รายพระนามพระมหากษัตริย์ดาโฮเมย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พระมหากษัตริย์(อาโฮซู)แห่งดาโฮเมย์เป็นตำแหน่งผู้ปกครองของราชอาณาจักรดาโฮเมย์ซึ่งปกครองอยู่ในทางตอนใต้ของวันปัจจุบันประเทศเบนินตั้งแต่ 1600 จนถึง 1900 เมื่อฝรั่งเศสยกเลิกอำนาจทางการเมืองของราชอาณาจักร

รายพระนามพระมหากษัตริย์ดาโฮเมย์[แก้]

หัวหน้าเผ่าอะโบมีย์[แก้]

ราชวงศ์อาลาดาโซโนอู[แก้]

รัชกาล พระนาม หมายเหตุ
c.1600 กังนีเฮซซู or โด อักลิน เป็นผู้นำของชาวฟอน.
c.1625 to 1645 โดโกโดนู, อาโฮซู จัดตั้งราชอาณาจักรและสร้างพระราชวัง

พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรดาโฮเมย์[แก้]

ราชวงศ์อาลาดาโซโนอู[แก้]

รัชกาล พระรูป พระนาม หมายเหตุ
1645 to 1685 Abomey-Palais du roi Houegbadja (2).jpg โฮเอกบาจา, อาโฮซู เป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่มีหลักฐานแน่ชัด
1685 to 1716 อากาบา, อาโฮซู
1716 to 1718 พระนางฮังเบ, ผู้สำเร็จราชการ ฮังเบเป็นผู้ปกครองดาโฮเมย์ เป็นระยะเวลาสั้นของเวลาระหว่างการสวรรคตของอากาบาและการปกครองของอากาจาเบย์ระบุว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนที่แสดงให้เห็นได้ Hangbe กฎระยะเวลา แต่มันก็ไม่มีความชัดเจนว่ามันเป็นเวลาสามเดือนหรือสามปี เธอไม่ได้รวมอยู่ในรายชื่อของผู้ปกครอง Dahomey ใด ๆ
1718 to 1740 Abomey-Palais du roi Agadja.jpg อากาจา, อาโฮซู
April 1740 to 1774 Abomey-Palais du roi Tegbessou (1).jpg เทกเบสซู, อาโฮซู
1774 to 1789 Trono de Daomé MN 02.jpg กาเปนกลา, อาโฮซู
1789 to 1797 อากองโล, อาโฮซู
1797 to 1818 อาดานโดซาน, ผู้สำเร็จราชการ บางตำราไม่นับ
1818 to 1858 Gezo (2).jpg เกโซ, อาโฮซู
1858 to 1889 Statue du roi Glélé-Fon (1).jpg เกลเล, อาโฮซู
1889 to 1894 Behanzin-1895.jpg เบฮานซิน, อาโฮซู เป็นกษัตริย์ผู้มีอำนาจเต็มพระองค์สุดท้ายของดาโฮเมย์
15 January 1894 to 1900 Ago-li-agbo roi d'Abomey.jpg อาโกลิ อักโบ, อาโฮซู ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลฝรั่งเศส

ผู้อ้างสิทธิ์ในพระราชบัลลังก์[แก้]

Tenure Ruler Notes
1900 - 1940 อาโกลิ อักโบ, อาโฮซู ถูกเนรเทศโดยรัฐบาลฝรั่งเศส
1940 - 1948 ไอโดโดโด, อาโฮซู
1948 - 1983 ทอกนิ อาโฮสโซ, อาโฮซู
1986 - 1989 โจเซฟ แลงกานฟิน, อาโฮซู
30 กันยายน 1989 - กรกฎาคม 2018 อาโกลิ อักโบ เดจจาลักนี, อาโฮซู Since 2000, Houédogni Béhanzin has made a rival claim to the position
22 มกราคม 2000 - 30 ธันวาคม 2012 อูเอดอยี เบฮานซิน, อาโฮซู Rival to Agoli Agbo Dedjalagni for position since 2000-2012
12 มกราคม 2019 - ปัจจุบัน ดาห์ ซักบัดจู เกลเล, อาโฮซู ถูกเลือกโดยขุนนางดาโฮเมย์ ราชาภิเษก 12 มกราคม 2019.

Sources:[1][2]

  1. Bay, Edna (1998). Wives of the Leopard: Gender, Politics, and Culture in the Kingdom of Dahomey. University of Virigina Press. ISBN 978-0-8139-1792-4.
  2. "Rulers of Benin". Rulers.org. สืบค้นเมื่อ 10/7/2012. Check date values in: |accessdate= (help)