รายพระนามพระมหากษัตริย์อัฟกานิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จักรวรรดิ โฮตากีอัฟกัน (1709–1738)[แก้]

ราชวงศ์โฮตากี (เมษายน ค.ศ. 1709 – มีนาคม ค.ศ. 1738)[แก้]

พระนาม พระรูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
ไมร์เวส โฮทากิ
วาลี
ไฟล์:MIRWAIS HOTAK.png เมษายน ค.ศ. 1709 ตุลาคม ค.ศ. 1715
อับดุลลาซิซ โฮทากิ
วาลี
Noimage.png ตุลาคม ค.ศ. 1715 ค.ศ. 1717
มาห์หมัด โฮทากิ
ชาห์
SHAH-MAHMUD-HOTAK.jpg ค.ศ. 1717 ค.ศ. 1725
อัชราฟ โฮทากิ
ชาห์
Ashraf Shah Hotaki 1725-1729.jpg ค.ศ. 1725 ค.ศ. 1730
ฮุสเซน โฮทากิ
ชาห์
Shah-Husain-Hotak.jpg ค.ศ. 1725 ค.ศ. 1738

จักรวรรดิอัฟกันยุคหลัง (1747–1973)[แก้]

ราชวงศ์ดุรานนี (กรกฎาคม ค.ศ. 1747 – 5 เมษายน ค.ศ. 1842)[แก้]

พระนาม พระรูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
อะหมัด ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Portrait of Ahmad Shah Durrani.jpg กรกฎาคม ค.ศ. 1747 16 ตุลาคม ค.ศ. 1772
ติมูร์ ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Temur-Shah.jpg 16 ตุลาคม ค.ศ. 1772 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1793
ซามาน ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Shah-Zaman-Khan.jpg 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1793 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1801
มาห์หมัด ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Mahmud Shah Durrani.jpg 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1801 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1803
ชูจา ชาห์ ดุรานนี
ชาห์"
Shah-Shuja-ul-Mulk.png 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1803 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1809
มาห์หมัด ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Mahmud Shah Durrani.jpg 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1809 ค.ศ. 1818
อาลี ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Noimage.png ค.ศ. 1818 ค.ศ. 1819
อายุบ ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Noimage.png ค.ศ. 1819 ค.ศ. 1823
ชูจา ชาห์ ดุรานนี
ชาห์
Shah-Shuja-ul-Mulk.png 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1839 5 เมษายน ค.ศ. 1842

ราชวงศ์บาราคไซ (1826 – 28 เมษายน ค.ศ. 1978)[แก้]

พระนาม พระรูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
พระเจ้าโดส โมฮัมหมัด ข่าน
เอมีร์
Dost Mohammad Khan, of Caubal, Emir of Afghanistan.jpg ค.ศ. 1826 2 สิงหาคม ค.ศ. 1839
พระเจ้าอักบาร์ ข่าน
เอมีร์
Prince Akbar Khan.jpg ธันวาคม ค.ศ. 1842 ค.ศ. 1845
พระเจ้าโดส โมฮัมหมัด ข่าน
เอมีร์
Dost Mohammad Khan, of Caubal, Emir of Afghanistan.jpg ค.ศ. 1845 9 มิถุนายน ค.ศ. 1863
พระเจ้าเซอร์ อาลี ข่าน
เอมีร์
Sher Ali Khan of Afghanistan in 1869.jpg 9 มิถุนายน ค.ศ. 1863 พฤษภาคม ค.ศ. 1866
พระเจ้าโมฮัมหมัด อัชราฟ ข่าน
เอมีร์
Amir-Muhammad-Afzal-Khan.jpg พฤษภาคม ค.ศ. 1866 7 ตุลาคม ค.ศ. 1867
พระเจ้าโมฮัมหมัด อาจัม ข่าน
เอมีร์
Amir-Muhamad-Azam-Khan.jpg 7 ตุลาคม ค.ศ. 1867 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1868
พระเจ้าเซอร์ อาลี ข่าน
เอมีร์
Sher Ali Khan of Afghanistan in 1869.jpg 7 ตุลาคม ค.ศ. 1868 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1879
พระเจ้าโมฮัมหมัด ยากุบ ข่าน
เอมีร์
Yaqub Khan.jpg 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1879 12 ตุลาคม ค.ศ. 1879
พระเจ้าอายาบ ข่าน
เอมีร์
MohammadAyoubKhan.jpg 12 ตุลาคม ค.ศ. 1879 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1880
พระเจ้าอับดุลราห์มาน ข่าน
เอมีร์
Abdur rahman.jpg 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1880 1 ตุลาคม ค.ศ. 1901
พระเจ้าฮาบีบุลลาห์ ข่าน
กษัตริย์
Habibullah.jpg 1 ตุลาคม ค.ศ. 1901 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1919
พระเจ้านาสรุลลาห์ ข่าน
กษัตริย์
Nasrullah Khan.png 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1919 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1919
พระเจ้าอมานุลเลาะห์
กษัตริย์
King Amanullah Khan.jpg 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1919 14 มกราคม ค.ศ. 1929
พระเจ้าอินายาตุลเลาะห์
กษัตริย์
King Inayatullah Khan of Afghanistan.jpg 14 มกราคม ค.ศ. 1929 17 มกราคม ค.ศ. 1929
พระเจ้าฮาบีบุลเลาะห์ กาลาคานี
กษัตริย์
Habibullah Kalakani of Afghanistan.jpg 17 มกราคม ค.ศ. 1929 13 ตุลาคม ค.ศ. 1929
พระเจ้าโมฮัมเหม็ด นาดีร์ ชาห์
กษัตริย์
Nadir Khan of Afghanistan.jpg 13 ตุลาคม ค.ศ. 1929 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1933
พระเจ้าโมฮัมเหม็ด ซาเฮียร์ ชาห์แห่งอัฟกานิสถาน
กษัตริย์
King Zahir Shah of Afghanistan in 1963.jpg 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1933 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1973

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]