รายพระนามพระมหากษัตริย์โมร็อกโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ราชวงศ์ไอดริส[แก้]

ราชวงศ์อัลโมราวิด[แก้]

  • ยูซูฟ บิน ทาชฟิน 1061-1106
  • อลี บิน ยูซูฟ 1106-1142
  • ทาชฟิน บิน อลี 1142-1146
  • ไอบราฮิม บิน ทาชฟิน 1146
  • ไอซาค บิน อลี 1146-1147

ราชวงศ์อัลโลฮัด[แก้]

  • อับดุล มูมิน 1145-1163
  • อบู ยาคูบ ยูซูฟที่1 1163-1184
  • อไบ ยูซูฟ ยาคูบ อัล มานซูร์ 1184-1199
  • มูฮัมหมัด อัน นาสิร์ 1199-1213
  • อบู ยาคูบ ยูซูฟที่2 1213-1224
  • อับดุล วาฮิดที่1 1224-1227
  • อับดุลเลาะห์ อัล อดิล 1227-1235
  • ไอดริสที่1 1227-1232
  • อับดุล วาฮิดที่2 1232-1242
  • อลี 1242-1248
  • อูมาร์ 1248-1266
  • ไอดริสที่2 1266-1269

ราชวงศ์มารีนิด[แก้]

  • อบู ยาฮ์ยา บิน อบด อัล ฮาค 1244-1258
  • อูมาร์ 1258-1259
  • อบู ยูซูฟ ยารัค 1259-1286
  • อบู ยารัค ยูซูฟ 1286-1306
  • อบู ทาบิท 1307-1308
  • อบู ระเบียที่1 1308-1310
  • อบู ซาด อุทมานที่2 1310-1331
  • อบู อัล ฮะซัน บิน โอทมาน 1331-1348
  • อบู อินาน ฟาริส 1348-1358
  • มูฮัมหมัดที่2 1359
  • อบู ซาลิม อลีที่2 1359-1361
  • อบู อูมาร์ ทัซชูฟิน 1361
  • อบู ซายยาน มูฮัมหมัดที่3 1362-1366
  • อบู ไอฟาริซ อับดุล อะลิสที่1 1366-1372
  • อบู ไออับบาซ อัซมัด 1372-1384,1387-1393
  • มูซา บิน ฟาริส 1384-1386
  • อัล วาทิค 1386-1387
  • อบู ฟาริส อับดุล อะลิสที่2 1393-1396
  • อับดุลเลาะห์ 1396-1399
  • อบู ซาต อุทมานที่3 1399-1420
  • อับดาลฮาคที่2 1420-1465

ราชวงศ์ไอดริส[แก้]

  • มูฮัมหมัด บิน อลี ไอดรีซี โจอุทอี 1465-1471

ราชวงศ์วัตตาซิด[แก้]

  • อบู ซาคาริยา มูฮัมหมัด อัล ซาฮ์ อัล มาฮ์ดี 1472-1505
  • อบู อับดุลเลาะห์ มูฮัมหมัดที่1 1505-1524
  • อบูล อับบาซ ฮะมัด 1524-1545,1547-1549
  • นาสิร์ อุดดิน อัล คัซรี 1545-1547
  • อลี อบู ฮะซัน 1549-1554

ราชวงศ์ซาดี[แก้]

  • อบู อับดุลเลาะห์ อัล เคียม 1509-1517
  • ฮะมัด อัล อรัจ 1517-1544
  • โมฮัมเหม็ด อัช ฮะซัน 1544-1557
  • อับดุลเลาะห์ อัล กาลิบ 1557-1574
  • อบู อับดุลเลาะห์ โมฮัมเหม็ดที่2 1574-1576
  • อบู มาร์วาน อบัด อัล มาลิค 1576-1578
  • ฮะมัด อัล มานซูร์ 1578-1603
  • อโบ ฟาเรส อับดุลเลาะห์ 1603-1608
  • ซีดาน เอล นาสิร์ 1603-1628
  • โมฮัมเหม็ด อีช เชค เอล มามูน 1603-1613
  • อับดุลเลาะห์ที่2 1613-1623
  • อบัด เอล มาเลค 1623-1627
  • อบู มาร์วาน อบัด อัล มาลิคที่2 1628-1631
  • อัล วาลิด บิน ซิดาน 1631-1636
  • โมฮัมเหม็ด อีช เชค เอส ซีกีร์ 1636-1655
  • ฮะมัด เอล อับบาซ 1655-1659

ราชวงศ์อเลาอัว[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Coat of arms of Morocco.svg สุลต่านโมเลย์ อลี ชีลิฟ แห่งโมร็อกโก 1631 1636
Coat of arms of Morocco.svg สุลต่านโมฮัมเหม็ดที่ 1 แห่งโมร็อกโก 1636 1664
Mulay al-Rashid.jpg สุลต่านอัล ราซิด แห่งโมร็อกโก 1664 1666

สุลต่านแห่งราชอาณาจักรโมร็อกโก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Hassan I of Morocco.jpg สุลต่านฮะซันที่ 1 แห่งโมร็อกโก 1873 1896
Abdelaziz ben hassan.jpg สุลต่านอเวลาซิซ แห่งโมร็อกโก 1896 1908
Abdelhafid.jpg สุลต่านอับเดล ลาซิซ แห่งโมร็อกโก 1908 1912
Youcef ben hassan.jpg สุลต่านยูเซฟ แห่งโมร็อกโก 1912 1927
Mohammed V of Morocco.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 5 แห่งโมร็อกโก 1927 14 สิงหาคม 1957

พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรโมร็อกโก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Mohammed V of Morocco.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 5 แห่งโมร็อกโก 14 สิงหาคม 1957 26 กุมภาพันธ์ 1961
DF-SC-83-08526.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีฮะซันที่ 2 แห่งโมร็อกโก 26 กุมภาพันธ์ 1961 23 กรกฎาคม 1999
Mohammed VI of Morocco.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 แห่งโมร็อกโก 23 กรกฎาคม 1999 ยังอยู่ในราชสมบัติ