รายพระนามสุลต่านแห่งออตโตมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุลต่าน
แห่งออตโตมัน
ราชาธิปไตยในอดีต
Osmanli-nisani.svg
ตราแผ่นดิน
EmperorSuleiman.jpg
สุลต่านสุลัยมานที่ 1
สุลต่านที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด

ปฐมกษัตริย์ สุลต่านออสมันที่ 1
องค์สุดท้าย สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 6
สถานพำนัก Dolmabahçe Palace
เริ่มระบอบ ค.ศ. 1299
สิ้นสุดระบอบ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1922
ผู้อ้างสิทธิ์ Dündar Ali Osman

รายพระนาม[แก้]

สุลต่าน พระรูป เริ่มรัชกาล สิ้นรัชกาล ตราพระปรมาภิไธยทูกรา หมายเหตุ
สถาปนาจักรวรรดิ
(1299 – 1453)
1 ออสมันที่ 1
ĠĀZĪ (ขุนศึก)
Osman Gazi2.jpg ราว. 1299 ราว. 1326 [1]
[c]
  • โอรส เอตูกรุล เบย์[2] กับสตรีไม่ปรากฏนาม[3]
  • ทรงราชย์ตลอดพระชนม์ชีพ
2 ออร์ฮานที่ 1
ĠĀZĪ (ขุนศึก)
Orhan Gazi.jpg c. 1326 [4] 1362 Tughra of Orhan
3 มูราดที่ 1
SULTAN-İ AZAM (สุลต่านผู้สูงส่งที่สุด)
HÜDAVENDİGÂR
(ผู้เป็นที่รักยิ่งจากพระเจ้า)
ŞEHÎD (ผู้พลีชีพ) [6][b]
Murat Hüdavendigar.jpg 1362 15 มิถุนายน 1389 Tughra of Murad I
4 บาเยซิดที่ 1
SULTAN-İ RÛM (สุลต่านแห่งจักรวรรดิโรมัน)
YILDIRIM (ผู้ส่องแสง)
Yıldırım I. Bayezit.JPG 15 มิถุนายน 1389 20 กรกฎาคม 1402 Tughra of Bayezid I
ช่วงว่างระหว่างรัชกาล[d]
(20 กรกฎาคม 14025 กรกฎาคม 1413)
อิซา เซเลบี
สุลต่านร่วมอนาโตเลีย
İsa Çelebi.jpg 1403–1405
(สุลต่านแห่งอนาโตเลียตะวันตก)
1406
อีเมียร์ (อาเมียร์)
สุไลยมาน เซเลบี

ปฐมสุลต่านแห่งรูเมเลีย
Arolsen Klebeband 01 449 4.jpg 20 กรกฎาคม 1402 17 กุมภาพันธ์ 1411[9]
มูซา เซเลบี
สุลต่านรูเมเลียที่ 2
Musa Çelebi.jpg 18 กุมภาพันธ์ 1411 5 กรกฎาคม 1413[11]
เมห์เหม็ด เซเลบี
สุลต่านอนาโตเลีย
Çelebi Mehmet.jpg 1403–1406
(สุลต่านแห่งดินแดนอนาโตเลียตะวันออก)’’

1406–1413
(สุลต่าน อนาโตเลีย)
5 กรกฎาคม 1413
รัฐสุลต่านฟื้นฟู
5 เมห์เหม็ดที่ 1
ÇELEBİ (ผู้อ่อนโยน)
KİRİŞÇİ (lit. The Bowstring Maker for his support)
Çelebi Mehmet.jpg 5 กรกฎาคม 1413 26 มีนาคม 1421 Tughra of Mehmed I
6 มูรัดที่ 2
KOCA (มหาราช)
II. Murat.jpg 25 มิถุนายน 1421 1444 Tughra of Murad II
7 เมห์เหม็ดที่ 2
FĀTİḤ (ผู้พิชิต)
فاتح
Fatih II. Mehmet.jpg 1444 1446 Tughra of Mehmed II
  • โอรสมูรัดที่ 2 กับ ฮูมา ฮาตุน.[3]
  • ถวายบัลลังก์ให้พระราชบิดาหลังจากที่ขอให้พระองค์กลับสู่อำนาจพร้อมกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากจานิสซารี[15]
(6) มูรัดที่ 2
KOCA (มหาราช)
II. Murat.jpg 1446 3 กุมภาพันธ์ 1451 Tughra of Murad II
  • รัชกาลที่ 2;
  • ถูกบังคับให้กลับมาทรงราชย์เพื่อปราบปรามกบฏจานิสซารี[16]
  • ทรงราชย์ตลอดพระชนม์ชีพ
การขยายตัวของจักรวรรดิ
(1453 – 1550)
(7) เมห์เหม็ดที่ 2
KAYSER-İ RÛM (ซีซาร์แห่งโรมัน)
FĀTİḤ (ผู้พิชิต)
فاتح
Fatih II. Mehmet.jpg 3 กุมภาพันธ์ 1451 3 พฤษภาคม 1481 Tughra of Mehmed II
8 บาเยซิดที่ 2
VELÎ (นักบุญ)
Sultan II. Bayezit.JPG 19 พฤษภาคม 1481 25 เมษายน 1512 Tughra of Bayezid II
9 เซลิมที่ 1
YAVUZ (ผู้แข็งแกร่ง)
Hadim'ul Haramain'ish-Sharifain
(ผู้รับใช้แห่งเมกกะและเมดีนะ)
Yavuz Sultan I. Selim Han.jpg 25 เมษายน 1512 21 กันยายน 1520 Tughra of Selim I
10 สุไลยมานที่ 1
MUHTEŞEM (ผู้สง่างาม)

or KANÛNÎ (ผู้พระราชทานกฎหมาย)
قانونى

Kanuni.jpg 30 กันยายน 1520 6 หรือ 7 กันยายน 1566 Tughra of Suleiman I
การปฏิรูปจักรวรรดิออตโตมัน
(1550 – 1700)
11 เซลิมที่ 2
SARI (บลอนด์)

MEST (ขี้เมา)

II. Selim Han.jpg 29 กันยายน 1566 21 ธันวาคม 1574 Tughra of Selim II
12 มูรัดที่ 3 III. Murat Han.jpg 22 ธันวาคม 1574 16 มกราคม 1595 Tughra of Murad III
13 เมห์เหม็ดที่ 3
ADLÎ (ผู้เที่ยงธรรม)
Mehmed III.jpg 27 มกราคม 1595 20 หรือ 21 ธันวาคม 1603 Tughra of Mehmed III
14 อะเหม็ดที่ 1
BAḪTī (ผู้โชคดี)
Sultan I. Ahmet.jpg 21 ธันวาคม 1603 22 พฤศจิกายน 1617 Tughra of Ahmed I
15 มุสตาฟาที่ 1
DELİ (ผู้วิปลาส)
Mustafa 1.jpg 22 พฤศจิกายน 1617 26 กุมภาพันธ์ 1618 Tughra of Mustafa I
16 ออสมานที่ 2
GENÇ (ผู้เยาว์)
ŞEHÎD (ผู้พลีชีพ)

شهيد
Genç Osman.JPG 26 กุมภาพันธ์ 1618 19 พฤษภาคม 1622 Tughra of Osman II
(15) มุสตาฟาที่ 1
DELİ (ผู้วิปลาส)
Mustafa 1.jpg 20 พฤษภาคม 1622 10 กันยายน 1623 Tughra of Mustafa I
  • รัชกาลที่ 2;
  • กลับมาทรงราชย์หลัง ออสมันที่ 2 ถูกปลงพระชนม์
  • ถูกถอดเนื่องจากเสียพระจริต ทรงถูกคุมพระองค์จนกระทั่งสวรรคตที่อิสตันบุล 20 มกราคม 1639[25]
17 มูรัดที่ 4
SAHİB-Î KIRAN
ผู้พิชิตแบกแดด
ĠĀZĪ (นักรบ)

غازى
IV. Murat.jpg 10 กันยายน 1623 8 หรือ 9 กุมภาพันธ์ 1640 Tughra of Murad IV
18 อิบราฮิม
DELİ (ผู้วิปลาส)
ผู้พิชิตครีต
ŞEHÎD
Ibrahim I.jpg 9 กุมภาพันธ์ 1640 8 สิงหาคม 1648 Tughra of Ibrahim
19 เมห์เหม็ดที่ 4
AVCI (ผู้ล่า)
ĠĀZĪ (นักรบ)
غازى
4. Mehmet.jpg 8 สิงหาคม 1648 8 พฤศจิกายน 1687 Tughra of Mehmed IV
20 สุไลยมานที่ 2
ĠĀZĪ (นักรบ)
Süleyman II.jpg 8 พฤศจิกายน 1687 22 มิถุนายน 1691 Tughra of Suleiman II
21 อะเหม็ดที่ 2
ḪĀN ĠĀZĪ (เจ้าชายนักรบ)
Ahmet II.jpg 22 มิถุนายน 1691 6 กุมภาพันธ์ 1695 Tughra of Ahmed II
22 มุสตาฟาที่ 2
ĠĀZĪ (นักรบ)
II. Mustafa.jpg 6 กุมภาพันธ์ 1695 22 สิงหาคม 1703 Tughra of Mustafa II
ยุคหยุดนิ่งและการปฏิรูปจักรวรรดิ
(1700 – 1827)
23 อะเหม็ดที่ 3
สุลต่านสมัยทิวลิป
ĠĀZĪ (ขุนศึก)
III. Ahmet.jpg 22 สิงหาคม 1703 1 หรือ 2 ตุลาคม 1730 Tughra of Ahmed III
24 มาห์หมุดที่ 1
ĠĀZĪ (นักรบ)
KAMBUR (ผู้หลังค่อม)
Mahmud1.jpg 2 ตุลาคม 1730 13 ธันวาคม 1754 Tughra of Mahmud I
25 ออสมานที่ 3
SOFU (ผู้มีความศรัทธา)
OsmanIII.jpg 13 ธันวาคม 1754 29 หรือ 30 ตุลาคม 1757 Tughra of Osman III
26 มุสตาฟาที่ 3
YENİLİKÇİ (ผู้สร้างนวัตกรรมแรก)
Mustafa3.jpg 30 ตุลาคม 1757 21 มกราคม 1774 Tughra of Mustafa III
27 อับดุลฮามิดที่ 1
Abd ūl-Hāmīd (ผู้รับใช้พระเจ้า)
ISLAHATÇI (ผู้ปรับปรุง)
ĠĀZĪ (ขุนศึก)
Abdulhamid I.jpg 21 มกราคม 1774 6 หรือ 7 เมษายน 1789 Tughra of Abdul Hamid I
28 เซลิมที่ 3
BESTEKÂR (คีตกวี)
NİZÂMÎ (เจ้าระเบียบ)
ŞEHÎD (ผู้พลีชีพ)
III. Selim.jpg 7 เมษายน 1789 29 พฤษภาคม 1807 Tughra of Selim III
29 มุสตาฟาที่ 4 IV. Mustafa.jpg 29 พฤษภาคม 1807 28 กรกฎาคม 1808 Tughra of Mustafa IV
จักรวรรดิออตโตมันสมัยใหม่
(1827 – 1908)
30 มาห์หมุดที่ 2
İNKILÂPÇI (นักปฏิรูป)
ĠĀZĪ (ขุนศึก)
Mahmud II.jpg 28 กรกฎาคม 1808 1 กรกฎาคม 1839 Tughra of Mahmud II
31 อับดุลเมจิดที่ 1
TANZİMÂTÇI
(The Strong Reformist or
The Advocate of Reorganization)

ĠĀZĪ (ขุนศึก)
Abdulmecid I by Rupen Manas.jpg 1 กรกฎาคม 1839 25 มิถุนายน 1861 Tughra of Abdulmejid I
32 อับดุลลาซิซ
BAḪTSIZ (ผู้โชคร้าย)
ŞEHĪD (ผู้พลีชีพ)
Abdulaziz.jpg 25 มิถุนายน 1861 30 พฤษภาคม 1876 Tughra of Abdülaziz
  • โอรสมาห์หมุดที่ 2 กับ เปอร์เนฟนิยาล สุลต่าน
  • ถูกถอดโดยคณะเสนาบดี;
  • ถูกพบว่าสวรรคต (อัตวินิบาตกรรมหรือปลงพระชนม์) 5 วันต่อมา[42]
33 มูรัดที่ 5 Portrait of Murad V.jpg 30 พฤษภาคม 1876 31 สิงหาคม 1876 Tughra of Murad V
34 อับดุลฮามิดที่ 2
Ulû Sultân Abd ūl-Hāmīd Khan

(The Sublime Khan)

Abdul Hamid 2.jpg 31 สิงหาคม 1876 27 เมษายน 1909 Tughra of Abdul Hamid II
35 เมห์เหม็ดที่ 5
REŞÂD (Rashād)

(ผู้ตามทางที่แท้จริง)

Sultan Muhammed Chan V., Kaiser der Osmanen 1915 C. Pietzner.png 27 เมษายน 1909 3 กรกฎาคม 1918 Tughra of Mehmed V
36 เมห์เหม็ดที่ 6
VAHDETTİN (Wāhīd ād-Dīn)

(The Unifier of Dīn (Islam) หรือ เอนกชนแห่ง อิสลาม)

Mehmet VI Vahidettin (cropped).jpg 4 กรกฎาคม 1918 1 พฤศจิกายน 1922 Tughra of Mehmed VI
คอลีฟะฮ์ ภายใต้สาธารณรัฐ
(1 พฤศจิกายน 1922 – 3 มีนาคม 1924)
อับดุลเมจิดที่ 2 Portrait Caliph Abdulmecid II.jpg 18 พฤศจิกายน 1922 3 มีนาคม 1924
[c]

อ้างอิง[แก้]

  1. Finkel, Caroline (2007). Osman's dream : the history of the ottoman empire. Basic Books. p. 555. ISBN 9780465008506.
  2. Kafadar, Cemal (1995). Between Two Worlds: The Construction of the Ottoman State. pp. 60, 122.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 Lowry, Heath (2003). The Nature of the Early Ottoman State. SUNY Press. p. 153.
  4. Finkel, Caroline (2007). Osman's dream : the history of the ottoman empire. Basic Books. p. 555. ISBN 9780465008506.
  5. "Sultan Orhan Gazi". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  6. Lambton, Ann; Lewis, Bernard (1995). The Cambridge History of Islam: The Indian sub-continent, South-East Asia, Africa and the Muslim west. 2. Cambridge University Press. p. 320. ISBN 9780521223102. สืบค้นเมื่อ 14 March 2015.
  7. "Sultan Murad Hüdavendigar Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  8. "Sultan Yıldırım Beyezid Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  9. Nicholae Jorga: Geschishte des Osmanichen (Trans :Nilüfer Epçeli) Vol 1 Yeditepe yayınları, İstanbul,2009,ISBN 975-6480 17 3 p 314
  10. Nicholae Jorga: Geschishte des Osmanichen (Trans :Nilüfer Epçeli) Vol 1 Yeditepe yayınları, İstanbul, 2009, ISBN 975-6480 17 3 p 314
  11. Joseph von Hammer: Osmanlı Tarihi cilt I (condensation: Abdülkadir Karahan), Milliyet yayınları, İstanbul. p 58-60.
  12. Prof. Yaşar Yüce-Prof. Ali Sevim: Türkiye tarihi Cilt II, AKDTYKTTK Yayınları, İstanbul, 1991 p 74-75
  13. Joseph von Hammer: Osmanlı Tarihi cilt I (condensation: Abdülkadir Karahan), Milliyet yayınları, İstanbul. p. 58-60.
  14. "Sultan Mehmed Çelebi Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  15. 15.0 15.1 "Chronology: Sultan II. Murad Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-04-07.
  16. Kafadar 1996, p. xix
  17. "Chronology: Fatih Sultan Mehmed Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2010-07-15.
  18. "Sultan II. Bayezid Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  19. "Yavuz Sultan Selim Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  20. "Kanuni Sultan Süleyman Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  21. "Sultan II. Selim Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  22. "Sultan III. Murad Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  23. "Sultan III. Mehmed Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  24. "Sultan I. Ahmed". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  25. 25.0 25.1 "Sultan I. Mustafa". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  26. "Sultan II. Osman Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  27. "Sultan IV. Murad Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  28. "Sultan İbrahim Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  29. "Sultan IV. Mehmed". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  30. "Sultan II. Süleyman Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  31. "Sultan II. Ahmed Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  32. "Sultan II. Mustafa Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  33. "Sultan III. Ahmed Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  34. "Sultan I. Mahmud Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  35. "Sultan III. Osman Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  36. "Sultan III. Mustafa Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  37. "Sultan I. Abdülhamit Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  38. "Sultan III. Selim Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  39. "Sultan IV. Mustafa Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  40. "Sultan II. Mahmud Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  41. "Sultan Abdülmecid Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  42. "Sultan Abdülaziz Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  43. "Sultan V. Murad Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  44. "Sultan II. Abdülhamid Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  45. "Sultan V. Mehmed Reşad Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  46. "Sultan VI. Mehmed Vahdettin Han". Republic of Turkey Ministry of Culture and Tourism. สืบค้นเมื่อ 2009-02-06.
  47. As̜iroğlu 1992, p. 13
  48. As̜iroğlu 1992, p. 17
  49. As̜iroğlu 1992, p. 14

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]