รายพระนามพระมหากษัตริย์สวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราแห่งสวีเดน

พระมหากษัตริย์สวีเดน (สวีเดน: Monarki i Sverige) เป็นประมุขของราชอาณาจักรสวีเดนมายาวนาน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันประเทศสวีเดนมีการปกครองเป็นระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญและองค์กษัตริย์เองมิได้มีพระราชอำนาจทางการเมือง กระนั้นก็ยังทรงเป็นสถาบันสูงสุดรวมถึงได้รับความเคารพจากสังคมของราชอาณาจักรสวีเดนมาโดยตลอด

ในปี ค.ศ. 1810 รัฐธรรมนูญสวีเดนว่าด้วยการสืบทอดราชสมบัติได้กำหนดไว้ว่า ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์เป็นพระราชวงศ์ผู้ปกครองราชอาณาจักรสวีเดน อีกทั้งผู้สืบทอดราชสมบัติต้องนับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์

ในสมัยโบราณ นอกจากพระมหากษัตริย์สวีเดนจะทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรสวีเดนแล้ว พระองค์ยังทรงดำรงตำแหน่งเป็นพระมหากษัตริย์นอร์เวย์ และพระมหากษัตริย์ฟินแลนด์อีกด้วย

ราชวงศ์อุปปซาลา[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าอีริค ผู้ชนะแห่งสวีเดน 970 995
UpplandÄtt.jpg พระเจ้าโอลอฟ สก็อทโคนุงแห่งสวีเดน 995 1022
Anund Jakob.png พระเจ้าอนุนด์ จาค็อบแห่งสวีเดน 1022 1050
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าเอ็ดมันด์ ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน 1050 1060

ราชวงศ์สเตนคิล[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าสเตนคิลแห่งสวีเดน 1060 1066
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าอีริค สเตนคิลสันแห่งสวีเดน 1066 1067
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าอีริค เดอะ เพแกนแห่งสวีเดน 1066 1067
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าฮัลสเตน สเตนคิลสันแห่งสวีเดน 1067 1070
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าอนุนด์ การ์ดสเกแห่งสวีเดน 1070 1075
Hovgarden runsten 2008a.JPG พระเจ้าฮากอน เดอะ เรดแห่งสวีเดน 1075 1079
Inge1Varnhem2.jpg พระเจ้าอินเก ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน 1079 1084
U 861, Norsta.jpg พระเจ้าบลอทสเวนแห่งสวีเดน 1084 1087
Inge1Varnhem2.jpg พระเจ้าอินเก ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน 1087 1105
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าฟิลิปแห่งสวีเดน 1105 1118
IngiYoungerSwedenGrave.jpg พระเจ้าอินเก ผู้เยาว์แห่งสวีเดน 1110 1125
MagnusI-Gravestone.jpg พระเจ้าแมกนัสที่ 1 แห่งสวีเดน 1125 1126

ราชวงศ์สเวอร์เกอร์และอีริค[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Sverker-I-Trad.JPG พระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 1 แห่งสวีเดน 1130 1156
Stockholms stads tredje sigill.png พระเจ้าอีริคที่ 9 แห่งสวีเดน 1156 1160
Greater coat of arms of Sweden.svg พระเจ้าแมกนัสที่ 2 แห่งสวีเดน 1160 1161
Karl-sverkersson.gif พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 แห่งสวีเดน 1161 1167
CanuteISweden.jpg พระเจ้าคานูทที่ 1 แห่งสวีเดน 1167 1195/1196
SweartgarIISwedenCoin.jpg พระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 2 แห่งสวีเดน 1196 1208
Erik-knutsson.gif พระเจ้าอีริคที่ 10 แห่งสวีเดน 1208 1216
JohnISwedenCoin.jpg พระเจ้าจอห์นที่ 1 แห่งสวีเดน 1216 1222
Erik-eriksson-laspe.gif พระเจ้าอีริคที่ 11 แห่งสวีเดน 1222 1229
CanuteIISweden.jpg พระเจ้าคานูทที่ 2 แห่งสวีเดน 1229 1234
Erik-eriksson-laspe.gif พระเจ้าอีริคที่ 11 แห่งสวีเดน 1234 1250

ราชวงศ์บเจลโบ[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
ValdemarBySigsjö.jpg พระเจ้าวาลดีมาร์แห่งสวีเดน 1250 1275
MagnusBySigsjö.jpg พระเจ้าแมกนัสที่ 3 แห่งสวีเดน 1275 1290
BirgerSweden.jpg พระเจ้าบีเกอร์แห่งสวีเดน 1290 1318
Magnus Eriksson (cropped).jpg พระเจ้าแมกนัสที่ 4 แห่งสวีเดน 1319 1364
EricMagnussonSwedenSeal2.JPG พระเจ้าอีริคที่ 12 แห่งสวีเดน 1356 1359
Kong Haakon VI Magnusson PI XVII 1.jpg พระเจ้าฮากอนที่ 2 แห่งสวีเดน 1362 1364

ราชวงศ์เม็คเคลนบวร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Albert Sweden Grave 6 20101024.JPG พระเจ้าอัลเบิร์ตแห่งสวีเดน 1363 1395

ราชวงศ์แอสตริดเซน[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Margrete.jpg สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(ประสูติ ค.ศ.1353 - สวรรคต 28 ตุลาคมค.ศ. 1412)
(พระชนมายุได้ 58 พรรษา)
ค.ศ. 1389ค.ศ. 1412

ราชวงศ์โพเมราเนีย[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Eryk I Pomorski Darłowo.jpg พระเจ้าอีริกที่13
(ประสูติ ค.ศ. 1582 - สวรรคต 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1459)
(พระชนมายุได้ 77 พรรษา)
ค.ศ. 1396ค.ศ. 1439

ราชวงศ์พาลาทิเนต-เนาต์มาร์ก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Christopher of Bavaria.jpg พระเจ้าคริสโตเฟอร์ที่ 1 แห่งสวีเดน
(ประสูติ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1416 - สวรรคต 6 มกราคม ค.ศ. 1448)
(พระชนมายุได้ 29 พรรษา)
ค.ศ. 1440ค.ศ. 1448

ราชวงศ์บอนเด[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Carl-II-Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 8 แห่งสวีเดน
(ประสูติ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1408 - สวรรคต 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1470)
(พระชนมายุได้ 62 พรรษา)
ค.ศ. 1448ค.ศ. 1457

ราชวงศ์โอเดนบูร์ก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Christian-I-DenmarkNorwaySweden.JPG พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 แห่งสวีเดน
(ประสูติ ค.ศ. 1496 - สวรรคต 21พฤษภาคม ค.ศ. 1560)
(พระชนมายุได้ 55 พรรษา)
ค.ศ. 1457ค.ศ. 1464

ราชวงศ์บอนเด[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Carl-II-Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 8 แห่งสวีเดน
(ประสูติ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1408 - สวรรคต 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1470)
(พระชนมายุได้ 62 พรรษา)
ค.ศ. 1464ค.ศ. 1470

ราชวงศ์โอเดนบูร์ก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
John(II)DenmarkNorwaySweden.jpg พระเจ้าจอห์นที่ 2 แห่งสวีเดน
(ประสูติ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1455 - สวรรคต 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1513)
(พระชนมายุได้ 58 พรรษา)
ค.ศ. 1483ค.ศ. 1513
Christian2denmark.jpg พระเจ้าคริสเตียนที่ 2 แห่งสวีเดน
(ประสูติ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1481 - สวรรคต 25 มกราคม ค.ศ. 1559)
(พระชนมายุได้ 77 พรรษา)
ค.ศ. 1520ค.ศ. 1521

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Gustav Vasa.jpg พระเจ้ากุสตาฟที่ 1
(ประสูติ 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1496 - สวรรคต 29 กันยายน ค.ศ. 1560)
(พระชนมายุได้ 64 พรรษา)
ค.ศ. 1521ค.ศ. 1560
ใช้พระนามว่า กุสตาฟ อีริคส์สัน
ค.ศ. 1521 - ค.ศ. 1523
Erik XIV (1533-1577) Domenicus Verwildt.jpg พระเจ้าอีริกที่ 14
(ประสูติ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1533 - สวรรคต 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1577)
(พระชนมายุได้ 43 พรรษา)
ค.ศ. 1560ค.ศ. 1568
John III of Sweden.jpg พระเจ้าโยฮันที่ 3 ค.ศ. 1568ค.ศ. 1592
Sigismund III of Poland-Lithuania and Sweden (Martin Kober).jpg พระเจ้าซักมาวด์ วาซา ค.ศ. 1592ค.ศ. 1599
Charles IX of Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 9 ค.ศ. 1604ค.ศ. 1611
ใช้พระนามว่า ดยุก คาร์ล
ค.ศ. 1599 - ค.ศ. 1604
Gustav II of Sweden.jpg พระเจ้ากุสตาฟที่ 2 อดอล์ฟ ค.ศ. 1611ค.ศ. 1632
Swedish queen Drottning Kristina portrait by Sébastien Bourdon stor.jpg สมเด็จพระราชินีนาถคริสตินาแห่งสวีเดน ค.ศ. 1632ค.ศ. 1654

ราชวงศ์พาลาทิเนต - สเวิร์คบรุคเคิร์น[แก้]

และยังรู้จักกันในนาม ราชวงศ์วิทเทิ้ลแบช พาลาทิเนต - สเวิร์คบรุคเคิร์น - คลีเบิร์ก หรือ ราชวงศ์ปฟาลส์

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Sébastien Bourdons-Karl X Gustav.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 10 กุสตาฟ ค.ศ. 1654ค.ศ. 1660
Charles XI of Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 11 ค.ศ. 1660ค.ศ. 1697
Carl XII of Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 12 ค.ศ. 1697ค.ศ. 1718
Ulrika Eleonora.jpg สมเด็จพระราชินีนาถอัลริกา เอเลอโนรา ค.ศ. 1718ค.ศ. 1720

ราชวงศ์เฮสส์[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Fredrik I, king of Sweden.jpg พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 1 ค.ศ. 1720ค.ศ. 1751

ราชวงศ์โฮลส์เลิร์น - ก็อททรอป[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Adolf Fredrik of Sweden.jpg พระเจ้าอดอล์ฟ เฟรเดอริก ค.ศ. 1751ค.ศ. 1771
Alexander Roslin - Gustav III.jpg พระเจ้ากุสตาฟที่ 3 ค.ศ. 1771ค.ศ. 1792
Per Krafft d.ä., Gustav IV Adolf, 1778-1837, konung av Sverige.jpg พระเจ้ากุสตาฟที่ 4 อดอล์ฟ ค.ศ. 1792ค.ศ. 1809
สำเร็จราชการแทนโดย คาร์ล ดยุกแห่งซัดเดอร์แมนแลนด์
ค.ศ. 1792 - ค.ศ. 1796
Charles XIII of Sweden.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 13 ค.ศ. 1809ค.ศ. 1818

ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Karl XIV Johan, king of Sweden and Norway, painted by Fredric Westin.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 14 โยฮัน ค.ศ. 1818ค.ศ. 1844
Crownprince Oscar of Sweden painted by Joseph Karl Stieler.jpg พระเจ้าออสการ์ที่ 1 ค.ศ. 1844ค.ศ. 1859
Karl XV i mitten av 1860-talet.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 15 ค.ศ. 1859ค.ศ. 1872
King Oscar II of Sweden in uniform.png สมเด็จพระเจ้าออสการ์ที่ 2 ค.ศ. 1872ค.ศ. 1907
Gustaf V av Sverige.jpg สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 5 ค.ศ. 1907ค.ศ. 1950
Gustaf VI Adolf av Sverige som kronprins.jpg สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟ ค.ศ. 1950 - ค.ศ. 1973
Carlos Gustavo da Suécia (meio corpo).jpg สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ค.ศ. 1973 – ปัจจุบัน

ดูเพิ่ม[แก้]