รายพระนามพระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดี
ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
ราชาธิปไตย
Royal coat of arms of the Netherlands.svg
ตราแผ่นดิน
Willem-Alexander der Niederlande 2013 Wiesbaden.png
อยู่ในราชสมบัติ
วิลเลม-อเล็กซานเดอร์
ตั้งแต่ 30 เมษายน ค.ศ. 2013

ราชอิสริยยศ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์
รัชทายาท เจ้าหญิงแคเทอรีนา-อมาเลีย
ปฐมกษัตริย์ วิลเลมที่ 1
สถาปนา 15 มีนาคม พ.ศ. 2358
ที่ประทับ พระราชวังหลวงอัมสเตอร์ดัม


บทความนี้รวบรวม รายพระนามพระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์ (ดัตช์: Koningen der Nederlanden) ประกอบไปด้วยรายพระนามสตัดเฮาเดอร์แห่งราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซาตั้งแต่ พ.ศ. 2099 ซึ่งได้รับการเลือกตั้งจากมณฑลกึ่งปกครองตนเองในสาธารณรัฐดัตช์และผู้สำเร็จราชการแทน แต่ในทางพฤตินัย (และภายหลังรวมถึงทางนิตินัย) เป็นตำแหน่งประมุขสูงสุดของเนเธอร์แลนด์ โดยสตัดเฮาเดอร์ทุกพระองค์เป็นพระราชบรรพบุรุษเจ้าของพระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์ในสมัยปัจจุบัน โดยระบอบราชาธิปไตยของเนเธอร์แลนด์ได้รับการสถาปนาขึ้นในปี พ.ศ. 2358

สาธารณรัฐดัตช์[แก้]

ในช่วง พ.ศ. 2102 ถึง พ.ศ. 2338 เป็นช่วงของสาธารณรัฐดัตช์ ต้นกำเนิดของพระมหากษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์สามารถย้อนกลับไปถึงการแต่งตั้งวิลเลิมแห่งราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซา ขึ้นเป็นสตัดเฮาเดอร์แห่งฮอลแลนด์ เซลันด์ และยูเทรกต์ ในปี พ.ศ. 2102 โดยพระเจ้าเฟลีเปที่ 2 แห่งสเปน อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงถูกถอดออกจากตำแหน่งและกลายเป็นผู้นำในการลุกฮือของดัตช์ ตามมาด้วยการที่ผู้สำเร็จราชการแทนได้แต่งตั้งให้พระองค์ทรงเป็นสตัดเฮาเดอร์ของจังหวัดที่เกิดการลุกฮือต่อต้านในปี พ.ศ. 2115 และสตัดเฮาเดอร์พระองค์ถัดมาทุกพระองค์ล้วนสืบเชื้อสายมาจากวิลเลิมแห่งออเรนจ์-นัสเซาหรือจากพระอนุชาของพระองค์ วิลเลิมที่ 6 เป็นพระโอรสในสตัดเฮาเดอร์พระองค์สุดท้าย ซึ่งต่อมาพระองค์ทรงทำสงครามชนะนโปเลียนที่ 1 ในปี พ.ศ. 2356 พระองค์ก็ทรงเข้ารับการสาบานพระองค์ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และทรงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่า สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิมที่ 1

รัฐสตัดเฮาเดอร์ภายใต้ราชวงศ์ออร์เรนจ์-นัสเซา[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซา
WilliamOfOrange1580.jpg วิลเลิมที่ 1
Willem I
24 เมษายน พ.ศ. 2076
(ค.ศ. 1533)
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2127
(ค.ศ. 1584)
พ.ศ. 2102
(ค.ศ. 1559)
พ.ศ. 2127
(ค.ศ. 1584)
Michiel Jansz van Mierevelt - Maurits prins van Oranje-edit 1.jpg เมาริซ
Maurits
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2110
(ค.ศ. 1567)
23 เมษายน พ.ศ. 2168
(ค.ศ. 1625)
พ.ศ. 2128
(ค.ศ. 1585)
พ.ศ. 2168
(ค.ศ. 1625)
Frederik Hendrik by Michiel Jansz van Mierevelt.jpg เฟรเดอริก เฮนดริก
Frederik Hendrik
29 มกราคม พ.ศ. 2127
(ค.ศ. 1584)
14 มีนาคม พ.ศ. 2190
(ค.ศ. 1647)
พ.ศ. 2168
(ค.ศ. 1625)
พ.ศ. 2190
(ค.ศ. 1647)
Workshop of Gerard van Honthorst 001.jpg วิลเลิมที่ 2
Willem II
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2169
(ค.ศ. 1626)
6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1650)
14 มีนาคม พ.ศ. 2190
(ค.ศ. 1647)
6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1650)
William III of England.jpg วิลเลิมที่ 3
Willem III
4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1650)
8 มีนาคม พ.ศ. 2245
(ค.ศ. 1702)
4 กรกฎาคม พ.ศ. 2215
(ค.ศ. 1672)
8 มีนาคม พ.ศ. 2245
(ค.ศ. 1702)
Guillaume IV d'Orange-Nassau.jpg วิลเลิมที่ 4
Willem IV
1 กันยายน พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1711)
22 ตุลาคม พ.ศ. 2294
(ค.ศ. 1751)
1 กันยายน พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1711)
ภายใต้การสำเร็จราชการแทนของมารี หลุยส์ จนกระทั่งครองราชย์ด้วยพระองค์เองใน พ.ศ. 2274 (ค.ศ. 1731)
22 ตุลาคม พ.ศ. 2294
(ค.ศ. 1751)
J. G. Ziesenis - State Portrait of Prince William V.jpg วิลเลิมที่ 5
Willem V
8 มีนาคม พ.ศ. 2291
(ค.ศ. 1748)
9 เมษายน พ.ศ. 2309
(ค.ศ. 1806)
22 ตุลาคม พ.ศ. 2294
(ค.ศ. 1751)
9 เมษายน พ.ศ. 2309
(ค.ศ. 1806)

เมื่อวิลเลิมที่ 3 เสด็สวรรคตโดยปราศจากรัชทายาท ลำดับราชสันตติวงศ์ออเรนจ์-นัสเซาจึงสิ้นสุดลง[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งแตกต่างจากจังหวัดอื่น เช่น ฟรีสแลนด์ โกรนิงเงิน และเดรนเทอ ที่มักจะเลือกสตัดเฮาเดอร์ของตนจากราชวงศ์นัสเซา เริ่มต้นจากยอนที่ 6 พระอนุชาในวิลเลิมที่ 1 ซึ่งราชสันตติวงศ์สายนี้เองที่ดำรงพระยศเป็นสตัดเฮาเดอร์พระประมุขแห่งสาธารณรัฐ และเป็นราชสันตติวงศ์ของพระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์พระองค์แรก

รัฐสตัดเฮาเดอร์ภายใต้ราชวงศ์นัสเซา[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์นัสเซา
Jan de Oude.gif ยอนที่ 6
Jan VI
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2079
(ค.ศ. 1536)
8 ตุลาคม พ.ศ. 2149
(ค.ศ. 1606)
พ.ศ. 2121
(ค.ศ. 1578)
พ.ศ. 2124
(ค.ศ. 1581)
Willem Lodewijk van Nassau 1560-1620.jpg วิลเลม ลอเดอแวค
Willem Lodewijk
13 มีนาคม พ.ศ. 2103
(ค.ศ. 1560)
31 พฤษภาคม พ.ศ. 2163
(ค.ศ. 1620)
พ.ศ. 2127
(ค.ศ. 1584)
พ.ศ. 2163
(ค.ศ. 1620)
Portrait of Ernst Casimir van Nassau-Dietz (Wybrand de Geest, 1633).jpg แอร์นส์ กาซิเมียร์ที่ 1
Ernst Casimir I
22 ธันวาคม พ.ศ. 2126
(ค.ศ. 1573)
2 มิถุนายน พ.ศ. 2175
(ค.ศ. 1632)
พ.ศ. 2163
(ค.ศ. 1620)
พ.ศ. 2175
(ค.ศ. 1632)
Hendrik Casimir I van Nassau-Dietz.jpg เฮนดริก กาซิเมียร์ที่ 1
Hendrik Casimir I
21 มกราคม พ.ศ. 2155
(ค.ศ. 1612)
13 กรกฎาคม พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1640)
พ.ศ. 2175
(ค.ศ. 1632)
พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1640)
Pieter Nason Wilhelm Friedrich (Nassau-Dietz) Governor of Frisia 1664.jpg วิลเลม เฟรเดอริก
Willem Frederik
7 สิงหาคม พ.ศ. 2156
(ค.ศ. 1613)
31 ตุลาคม พ.ศ. 2207
(ค.ศ. 1664)
พ.ศ. 2193
(ค.ศ. 1640)
พ.ศ. 2207
(ค.ศ. 1664)
HendrikCasimirII.jpg เฮนดริก กาซิเมียร์ที่ 2
Hendrik Casimir II
18 มกราคม พ.ศ. 2200
(ค.ศ. 1657)
25 มีนาคม พ.ศ. 2239
(ค.ศ. 1696)
18 มกราคม พ.ศ. 2207
(ค.ศ. 1664)
25 มีนาคม พ.ศ. 2239
(ค.ศ. 1696)
Louis Volders 001.jpg โยฮัน วิลเลม ฟริโซ
Johan Willem Friso
4 สิงหาคม พ.ศ. 2230
(ค.ศ. 1687)
14 กรกฎาคม พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1711)
25 มีนาคม พ.ศ. 2239
(ค.ศ. 1696)
14 กรกฎาคม พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1711)

ราชอาณาจักรฮอลแลนด์[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์โบนาปาร์ต
LouisBonaparte Holland.jpg โลเดอไวก์ที่ 1
Lodewijk I
2 กันยายน พ.ศ. 2321
(ค.ศ. 1778)
25 กรกฎาคม พ.ศ. 2389
(ค.ศ. 1846)
5 มิถุนายน พ.ศ. 2349
(ค.ศ. 1806)
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2353
(ค.ศ. 1810)
Cottrau - Napoléon-Louis Bonaparte (1804-1831).jpg โลเดอไวก์ที่ 2
Lodewijk II
11 ตุลาคม พ.ศ. 2347
(ค.ศ. 1804)
17 มีนาคม พ.ศ. 2374
(ค.ศ. 1831)
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2353
(ค.ศ. 1810)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2353
(ค.ศ. 1810)

ราชรัฐเนเธอร์แลนด์[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซา
Willem I in kroningsmantel.jpg วิลเลิมที่ 1
Willem I
24 สิงหาคม พ.ศ. 2315
(ค.ศ. 1772)
12 ธันวาคม พ.ศ. 2386
(ค.ศ. 1843)
6 ธันวาคม พ.ศ. 2356
(ค.ศ. 1813)
16 มีนาคม พ.ศ. 2358
(ค.ศ. 1815)

สหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซา
Willem I in kroningsmantel.jpg วิลเลิมที่ 1
Willem I
24 สิงหาคม พ.ศ. 2315
(ค.ศ. 1772)
12 ธันวาคม พ.ศ. 2386
(ค.ศ. 1843)
15 มีนาคม พ.ศ. 2358
(ค.ศ. 1815)
19 เมษายน พ.ศ. 2382
(ค.ศ. 1839)

ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์[แก้]

พระนาม วันพระราชสมภพ วันสวรรคต ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด
ราชวงศ์ออเรนจ์-นัสเซา
Willem I in kroningsmantel.jpg วิลเลิมที่ 1
Willem I
24 สิงหาคม พ.ศ. 2315
(ค.ศ. 1772)
12 ธันวาคม พ.ศ. 2386
(ค.ศ. 1843)
19 เมษายน พ.ศ. 2382
(ค.ศ. 1839)
7 ตุลาคม พ.ศ. 2383
(ค.ศ. 1840)
King Willem II.jpg วิลเลิมที่ 2
Willem II
6 ธันวาคม พ.ศ. 2335
(ค.ศ. 1792)
17 มีนาคม พ.ศ. 2392
(ค.ศ. 1849)
7 ตุลาคม พ.ศ. 2383
(ค.ศ. 1840)
17 มีนาคม พ.ศ. 2392
(ค.ศ. 1849)
Portrait of King Willem III of the Netherlands, Nicolaas Pieneman (1856).jpg วิลเลิมที่ 3
Willem III
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2360
(ค.ศ. 1817)
23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2433
(ค.ศ. 1890)
17 มีนาคม พ.ศ. 2392
(ค.ศ. 1849)
23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2433
(ค.ศ. 1890)
Thérèse Schwartze 013.jpg วิลเฮลมินา
Wilhelmina
31 สิงหาคม พ.ศ. 2423
(ค.ศ. 1880)
28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505
(ค.ศ. 1962)
23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2433
(ค.ศ. 1890)
4 กันยายน พ.ศ. 2491
(ค.ศ. 1948)
Juliana 1963.jpg ยูเลียนา
Juliana
30 เมษายน พ.ศ. 2452
(ค.ศ. 1909)
20 มีนาคม พ.ศ. 2547
(ค.ศ. 2004)
4 กันยายน พ.ศ. 2491
(ค.ศ. 1948)
30 เมษายน พ.ศ. 2523
(ค.ศ. 1980)
Koningin Beatrix in Vries.jpg เบียทริกซ์
Beatrix
31 มกราคม พ.ศ. 2481
(ค.ศ. 1938)
ยังทรงพระชนม์ชีพ 30 เมษายน พ.ศ. 2523
(ค.ศ. 1980)
30 เมษายน พ.ศ. 2556
(ค.ศ. 2013)
Willem-Alexander der Niederlande 2013 Wiesbaden.png วิลเลม-อเล็กซานเดอร์
Willem-Alexander
27 เมษายน พ.ศ. 2510
(ค.ศ. 1967)
ยังทรงพระชนม์ชีพ 30 เมษายน พ.ศ. 2556
(ค.ศ. 2013)
ปัจจุบัน

ดูเพิ่ม[แก้]