รายพระนามพระมหากษัตริย์นอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 กษัตริย์แห่งนอร์เวย์ตั้งแต่ปี 1991 ร่วมกับพระมเหสีของพระองค์ สมเด็จพระราชินีซอนยา ในปี 2010

รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรนอร์เวย์

เนื้อหา

สัญลักษณ์[แก้]

P ช่วงการปกครอง
 I  ช่วงที่เป็นรัฐอิสระ
 D  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์ก
 S  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับสวีเดน
 DS  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์กและสวีเดน (สหภาพคาลมาร์)
 R  ช่วงไร้กษัตริย์

ผู้ปกครองแห่งนอร์เวย์[แก้]

ราชวงศ์ แฟร์แฮร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 1
Harald Fairhair
c. 872–932
Flateyjarbok Haraldr Halfdan.jpg
Non-contemporary
c. 850/860
Son of Halfdan the Black and Ragnhild
Various
At least nine sons
c. 932
Rogaland
[1]
I อีริกที่ 1
Eric Bloodaxe
c. 929–934
Eric Bloodaxe Norse king of York 952 954.jpg c. 895
Son of Harald I and Ragnhild Eriksdotter
Gunnhild Gormsdóttir
Eight children
c. 952/4
England
[2]
I โฮกุนที่ 1
Haakon the Good
c. 934–960
Peter Nicolai Arbo-Haakon den gode.jpg
Non-contemporary
c. 915–920
Son of Harald I and Tora Mosterstong
Never married c. 960/1
Håkonshella (near Bergen)
[3]
I ฮารัลด์ที่ 2
Harald Greycloak
c. 961–970
c. 935
Son of Eric I and Gunnhild Gormsdóttir
Never married c. 970
Limfjord, Denmark
[4][5]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D ฮารัลด์ที่ 2
961 – c. 980[6]
(ทางนิตินัย)
Harald Blaatand.jpg
Non-contemporary
c. 925/35[ต้องการอ้างอิง]
Son of Gorm the Old and Thyra
[ต้องการอ้างอิง]Gyrid of Sweden
Four or six children
Tove of the Obotrites
No issue
987 latest
Jomsborg
[7][8]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งซิเกอร์ด
965/70–995[6]
(ทางพฤตินัย)
Håkon jarl.jpg
Non-contemporary
c. 935
Trondheim
Son of Sigurd Haakonsson and Bergljot Toresdatter
Tora Skagesdatter
Nine children[ต้องการอ้างอิง]
995
Rimul
[9]

โอลาฟ บุตรแห่งทรีกวา[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 1
995–1000
Olav Tryggvason coin (front).png 968
Son of Tryggve Olafsson and Astrid Eiriksdottir
Various c. 1000
Svolder
[10]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟู)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D สเวน ฟอร์กเบียร์ด
1000–1013[6]
(ทางนิตินัย)
Sweyn Forkbeard coin (cropped).jpg c. 960
Son of Harald Bluetooth and Tove of the Obotrites
(1 & 2) Gunhild of Wenden or Sigrid the Haughty
Eight or more children[ต้องการอ้างอิง]
3 February[ต้องการอ้างอิง] 1014
Gainsborough, Lincolnshire
[11][12]
 R  เอิร์ล อีริก บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 964
Son of Haakon Sigurdsson and Gunhild Mieszcosdatter
Gytha Svendsdatter
One son[ต้องการอ้างอิง]
c. 1024
England
[13]
 R  เอิร์ล สวีน บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 970
Son of Haakon Sigurdsson and Thora Skagesdatter
Holmfrid Eriksdatter
Two daughters[ต้องการอ้างอิง]
c. 1016
Russia
[14]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟ[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 2
Saint Olaf
(Rex Perpetuus Norvegiae)
1015–1028
Olav der Heilige07.jpg c. 995
Ringerike
Son of Harald Grenske and Åsta Gudbrandsdatter
Astrid Olofsdotter
One daughter
29 July 1030
Stiklestad
aged 44–45
[15][16]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟูครั้งที่สอง)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D คนุตมหาราช
1028–1035
Cnut the Great Obverse.jpg c. 995
Son of Sweyn Forkbeard
(1) Ælfgifu of Northampton
Two children
(2) Emma of Normandy
Two children
12 November 1035
Shaftesbury
[6][17][18]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งอีริก
1028–1029
(ทางพฤตินัย)
Sm 76, Komstad.JPG c. 998
Son of Eric Haakonsson and Gytha Svendsdatter
Gunhild
One daughter[ต้องการอ้างอิง]
1029
Pentland Firth
[19][20][21]
D สวีน (กับ เอลฟ์กิฟู)
1030–1035
c. 1015
Son of Cnut and Ælfgifu of Northampton
Never married c. 1035 [6][22]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟ (ฟื้นฟู)[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 1
Magnus the Good
1035–1047
Magnus den gode mynt p (obverse).jpg c. 1024
Illegitimate son of Olaf II and Alfhild
Never married 25 October 1047
Zealand
aged 25
[23][24]
D

ราชวงศ์ฮาร์ดราดา[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 3
Harald Hardrada
1046–1066
Harold-III-Coin.png c. 1015
Son of Sigurd Syr and Åsta Gudbrandsdatter
(1) Elisiv of Kiev
Two daughters
(2) Tora Torbergsdatter (bigamously)
Two sons
25 September 1066
Stamford Bridge, England
aged 50–51
[25][26]
I มักนุสที่ 2
1066–1069
c. 1049
Eldest son of Harald III and Tora Torbergsdatter
Never married 28 April 1069
Nidaros
aged 19–20
[27]
I โอลาฟที่ 3
Olaf Kyrre
1067–1093
Olav Kyrre mynt 1 (obverse).jpg c. 1050
Youngest son of Harald III and Tora Torbergsdatter
Ingerid of Denmark
No issue
22 September 1093
Haukbø, Ranrike (now Håkeby, Sweden)
aged 42–43
[27]
I โฮกุนที่ 2
Haakon Toresfostre
1093–1094
c. 1069
Illegitimate son of Magnus II
Never married 1095
Dovrefjell
aged 25–26
[28]
I มักนุสที่ 3
Magnus Barefoot
1093–1103
Magnus III Barefoot of Norway coin 1865.png c. 1073
Illegitimate son of Olaf III and Tora Arnesdatter
Margaret Fredkulla
No issue
24 August 1103
Ulster
aged 29–30
[29]
I โอลาฟที่ 4
1103–1115
Ol-Øys-Sig 8.png c. 1098
Illegitimate son of Magnus III and Sigrid Saxesdatter
Never married 22 December 1115
Nidaros
aged 16–17
[30]
I อีสเทนที่ 1
1103–1123
Oeystein.jpg c. 1088
Illegitimate son of Magnus III
Ingebjørg Guttormsdatter
Two children[ต้องการอ้างอิง]
29 August 1123
Hustad, Fræna
aged 34–35
[31]
I ซิเกิร์ดที่ 1
Sigurd the Crusader
1103–1130
c. 1089
Illegitimate son of Magnus III and Tora
(1) Blathmin Ní Briain
No issue
(2) Malmfred of Kiev
One daughter
(3) Cecilia[ไม่แน่ใจ ]
No issue
26 March 1130
Oslo
aged 40–41
[32]
I มักนุสที่ 4
Magnus the Blind
1130–1135
c. 1115
Illegitimate son of Sigurd I and Borghild Olavsdatter
Christina of Denmark
c. 1133
No issue
12 November 1139
Holmengrå
aged 23–23
[33]

ราชวงศ์จิลลี่[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 4
Harald Gille
1130–1136
- c. 1102
Ireland/Hebrides
Alleged illegitimate son of Magnus III
Ingrid of Sweden
c. 1134
One son
14 December 1136
Bergen
aged 32–33
[34]
I ซิเกิร์ดที่ 2
Sigurd Munn
1136–1155
- c. 1133
Illegitimate son of Harald IV and Thora Guttormsdatter
Never married 10 June 1155
Bergen
aged 21–22
[35]
I อิงที่ 1
Inge the Hunchback
1136–1161
- c. 1135
Only son of Harald IV and Ingrid of Sweden
Never married 4 February 1161
Oslo
aged 25–26
[36]
I อีสเทนที่ 2
1142–1157
- c. 1125
Shetland/Orkney/Hebrides
Illegitimate son of Harald IV and Biadoc
Ragna Nikolasdatter
No issues
21 August 1157
Ranrike (now Bohuslän)
aged 31–32
[37]
I มักนุสที่ 5
1142–1145
- c. 1135
Illegitimate son of Harald IV
Never married c. 1145
Norway
[38][39][40]
I โฮกุนที่ 2
Haakon the Broadshouldered
1157–1162
- c. 1147
Illegitimate son of Sigurd II and Thora
Never married 7 July 1162
Sekken, Romsdalen
aged 14–15
[41]

ราชวงศ์ฮาร์ดราดา (ฟื้นฟู) สายคอกนาติก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 5
1161–1184
- c. 1156
Son of Erling Skakke and Kristin Sigurdsdatter
Estrid Bjørnsdotter (possible)
Two daughters[ต้องการอ้างอิง]
15 June 1184
Fimreite
aged 27–28
[42]

ราชวงศ์สแวร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I สแวร์
1184–1202
Sverre Sigurdsson (Nidaros Cathedral).jpg c. 1151
Bergen
Alleged illegitimate son of Sigurd II and Gunnhild
Margaret of Sweden
1185
9 March 1202
Bergen
aged 50–51
[43]
I โฮกุนที่ 3
1202–1204
- Before 1185
Illegitimate son of Sverre
Never married 1 January 1204
Bergen
[44]
I กัททอร์ม
1204
- c. 1199
Illegitimate son of Sigurd Lavard
Never married 11 August 1204
Nidaros
aged 4–5
[45]

ราชวงศ์จิลลี่[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อิงที่ 2
1204–1217
c. 1185
Rissa
son of Bård Guttormsson and Cecilia Sigurdsdatter
never married 23 April 1217
Nidaros
aged 31–32

ราชวงศ์สแวร์[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 4
Haakon the Old
1217–1263
Kong Haakon Haakonsson PI III 1.jpg c. 1204
Folkenborg
illegitimate son of Haakon III and Inga of Varteig
Margrete Skulesdatter
25 May 1225
Bergen
four children
16 December 1263
Kirkwall
aged 58–59
I โฮกุน ผู้เยาว์วัย
Haakon the Young
1240–1257
Kong Haakon den Unge PI IV 1.jpg 10 November 1232
Bergen
second son of Haakon IV and Margrete Skulesdatter
Rikissa Birgersdotter
c. 1251
Oslo
one son
5 May 1257
Tønsberg
aged 24
I มักนุสที่ 6
Magnus the Law-mender
1257–1280
Magnus Haakonsson (Stavanger cathedral).jpg 1 May 1238
Tønsberg
third son of Haakon IV and Margrete Skulesdatter
Ingeborg of Denmark
11 September 1261
Bergen
four sons
9 May 1280
Bergen
aged 42
I อีริกที่ 2
1273–1299
Eirik Magnusson (Stavanger cathedral).jpg c. 1268
Bergen
third son of Magnus VI and Ingeborg of Denmark
(1) Margaret of Scotland
September 1281
Bergen
one daughter
(2) Isabel Bruce
bef. 25 September 1293
Bergen
one daughter
15 July 1299
Bergen
aged 30–31
I โฮกุนที่ 5
1299–1319
Haakon Magnusson (Stavanger cathedral).jpg 10 April 1270
Tönsberg
fourth son of Magnus VI and Ingeborg of Denmark
(1) Isabelle de Joigny
1295
no issues
(2) Euphemia of Rügen
c. 1299
one daughter
8 May 1319
Tunsberg
aged 49

ราชวงศ์บเจลโบ[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S มักนุสที่ 6
August 1319–
15 August 1343
(deposed)
Magnus Eriksson (cropped).jpg c. 1316
Norway or Stockholm
only son of Eric, Duke of Södermanland and Ingeborg of Norway
Blanche of Namur
5 November 1335
Bohus Castle
two sons
1 December 1374
Lyngholmen
aged 58
S โฮกุนที่ 6
1343–1380
Kong Haakon VI Magnusson PI XVII 1.jpg 15 August 1340
Sweden
second son of Magnus IV and Blanche of Namur
Margaret of Denmark
9 April 1363
Church of Our Lady
one son
11 September 1380
Akershus Castle
aged 40
I
D โอลาฟที่ 4
1380–1387
Oluf 2 of Denmark (Kronborg tapestries) cropped.jpg
Non-contemporary
December 1370
Akershus Castle
only son of Haakon VI of Norway and Margaret I
never married 23 August 1387
Falsterbo Castle
aged 16

ราชวงศ์เอสทริดเซน[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS มาร์เกรเธที่ 1
1380–1412 (โดยพฤตินัย)
100px c.  1353
Vordingborg Castle
youngest daughter of Valdemar IV and Helvig of Schleswig
Haakon VI of Norway
9 April 1363
Church of Our Lady
one son
28 October 1412
Ship on Flensburg Fjord
aged 58–59

ราชวงศ์โพเมอราเนีย[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อีริกที่ 3
8 September
1389–1442
(deposed)
with Sigurd Jonsson
Eryk I Pomorski Darłowo.jpg c. 1381/82
Rügenwalde Castle
only son of Wartislaw VII, Duke of Pomerania and Mary of Mecklenburg-Schwerin
Philippa of England
26 October 1406
Lund Cathedral
no issue
3 May 1459
Rügenwalde Castle
aged 76–78
DS

ราชวงศ์พาลาติแนต-นิวมาร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสโตเฟอร์
4 June 1442–
5/6 January 1448
Christopher of Bavaria crop.jpg 26 February 1416
Neumarkt in der Oberpfalz
fifth son of John, Count Palatine of Neumarkt and Catherine of Pomerania
Dorothea of Brandenburg
12 September 1445
Copenhagen
no issue
5/6 January 1448
Kärnan Castile
aged 31
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1448–1449)
ซิกเกิร์ด บุตรแห่งโจน เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน

ราชวงศ์บอนเด[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 1
20 พฤศจิกายน 1449–
มิถุนายน 1450
(สละราชบัลลังก์)
Carl II of Sweden 15th century by Bernt Notke 1982 .jpg 5 October 1409
Ekholmen Castle
only son of Knut Tordsson Bonde and Margareta Karlsdotter Sparre
(1) Birgitta Bielke
before 1 March 1429
two children
(2) Katarina Gumsehuvud
5 October 1438
Stockholm
nine children
(3) Christina Abrahamsdotter
c. 1470
Stockholm Castle
two children
14 May 1470
Stockholm Castle
aged 60

ราชวงศ์โอลเดนเบิร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสเตียน 1
2 สิงหาคม 1450–
21 พฤษภาคม 1481
Christian I of Denmark, Norway & Sweden 1440s.jpg February 1426
Oldenburg
eldest son of Dietrich, Count of Oldenburg and Helvig of Schauenburg
Dorothea of Brandenburg
28 October 1449
Church of Our Lady
five children
21 May 1481
Copenhagen Castle
aged 55
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1481–1483)
โจน บุตรแห่งสวาเลส สมอร์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
DS จอห์น
20 กรกฎาคม 1483–
20 กุมภาพันธ์ 1513
1455 Johann.JPG 2 February 1455
Aalborghus Castle
third son of Christian I and Dorothea of Brandenburg
Christina of Saxony
6 September 1478
Copenhagen
five children
20 February 1513
Aalborghus Castle
aged 58
DS คริสเตียน 2
22 กรกฎาคม
1513–1523
(ถูกปลด)
ChristianIIb.jpg 1 July 1481
Nyborg Castle
second son of John and Christina of Saxony
Isabella of Austria
12 August 1515
Copenhagen
six children
25 January 1559
Kalundborg Castle
aged 77
D
D เฟรเดอริกที่ 1
1523–1533
Frederik1dk.jpg 7 October 1471
Haderslevhus Castle
fourth son of Christian I and Dorothea of Brandenburg
(1) Anna of Brandenburg
10 April 1502
Stendal
two children
(2) Sophie of Pomerania
9 October 1518
Kiel Castle
six children
10 April 1533
Gottorp Castle
aged 61
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1533–1537)
โอลาฟ บุตรแห่งเอนเจลเบรกท์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
D คริสเตียน 3
1537–
1 มกราคม 1559
Christian III of Denmark.jpg 12 August 1503
Gottorp Castle
only son of Frederick I and Anna of Brandenburg
Dorothea of Saxe-Lauenburg
29 October 1525
Lauenburg Castle
five children
1 January 1559
Koldinghus Castle
aged 55
D เฟรเดอริกที่ 2
1559–1588
1581 Lorck Frederik 2.(crop).jpg 1 July 1534
Haderslevhus Castle
eldest son of คริสเตียน 3 และ โดโรเธีย แห่งแซ็ก-ลอนเบิร์ก
โซฟีแห่งเมคเลนบูร์ก-กึสโทร
20 กรกฎาคม 1572
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 8 พระองค์
4 เมษายน 1588
ปราสาทแอนวอร์สโคฟ
พระชนมายุ 53 พรรษา
D คริสเตียน 4
4 เมษายน 1588–
28 กุมภาพันธ์ 1648
Kristian IV av Danmark, malning av Pieter Isaacsz 1611-1616.jpg 12 เมษายน 1577
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 2 และ โซฟีแห่งเมคเลนบูร์ก-กึสโทร
(1) แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
27 พฤศจิกายน 1597
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส]
พระราชโอรส 7 พระองค์
(2) คริสเทน มังค์
31 ธันวาคม 1615
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 12 พระองค์
28 กุมภาพันธ์ 1648
ปราสาทโรเซนบอร์ก
พระชนมายุ 70 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 3
1 พฤษภาคม 1648–
9 กุมภาพันธ์ 1670
Frederik 3 by window.jpg 18 มีนาคม 1609
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส
พระโอรสองค์ที่สามของคริสเตียน 4 และ แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
1 ตุลาคม 1643
ปราสาทกลุ๊คส์เบิร์ก
พระราชบุตร 8 พระองค์
9 กุมภาพันธ์ 1670
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมายุ 60 พรรษา
D คริสเตียน 5
9 กุมภาพันธ์ 1670–
25 สิงหาคม 1699
Christian V of Denmark.jpg 15 เมษายน 1646
ปราสาทดูบอร์ก
พระโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 3 และ โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
25 มิถุนายน 1667
ปราสาทนีโคบิง
พระราชบุตร 8 พระองค์
25 สิงหาคม 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมายุ 53 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 4
25 สิงหาคม 1699–
12 ตุลาคม 1730
Frederik den 4.jpg 11 ตุลาคม 1671
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์โตของคริสเตียน 5 และ ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
(1) หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
5 ธันวาคม 1695
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) อลิซาเบธ เฮเลน วอน วีเรก
6 กันยายน 1703
พระราชบุตร 1 พระองค์
(3) แอน โซเฟีย รีเวนโทลว
4 เมษายน 1721
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 3 พระองค์
12 ตุลาคม 1730
พระราชวังโอเดนซ์
พระชนมายุ 59 พรรษา
D คริสเตียน 6
12 ตุลาคม 1730–
6 สิงหาคม 1746
Christian 6.jpg 30 พฤศจิกายน 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 4 และ หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
7 สิงหาคม 1721
ปราสาทเพรทซ์
พระราชบุตร 3 พระองค์
6 สิงหาคม 1746
พระราชวังฮิร์ชโฮล์ม
พระชนมายุ 46 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 5
6 สิงหาคม 1746–
14 มกราคม 1766
Pilo - Frederik V of Denmark.jpg 31 มีนาคม 1723
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์เดียวของพระเจ้าคริสเตียน 6 และ โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
(1) หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
11 ธันวาคม 1743
อัลโตเนีย
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) จูเลียนา มาเรียแห่งบรันสวิค-วอฟเฟนบุตเทล
8 กรกฎาคม 1752
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชบุตร 1 พระองค์
14 มกราคม 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระชนมายุ 42 พรรษา
D คริสเตียน 7
14 มกราคม 1766–
13 มีนาคม 1808
Christian VII 1772 by Roslin.jpg 29 มกราคม 1749
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 5 และ หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งเวลส์
8 พฤศจิกายน 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระราชบุตร 2 พระองค์
13 มีนาคม 1808
เรนดส์เบิร์ก
พระชนมายุ 59 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 6
13 March 1808–
7 February 1814
(สละราชสมบัติ)
Fiedrichvidenmark.jpg 28 มกราคม 1768
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์เดียวของพระเจ้าคริสเตียน 7 และ แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งเวลส์
มารี โซฟีแห่งเฮสส์-คาสเซิล
31 กรกฎาคม 1790
ปราสาทกอททอร์ฟ
พระราชบุตร 8 พระองค์
3 ธันวาคม 1839
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมายุ 70 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 กุมภาพันธ์ 1814-17 พฤษภาคม 1814)
คริสเตียน เฟรเดอริก เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
I คริสเตียน เฟรเดอริก
17 พฤษภาคม 1814–
14 สิงหาคม 1814
(สละราชสมบัติ)
Christian Frederik J. L. Lund.jpg 18 กันยายน 1786
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
โอรสองค์โตของเฟรเดอริก, เฮเรดตารี่ เจ้าชายแห่งเดนมาร์กและนอร์เวย์ และ ดัสเชส โซเฟีย เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
(1) ดัสเชส ชาล็อท เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
21 มิถุนายน 1806
ปราสาทลุดวิกสลุส
พระราชบุตร 2 พระองค์
(2) แคโรไลน์ อเมลีแห่งชเลสวิก-โฮลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก
22 พฤษภาคม 1815
พระราชวังออกัสเทนเบิร์ก
ไม่มีพระราชบุตร
20 มกราคม 1848
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมายุ 61 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (14 สิงหาคม 1814-4 พฤศจิกายน 1814)
มาร์คัส โจ โรเซนครานทส์ ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์โฮลสเตน-กอททร็อป[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 13
4 พฤศจิกายน 1814–
5 กุมภาพันธ์ 1818
Charles XIII of Sweden.jpg 7 ตุลาคม 1748
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สองของอดอล์ฟ เฟร็ดเดอริก แห่งสวีเดน และ หลุยส์ อูลริกา แห่งปรัสเซีย
เฮ็ดวิก อลิซาเบธ ชาร์ล็อท แห่งโฮลสเตน-กอททร็อป
7 กรกฎาคม 1774
วิหารสตอกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
5 กุมภาพันธ์ 1818
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระชนมายุ 69 พรรษา

ราชวงศ์เบอร์นาดอท[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลโยฮันที่ 14
5 กุมภาพันธ์ 1818–
8 มีนาคม 1844
Karl XIV Johan, king of Sweden and Norway, painted by Fredric Westin.jpg 26 มกราคม 1763
พระราชวังโป
โอรสของ ฌ็อง อองรี เบอร์นาดอต และ ฌ็อง เดอ เซนต์ วินเซนด์
เดสสิรี คลารี่
17 สิงหาคม 1798
สคัวซ์ ฮันท์ เดอ เซอิน
พระราชบุตร 1 พระองค์
8 มีนาคม 1844
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระชนมายุ 81 พรรษา
S ออสการ์ที่ 1
8 มีนาคม 1844–
8 กรกฎาคม 1859
Crownprince Oscar of Sweden painted by Joseph Karl Stieler.jpg 4 มิถุนายน 1799
ปารีส
พระราชโอรสองค์เดียวของคาร์ลโยฮันที่ 14 และ เดสสิรี คลารี่
โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
19 มิถุนายน 1823
วิหารสตอกโฮล์ม
พระราชบุตร 5 พระองค์
8 มิถุนายน 1859
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระชนมายุ 60 พรรษา
S คาร์ลที่ 15
8 กรกฎาคม 1859–
18 กันยายน 1872
Karl XV.jpg 3 พฤษภาคม 1826
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์โตของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
หลุยส์ แห่งเนเธอแลนด์
19 มิถุนายน 1850
วิหารสตอกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
18 กันยายน 1872
มาลโม
พระชนมายุ 46 พรรษา
S ออสการ์ที่ 2
18 กันยายน 1872–
7 มิถุนายน 1905 or
26 ตุลาคม 1905
600 Norwegian Lion King Oscar II.jpg 21 มกราคม 1829
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สามของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
โซเฟียแห่งนอสซอ
6 มิถุนายน 1857
พระราชวังบีบริช
พระราชบุตร 2 พระองค์
8 ธันวาคม 1907
พระราชวังสตอกโฮล์ม
พระชนมายุ 78 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 มิถุนายน/26 ตุลาคม 1905-18 พฤศจิกายน 1905)
คริสเตียน มิเชลเซน ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์กลุคเบิร์ก[แก้]

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 7
18 พฤศจิกายน 1905–
21 กันยายน 1957
Haakon VII FSA.jpg 3 สิงหาคม 1872
พระราชวังชาร์ลอทเทนลุนด์
โอรสของ เฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก และ หลุยส์ แห่ง สวีเดน
ม็อดแห่งเวลส์
22 กรกฎาคม 1896
พระราชวังแบคกิ้งแฮม
พระราชบุตร 1 พระองค์
21 กันยายน 1957
พระราชวังรอยัล,ออสโล
พระชนมายุ 85 พรรษา
I โอลาฟที่ 5
21 กันยายน 1957–
17 มกราคม 1991
Olav V of Norway.jpg 2 กรกฎาคม 1903
คฤหาสน์แซนดริงแฮม
โอรสของ โฮกุนที่ 7 และ ม็อดแห่งเวลส์
มาร์ธาแห่งสวีเดน
21 มีนาคม 1929
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 3 พระองค์
17 มกราคม 1991
เดอะ รอยัล ลอดจ์,โฮลเมนโกลเลน
พระชนมายุ 87 พรรษา
I ฮารัลด์ที่ 5
17 มกราคม 1991–
ปัจจุบัน
Medvedev harald guards (crop).jpg 21 กุมภาพันธ์ 1937
สกัวกูม
โอรสของ โอลาฟที่ 5 และ มาร์ธาแห่งสวีเดน
ซอนยา ฮาราล์ดเซน
29 สิงหาคม 1968
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 2 พระองค์
ยังอยู่ในตำแหน่งอยู่

อ้างอิง[แก้]

  1. Krag, Claus. "Harald 1 Hårfagre". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012. 
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EricINBL
  3. Krag, Claus. "Håkon 1 Adalsteinsfostre". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012. 
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Harald2NBL
  5. "Harald 2 Gråfell". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012. 
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Krag, Claus (1995). Vikingtid og rikssamling: 800-1130. Aschehougs norgeshistorie 2. p. 101. ISBN 8203220150. 
  7. Blom, Grethe Authen. "Harald 1 Blåtand". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012. 
  8. "Harald 1. Blåtand". Den store danske (ใน Danish). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012. 
  9. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ H.C3.A5konjarlNBL
  10. Krag, Claus. "Olav 1 Tryggvason". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012. 
  11. "Svend 1. Tveskæg". Den store danske (ใน Danish). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012. 
  12. "Svend 1 Tveskæg". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012. 
  13. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EirikjarlNBL
  14. Krag, Claus. "Svein Håkonsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012. 
  15. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige author=Norseng, Per G.". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  16. Krag, Claus. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  17. "Knud 2. den Store". Den store danske (ใน Danish). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  18. Norseng, Per G. "Knud 1 den store". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  19. Norseng, Per G. "Håkon Eiriksson". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  20. Krag, Claus. "Håkon Eiriksson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  21. "… og over nordmændene og en del af sveerne ..". Den store danske (ใน Danish). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  22. "Svend Alfivasen". Den store danske (ใน Danish). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  23. Norseng, Per G. "Magnus 1 den gode". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  24. Krag, Claus. "Magnus 1 Olavsson Den Gode". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  25. Norseng, Per G. "Harald 3 Hardråde". Store norske leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  26. Krag, Claus. "Harald 3 Hardråde". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  27. 27.0 27.1 Krag, Claus. "Magnus 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  28. Krag, Claus. "Håkon Magnusson Toresfostre". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. 
  29. Krag, Claus. "Magnus 3 Olavsson Berrføtt". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  30. Arstad, Knut Peter Lyche. "Olav Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  31. Krag, Claus. "Øystein 1 Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  32. Krag, Claus. "Sigurd 1 Magnusson Jorsalfare". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  33. Thuesen, Nils Petter. "Magnus 4 Sigurdsson Blinde". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  34. Arstad, Knut Peter Lyche. "eg. Gilchrist Harald 4 Gille". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  35. Helle, Knut. "Sigurd 2 Haraldsson Munn". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  36. Brathetland, Bente Opheim. "Inge 1 Haraldsson Krokrygg". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  37. Brathetland, Bente Opheim. "Øystein 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  38. Helle, Knut (1995). Aschehougs norgeshistorie : 1130-1350. 3 : Under kirke og kongemakt 1130-1350, p. 14. Aschehoug.
  39. Koht, Halvdan (1940). Norsk biografisk leksikon. Aschehoug. p. 35. 
  40. Barber, Malcolm (2004). Two Cities: Medieval Europe, 1050-1320. Routledge. p. 347. 
  41. Brathetland, Bente Opheim. "Håkon 2 Sigurdsson Herdebrei". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  42. Helle, Knut. "Magnus 5 Erlingsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  43. Helle, Knut. "Sverre Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  44. Bjørgo, Narve. "Håkon 3 Sverresson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
  45. Helle, Knut. "Guttorm Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ใน Norwegian). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012. 
General references


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]