รายพระนามพระมหากษัตริย์นอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 กษัตริย์แห่งนอร์เวย์ตั้งแต่ปี 1991 ร่วมกับพระมเหสีของพระองค์ สมเด็จพระราชินีซอนยา ในปี 2010

รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรนอร์เวย์

สัญลักษณ์[แก้]

P ช่วงการปกครอง
 I  ช่วงที่เป็นรัฐอิสระ
 D  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์ก
 S  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับสวีเดน
 DS  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์กและสวีเดน (สหภาพคาลมาร์)
 R  ช่วงไร้กษัตริย์

ผู้ปกครองแห่งนอร์เวย์[แก้]

ราชวงศ์ แฟร์แฮร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 1
Harald Fairhair
c. 872–932
Flateyjarbok Haraldr Halfdan.jpg
Non-contemporary
c. 850/860
Son of Halfdan the Black and Ragnhild
Various
At least nine sons
c. 932
Rogaland
[1]
I อีริกที่ 1
Eric Bloodaxe
c. 929–934
Coin of Eric Bloodaxe Norse king of York 952 954.jpg c. 895
Son of Harald I and Ragnhild Eriksdotter
Gunnhild Gormsdóttir
Eight children
c. 952/4
England
[2]
I โฮกุนที่ 1
Haakon the Good
c. 934–960
Peter Nicolai Arbo-Haakon den gode.jpg
Non-contemporary
c. 915–920
Son of Harald I and Tora Mosterstong
Never married c. 960/1
Håkonshella (near Bergen)
[3]
I ฮารัลด์ที่ 2
Harald Greycloak
c. 961–970
c. 935
Son of Eric I and Gunnhild Gormsdóttir
Never married c. 970
Limfjord, Denmark
[4][5]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D พระเจ้าฮารัลด์ที่ 2
961 – c. 980[6]
(ทางนิตินัย)
Harald Blaatand.jpg
Non-contemporary
c. 925/35[ต้องการอ้างอิง]
Son of Gorm the Old and Thyra
[ต้องการอ้างอิง]Gyrid of Sweden
Four or six children
Tove of the Obotrites
No issue
987 latest
Jomsborg
[7][8]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งซิเกอร์ด
965/70–995[6]
(ทางพฤตินัย)
Håkon jarl.jpg
Non-contemporary
c. 935
Trondheim
Son of Sigurd Haakonsson and Bergljot Toresdatter
Tora Skagesdatter
Nine children[ต้องการอ้างอิง]
995
Rimul
[9]

โอลาฟ บุตรแห่งทรีกวา[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 1
995–1000
Olav Tryggvason coin (front).png 968
Son of Tryggve Olafsson and Astrid Eiriksdottir
หลายครั้ง c. 1000
Svolder
[10]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟู)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D สเวน ฟอร์กเบียร์ด
1000–1013[6]
(ทางนิตินัย)
Sweyn Forkbeard coin (cropped).jpg c. 960
Son of Harald Bluetooth and Tove of the Obotrites
(1 & 2) Gunhild of Wenden or Sigrid the Haughty
Eight or more children[ต้องการอ้างอิง]
3 February[ต้องการอ้างอิง] 1014
Gainsborough, Lincolnshire
[11][12]
 R  เอิร์ล อีริก บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 964
Son of Haakon Sigurdsson and Gunhild Mieszcosdatter
Gytha Svendsdatter
One son[ต้องการอ้างอิง]
c. 1024
England
[13]
 R  เอิร์ล สวีน บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 970
Son of Haakon Sigurdsson and Thora Skagesdatter
Holmfrid Eriksdatter
Two daughters[ต้องการอ้างอิง]
c. 1016
Russia
[14]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟ[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 2
Saint Olaf
(Rex Perpetuus Norvegiae)
1015–1028
Olav der Heilige07.jpg c. 995
Ringerike
Son of Harald Grenske and Åsta Gudbrandsdatter
Astrid Olofsdotter
One daughter
29 July 1030
Stiklestad
aged 44–45
[15][16]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟูครั้งที่สอง)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D คนุตมหาราช
1028–1035
Cnut the Great Obverse.jpg c. 995
Son of Sweyn Forkbeard
(1) Ælfgifu of Northampton
Two children
(2) Emma of Normandy
Two children
12 November 1035
Shaftesbury
[6][17][18]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งอีริก
1028–1029
(ทางพฤตินัย)
Sm 76, Komstad.JPG c. 998
Son of Eric Haakonsson and Gytha Svendsdatter
Gunhild
One daughter[ต้องการอ้างอิง]
1029
Pentland Firth
[19][20][21]
D สวีน (กับ เอลฟ์จิฟู)
1030–1035
c. 1015
Son of Cnut and Ælfgifu of Northampton
มิได้อภิเษกสมรส c. 1035 [6][22]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟ (ฟื้นฟู)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 1
Magnus the Good
1035–1047
Magnus den gode mynt p (obverse).jpg c. 1024
Illegitimate son of Olaf II and Alfhild
มิได้อภิเษกสมรส 25 October 1047
Zealand
aged 25
[23][24]
D

ราชวงศ์ฮาร์ดราดา[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 3
Harald Hardrada
1046–1066
Harold-III-Coin.png c. 1015
Son of Sigurd Syr and Åsta Gudbrandsdatter
(1) Elisiv of Kiev
Two daughters
(2) Tora Torbergsdatter (bigamously)
Two sons
25 September 1066
Stamford Bridge, England
aged 50–51
[25][26]
I มักนุสที่ 2
1066–1069
c. 1049
Eldest son of Harald III and Tora Torbergsdatter
มิได้อภิเษกสมรส 28 April 1069
Nidaros
aged 19–20
[27]
I โอลาฟที่ 3
Olaf Kyrre
1067–1093
Olav Kyrre mynt 1 (obverse).jpg c. 1050
Youngest son of Harald III and Tora Torbergsdatter
Ingerid of Denmark
No issue
22 September 1093
Haukbø, Ranrike (now Håkeby, Sweden)
aged 42–43
[27]
I โฮกุนที่ 2
Haakon Toresfostre
1093–1094
c. 1069
Illegitimate son of Magnus II
มิได้อภิเษกสมรส 1095
Dovrefjell
aged 25–26
[28]
I มักนุสที่ 3
Magnus Barefoot
1093–1103
Magnus III Barefoot of Norway coin 1865.png c. 1073
Illegitimate son of Olaf III and Tora Arnesdatter
Margaret Fredkulla
No issue
24 August 1103
Ulster
aged 29–30
[29]
I โอลาฟที่ 4
1103–1115
Ol-Øys-Sig 8.png c. 1098
Illegitimate son of Magnus III and Sigrid Saxesdatter
มิได้อภิเษกสมรส 22 December 1115
Nidaros
aged 16–17
[30]
I อีสเทนที่ 1
1103–1123
Oeystein.jpg c. 1088
Illegitimate son of Magnus III
Ingebjørg Guttormsdatter
Two children[ต้องการอ้างอิง]
29 August 1123
Hustad, Fræna
aged 34–35
[31]
I ซิเกิร์ดที่ 1
Sigurd the Crusader
1103–1130
c. 1089
Illegitimate son of Magnus III and Tora
(1) Blathmin Ní Briain
No issue
(2) Malmfred of Kiev
One daughter
(3) Cecilia[ไม่แน่ใจ]
No issue
26 March 1130
Oslo
aged 40–41
[32]
I มักนุสที่ 4
Magnus the Blind
1130–1135
c. 1115
Illegitimate son of Sigurd I and Borghild Olavsdatter
Christina of Denmark
c. 1133
No issue
12 November 1139
Holmengrå
aged 23–23
[33]

ราชวงศ์จิลลี่[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 4
Harald Gille
1130–1136
- c. 1102
Ireland/Hebrides
Alleged illegitimate son of Magnus III
Ingrid of Sweden
c. 1134
One son
14 December 1136
Bergen
aged 32–33
[34]
I ซิเกิร์ดที่ 2
Sigurd Munn
1136–1155
- c. 1133
Illegitimate son of Harald IV and Thora Guttormsdatter
มิได้อภิเษกสมรส 10 June 1155
Bergen
aged 21–22
[35]
I อิงที่ 1
Inge the Hunchback
1136–1161
- c. 1135
Only son of Harald IV and Ingrid of Sweden
มิได้อภิเษกสมรส 4 February 1161
Oslo
aged 25–26
[36]
I อีสเทนที่ 2
1142–1157
- c. 1125
Shetland/Orkney/Hebrides
Illegitimate son of Harald IV and Biadoc
Ragna Nikolasdatter
No issues
21 August 1157
Ranrike (now Bohuslän)
aged 31–32
[37]
I มักนุสที่ 5
1142–1145
- c. 1135
Illegitimate son of Harald IV
มิได้อภิเษกสมรส c. 1145
Norway
[38][39][40]
I โฮกุนที่ 2
Haakon the Broadshouldered
1157–1162
- c. 1147
Illegitimate son of Sigurd II and Thora
มิได้อภิเษกสมรส 7 July 1162
Sekken, Romsdalen
aged 14–15
[41]

ราชวงศ์ฮาร์ดราดา (ฟื้นฟู) สายคอกนาติก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 5
1161–1184
- c. 1156
Son of Erling Skakke and Kristin Sigurdsdatter
Estrid Bjørnsdotter (possible)
Two daughters[ต้องการอ้างอิง]
15 June 1184
Fimreite
aged 27–28
[42]

ราชวงศ์สแวร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I สแวร์
1184–1202
Sverre Sigurdsson (Nidaros Cathedral).jpg c. 1151
Bergen
Alleged illegitimate son of Sigurd II and Gunnhild
Margaret of Sweden
1185
9 March 1202
Bergen
aged 50–51
[43]
I โฮกุนที่ 3
1202–1204
- Before 1185
Illegitimate son of Sverre
มิได้อภิเษกสมรส 1 January 1204
Bergen
[44]
I กัททอร์ม
1204
- c. 1199
Illegitimate son of Sigurd Lavard
มิได้อภิเษกสมรส 11 August 1204
Nidaros
aged 4–5
[45]

ราชวงศ์จิลลี่[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อิงที่ 2
1204–1217
c. 1185
ริซซา
พระโอรสในบาร์ด กุททอร์มสันและเซซิเลีย วิกูดดัตเตอร์
มิได้อภิเษกสมรส 23 เมษายน 1217
นิดารอส
พระชนมพรรษา 31–32

ราชวงศ์สแวร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 4
Haakon the Old
1217–1263
Kong Haakon Haakonsson PI III 1.jpg c. 1204
ฟอลเกินบอร์ก
พระราชโอรสนอกสมรสในโฮกุนที่ 3และอิงงาแห่งวาร์เทก
มาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
25 May 1225
บาร์เกิน
4 พระองค์
16 ธันวาคม 1263
เคิร์กวอล
พระชนมพรรษา 58–59
I โฮกุน ผู้เยาว์วัย
Haakon the Young
1240–1257
Kong Haakon den Unge PI IV 1.jpg 10 November 1232
บาร์เกิน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ใน โฮกุนที่ 4 และมาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
ริกิสซา บีร์เกอร์สดอตเตอร์
c. 1251
ออสโล
1 พระองค์
5 พฤษภาคม 1257
ทึนแบร์
พระชนมพรรษา 24
I มักนุสที่ 6
Magnus the Law-mender
1257–1280
Magnus Haakonsson (Stavanger cathedral).jpg 1 May 1238
ทึนแบร์
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ใน โฮกุนที่ 4 และมาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
อิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
11 September 1261
บาร์เกิน
4 พระองค์
9 พฤษภาคม 1280
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 42
I อีริกที่ 2
1273–1299
Eirik Magnusson (Stavanger cathedral).jpg c. 1268
บาร์เกิน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ใน แมกนัสที่ 6 และอิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
(1) มาร์กาเรตแห่งสก็อตแลนด์
กันยายน 1281
บาร์เกิน
1 พระองค์
(2) อิซาเบล บรูซ
ก่อน 25 กันยายน 1293
บาร์เกิน
1 พระองค์
15 กรกฎาคม 1299
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 30–31
I โฮกุนที่ 5
1299–1319
Haakon Magnusson (Stavanger cathedral).jpg 10 เมษายน 1270
ทอนสแบร์ก
พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ในแมกนัสที่ 6 และอิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
(1) อิซาแบล เดอ จัวยี
1295
ไม่มีรัชทายาท
(2) ยูเฟเมียแห่งรือเงิน
c. 1299
1 พระองค์
8 พฤษภาคม 1319
ทึนแบร์
พระชนมพรรษา 49

ราชวงศ์บเจลโบ[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S มักนุสที่ 6
August 1319–
15 August 1343
(deposed)
Magnus Eriksson (cropped).jpg c. 1316
นอร์เวย์ หรือ สตอล์กโฮม
พระโอรสองค์เดียวในอีริค ดยุคซอเดอร์มันลันด์และอิงเงบอร์กแห่งนอร์เวย์
บลองช์แห่งนามูร์
5 พฤศจิกายน 1335
ปราสาทโบฮัส
2 พระองค์
1 ธันวาคม 1374
ลิงฮอลเมิน
พระชนมพรรษา 58
S โฮกุนที่ 6
1343–1380
Kong Haakon VI Magnusson PI XVII 1.jpg 15 สิงหาคม 1340
สวีเดน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในแมกนัสที่ 4 แห่งสวีเดนและบลองช์แห่งนามูร์
มาร์เกรเธแห่งเดนมาร์ก
9 เมษายน 1363
Church of Our Lady
1 พระองค์
11 กันยายน 1380
ปราสาทอาเคอร์ซัส
พระชนมพรรษา 40
I
D โอลาฟที่ 4
1380–1387
Oluf 2 of Denmark (Kronborg tapestries) cropped.jpg
Non-contemporary
ธันวาคม 1370
ปราสาทอาเคอร์ซัส
พระราชโอรสองค์เดียวโฮกุนที่ 6และมาร์เกรเธที่ 1
มิได้อภิเษกสมรส 23 สิงหาคม 1387
ปราสาทฟาลสเตอร์โบ
พระชนมพรรษา 16

ราชวงศ์เอสทริดเซน[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS มาร์เกรเธที่ 1
1380–1412 (โดยพฤตินัย)
Margareta, 1353-1412, drottning av Danmark Norge och Sverige - Nationalmuseum - 15053.tif c.  1353
ปราสาทวอร์ดิงบอร์ก
พระราชธิดาพระองค์เล็กใน วาลเดอมาร์ที่ 4 และ เฮลวิกแห่งชเลวิก
โฮกุนที่ 6 แห่งนอร์เวย์
9 เมษายน 1363
Church of Our Lady
1 พระองค์
28 ตุลาคม 1412
เรือบนฟยอร์ด เฟลนสบูร์ก
พระชนมพรรษา 58–59

ราชวงศ์โพเมอราเนีย[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อีริกที่ 3
8 กันยายน
1389–1442
(ถูกถอดจากราชสมบัติ)
กับ ซิกูร์ด โยนสัน
Eryk I Pomorski Darłowo.jpg c. 1381/82
ปราสาทรือเงินวาลเด
พระโอรสในวาร์ติสลาฟที่ 7 ดยุคแห่งโพเมราเนียและแมรี่แห่งแม็กเลนบูร์ก-ชเวริน
ฟิลิปปาแห่งอังกฤษ
26 ตุลาคม 1406
มหาวิหารลุนด์
ไม่มีรัชทายาท
3 พฤษภาคม 1459
ปราสาทรือเงินวาลเด
พระชนมพรรษา 76–78 พรรษา
DS

ราชวงศ์พาลาติแนต-นิวมาร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสโตเฟอร์
4 มิถุนายน 1442–
5/6 มกราคม 1448
Christopher of Bavaria crop.jpg 26 กุมภาพันธ์ 1416
Neumarkt in der Oberpfalz
พระโอรสองค์ที่ 5 ใน จอห์น เคานต์ พาลาไทน์แห่งเนามาร์กและแคทเธอรีนแห่งโพเมราเนีย
โดโรเทียแห่งบรันเดินเบิร์ก
12 กันยายน 1445
โคเปนเฮเกน
ไม่มีรัชทายาท
5/6 มกราคม 1448
ปราสาทคาร์นาน
พระชนมพรรษา 31 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1448–1449)
ซิกเกิร์ด บุตรแห่งโจน เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน

ราชวงศ์บอนเด[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 1
20 พฤศจิกายน 1449–
มิถุนายน 1450
(สละราชบัลลังก์)
Carl II of Sweden 15th century by Bernt Notke 1982.jpg 5 ตุลาคม 1409
ปราสาทเอคอลเมิน
พระราชโอรสในคนุต ทอร์ดสัน บอนเด และ มาร์กาเรต้า คาร์ลสดอตเตอร์ สปาร์เร
(1) บิจิตตา บิเอลเก
ก่อน 1 March 1429
2 พระองค์
(2) คาทารีนา กุมเซฮูวุด
5 ตุลาคม 1438
สตอล์กโฮม
9 พระองค์
(3) คริสติน่า อาบราฮัมสดอตเตอร์
c. 1470
ปราสาทสตอล์กโฮม
2 พระองค์
14 พฤษภาคม 1470
ปราสาทสตอล์กโฮม
พระชนมพรรษา 60 พรรษา

ราชวงศ์โอลเดนเบิร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสเตียน 1
2 สิงหาคม 1450–
21 พฤษภาคม 1481
Christian I of Denmark, Norway & Sweden 1440s.jpg กุมภาพันธ์ 1426
โอลเดนเบิร์ก
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในดีทริช, เคานต์แห่งโอลเดนเบิร์ก กับ เฮลวิกแห่งเชาเอนเบิร์ก
โดโรเธียแห่งบรันเดนเบิร์ก
28 ตุลาคม 1449
Church of Our Lady
พระราชบุตร 5 พระองค์
21 พฤษภาคม 1481
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1481–1483)
โจน บุตรแห่งสวาเลส สมอร์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
DS จอห์น
20 กรกฎาคม 1483–
20 กุมภาพันธ์ 1513
1455 Johann.JPG 2 กุมภาพันธ์ 1455
ปราสาทอาลบอกัส
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ในคริสเตียน 1 กับ โดโรเธียแห่งบรันเดนเบิร์ก
คริสติน่าแห่งแซกโซนี
6 กันยายน 1478
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 5 พระองค์
20 กุมภาพันธ์ 1513
ปราสาทอาลบอกัส
พระชนมพรรษา 58 พรรษา
DS คริสเตียน 2
22 กรกฎาคม
1513–1523
(ถูกปลด)
ChristianIIb.jpg 1 กรกฎาคม 1481
ปราสาทไนบอร์ก
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ใน จอห์น และคริสติน่าแห่งแซ็กโซนี
อิซาเบลลาแห่งออสเตรีย
12 สิงหาคม 1515
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 6 พระองค์
25 มกราคม 1559
ปราสาทคาลุนบอร์ก
พระชนมพรรษา 77 พรรษา
D
D เฟรเดอริกที่ 1
1523–1533
Frederik1dk.jpg 7 ตุลาคม 1471
Haderslevhus Castle
พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ในคริสเตียน 1 กับ โดโรเธียแห่งบรันเดนเบิร์ก
(1) อันนาแห่งบรันเดนเบิร์ก
10 เมษายน 1502
สเตนดาล
พระราชบุตร 2 พระองค์
(2) โซฟีแห่งโพเมราเนีย
9 ตุลาคม 1518
ปราสาทคีล
พระราชบุตร 6 พระองค์
10 เมษายน 1533
ปราสาทกอททอร์ป
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1533–1537)
โอลาฟ บุตรแห่งเอนเจลเบรกท์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
D คริสเตียนที่ 3
1537–
1 มกราคม 1559
Christian III of Denmark.jpg 12 August 1503
Gottorp Castle
พระราชโอรสใน เฟรเดอริกที่ 1 และแอนนาแห่งบรันเดนบูร์ก
โดโรเทียแห่งแซ็กซ์-ลืนเบิร์ก
29 ตุลาคม 1525
ปราสาทลืนเบิร์ก
พระราชบุตร 5 พระองค์
1 มกราคม 1559
Koldinghus Castle
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 2
1559–1588
1581 Lorck Frederik 2.(crop).jpg 1 July 1534
Haderslevhus Castle
eldest son of คริสเตียน 3 และ โดโรเธีย แห่งแซ็ก-ลอนเบิร์ก
โซฟีแห่งเมคเลินบวร์ค-กึสโทร
20 กรกฎาคม 1572
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 8 พระองค์
4 เมษายน 1588
ปราสาทแอนวอร์สโคฟ
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
D คริสเตียนที่ 4
4 เมษายน 1588–
28 กุมภาพันธ์ 1648
Kristian IV av Danmark, malning av Pieter Isaacsz 1611-1616.jpg 12 เมษายน 1577
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 2 และ โซฟีแห่งเมคเลินบวร์ค-กึสโทร
(1) แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
27 พฤศจิกายน 1597
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส]
พระราชโอรส 7 พระองค์
(2) คริสเทน มังค์
31 ธันวาคม 1615
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 12 พระองค์
28 กุมภาพันธ์ 1648
ปราสาทโรเซนบอร์ก
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 3
1 พฤษภาคม 1648–
9 กุมภาพันธ์ 1670
Frederik 3 by window.jpg 18 มีนาคม 1609
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส
พระโอรสองค์ที่สามของคริสเตียน 4 และ แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
1 ตุลาคม 1643
ปราสาทกลุ๊คส์เบิร์ก
พระราชบุตร 8 พระองค์
9 กุมภาพันธ์ 1670
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
D คริสเตียนที่ 5
9 กุมภาพันธ์ 1670–
25 สิงหาคม 1699
Christian V of Denmark.jpg 15 เมษายน 1646
ปราสาทดูบอร์ก
พระโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 3 และ โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
25 มิถุนายน 1667
ปราสาทนีโคบิง
พระราชบุตร 8 พระองค์
25 สิงหาคม 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 4
25 สิงหาคม 1699–
12 ตุลาคม 1730
Frederik den 4.jpg 11 ตุลาคม 1671
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์โตของคริสเตียนที่ 5 และ ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
(1) หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
5 ธันวาคม 1695
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) อลิซาเบธ เฮเลน วอน วีเรก
6 กันยายน 1703
พระราชบุตร 1 พระองค์
(3) แอน โซเฟีย รีเวนโทลว
4 เมษายน 1721
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 3 พระองค์
12 ตุลาคม 1730
พระราชวังโอเดนซ์
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
D คริสเตียนที่ 6
12 ตุลาคม 1730–
6 สิงหาคม 1746
Christian 6.jpg 30 พฤศจิกายน 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 4 และ หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
7 สิงหาคม 1721
ปราสาทเพรทซ์
พระราชบุตร 3 พระองค์
6 สิงหาคม 1746
พระราชวังฮิร์ชโฮล์ม
พระชนมพรรษา 46 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 5
6 สิงหาคม 1746–
14 มกราคม 1766
Pilo - Frederik V of Denmark.jpg 31 มีนาคม 1723
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์เดียวของคริสเตียนที่ 6 และ โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
(1) หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
11 ธันวาคม 1743
อัลโตเนีย
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) ยูลีอาเนอ มารีอาแห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล
8 กรกฎาคม 1752
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชบุตร 1 พระองค์
14 มกราคม 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 42 พรรษา
D คริสเตียนที่ 7
14 มกราคม 1766–
13 มีนาคม 1808
Christian VII 1772 by Roslin.jpg 29 มกราคม 1749
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 5 และ หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งบริเตนใหญ่
8 พฤศจิกายน 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระราชบุตร 2 พระองค์
13 มีนาคม 1808
เรนดส์เบิร์ก
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 6
13 March 1808–
7 February 1814
(สละราชสมบัติ)
Fiedrichvidenmark.jpg 28 มกราคม 1768
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์เดียวของคริสเตียนที่ 7 และ แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งบริเตนใหญ่
มารี โซฟีแห่งเฮสส์-คาสเซิล
31 กรกฎาคม 1790
ปราสาทกอททอร์ฟ
พระราชบุตร 8 พระองค์
3 ธันวาคม 1839
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 กุมภาพันธ์ 1814-17 พฤษภาคม 1814)
คริสเตียน เฟรเดอริก เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
I คริสเตียนที่ 8
17 พฤษภาคม 1814–
14 สิงหาคม 1814
(สละราชสมบัติ)
Christian Frederik J. L. Lund.jpg 18 กันยายน 1786
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
โอรสองค์โตของเฟรเดอริก, เฮเรดตารี่ เจ้าชายแห่งเดนมาร์กและนอร์เวย์ และ ดัสเชส โซเฟีย เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
(1) ดัสเชส ชาล็อท เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
21 มิถุนายน 1806
ปราสาทลุดวิกสลุส
พระราชบุตร 2 พระองค์
(2) แคโรไลน์ อเมลีแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก
22 พฤษภาคม 1815
พระราชวังออกัสเทนเบิร์ก
ไม่มีพระราชบุตร
20 มกราคม 1848
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (14 สิงหาคม 1814-4 พฤศจิกายน 1814)
มาร์คัส โจ โรเซนครานทส์ ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์โฮลสเตน-กอททร็อป[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 13
4 พฤศจิกายน 1814–
5 กุมภาพันธ์ 1818
Charles XIII of Sweden.jpg 7 ตุลาคม 1748
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สองของอดอล์ฟ เฟร็ดเดอริก แห่งสวีเดน และ หลุยส์ อูลริกา แห่งปรัสเซีย
เฮ็ดวิก อลิซาเบธ ชาร์ล็อท แห่งโฮลสเตน-กอททร็อป
7 กรกฎาคม 1774
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
5 กุมภาพันธ์ 1818
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 69 พรรษา

ราชวงศ์แบร์นาด็อต[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 14 โยฮัน
5 กุมภาพันธ์ 1818–
8 มีนาคม 1844
Karl XIV Johan, king of Sweden and Norway, painted by Fredric Westin.jpg 26 มกราคม 1763
พระราชวังโป
โอรสของ ฌ็อง อองรี เบอร์นาดอต และ ฌ็อง เดอ เซนต์ วินเซนด์
เดซีเร คลารี
17 สิงหาคม 1798
สคัวซ์ ฮันท์ เดอ เซอิน
พระราชบุตร 1 พระองค์
8 มีนาคม 1844
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 81 พรรษา
S ออสการ์ที่ 1
8 มีนาคม 1844–
8 กรกฎาคม 1859
Crownprince Oscar of Sweden painted by Joseph Karl Stieler.jpg 4 มิถุนายน 1799
ปารีส
พระราชโอรสองค์เดียวของคาร์ลโยฮันที่ 14 และ เดซีเร คลารี
โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
19 มิถุนายน 1823
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 5 พระองค์
8 มิถุนายน 1859
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
S คาร์ลที่ 15
8 กรกฎาคม 1859–
18 กันยายน 1872
Karl XV.jpg 3 พฤษภาคม 1826
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์โตของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
ลูอีสแห่งเนเธอร์แลนด์
19 มิถุนายน 1850
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
18 กันยายน 1872
มาลโม
พระชนมพรรษา 46 พรรษา
S ออสการ์ที่ 2
18 กันยายน 1872–
7 มิถุนายน 1905 or
26 ตุลาคม 1905
600 Norwegian Lion King Oscar II.jpg 21 มกราคม 1829
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สามของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
โซเฟียแห่งนัสเซา
6 มิถุนายน 1857
พระราชวังบีบริช
พระราชบุตร 2 พระองค์
8 ธันวาคม 1907
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 78 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 มิถุนายน/26 ตุลาคม 1905-18 พฤศจิกายน 1905)
คริสเตียน มิเชลเซน ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์กลุคเบิร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 7
18 พฤศจิกายน 1905–
21 กันยายน 1957
Haakon VII FSA.jpg 3 สิงหาคม 1872
พระราชวังชาร์ลอทเทนลุนด์
โอรสของ เฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก และ ลูอีสแห่งสวีเดน
ม็อดแห่งเวลส์
22 กรกฎาคม 1896
พระราชวังแบคกิ้งแฮม
พระราชบุตร 1 พระองค์
21 กันยายน 1957
พระราชวังรอยัล,ออสโล
พระชนมพรรษา 85 พรรษา
I โอลาฟที่ 5
21 กันยายน 1957–
17 มกราคม 1991
Olav V of Norway.jpg 2 กรกฎาคม 1903
คฤหาสน์แซนดริงแฮม
โอรสของ โฮกุนที่ 7 และ ม็อดแห่งเวลส์
มาร์ธาแห่งสวีเดน
21 มีนาคม 1929
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 3 พระองค์
17 มกราคม 1991
เดอะ รอยัล ลอดจ์,โฮลเมนโกลเลน
พระชนมพรรษา 87 พรรษา
I ฮารัลด์ที่ 5
17 มกราคม 1991–
ปัจจุบัน
Medvedev harald guards (crop).jpg 21 กุมภาพันธ์ 1937
สกัวกูม
โอรสของ โอลาฟที่ 5 และ มาร์ธาแห่งสวีเดน
ซอนยา ฮาราล์ดเซน
29 สิงหาคม 1968
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 2 พระองค์
ยังอยู่ในตำแหน่งอยู่

อ้างอิง[แก้]

  1. Krag, Claus. "Harald 1 Hårfagre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EricINBL
  3. Krag, Claus. "Håkon 1 Adalsteinsfostre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Harald2NBL
  5. "Harald 2 Gråfell". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Krag, Claus (1995). Vikingtid og rikssamling: 800-1130. Aschehougs norgeshistorie. 2. p. 101. ISBN 8203220150.
  7. Blom, Grethe Authen. "Harald 1 Blåtand". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012.
  8. "Harald 1. Blåtand". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012.
  9. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ HåkonjarlNBL
  10. Krag, Claus. "Olav 1 Tryggvason". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  11. "Svend 1. Tveskæg". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  12. "Svend 1 Tveskæg". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  13. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EirikjarlNBL
  14. Krag, Claus. "Svein Håkonsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  15. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige author=Norseng, Per G." Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. Missing pipe in: |title= (help)
  16. Krag, Claus. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  17. "Knud 2. den Store". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  18. Norseng, Per G. "Knud 1 den store". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  19. Norseng, Per G. "Håkon Eiriksson". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  20. Krag, Claus. "Håkon Eiriksson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  21. "… og over nordmændene og en del af sveerne ." Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  22. "Svend Alfivasen". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  23. Norseng, Per G. "Magnus 1 den gode". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  24. Krag, Claus. "Magnus 1 Olavsson Den Gode". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  25. Norseng, Per G. "Harald 3 Hardråde". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  26. Krag, Claus. "Harald 3 Hardråde". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  27. 27.0 27.1 Krag, Claus. "Magnus 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  28. Krag, Claus. "Håkon Magnusson Toresfostre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  29. Krag, Claus. "Magnus 3 Olavsson Berrføtt". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  30. Arstad, Knut Peter Lyche. "Olav Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  31. Krag, Claus. "Øystein 1 Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  32. Krag, Claus. "Sigurd 1 Magnusson Jorsalfare". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  33. Thuesen, Nils Petter. "Magnus 4 Sigurdsson Blinde". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  34. Arstad, Knut Peter Lyche. "eg. Gilchrist Harald 4 Gille". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  35. Helle, Knut. "Sigurd 2 Haraldsson Munn". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  36. Brathetland, Bente Opheim. "Inge 1 Haraldsson Krokrygg". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  37. Brathetland, Bente Opheim. "Øystein 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  38. Helle, Knut (1995). Aschehougs norgeshistorie : 1130-1350. 3 : Under kirke og kongemakt 1130-1350, p. 14. Aschehoug.
  39. Koht, Halvdan (1940). Norsk biografisk leksikon. Aschehoug. p. 35.
  40. Barber, Malcolm (2004). Two Cities: Medieval Europe, 1050-1320. Routledge. p. 347.
  41. Brathetland, Bente Opheim. "Håkon 2 Sigurdsson Herdebrei". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  42. Helle, Knut. "Magnus 5 Erlingsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  43. Helle, Knut. "Sverre Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  44. Bjørgo, Narve. "Håkon 3 Sverresson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  45. Helle, Knut. "Guttorm Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
General references


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]