpg เฮี้ยน โต๋
憲祖
Hiến Tổ
เจือง ฮหว่าง เด๊
章皇帝
Chương Hoàng Đế
เหงียน ฟุก เตวี่ยน
阮福暶
Nguyễn Phúc Tuyền
พระราชโอรส ค.ศ. 1807ค.ศ. 1847 เถี่ยว จิ
紹治
ค.ศ. 1841ค.ศ. 1847
เสด็จสวรรคต
Vua Tu Duc.jpg ดึ๊ก ตง
翼宗
Dực Tông
อัญ ฮหว่าง เด๊
英皇帝
Anh Hoàng Đế
เหงียน ฟุก ถี่
阮福時
Nguyễn Phúc Thì
พระราชโอรส ค.ศ. 1829ค.ศ. 1883 ตึ ดึ๊ก
嗣德
ค.ศ. 1847ค.ศ. 1883
เสด็จสวรรคต เผชิญหน้ากับฝรั่งเศสและต้องยกโคชินไชนาให้กับฝรั่งเศส
An lang.jpg กุง ตง
恭宗
Cung Tông
ฮเหวะ ฮหว่าง เด๊
惠皇帝
Huệ Hoàng Đế
เหงียน ฟุก อึง เจิน
阮福膺禛
Nguyễn Phúc Ưng Chân
พระราชภาติยะ[1] ค.ศ. 1852ค.ศ. 1883 สุก ดึ๊ก
育德
ค.ศ. 1883
ถูกบังคับสละราชสมบัติ เป็นจักรพรรดิได้เพียงสามวัน
Early Nguyen Dynasty Flag.svg
เหงียน ฟุก ทัง
阮福昇
Nguyễn Phúc Thăng
พระปิตุลา (พระราชโอรสของจักรพรรดิเทียวจิ) ค.ศ. 1847ค.ศ. 1883 เหียป ฮหว่า
協和
ค.ศ. 1883
กระทำอัตวินิบาตกรรมจนเสด็จสวรรคต เสียเอกราชให้แก่ฝรั่งเศสในรัชกาลนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์สนธิสัญญาเมืองเว้
Early Nguyen Dynasty Flag.svg สาน ตง
簡宗
Giản Tông
หงิ ฮหว่าง เด๊
毅皇帝
Nghị Hoàng Đế
เหงียน ฟุก เหา
阮福昊
Nguyễn Phúc Hạo
พระภาติยะ(พระโอรสของพระเชษฐาของจักรพรรดิเหียป ฮหว่า) ค.ศ. 1869ค.ศ. 1884 เกี๊ยน ฟุก
建福
ค.ศ. 1883ค.ศ. 1884
ถูกลอบปลงพระชนม์จนเสด็จสวรรคต เป็นจักรพรรดิที่ครองราชย์เพียงแค่ 4 เดือนท่ามกลางความวุ่นวายสับสน
Ham Nghi.jpg
เหงียน ฟุก มิญ
阮福明
Nguyễn Phúc Minh
พระเชษฐา ค.ศ. 1872ค.ศ. 1943 ห่าม งี
咸宜
ค.ศ. 1884ค.ศ. 1885
ถูกบังคับสละราชสมบัติ ถูกขับออกจากราชสมบัติเพราะความล้มเหลวของอุบายประตูตะวันตกและพยายามก่อกบฏอีกแต่ถูกจับกุมในปี 1888 และถูกเนรเทศไปยังแอลจีเรีย
DongKhanh.jpg กั๋ญ ตง
景宗
Cảnh Tông
ถ่วน ฮหว่าง เด๊
純皇帝
Thuần Hoàng Đế
เหงียน ฟุก เบี่ยน
阮福昪
Nguyễn Phúc Biện
พระเชษฐา ค.ศ. 1864ค.ศ. 1889 ด่ง คั้ญ
同慶
ค.ศ. 1885ค.ศ. 1889
เสด็จสวรรคต นิยมตะวันตก
Vua Thanh Thai.jpg
เหงียน ฟุก เจียว
阮福昭
Nguyễn Phúc Chiêu
พระญาติ (พระราชโอรสของจักรพรรดิสุก ดึ๊ก) ค.ศ. 1879ค.ศ. 1954 ถั่ญ ท้าย
成泰
ค.ศ. 1889ค.ศ. 1907
ถูกบังคับสละราชสมบัติ
Vua Duy Tan nho.jpg
เหงียน ฟุก ฮหวาง
阮福晃
Nguyễn Phúc Hoảng
พระราชโอรส ค.ศ. 1900ค.ศ. 1945 ซวี เติน
維新
ค.ศ. 1907ค.ศ. 1916
ถูกบังคับสละราชสมบัติ
Roi-Khai-Dinh.jpg ฮหวั่ง ตง
弘宗
Hoằng Tông
เตวียน ฮหว่าง เด๊
宣皇帝
Tuyên Hoàng Đế
เหงียน ฟุก ต๊วน
阮福昶
Nguyễn Phúc Tuấn
พระญาติ (พระราชโอรสของจักรพรรดิด่ง คั้ญ) ค.ศ. 1885ค.ศ. 1925 ขาย ดิ่ญ
啟定
ค.ศ. 1916ค.ศ. 1925
เสด็จสวรรคต มีความสัมพันธ์อันดีกับฝรั่งเศสและเป็นหุ่นเชิดทางการเมืองให้ฝรั่งเศส พระองค์ไม่เป็นที่นิยมของประชาชนเวียดนาม ผู้นำชาตินิยมกล่าวหาพระองค์ว่าขายชาติให้กับฝรั่งเศสและใช้ชีวิตอย่างหรูหราขณะที่ประชาชนถูกฝรั่งเศสกดขี่
Baodai2.jpg
เหงียน ฟุก เทียน
阮福晪
Nguyễn Phúc Thiển²
พระราชโอรส ค.ศ. 1913ค.ศ. 1997 บ๋าวดั่ย
保大
ค.ศ. 1926ค.ศ. 1945
ถูกบังคับสละราชสมบัติ ทรงสถาปนาจักรวรรดิเวียดนามในขณะที่ญี่ปุ่นยึดครองอินโดจีนในสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาได้ทรงสละราชสมบัติและมอบอำนาจให้กับโฮจิมินห์ อันเป็นจุดจบของระบอบราชาธิปไตยของเวียดนาม แม้ว่าภายหลังได้ถูกถอดถอนจากฐานะพระประมุขของรัฐของรัฐเวียดนามแล้ว พระองค์ก็ยังไม่เป็นที่นิยมของประชาชนเวียดนาม เพราะถูกมองว่าเป็นหุ่นเชิดของฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]