รายพระนามพระมหากษัตริย์จอร์เจีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ราชอาณาจักรอัลจอร์เจีย (1008–1466)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Bagrat III of Georgia (Gelati mural).jpg บากรัตที่ 3 ค.ศ. 1008 ค.ศ. 1014 เดิมทรงเป็นกษัตริย์แห่งอับฮาเซียมาก่อน
Skylitzes.George I of Georgia (Basil II vs Georgians-2).jpg จอร์จที่ 1 ค.ศ. 1014 ค.ศ. 1027 พระราชโอรส
Bagrat IV (Ateni fresco).jpg บากรัตที่ 4 ค.ศ. 1027 ค.ศ. 1072 พระราชโอรส
Vie, deteils et peintures de l'eglise de Sion (B).jpg จอร์จที่ 2 ค.ศ. 1072 ค.ศ. 1082 พระราชโอรส
Davit Agmashenebeli.jpg เดวิดที่ 4 ค.ศ. 1082 ค.ศ. 1125 พระราชโอรส
Demetre I (Matskhvarishi).jpg เดเมทริอุสที่ 1 ค.ศ. 1125 ค.ศ. 1154 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เดวิดที่ 5 ค.ศ. 1154 ค.ศ. 1155 พระราชโอรส
Demetre I (Matskhvarishi).jpg เดเมทริอุสที่ 1(ครั้งที่ 2) ค.ศ. 1155 ค.ศ. 1156 พระราชบิดา
Giorgi III of Georgia (Kintsvisi monastery fresco).jpg จอร์จที่ 3 ค.ศ. 1156 ค.ศ. 1184 พระราชโอรส
Queen Tamar - Vardzia fresco.jpg ทามาร์มหาราชินี ค.ศ. 1184 ค.ศ. 1213 พระราชธิดา
George IV of Georgia.jpg จอร์จที่ 5 ค.ศ. 1213 ค.ศ. 1223 พระราชโอรส
Coin of Queen Rusudan.jpg ราซูดาน ค.ศ. 1223 ค.ศ. 1245 พระภคินี
David VI Narin.jpg เดวิดที่ 6 ค.ศ. 1245 ค.ศ. 1259 พระราชโอรส
Georgian Issue of Davit VII Ulu.jpg เดวิดที่ 7 ค.ศ. 1259 ค.ศ. 1270 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 4
Demetre II of Georgia (Udabno fresco).jpg เดเมทริอุสที่ 2 ค.ศ. 1270 ค.ศ. 1289 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg วัคตังที่ 2 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1292 พระราชอนุชา
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เดวิดที่ 8 ค.ศ. 1293 ค.ศ. 1311 พระราชโอรสในพระเจ้าเดเมทริอุสที่ 2
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จที่ 5 ค.ศ. 1299 ค.ศ. 1302 พระราชอนุชา
Victor Langlois. Vakhtang III. PL VII. No.7.jpg วัคตังที่ 3 ค.ศ. 1302 ค.ศ. 1308 พระราชอนุชา
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จที่ 6 ค.ศ. 1311 ค.ศ. 1314 พระราชภาคิไนย
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จที่ 5 ค.ศ. 1314 ค.ศ. 1346 รัชสมัยที่ 2
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เดวิดที่ 9 ค.ศ. 1346 ค.ศ. 1360 พระราชโอรส
Caucasus 1380 map de alt.svg บากรัตที่ 5 ค.ศ. 1360 ค.ศ. 1393 พระราชโอรส
Caucasus 1405 map de alt.svg จอร์จที่ 7 ค.ศ. 1393 ค.ศ. 1407 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg คอนสแตนตินที่ 1 ค.ศ. 1407 ค.ศ. 1411 พระราชโอรส
Alexander I of Georgia (Nabakhtevi fresco).jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ค.ศ. 1411 ค.ศ. 1442 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg วัคตังที่ 4 ค.ศ. 1442 ค.ศ. 1446 พระราชโอรส

ราชอาณาจักรอิเมเรติ (1446–1810)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
George VIII of Georgia charter 1460-2.jpg จอร์จที่ 8 ค.ศ. 1446 ค.ศ. 1464 พระราชอนุชา
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg บากรัตที่ 6 ค.ศ. 1464 ค.ศ. 1483 พระราชภาคิไนย
Alexander II of Imereti.JPG อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ค.ศ. 1483 ค.ศ. 1510 พระราชโอรส
Bagrat-III.gif บากรัตที่ 3 ค.ศ. 1510 ค.ศ. 1565 พระราชโอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 2 ค.ศ. 1565 ค.ศ. 1585 พระราชโอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png รอสตอม ค.ศ. 1565 ค.ศ. 1585 พระราชโอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png ลีออน ค.ศ. 1585 ค.ศ. 1588 พระราชราชโอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png รอสตอม ค.ศ. 1588 ค.ศ. 1589 พระราชนัดดาในพระเจ้าบากรัตที่ 3
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png บากรัตที่ 4 ค.ศ. 1589 ค.ศ. 1590 พระราชปนัดดาในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png รอสตอม ค.ศ. 1590 ค.ศ. 1605 รัชสมัยที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 3 ค.ศ. 1605 ค.ศ. 1639 พระราชอนุชา
Aleksandre III of Imereti.JPG อเล็กซานเดอร์ที่ 3 ค.ศ. 1639 ค.ศ. 1660 พระราชโอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png บากรัตที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1660 กันยายน ค.ศ. 1660 พระราชโอรส; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png วัคตัง ทุชชูนาชวิลี ค.ศ. 1660 ค.ศ. 1661 คนรักในพระพันปีหลวงเนสตัน ดาเรยัน; รัชกาลแรก
Archil of Imereti.JPG อาร์ชิล ค.ศ. 1661 ค.ศ. 1663 พระราชโอรสในพระเจ้าวัคตังที่ 5 แห่งคาร์ติล; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png ดีมีเทรียสแห่งกูเรีย ค.ศ. 1663 ค.ศ. 1664 ดยุคแห่งกูเรีย
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png บากรัตที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1664 กันยายน ค.ศ. 1668 รัชกาลที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png วัคตัง ทุชชูนาชวิลี ค.ศ. 1668 ค.ศ. 1668 รัชกาลที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png บากรัตที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1668 กันยายน ค.ศ. 1678 รัชกาลที่ 3
Archil of Imereti.JPG อาร์ชิล ค.ศ. 1678 ค.ศ. 1679 รัชกาลที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png บากรัตที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1679 กันยายน ค.ศ. 1681 รัชกาลที่ 4
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 4 ค.ศ. 1681 ค.ศ. 1683 เจ้าชายแห่งกูเรีย
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png อเล็กซานเดอร์ที่ 4 ค.ศ. 1683 ค.ศ. 1690 พระราชโอรสในพระเจ้าบากรัตที่ 5; รัชกาลแรก
Archil of Imereti.JPG อาร์ชิล ค.ศ. 1690 ค.ศ. 1691 รัชกาลที่ 3
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png อเล็กซานเดอร์ที่ 4 ค.ศ. 1691 ค.ศ. 1695 รัชกาลที่ 2
Archil of Imereti.JPG อาร์ชิล ค.ศ. 1695 ค.ศ. 1696 รัชกาลที่ 4
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 5 ค.ศ. 1696 ค.ศ. 1698 สืบเชื้อสายจากพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
Archil of Imereti.JPG อาร์ชิล ค.ศ. 1698 ค.ศ. 1699 รัชกาลที่ 5
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png ไซมอน ค.ศ. 1699 ค.ศ. 1701 พระโอรสนอกกฎหมายในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 4 ; รัชกาลแรก
Prince Mamia II Gurieli.jpg มามียา ค.ศ. 1701 ค.ศ. 1702 เจ้าชายแห่งกูเรีย โอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 4; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 6 ค.ศ. 1702 ค.ศ. 1707 Prince Giorgi-Malakia Abashidze
George VII of Imereti.JPG จอร์จที่ 7 ค.ศ. 1707 ค.ศ. 1711 พระโอรสนอกกฎหมายในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 4 ; รัชกาลแรก
Prince Mamia II Gurieli.jpg มามียา ค.ศ. 1711 ค.ศ. 1712 รัชกาลที่ 2
George VII of Imereti.JPG จอร์จที่ 7 ค.ศ. 1712 ค.ศ. 1713 พระโอรสนอกกฎหมายในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 4 ; รัชกาลที่ 2
Prince Mamia II Gurieli.jpg มามียา ค.ศ. 1713 ค.ศ. 1714 รัชกาลที่ 3
George VII of Imereti.JPG จอร์จที่ 7 ค.ศ. 1714 ค.ศ. 1720 พระโอรสนอกกฎหมายในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 4 ; รัชกาลที่ 3
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 8 ค.ศ. 1720 ค.ศ. 1720 พระโอรสในพระเจ้ามามียา
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png อเล็กซานเดอร์ที่ 5 ค.ศ. 1720 ค.ศ. 1741 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 7; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จที่ 9 ค.ศ. 1741 ค.ศ. 1742 พระอนุชา
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png อเล็กซานเดอร์ที่ 5 ค.ศ. 1742 ค.ศ. 1752 รัชกาลที่ 2
Solomon I of Imereti.jpg โซโลมอนที่ 1 ค.ศ. 1752 ค.ศ. 1766 พระราชโอรส; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png เตมูรัส ค.ศ. 1766 ค.ศ. 1768 พระราชภาดา; พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 7
Solomon I of Imereti.jpg โซโลมอนที่ 1 ค.ศ. 1768 ค.ศ. 1784 รัชกาลที่ 2
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png เดวิดที่ 2 ค.ศ. 1784 ค.ศ. 1789 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 9; รัชกาลแรก
King Solomon II of Imereti Georgia.jpg โซโลมอนที่ 2(เดวิด โซโลมอน) ค.ศ. 1789 ค.ศ. 1790 พระราชภาคิไนยในพระเจ้าโซโลมอนที่ 1; รัชกาลแรก
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png เดวิดที่ 2 ค.ศ. 1790 ค.ศ. 1792 รัชกาลที่ 2
King Solomon II of Imereti Georgia.jpg โซโลมอนที่ 2(เดวิด โซโลมอน) ค.ศ. 1792 ค.ศ. 1810 รัชกาลที่ 2

ราชอาณาจักรอิเมเรติถูกผนวกโดยรัสเซียในปีค.ศ. 1810, พระเจ้าโซโลมอนที่ 2 ถูกเนรเทศ

ราชอาณาจักรคาร์ติล (1466–1810)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg บากรัตที่ 6 ค.ศ. 1464 ค.ศ. 1478 เป็นทั้งกษัตริย์ของอัลจอร์เจียและอิเมเรติ
Alexander II of Imereti.JPG อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ค.ศ. 1478 ค.ศ. 1478 พระราชโอรส
Constantine II of Kakheti.jpg คอนสแตนตินที่ 2 ค.ศ. 1478 ค.ศ. 1505 พระญาติ
David II of Kakheti.jpg เดวิดที่ 10 ค.ศ. 1505 ค.ศ. 1525 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จที่ 9 ค.ศ. 1525 ค.ศ. 1527 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg ลูอาซับที่ 1 ค.ศ. 1527 ค.ศ. 1556 พระเชษฐา
Simon I of Kartli.JPG ไซมอนที่ 1 ค.ศ. 1556 ค.ศ. 1569 พระราชโอรส,รัชสมัยแรก
Constantine II of Kakheti.jpg เดวิดที่ 11 ค.ศ. 1556 ค.ศ. 1569 พระราชโอรส,รัชสมัยแรก
Simon I of Kartli.JPG ไซมอนที่ 1 ค.ศ. 1569 ค.ศ. 1578 รัชสมัยที่ 2
George III of Imereti by Teramo Castelli.gif จอร์จที่ 10 ค.ศ. 1578 ค.ศ. 1606 พระราชโอรส
KingLuarsab.jpg ลูอาซับที่ 2 ค.ศ. 1606 ค.ศ. 1606 พระราชโอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg บากรัตที่ 7 ค.ศ. 1606 ค.ศ. 1619 พระราชโอรสในพระเจ้าเดวิดที่ 11
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg ซิมอนที่ 2 ค.ศ. 1619 ค.ศ. 1630 พระราชโอรส

คาร์ติลถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรคาเคติระหว่าง ค.ศ. 1630-1634

ราชอาณาจักรคาร์ติลยุคหลัง (1633-1727)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Rostom of Kartli.jpg รอสตัม ค.ศ. 1633 ค.ศ. 1658 พระราชปิตุลา
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg วัคตังที่ 5 ค.ศ. 1658 ค.ศ. 1675 พระราชโอรสบุญธรรม
George XI of Kartli.png จอร์จที่ 11 ค.ศ. 1675 ค.ศ. 1688 พระราชโอรส
Erekle i.jpg อีเลเกิลที่ 1 ค.ศ. 1688 ค.ศ. 1703 พระราชโอรส
George XI of Kartli.png จอร์จที่ 11 ค.ศ. 1703 ค.ศ. 1709 รัชสมัยที่ 2
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg ไคคอสโร ค.ศ. 1703 ค.ศ. 1709 พระราชนัดดาในพระเจ้าวัคตังที่ 5
ว่าง (ค.ศ. 1711-ค.ศ. 1714)
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เจสเซ ค.ศ. 1714 ค.ศ. 1716 พระราชอนุชา
Vakhtang VI of Kartli (Eastern Georgia).jpg วัคตังที่ 6 ค.ศ. 1716 ค.ศ. 1724 พระราชอนุชา
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เจสเซ ค.ศ. 1724 ค.ศ. 1727 รัชสมัยที่ 2
ตกอยู่ภายใต้ จักรวรรดิออตโตมัน (ค.ศ. 1727-ค.ศ. 1734) ตามมาด้วย จักรวรรดิเปอร์เซีย (ค.ศ. 1734-1744)
Teimuraz II of Georgia.jpg เทมูรัสที่ 2 ค.ศ. 1744 ค.ศ. 1762 พระมหากษัตริย์คาเคตี

ราชอาณาจักรคาเคตี (1466–1810)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ค.ศ. 1471 ค.ศ. 1511 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 8 แห่งจอร์เจีย (พระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งคาเคตี)
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จที่ 2 ค.ศ. 1510 ค.ศ. 1513 พระราชโอรส
ตกเป็นส่วนหนึ่งของคาร์ติล (ค.ศ. 1513-ค.ศ. 1520)
Levan I of Kakheti.jpg ลีวาน ค.ศ. 1520 ค.ศ. 1574 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 2
Kakheti-Aleksandri II.gif อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ค.ศ. 1574 ค.ศ. 1601 พระราชโอรส; รัชกาลที่ 1
დავით პირველი.jpg เดวิดที่ 1 ค.ศ. 1601 ค.ศ. 1602 พระราชโอรส
Kakheti-Aleksandri II.gif อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ค.ศ. 1602 ค.ศ. 1605 รัชกาลที่ 2
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg คอนสแตนตินที่ 1 ค.ศ. 1605 ค.ศ. 1605 พระราชโอรส
TeimurazIBagrationi new.jpg เทมูรัสที่ 1 ค.ศ. 1605 ค.ศ. 1648 พระภาติยะ; พระราชโอรสในพระเจ้าเดวิดที่ 1
ตกเป็นส่วนหนึ่งของคาร์ติล (ค.ศ. 1648-ค.ศ. 1656) และตกอยู่ภายใต้เปอร์เซียถึงค.ศ. 1664
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg อาร์ชิล ค.ศ. 1664 ค.ศ. 1675 พระราชโอรสในพระเจ้าวัคตังที่ 5 แห่งคาร์ติล
Erekle i.jpg อีเลเกิลที่ 1 ค.ศ. 1675 ค.ศ. 1676 พระราชนัดดาในพระเจ้าเทมูรัสที่ 1
ตกอยู่ภายใต้เปอร์เซียระหว่าง ค.ศ. 1676-ค.ศ. 1703
1708. დავით II-ს წყალობის განახლების სიგელი.jpg เดวิดที่ 2 ค.ศ. 1703 ค.ศ. 1722 พระราชโอรสในพระเจ้าอีเลเกิลที่ 1
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg คอนสแตนตินที่ 2 ค.ศ. 1722 ค.ศ. 1732 พระราชอนุชา
Teimuraz II of Georgia.jpg เทมูรัสที่ 2 ค.ศ. 1732 ค.ศ. 1744 พระราชโอรส
Heraclius II of Eastern Georgia.jpg อีเลเกิลที่ 2 ค.ศ. 1744 ค.ศ. 1762 พระราชโอรส

ราชอาณาจักรคาร์ติลและคาเคตี (1466–1810)[แก้]

ราชวงศ์บากราทีโอนี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Heraclius II of Eastern Georgia.jpg อีเลเกิลที่ 2 ค.ศ. 1762 ค.ศ. 1798 พระราชโอรสในพระเจ้าเตมูรัสที่ 2
George XII of Georgia.jpg จอร์จที่ 12 ค.ศ. 1798 ค.ศ. 1800 พระราชโอรส

ผู้อ้างสิทธิ์ในพระราชบัลลังก์[แก้]

ภายหลังการสวรรคตของพระเจ้าจอร์จที่ 12, ก่อนที่ มกุฎราชกุมารเดวิด จะทำการบรมราชาภิเษก จักรวรรดิรัสเซีย ได้ประกาศผนวกคาร์ติลและคาร์เคติเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และล้มล้างราชวงศ์

เชื้อสายราชวงศ์บากราทีโอนีที่แตกออกเป็นหลายสาขายังคงอยู่ในรัสเซีย แต่เชื้อพระวงศ์บางส่วนก็ถูกเนรเทศ ภายหลังการล่มสลายของจักรวรรดิรัสเซีย กองทัพแดง ได้ยอมรับเอกราชของสาธารณรัฐสังคมนิยมจอร์จีย เพียงช่วงสั้นๆ และตกอยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียตในปีค.ศ. 1920 ภายหลัง จอร์เจีย ได้รับเอกราชในค.ศ. 1990 โดยทุกวันนี้เชื้อสายพระราชวงศ์มีความเป็นอยู่เยี่ยงสามัญชน ในปี 2008 ได้มีการแต่งงานระหว่างพระราชวงศ์สองสายคือสายคาร์ติลกับคาเคตีเพื่อประสานความสัมพันธ์[1]

ราชวงศ์บากราทีโอนี (สายพระเจ้าเดวิดที่ 2 แห่งอิเมเรติ)[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Konstantine Bagration-Gruzinsky.jpg มกุฎราชกุมารคอนสแตนติน ค.ศ. 1815 ค.ศ. 1844 พระราชโอรสในพระเจ้าเดวิดที่ 2; รัชทายาทในพระเจ้าโซโลมอนที่ 2
Imeretinsky K.K. grave.jpg คอนสแตนติน คอนสแตนติเนส ค.ศ. 1844 กันยายน ค.ศ. 1885 โอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png มิคาเอล คอนสแตนติเนส ค.ศ. 1885 ค.ศ. 1892 โอรส
H.S.H. Prince George Imeretinsky.jpg จอร์จ ค.ศ. 1892 ค.ศ. 1932 โอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png จอร์จ จี. อิเมเรตินสกี้ ค.ศ. 1932 ค.ศ. 1972 โอรส
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png คอนสแตนติน บากราทิโอนี ค.ศ. 1972 ค.ศ. 1978 อนุชา
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png อิราคลี บากราทิโอนี ค.ศ. 1978 ค.ศ. 2013 พระญาติ; สืบเชื้อสายจากพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 5
Bagrationi dynasty COA of Imereti.png เดวิด บากราทิโอนี ค.ศ. 2013 ค.ศ. 2017 โอรส
Irakli bagrationi-Imereli.jpg อิราคลิ บากราทิโอนี ค.ศ. 2017 ปัจจุบัน โอรส


ราชวงศ์บากราทีโอนีสายคาร์ติล (สายพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2 แห่งคาร์ติล)[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg เจ้าชายคอนสแตนตินที่ 4 แห่งมุครานิ ค.ศ. 1801 ค.ศ. 1842 เจ้าชายองค์สุดท้ายแห่งมุครานิ
ივანე მუხრანბატონი.jpg อีวาน บากราติออน ค.ศ. 1842 ค.ศ. 1892 โอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg คอนสแตนติน บากราติโอนี ค.ศ. 1892 ค.ศ. 1903 โอรส
Mukhransky Bagration.jpg อเล็กซานเดอร์ บากราติออน ค.ศ. 1903 ค.ศ. 1918 ภาดา
Багратион-Мухранский Георгий Александрович.jpg จอร์จ บากราติออน ค.ศ. 1918 ค.ศ. 1957 โอรส
Irakly.jpg อิราคลิ บากราทิโอนี ค.ศ. 1957 ค.ศ. 1977 โอรส
Coat of Arms of the Bagrationi of Mukhrani.svg จอร์จ บากราทิโอนี ค.ศ. 1977 ค.ศ. 2008 โอรส
David de Bagration.jpg เดวิด บากราทิโอนี ค.ศ. 2008 ปัจจุบัน โอรส

ราชวงศ์บากราทีโอนีสายคาเคตี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
David Bagrationi.JPG มกุฎราชกุมารเดวิด ค.ศ. 1800 ค.ศ. 1819 พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 12
Ioane Bagrationi.jpg อีวาน จอร์เจวิช ค.ศ. 1819 ค.ศ. 1830 พระอนุชา
Ivan Grigorievich Gruzinsky (1826–1880).jpg อีวาน กริกอลีเยวิช ค.ศ. 1830 ค.ศ. 1880 พระนัดดา
David Gruzinsky by Sokolov.jpg เดวิด บากราโตวิช ค.ศ. 1880 ค.ศ. 1888 พระญาติ; พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 12
პეტრე ალექსანდრეს ძე ბაგრატიონ-გრუზინსკი (1857-1922).jpg ปีเตอร์ อเล็กซานโดรวิช ค.ศ. 1888 ค.ศ. 1922 พระภาติยะ
Gruzinski.jpg ปีเตอร์ เปโตรวิช ค.ศ. 1922 ค.ศ. 1984 โอรส
Prince Nugzar of Georgia.jpg นักซาร์ ค.ศ. 1984 ปัจจุบัน โอรส

อ้างอิง[แก้]

Christopher Buyers,"Georgia:The Bagrationi (Bagration) Dynasty"

  1. The Bagrationi (Bagration) Dynasty History