รายพระนามพระมหากษัตริย์โมร็อกโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระมหากษัตริย์
โมร็อกโก
ملك المغرب
ราชาธิปไตย
Royal standard of Morocco.svg
{{{coatofarmscaption}}}
King Mohammed VI.jpg
อยู่ในราชสมบัติ
สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6
ตั้งแต่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1999

รัชทายาท เจ้าชายมูลัย ฮะซัน
ปฐมกษัตริย์
สถาปนา
  • ค.ศ. 789 (ราชวงศ์อิดรีสิด)
  • ค.ศ. 1666 (ราชวงศ์อะละวี)
ที่ประทับ ดาร อัลมัคเซน, ราบัต

นี่คือ รายพระนามพระมหากษัตริย์โมร็อกโก ตั้งแต่การก่อตั้งครั้งแรกใน ค.ศ. 789 คำเรียกตำแหน่งทั่วไปและทางการมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับช่วงสมัย ตั้งต่ ค.ศ. 1957 เป็นต้นมา มีการแต่งตั้งตำแหน่งเป็นพระมหากษัตริย์ เงินเดือนรายปีของพระมหากษัตริย์อยู่ที่ 488,604 ดอลลาร์สหรัฐ[1]

ราชวงศ์อิดรีสิด[แก้]

ช่วงแรกของรัฐเคาะลีฟะฮ์ฟาฏิมียะฮ์ครอบครองตั้งแต่ ค.ศ. 922 ถึง 925

ช่วงที่สองของรัฐเคาะลีฟะฮ์ฟาฏิมียะฮ์ครอบครองตั้งแต่ ค.ศ. 927 ถึง 937

ในค.ศ. 974 สุลต่านอัลฮะซัน อิบน์ กะนูนพ่ายแพ้แก่รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา จึงทำให้สมัยของอุมัยยะฮ์เริ่มต้นขึ้น

ราชวงศ์อัลโมราวิด[แก้]

การกบฏของอัลโมฮาดเริ่มขึ้นใน ค.ศ. 1145

ราชวงศ์อัลโมฮาด[แก้]

การครอบครองของมารินิด ตั้งแต่ ค.ศ. 1248 จนกระทั่งอัลโมฮาดล่มสลายใน ค.ศ. 1269

  • อุมัร (ค.ศ. 1248–1266) - มีฐานที่มาร์ราคิช มีอำนาจแค่ท้องถิ่นเท่านั้น
  • อิดรีสที่ 2 (ค.ศ. 1266–1269) - ในมาร์ราคิช มีอำนาจแค่ท้องถิ่นเท่านั้น

ราชวงศ์มะรีนิด[แก้]

การเปลี่ยนแปลงของอิดรีส[แก้]

ราชวงศ์วัฏฏอซิด[แก้]

ราชวงศ์ซะอะดี[แก้]

ค.ศ. 1603–1627: สงครามผู้สืบครอง

ค.ศ. 1627–1659: รวมประเทศ

การเปลี่ยนแปลงของดิลาอี[แก้]

ราชวงศ์อะละวี[แก้]

ค.ศ.1666–1957: สุลต่านอะละวีแห่งโมร็อกโก

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
สุลต่านอัรเราะชีด
ค.ศ. 1631 – 9 เมษายน ค.ศ. 1672
(41 พรรษา)
ค.ศ. 1666 9 เมษายน ค.ศ. 1672 พระโอรสของมูลัยชะรีฟ อะละวี Al-Rashid of Morocco
สุลต่านอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ
ค.ศ. 1634– 22 มีนาคม ค.ศ. 1727
(93 พรรษา)
ค.ศ. 1672 22 มีนาคม ค.ศ. 1727 พระโอรสของมูลัยชะรีฟ อะละวี Ismail Ibn Sharif of Morocco
อบูลอับบาส อะฮ์มัด
(ครั้งที่ 1)
ค.ศ. 1677 – 5 มีนาคม ค.ศ. 1729
(52 พรรษา)
22 มีนาคม ค.ศ. 1727 มีนาคม ค.ศ. 1728
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abu'l Abbas Ahmad of Morocco
อับดัลมาลิก
ค.ศ. 1696 – 2 มีนาคม ค.ศ. 1729
(33 พรรษา)
มีนาคม ค.ศ. 1728 กรกฎาคม ค.ศ. 1728
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdalmalik of Morocco
อบูลอับบาส อะฮ์มัด
(ครั้งที่ 2)
ค.ศ. 1677 – 5 มีนาคม ค.ศ. 1729
(52 พรรษา)
กรกฎาคม ค.ศ. 1728 5 มีนาคม ค.ศ. 1729 พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abu'l Abbas Ahmad of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 1)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
5 มีนาคม ค.ศ. 1729 28 กันยายน ค.ศ. 1734
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
อะลี
สวรรคตใน ค.ศ. 1737 28 กันยายน ค.ศ. 1734 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1736
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Ali of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 2)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1736 8 สิงหาคม ค.ศ. 1736
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
มุฮัมมัดที่ 2
ค.ศ. 1694-1739 8 สิงหาคม ค.ศ. 1736 18 มิถุนายน ค.ศ. 1738
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Muhammad II ben Arbia of Morocco
อัลมุสตะดี
(ครั้งที่ 1)
สวรรคต ค.ศ. 1759 18 มิถุนายน ค.ศ. 1738 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1740
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Al-Mostadi of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 3)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1740 13 มิถุนายน ค.ศ. 1741
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
ซีนัลอาบิดีน
ค.ศ. 1692 – 1762
(70 พรรษา)
13 มิถุนายน ค.ศ. 1741 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1741
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Zin al-Abidin of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 4)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1741 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1742
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
อัลมุสตะดี
(ครั้งที่ 2)
สวรรคต ค.ศ. 1759 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1742 พฤษภาคม ค.ศ. 1743
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Al-Mostadi of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 5)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
พฤษภาคม ค.ศ. 1743 กรกฎาคม ค.ศ. 1747
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
อัลมุสตะดี
(ครั้งที่ 3)
สวรรคต ค.ศ. 1759 กรกฎาคม ค.ศ. 1747 ตุลาคม ค.ศ. 1748
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Al-Mostadi of Morocco
อับดัลลอฮ์
(ครั้งที่ 6)
ค.ศ. 1678 – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
(79 พรรษา)
ตุลาคม ค.ศ. 1748 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757 พระโอรสของอิสมาอีล อิบน์ ชะรีฟ อะละวี Abdallah of Morocco
มุฮัมมัดที่ 3
ค.ศ. 1710 – 9 เมษายน ค.ศ. 1790
(80 พรรษา)
10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757 9 เมษายน ค.ศ. 1790 พระโอรสของอับดัลลอฮ์ อะละวี Mohammed ben Abdallah of Morocco
ยะซีด
ค.ศ. 1750 – 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1792
(42 พรรษา)
9 เมษายน ค.ศ. 1790 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1792 พระโอรสของมุฮัมมัดที่ 3 อะละวี Yazid of Morocco
ซุลัยมาน
ค.ศ. 1760 – 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1822
(62 พรรษา)
23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1792 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1822 พระโอรสของมุฮัมมัดที่ 3 อะละวี Slimane of Morocco
อับดุรเราะฮ์มาน
ค.ศ. 1778 – 24 สิงหาคม ค.ศ. 1859
(81 พรรษา)
28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1822 24 สิงหาคม ค.ศ. 1859 พระนัดดาของซุลัยมาน อะละวี Abd al-Rahman of Morocco
มุฮัมมัดที่ 4
ค.ศ. 1802 – 16 กันยายน ค.ศ. 1873
(71 พรรษา)
24 สิงหาคม ค.ศ. 1859 16 กันยายน ค.ศ. 1873 พระโอรสของอับดุรเราะฮ์มาน อะละวี Muhammad IV of Morocco
ฮะซันที่ 1
ค.ศ. 1836 – 7 มิถุนายน ค.ศ. 1894
(58 พรรษา)
16 กันยายน ค.ศ. 1873 7 มิถุนายน ค.ศ. 1894 พระโอรสของมุฮัมมัดที่ 4 อะละวี Hassan I of Morocco
อับเดลอะซีซ
24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1878(1878-02-24) – 10 มิถุนายน ค.ศ. 1943 (65 ปี) 7 มิถุนายน ค.ศ. 1894 4 มกราคม ค.ศ. 1908
(ถูกถอดถอน)
พระโอรสของฮะซันที่ 1 อะละวี Abdelaziz of Morocco
อับดุลฮะฟีซ
24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1876(1876-02-24) – 4 เมษายน ค.ศ. 1937 (61 ปี) 4 มกราคม ค.ศ. 1908 12 สิงหาคม ค.ศ. 1912
(สละราชสมบัติ)
พระโอรสของฮะซันที่ 1 อะละวี Abdelhafid of Morocco
ยูซุฟ
ค.ศ. 1882 – 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1927
(45 พรรษา)
13 สิงหาคม ค.ศ. 1912 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1927 พระโอรสของฮะซันที่ 1 อะละวี Yusef of Morocco
มุฮัมมัดที่ 5
(ครั้งที่ 1)
10 สิงหาคม ค.ศ. 1909(1909-08-10) – 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1961 (51 ปี) 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1927 20 สิงหาคม ค.ศ. 1953
(ถูกถอน)
พระโอรสของยูซุฟ อะละวี Mohammed V of Morocco
มุฮัมมัด อิบน์ อะเราะฟะฮ์
ค.ศ. 1889 – 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1976
(87 พรรษา)
20 สิงหาคม ค.ศ. 1953 30 ตุลาคม ค.ศ. 1955
(สละราชสมบัติ)
พระนัดดาของมุฮัมมัดที่ 4 อะละวี Mohammed Ben Aarafa of Morocco
มุฮัมมัดที่ 5
(ครั้งที่ 2)
10 สิงหาคม ค.ศ. 1909(1909-08-10) – 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1961 (51 ปี) 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1955 14 สิงหาคม ค.ศ. 1957
(ประกาศเป็น กษัตริย์แห่งโมร็อกโก)
พระโอรสของยูซุฟ อะละวี Mohammed V of Morocco

ค.ศ. 1957–ปัจจุบัน: กษัตริย์อะละวีแห่งโมร็อกโก

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
มุฮัมมัดที่ 5
  • محمد الخامس
10 สิงหาคม ค.ศ. 1909(1909-08-10) – 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1961 (51 ปี) 14 สิงหาคม ค.ศ. 1957 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1961 พระโอรสของยูซุฟ อะละวี Mohammed V of Morocco
สมเด็จพระราชาธิบดีฮะซันที่ 2
  • الحسن الثاني
9 กรกฎาคม ค.ศ. 1929(1929-07-09) – 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1999 (70 ปี) 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1961 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1999 พระโอรสของมุฮัมมัดที่ 5 อะละวี Hassan II of Morocco
สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6
  • محمد السادس
21 สิงหาคม ค.ศ. 1963 (57 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1999 ดำรงตำแหน่งอยู่ พระโอรสของสมเด็จพระราชาธิบดีฮะซันที่ 2 แห่งโมร็อกโก อะละวี Mohammed VI of Morocco

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The highest and lowest paid African presidents - Business Daily". Business Daily.

แม่แบบ:ผู้ปกครองโมร็อกโก แม่แบบ:หัวหน้ารัฐและรัฐบาลแห่งรัฐแอฟริกา