รายพระนามพระมหากษัตริย์โปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชาธิปไตย
แห่งโปแลนด์
ราชาธิปไตยในอดีต
Coat of Arms of the Polish-Lithuanian Commonwealth.svg
ตราแผ่นดินเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย
Vigee Stanislaw Augustus.jpg
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 ออกัสตัส''
พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย
พระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ มีเอสโกที่ 1
(ในฐานะดยุคแห่งชาวโปล)
องค์สุดท้าย สตาญิสวัฟที่ 2 ออกัสตัส
(ในฐานะพระมหากษัตริย์)
อิสริยยศ รอยัล เมเจสตี้
สถานพำนัก ปราสาทวาเวล
พระราชวังหลวง, วอร์ซอ
พระราชวังวิลลานอฟ
ผู้แต่งตั้ง สืบบัลลังก์ตามกฎมณเฑียรบาล
เลือกโดยสภาขุนนาง
เริ่มระบอบ พ.ศ. 1503
สิ้นสุดระบอบ 7 มกราคม พ.ศ. 2338
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังคงเป็นที่ถกเถียง
  • เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
  • เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)

โปแลนด์ถูกปกครองโดยผู้ปกครองที่มีพระยศต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นดยุค (คริสต์ศตวรรษที่ 10-14)หรือพระมหากษัตริย์(คริสต์ศตวรรษที่ 10-18) ในภายหลังพระยศ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ (ในภายหลังควบรวมพระยศแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนียด้วย) กลายเป็นตำแหน่งที่เลือกตั้งมาโดยขุนนางและสภา โดยการคัดเลือกจะมาจากขุนนางชาวโปแลนด์-ลิทัวเนียหรือเจ้านายต่างชาติ อำนาจของกษัตริย์โปแลนด์นั้นแตกต่างจากกษัตริย์ในอาณาจักรอื่น กล่าวคือในขณะที่กษัตริย์ในอาณาจักรอื่น (เช่นฝรั่งเศสและคาสตีล) สามารถรวบอำนาจจากขุนนางเข้าสู่ศูนย์กลางได้ หรือถูกจำกัดพระราชอำนาจ (เช่นอังกฤษ) กษัตริย์โปแลนด์กลับไม่ทรงมีพระราชอำนาจอันใดเลย

บทความนี้รวบรวมรายพระนามผู้ปกครองในตำแหน่ง "ดยุคแห่งชนโปล", "ดยุคแห่งโปแลนด์ใหญ่, "ดยุคแห่งโปแลนด์น้อย, เจ้าชายแห่งโปแลนด์และ "พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์" ด้วย

เนื้อหา

กษัตริย์ในตำนาน[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แลคที่ 1
คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรโปแลนด์ตามตำนาน เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 1
  • กรัก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ก่อตั้งในตำนานของเมือง กรากุฟ เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 2
  • กรักผู้เยาว์
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์รองของกรากุส เลชิท (ชนเผ่า)
แลคที่ 2
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์โตในกรากุสและพระเชษฐาของกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)
แวนดา
  • วองดา
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระราชธิดาในกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)

ดยุคแห่ง โปแลนด์ตะวันตก (โปแลนด์ใหญ่)[แก้]

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Siemowit.PNG ซีโมวิท ศตวรรษที่ 9
Lestek.PNG เลสเตก ศตวรรษที่ 9-10
Siemomysł.PNG ซีโมมายอิส ศตวรรษที่ 10

พระมหากษัตริย์ เจ้าชายและดยุคแห่งโปแลนด์[แก้]

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
MieszkoDagome.jpg มีเอสโกที่ 1 962-992
Chrobry1.jpg โบเรสเลาสที่ 1 992-1025
Mieszko II.jpg มีเอสโกที่ 2 1025-1031
Bezprym.jpeg เบสปริม 1031-1032
ออตโต โบเรสลสโวลิก 1032-1032
ทีโอดอริก 1032-1032
Mieszko II.jpg มีเอสโกที่ 2 ครั้งที่ 2 1032-1034
โบเรสเลาสผู้ถูกลืม 1034-1039
Odnowiciel.jpg เครซิเมียร์ที่ 1 1039-1058
Boleslaw Smialy.jpg โบเรสเลาสที่ 2 1058-1079
Wladyslaw Herman.jpg ววาดือสวัฟที่ 1 1079-1102
Zbigniew.JPG ซีบิกนิว 1102-1107
Boleslav III of Poland.jpg โบเรสเลาสที่ 3 1107-1138
Jan Matejko, Władysław II Wygnaniec.jpg ววาดือสวัฟที่ 2 1138-1146
Jan Matejko, Bolesław IV Kędzierzawy.jpg โบเรสเลาสที่ 4 1146-1173
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1173-1177
Kazimierz 2 Sprawiedliwy.jpg เครซิเมียร์ที่ 2 1177-1191
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1191-1191
Kazimierz 2 Sprawiedliwy.jpg เครซิเมียร์ที่ 2 1191-1194
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1194-1198
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1198-1199
Jan Matejko, Władysław Laskonogi.jpg ววาดือสวัฟที่ 3 1199-1201
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1202-1210
Mieszko IV.JPG มีเอสโกที่ 4 1210-1211
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1211-1225
Jan Matejko, Henryk I Brodaty.jpg เฮนรีที่ 1 1225-1225
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1225-1227
Jan Matejko, Władysław Laskonogi.jpg วลาดิสเลาส์ที่ 3 1227-1229
Konrad I Mazowiecki.jpg คอนราดที่ 1 1229-1232
Jan Matejko, Henryk I Brodaty.jpg เฮนรีที่ 1 1232-1238
Henryk II Pobożny tomb effigy.PNG เฮนรีที่ 2 1238-1241
Bolesław II Rogatka.JPG โบเรสเลาสที่ 2 รอแกตตา 1241-1241
Konrad I Mazowiecki.jpg คอนราดที่ 1 1241-1243
Jan Matejko, Bolesław Wstydliwy.jpg โบเรสเลาสที่ 5 1243-1279
Jan Matejko, Leszek Czarny.jpg เลสเสกที่ 2 1279-1288
Bolesław II.jpg โบเรสเลาสที่ 2 1288-1288
Wladislaus I of Poland.PNG วลาดิสเลาสที่ 1 1288-1289
Henryk IV Probus by Aleksander Lesser.PNG เฮนรีที่ 4 1289-1290
Jan Matejko, Przemysł II.jpg เปรมิสต์ที่ 2 1290-1291

ราชวงศ์เปรมิสลิด[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
WaclawII.jpg เวนสเลาสที่ 2 1291-1305
Wenzel3.jpg เวนสเลาสที่ 3 1305-1306

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Wladislaus I of Poland.PNG วลาดิสเลาสที่ 1 1306-1333
Kazimierz III Wielki 1.PNG เครซิเมียร์ที่ 3 1333-1370

ราชวงศ์คาเปต์-อองจู[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Louis I of Poland and Hungary.PNG หลุยส์ที่ 1 1342-1382
Jadwiga by Bacciarelli.jpg เจดวิกา 1382-1399

พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย[แก้]

ราชวงศ์จาเกลอน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Jogaila (Władysław II).jpg ววาดือสวัฟที่ 2 1386-1434
Wladyslaw Warnenczyk.jpg ววาดือสวัฟที่ 3 1434-1444
Casimir IV Jagiellon.PNG เครซิเมียร์ที่ 4 1444-1492
Jan I Olbracht by Bacciarelli.jpg จอห์นที่ 1 1492-1501
Alexander of Poland.PNG อเล็กซานเดอร์ 1501-1506
Cranach the Younger Sigismund I the Old.jpg ซึกมุนต์ที่ 1 1506-1548
Sigismundus II Augustus of Poland.PNG ซึกมุนต์ที่ 2 (ออกัสตัสที่ 1) 1548-1569

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย[แก้]

ราชวงศ์วาลัวส์-อองกูแลม[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Anjou 1570louvre.jpg เฮนรีที่ 3 1573-1575

ราชวงศ์จาเกลอน-บาโธรี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Anna Jagiellonka.jpg แอนนา 1575-1586
Stefan Batory King.jpg สตีเฟนที่ 1 1576-1586

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Sigismund III of Poland-Lithuania and Sweden (Martin Kober).jpg ซึกมุนต์ที่ 3 1586-1632
Rubens Władysław Vasa (detail).jpg ววาดือสวัฟที่ 4 1632-1648
Jan II Kazimierz.jpg จอห์นที่ 2 1648-1668

ราชวงศ์วิสเนียววิคกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Michał Korybut Wiśniowiecki.jpg ไมเคิลที่ 1 1669-1673

ราชวงศ์โซบิสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Schultz John III Sobieski.jpg จอห์นที่ 3 โซบีสกี 1674-1696

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
August II the Strong by Marcello Bacciarelli.PNG ออกัสตัสที่ 2 1697-1706

ราชวงศ์เลซซินสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Stanisław Leszczyński par Girardet.PNG สตาญิสวัฟที่ 1 1704-1709

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
August II the Strong by Marcello Bacciarelli.PNG ออกัสตัสที่ 2 1709-1733

ราชวงศ์เลซซินสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Stanisław Leszczyński par Girardet.PNG สตานิสลอว์ที่ 1 1733-1736

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

พระบรมสาทิสลักษณ์ พระนาม รัชกาล
Portrait of King Augustus III of Poland.jpg ออกัสตัสที่ 3 1734-1763

ราชวงศ์โปเนียทอว์สกี้[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Marcello Bacciarelli, Portret Stanisława Augusta Poniatowskiego.jpg สตาญิสวัฟที่ 2 ออกัสตัส 1764-1795

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโปแลนด์[แก้]

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Alexander I by S.Shchukin (1809, Tver).png อเล็กซานเดอร์ที่ 1 1815-1825
Franz Krüger - Portrait of Emperor Nicholas I - WGA12289.jpg นิโคลัสที่ 1 1825-1855
Alexander II of Russia by Monogrammist V.G. (1888, Hermitage) detail.jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 2 1855-1881
Kramskoy Alexander III.jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 3 1881-1894
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg นิโคลัสที่ 2 1894-1917

ดูเพิ่ม[แก้]