รายพระนามพระมหากษัตริย์มาดากัสการ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระมหากษัตริย์
แห่งราชอาณาจักรมาดากัสการ์
ราชาธิปไตยในอดีต
RegnoMadagascar.jpg
ตราแผ่นดินราชอาณาจักรเมรีนามาดากัสการ์
Ranavalona III of Madagascar.jpg
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3
พระมหากษัตริย์แห่งมาดากัสการ์องค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1
ราชวงศ์เมรีนาสถาปนาอย่างเป็นทางการ
องค์สุดท้าย สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3
สถานพำนัก พระราชวังหลวงรูวาแห่งอันตานานารีโว, อันตานานารีโว
Merina Kingdom flag.svg ราชอาณาจักรมาดากัสการ์
เริ่มระบอบ ประมาณพ.ศ. 2353 (ค.ศ. 1810)
สิ้นสุดระบอบ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2440 (ค.ศ. 1897)
(87 ปี 90 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ สิ้นสุดผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์

พระมหากษัตริย์แห่งเมรีนา[แก้]

นี่คือรายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งเมรีนาก่อนที่จะรวมชาติโดยสมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1 มหาราชแห่งมาดากัสการ์

ราชวงศ์เมรีนา[แก้]

เค้าโครงตำนาน[แก้]

พระประมุขแห่งเมรีมันจากา[แก้]

พระประมุขแห่งอาราโซรา[แก้]

กษัตริย์แห่งไอเมรีนา[แก้]

ราชวงศ์เมรีนา[แก้]

พระมหากษัตริย์แห่งมาดากัสการ์ และ สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมาดากัสการ์ พระอิศริยยศนี้รวมไปถึงกษัตริย์แห่งอาณาจักรเมรีนาที่ซึ่งสามารถรวบรวมแต่ละเผ่าบนเกาะจนเป็นปึกแผ่น โดยในรัชสมัยของแต่ละพระองค์ทรงนำอาณาจักรผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มากมายเช่น การกวาดล้างชาวตะวันตก การผูกสัมพันธไมตรีกับอังกฤษและผรั่งเศส จนฝรั่งเศสได้ยึดครองมาดากัสการ์และได้ทำการล้มล้างระบอบกษัตริย์ในปี พ.ศ. 2440 ได้เนรเทศสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ไปยังแอลจีเรีย และพระนางเสด็จสวรรคตที่อัลเจียร์ นับเป็นจุดสิ้นสุดของระบอบกษัตริย์ในมาดากัสการ์

พระปรมาภิไธย พระราชสมภพ คู่อภิเสกสมรส สวรรคต
พระเจ้าอันเดรียนนามโบอินีเมรีนาแห่งมาดากัสการ์ พระเจ้าอันเดรียนนามโบอินีเมรีนาแห่งมาดากัสการ์
(Andrianampoinimerina of Madagascar)
ประมาณพ.ศ. 2330พ.ศ. 2353
ประมาณ พ.ศ. 2288
พระโอรสในเจ้าชายอันเดรียนมิอารามันจากากับเจ้าหญิงแห่งอัมโบฮิมันกา
เจ้าหญิงราโวรามบาโต พ.ศ. 2353
อันตานานารีโว
พระชนมายุราว 65 พรรษา
สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์ สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์
(Radama I of Madagascar)
ประมาณพ.ศ. 2353พ.ศ. 2371
ประมาณ พ.ศ. 2336
พระโอรสในพระเจ้าอันเดรียนนามโปอินิเมรีนากับพระราชินีรามโบลามาโซอันโดร
เจ้าหญิงรามาโว พ.ศ. 2371
อันตานานารีโว
พระชนมายุราว 35 พรรษา
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์ สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์ ประมาณ พ.ศ. 2325
พระธิดาในอันเดรียน-ทซารา-แมนจากาแห่งมาเนเบกับเจ้าหญิงราโบโด อันเดรียน-แทมโป
สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1 มหาราชแห่งมาดากัสการ์
และ
อันเดรียนมิฮาจา
16 สิงหาคม พ.ศ. 2404
อันตานานารีโว
พระชนมายุราว 64 พรรษา
พระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์ พระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์ 23 กันยายน พ.ศ. 2372
พระโอรสในอันเดรียนมิฮาจากับสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์
สมเด็จพระราชินีราซอเฮอรินา ราบาโดซานากันเดรียนา
และ
สมเด็จพระราชินีราโมนา
12 พฤษภาคม พ.ศ. 2406
อันตานานารีโว
พระชนมายุ 34 พรรษา
สมเด็จพระราชินีนาถราซอเฮอรินาแห่งมาดากัสการ์ สมเด็จพระราชินีนาถราซอเฮอรินาแห่งมาดากัสการ์ พ.ศ. 2357
พระธิดาในเจ้าชายแห่งอัมโบฮิเทรียนากับเจ้าหญิงราฟารามันจากา
พระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์
ไรนิโวนินาฮิทรินิโอนี
และ
ไรนิไลอาริโวนี
1 เมษายน พ.ศ. 2411
อัมโดอิทซิลี
พระชนมายุ 54 พรรษา
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์ สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์ พ.ศ. 2372
พระธิดาในเจ้าชายราซาการาทริโมกับเจ้าหญิงราฟาราซอ รามาซินดราซานา
พระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์และ
ไรนิไลอาริโวนี
13 กรกฎาคม พ.ศ. 2426
อันตานานารีโว
พระชนมายุ 54 พรรษา
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2404
พระธิดาในเจ้าชายอันเดรียนซิมิอานาตรากับเจ้าหญิงราเคตากา
ราติมอ
และ
ไรนิไลอาริโวนี
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2460
อัลเจียร์
พระชนมายุ 56 พรรษา

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์[แก้]

พระปรมาภิไธย
เริ่มอ้างสิทธิ
พระราชสมภพ คู่อภิเสกสมรส สวรรคต
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ระหว่างถูกเนรเทศ อดีตสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2404
พระธิดาในเจ้าชายอันเดรียนซิมิอานาตรากับเจ้าหญิงราเคตากา
ราติมอ
และ
ไรนิไลอาริโวนี
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2460
อัลเจียร์
พระชนมายุ 56 พรรษา
เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์ในปีค.ศ. 1900 เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์ พ.ศ. 2440
พระธิดาในทหารชาวฝรั่งเศสกับเจ้าหญิงราซาฟินนานเดรียมานิทรา
อังเดร บอสซาร์ด 18 มกราคม พ.ศ. 2491
บาโซเชซ์-ซูร์-เลอ-เบทซ์
พระชนมายุ 50 พรรษา

ดูเพิ่ม[แก้]