รายพระนามพระมหากษัตริย์สเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระมหากษัตริย์
ราชอาณาจักรสเปน
ราชาธิปไตย
Escudo de España.svg
ตราแผ่นดิน
Felipe de Borbón en Ecuador.jpg
อยู่ในราชสมบัติ
สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6
ตั้งแต่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ราชอิสริยยศ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
ปฐมกษัตริย์ พระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
สถาปนา 23 มกราคม พ.ศ. 2059
ที่ประทับ พระราชวังมาดริด, มาดริด
 สเปน


รายพระนามพระมหากษัตริย์สเปน

ราชวงศ์ฮับส์บูร์กหรือราชวงศ์ออสเตรีย[แก้]

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก หรือ อับส์บูร์โก (House of Habsburg; Habsburgo) เป็นราชวงศ์ที่สืบทอดมาจากราชวงศ์ของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Roman Empire) ซึ่งพระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปนนั้นก็ทรงเป็นจักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ด้วย แต่ในประเทศสเปนจะไม่ใช้คำนำหน้าพระนามว่าพระจักรพรรดิ

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Emperor charles v.png พระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos I de España)
23 มกราคม พ.ศ. 2059
(ค.ศ. 1516)
16 มกราคม พ.ศ. 2099
(ค.ศ. 1556)
Armas de Carlos I de España.svg
Philip II.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe II de España)
16 มกราคม พ.ศ. 2099
(ค.ศ. 1556)
13 กันยายน พ.ศ. 2141
(ค.ศ. 1598)
Escudo de Armas de Felipe II de España.svg
Felipe-III-de-Espana A-Vidal.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 3 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe III de España)
13 กันยายน พ.ศ. 2141
(ค.ศ. 1598)
31 มีนาคม พ.ศ. 2164
(ค.ศ. 1621)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg
Felipe IV de castaño y plata, by Diego Velázquez.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe IV de España)
31 มีนาคม พ.ศ. 2164
(ค.ศ. 1621)
17 กันยายน พ.ศ. 2208
(ค.ศ. 1665)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg
Charles II (1670-80).jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos II de España)
17 กันยายน พ.ศ. 2208
(ค.ศ. 1665)
1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243
(ค.ศ. 1700)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg

ราชวงศ์บูร์บง[แก้]

พระเจ้าการ์โลสที่ 2 ทรงไม่มีรัชทายาท หลังจากที่พระองค์ได้เสด็จสวรรคตลง บัลลังก์สเปนได้ส่งผ่านไปยังพระเจ้าเฟลีเปที่ 5 ซึ่งเป็นพระราชนัดดาในพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสราชวงศ์บูร์บง

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Felipe V; Rey de España.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 5 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe V de España)
16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243
(ค.ศ. 1700)
14 มกราคม พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Louis, King of Spain.jpg พระเจ้าลุยส์ที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Luis I de España)
14 มกราคม พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
31 สิงหาคม พ.ศ. 2267 (ค.ศ. 1724) Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Felipe V; Rey de España.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 5 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe V de España)
6 กันยายน พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2289
(ค.ศ. 1746)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Ferdinand VI 2.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 6 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VI de España)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2289
(ค.ศ. 1746)
10 ตุลาคม พ.ศ. 2302
(ค.ศ. 1759)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Charles III of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 3 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos III de España)
10 ตุลาคม พ.ศ. 2302
(ค.ศ. 1759)
14 ธันวาคม พ.ศ. 2331
(ค.ศ. 1788)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Charles IV of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos IV de España)
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 แห่งสเปน
(อังกฤษ: Charles IV of Spain)
14 ธันวาคม พ.ศ. 2331
(ค.ศ. 1788)
19 มีนาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Ferdinand VII of Spain (1814) by Goya.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 7 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VII de España)
19 มีนาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
6 พฤษภาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Charles IV of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos IV de España)
6 พฤษภาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
6 มิถุนายน พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

ราชวงศ์โบนาปาร์ต[แก้]

กษัตริย์เพียงพระองค์เดียวแห่งราชวงศ์โบนาปาร์ตหรือโบนาปาร์เต (Bonaparte) จากฝรั่งเศสนี้คือพระเจ้าโคเซที่ 1 ซึ่งเป็นพระเชษฐาในจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศสและกษัตริย์แห่งเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Joseph-Bonaparte.jpg พระเจ้าโคเซที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: José I de España)
6 มิถุนายน พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
11 ธันวาคม พ.ศ. 2356
(ค.ศ. 1813)

Escudo de José Bonaparte.svg

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งแรก)[แก้]

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Ferdinand VII of Spain (1814) by Goya.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 7 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VII de España)
11 ธันวาคม พ.ศ. 2356
(ค.ศ. 1813)
29 กันยายน พ.ศ. 2376
(ค.ศ. 1833)
Escudo de Armas de Carlos III.svg
IsabellaII.png สมเด็จพระราชินีนาถอีซาเบลที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Isabel II de España)
29 กันยายน พ.ศ. 2376
(ค.ศ. 1833)
30 กันยายน พ.ศ. 2411
(ค.ศ. 1868) [1]

Escudo de Armas de Carlos III.svg

ราชวงศ์ซาวอย[แก้]

กษัตริย์เพียงพระองค์เดียวแห่งราชวงศ์ซาวอยหรือซาโบยา (Savoy; Saboya) นี้คือ สมเด็จพระเจ้าอะมาเดโอที่ 1

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Amadeo I de España, de Vicente Palmaroli (Museo del Prado).jpg พระเจ้าอามาเดโอที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Amadeo I de España)
2 มกราคม พ.ศ. 2414
(ค.ศ. 1871)
11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2416
(ค.ศ. 1873)
Escudo de España Amadeo de Saboya con toisón.svg

สาธารณรัฐสเปนครั้งที่ 1[แก้]

สาธารณรัฐสเปนที่ 1 ดำเนินอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2416 (ค.ศ. 1873) ถึง พ.ศ. 2417 (ค.ศ. 1874)

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งที่ 2)[แก้]

พระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Alfonso XII.png พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 12 แห่งสเปน
(สเปน: Alfonso XII de España)
29 ธันวาคม พ.ศ. 2417
(ค.ศ. 1874)
25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428
(ค.ศ. 1885)
Escudo de Armas de Carlos III.svg
El rey Alfonso XIII de España, de Román Navarro. (Museo del Prado).jpg พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน
(สเปน: Alfonso XIII de España)
17 พฤษภาคม พ.ศ. 2429
(ค.ศ. 1886)
14 มิถุนายน พ.ศ. 2474
(ค.ศ. 1931)
Escudo de Armas de Carlos III.svg

สาธารณรัฐสเปนที่ 2[แก้]

สาธารณรัฐสเปนที่ 2 ดำเนินอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2474 (ค.ศ. 1931) ถึง พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939)

เผด็จการนายพลฟรันซิสโก ฟรังโก[แก้]

Personal Coat of Arms of Franco.svg

นายพลฟรันซิสโก ฟรังโก ได้ปกครองประเทศสเปนทั้งประเทศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) จนถึงการเสียชีวิตของเขาเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ( ค.ศ. 1975) ในปี พ.ศ. 2490 (ค.ศ. 1947) นายพลฟรังโกได้ประกาศว่าจะฟื้นฟูระบอบราชาธิปไตยขึ้น แต่ในขณะนั้นเขายังไม่อนุญาตให้ เจ้าชายควน เด บอร์บอง เคานต์แห่งบาร์เซโลนา (Juan de Borbón, Count of Barcelona) ขึ้นเสวยราชย์ ในปี พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969) นายพลฟรังโกได้แถลงให้ทราบโดยทั่วว่า หากตนสิ้นชีวิตไปแล้ว เจ้าชายควนจะทรงเป็นผู้สืบทอดจากเขา และเมื่อเขาได้เสียชีวิตลง เจ้าชายควน การ์โลสก็ได้ทรงขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศสเปนต่อมาจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2557 ด้านขวาคือตรานายพลฟรันซิสโก

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งที่ 3)[แก้]

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Juan Carlos I fortable.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Juan Carlos de España)
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518
(ค.ศ. 1975)
19 มิถุนายน พ.ศ. 2557
(ค.ศ. 2014)
Coat of Arms of Spanish Monarch.svg
Felipe de Borbón en Ecuador.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe VI de España)
19 มิถุนายน พ.ศ. 2557
(ค.ศ. 2014)
ปัจจุบัน Coat of Arms of Spanish Monarch.svg

อ้างอิง[แก้]

  1. Following Isabel's abdication, there was a more than two year interregnum, during which time the government sought a new monarch from abroad.