รายพระนามผู้ปกครองโมนาโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ลอร์ดแห่งโมนาโก[แก้]

ราชวงศ์กริมัลดี[แก้]

พระนาม รูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล Notes
ลอร์ดฟรังซัวส์ กริมัลดี Malizia.jpg 8 มกราคม 12971 Though François seized the Rock, he was never ruler of Monaco.
ลอร์ดเรนิเยร์ที่ 1 Raniero I de Mónaco.jpg 8 มกราคม 1297 10 เมษายน 1301 ญาติของฟรองซัวส์1
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 10 เมษายน 1301 ถึง 12 กันยายน 1331
ลอร์ดแห่งโมนาโก (ฝรั่งเศส: Seigneurs de Monaco)
ชาร์ลส์ที่ 1 Charles Grimaldi de Monaco.jpg 12 กันยายน 1331 15 สิงหาคม 1357 ปกครองร่วมตั้งแต่ 29 มิถุนายน 1352 ถึง15 สิงหาคม 1357
อันโตนิโอ Noimage.png 29 มิถุนายน 1352
เรนิเยร์ที่ 2 Noimage.png
กาเบรียล Noimage.png
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 15 สิงหาคม 1357 ถึง มกราคม 1395
หลุยส์ที่ 1 Noimage.png มกราคม 1395 19 ธันวาคม 1395 First of two reigns2; jointly with Jean I
จอห์นที่ 1 Noimage.png First of three reigns3; jointly with Louis
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 19 ธันวาคม 1395 ถึง 11 พฤษภาคม 1397
หลุยส์ที่ 1 Noimage.png 11 พฤษภาคม 1397 5 พฤศจิกายน 1402 ครองราชย์ครั้งที่ 2
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 5 พฤศจิกายน 1402 ถึง 5 มิถุนายน 1419
อัมโบรส แห่ง เมนทัน Noimage.png 5 มิถุนายน 1419 1427 ปกครองร่วมกับ อันโทนีและ จอห์นที่ 1
อันโทนี of โรควีบัน Noimage.png ปกครองร่วมกับ อัมโบรส และจอห์นที่ 1
จอห์นที่ 1 Noimage.png 3 ตุลาคม 1436 Second of three reigns3; ปกครองร่วม กับ อัมโบรส และ อันโตนี
ถูกผนวกโดยดัชชีแห่งมิลาน ภายใต้การปกครองของเบียกิโอ แอสเซเรโต 3 ตุลาคม 1436 - พฤศจิกายน 1436
จอห์นที่ 1 Noimage.png พฤศจิกายน 1436 8 พฤษภาคม 1454 ครองราชย์ครั้งที่ 3
คาตาลัน Noimage.png 8 พฤษภาคม 1454 กรกฎาคม 1457  
เคลาดีน Claudina di monaco.jpg กรกฎาคม 1457 16 มีนาคม 1458  
แลมเบอร์โต Noimage.png 16 มีนาคม 1458 มีนาคม 1494  
จอห์นที่ 2 Noimage.png มีนาคม 1494 11 ตุลาคม 1505 พระอนุชาลูเซียนปลงพระชนม์
ลูเซียน Ambrogio de Predis - Lucien I - Prince of Monaco.jpg 11 ตุลาคม 1505 22 สิงหาคม 1523 พระภาคิไนย บาร์โทโลมิว โดเรีย แห่ง ดอลเกอากัว ปลงพระชนม์
โฮโนเรที่ 1 Noimage.png 22 สิงหาคม 1523 7 ตุลาคม 1581  
ชาร์ลส์ที่ 2 Charles II de Monaco.jpg 7 ตุลาคม 1581 17 พฤษภาคม 1589  
เฮอร์คิวลี HerculesMonaco.jpg 17 พฤษภาคม 1589 29 พฤศจิกายน 1604 ถูกปลงพระชนม์
โฮโนเรที่ 2 Honore II of Monaco.gif 29 พฤศจิกายน 1604 10 มกราคม 1662 ภายหลังเป็น เจ้าชายแห่งโมนาโกพระองค์แรก4.

เจ้าชายแห่งโมนาโก[แก้]

พระนาม รูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล Notes
เจ้าชายแห่งโมนาโก (ฝรั่งเศส: Princes de Monaco)
โฮโนเรที่ 2 Honore II of Monaco.gif 29 พฤศจิกายน 1604 10 มกราคม 1662 เดิมเป็นลอร์ดแห่งโมนาโก, ภายหลังเป็นเจ้าชายแห่งโมนาโก4 ความเป็นเอกราช อำนาจอธิปไตย ได้รับการรับรองโดยสเปนใน 1633 กับโดยฝรั่งเศสใน 1641.[1]
หลุยส์ที่ 1 Portrait Louis I, Prince of Monaco by an unknown artist.jpg 10 มกราคม 1662 2 มกราคม 1701 คนละพระองค์กับ หลุยส์, ลอร์ดแห่งโมนาโก2.
อันโตนิโอที่ 1 1706 - Antoine I Grimaldi (Monaco).jpg 2 มกราคม 1701 20 กุมภาพันธ์ 1731  
ลุยเซ ฮิปโปลลีท Louise Hippolyte Grimaldi.jpg 26 กุมภาพันธ์ 1731 29 ธันวาคม 1731  
เคาท์ ชากส์ โกยง เดอ มาติยง แห่ง ทอริจนี Jacques I, Prince of Monaco.jpg 20 กุมภาพันธ์ 1731 29 ธันวาคม 1731 สำเร็จราชการให้ลุยเซ ฮิปโปลลีท จนพระนางสิ้นพระชนม์
ชากส์ที่ 1 29 ธันวาคม 1731 7 พฤศจิกายน 1733 หลบหนีออกจากโมนาโกในวันที่ 20 พฤษภาคม 1732 ต่อมา ทรงสละราชสมบัติ
โฮโนเรที่ 3 Honoré III jouant de la vielle.jpg 7 พฤศจิกายน 1733 19 มกราคม 1793  
ฝรั่งเศสผนวกตั้งแต่ 24 มกราคม1793 ถึง 17 พฤษภาคม 1814
โฮโนเรที่ 4 HonoriusIV.jpg 30 พฤษภาคม 1814 16 กุมภาพันธ์ 1819  
โฮโนเร กริมัลดี Honore V Monaco.gif 3 มีนาคม 1815 16 กุมภาพันธ์ 1819 สำเร็จราชการแทนเจ้าชายโฮโนเรที่ 4 ผู้ชราภาพ ครองราชย์เป็นเจ้าชายโฮโนเรที่ 5 หลังพระราชบิดาสิ้นพระชนม์
โฮโนเรที่ 5 16 กุมภาพันธ์ 1819 2 ตุลาคม 1841  
ฟลอเรสตันที่ 1 FlorestanI-1-.png 2 ตุลาคม 1841 20 มิถุนายน 1856  
ชาร์ลส์ที่ 3 Karl III (Monaco).jpg 20 มิถุนายน 1856 10 กันยายน 1889  
อัลแบร์ที่1 Albert I of Monaco.png 10 กันยายน 1889 26 มิถุนายน 1922  
หลุยส์ที่ 2 Prince Louis II of Monaco 05670r.jpg 26 มิถุนายน 1922 9 พฤษภาคม 1949  
เรนิเยร์ที่ 3 Prince Rainier III.jpg 9 พฤษภาคม 1949 6 เมษายน 2005  
เจ้าชายอัลเบิร์ต, มาร์ควิสแห่งโบกซ์ Albert II Monaco (2008).jpg 31 มีนาคม 2000 6 เมษายน 2005 คณะองคมนตรีแห่งโมนาโก แต่งตั้งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระราชบิดา เจ้าชายเรนิเยร์ที่ 3 ผู้ทรงทุพพลภาพในขณะนั้น; เสด็จขึ้นครองราชย์หลังพระราชบิดาสิ้นพระชนม์
อัลแบร์ที่ 2 6 เมษายน 2005 ปัจจุบัน  

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]