รายพระนามพระมหากษัตริย์โครเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหา

พระมหากษัตริย์แห่งโครเอเชีย[แก้]

สถาปนาเมื่อปีค.ศ. 925 โดยพระสันตะปาปาจอห์นที่ 10แต่งตั้ง ดยุดโทมิสลาฟ เป็น Rex Chroatorum - กษัตริย์แห่งโครเอเชีย. ชาวโครเอเชียจึงถือให้พระเจ้าโทมิสลาฟเป็นกษัตริย์พระองค์แรก

ราชวงศ์เทอร์ปิมิโรวิช[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Kralj Tomislav na prijestolju.JPG โทมิสลาฟที่ 1 925 928 พระราชโอรสใน ดยุกมันซิเมียร์แห่งโครเอเชีย. After his death civil wars weakened the state and some territory, including Bosnia, was lost. His rank of "king" (rex) is based on two contemporary documents; a correspondence dated 925 where the Pope John X addresses him with that title and the transcript from the Synod conclusions in Split where he is also referred to as "rex". He was also addressed as "Princeps" ("Prince") and Duke (Dux) on other occasions. Nevertheless, in Croatia he is traditionally considered the first Croatian king.
No image.png ทอร์ปิเมียร์ที่ 2 928 935 พระอนุชาหรืออาจเป็นพระราฃโอรสของพระเจ้าโทมิสลาฟ
No image.png เครซิเมียร์ที่ 1
(Krešimir Stariji)
935 945 พระราชโอรสในพระเจ้าทอร์ปิเมียร์ที่ 2
No image.png มิรอสลาฟ 945 949 พระราชโอรสในพระเจ้าเครซิเมียร์ที่ 1
No image.png ไมเคิล เครซิเมียร์ที่ 2
(Mihovil Krešimir II)
และ
เฮเลนที่ 1
(Jelena Zadarska)
(เสวยราชย์ร่วม)
949 969 พระราชอนุชาในพระเจ้ามิรอสลาฟ. พระเจ้าไมเคิล เครซิเมียร์ที่ 2 เสด็จขึ้นครองราชย์ร่วมกับพระมเหสี พระราชินีนาถเฮเลนที่ 1.หลังจากพระเจ้าไมเคิล เครซิเมียร์ที่ 2 สวรรคตในปีค.ศ. 969 พระราชโอรสของพระองค์ สตีเฟน เดอร์ซิสลาฟ สืบราชสมบัติโดยลำพังทันที, พระราชินีนาถเฮเลนสิ้นพระชนม์หลังจากนนั้น 7 ปี ตรงกับวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 976 รัชกาลนี้, โครเอเชียเสียดินแดนบางส่วนให้บอสเนีย
No image.png สตีเฟน เดอร์ซิสลาฟ
(Stjepan Držislav)
969 997 พระราชโอรสในพระเจ้าไมเคิล เครสิเมียร์ที่ 2 กับ สมเด็จพระราชินีนาถเอเลนา ruled as a regent for Stephen Držislav 969 - 8 November 975. He received royal insigia as an act of recognition from the Byzantine Emperor and was crowned by the Archbishop of Split in Biograd in 988. Thomas the Archdeacon's Historia Salonitana names him as the first King of Croatia (rex), regardless, he is considered the first crowned Croatian King.[1]
No image.png สเวตอสลาฟ ซูลอนจา 997 1000 Son of Stephen Držislav. Detroned by his brothers Krešimir III and Gojslav
No image.png เครซิเมียร์ที่ 3
และ
กอจสลาฟ
(เสวยราชย์ร่วม)
1000 1020 พระอนุชาในพระเจ้าสเวตอสลาฟ ซูลอนจา
No image.png เครซิเมียร์ที่ 3
(alone)
1020 1030 พระอนุชาในพระเจ้าสเวตอสลาฟ ซูลอนจา
No image.png สตีเฟนที่ 1
(Stjepan I)
1030 1058 พระราชโอรสในพระเจ้าเครซิเมียร์ที่ 3
Kresimir's seal.jpg เปตาร์ เครซิเมียร์ที่ 4 มหาราช
(Petar Krešimir IV Veliki)
1058 1074 Son of Stephen I. During his reign the Croatian Kingdom reached its peak.
ไฟล์:Demetrius Sunimirio.jpg เดเมเตรอุส ซวอนิเมะยร์
(Dmitar Zvonimir)
1075 1089 พระญาติในพระเจ้าเปตาร์ เครซิเมียร์ที่ 4 ทรงเษกสมรสกับ เจ้าหญิงเฮเลน, พระราชธิดาใน พระเจ้าเบลาที่ 1แห่งฮังการี
No image.png สตีเฟนที่ 2
(Stjepan II)
1089 ธันวาคม 1090 พระราชโอรสในเจ้าชายคาสติเมียร์ พระราชอนุชาในพระเจ้าเปตาร์ เครซิเมียร์ที่ 4
No image.png เฮเลนที่ 2
(Jelena Lijepa)
1090 1091 พระชายาในพระเจ้าเดเมเตรอุส ซวอนิเมะยร์ และเป็นพระราชธิดาใน พระเจ้าเบลาที่ 1แห่งฮังการี

ราชวงศ์อาร์ปัด[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Laszlo-ChroniconPictum.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 1
(Ladislav I. Arpadović)
1091 1092 พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 1แห่งฮังการีและเป็นพระอนุชาในพระราชินีนาถเฮเลนที่ 2
No image.png ดยุค อัลมอส
(herceg Almoš)
1091 1093 พระราชภาคิไนยในพระเจ้าลาดิสเลาส์ที่ 1 ,ไม่ได้ทรงปกครองด้วยพระองค์เอง

ราชวงศ์สวาสิก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
No image.png เปตาร์ สวาสิก 1093 1097 ถูกเลือกโดยชาวโครเอเชีย. Struggles with Hungary for control of Croatia. From 1097 onwards, the Kings of Hungary were also Kings of Croatia, because of the political union of the two crowns.

ภายใต้ฮังการีและจักรวรรดิโรมันอันศักดิสิทธิ์[แก้]

ตั้งแต่ค.ศ. 1102, กษัตริย์ฮังการีก็ได้สิทธิในการปกครองราชอาณาจักรโครเอเชีย สโลเวเนีย และ ดาลมาเทีนย in agreement with the Croatian nobles.[2][3] Croatia is governed on his behalf by a Ban (viceroy) and a Sabor.

ราชวงศ์อาร์ปัด[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Kálmán Thuróczy.jpg โคโลมาน
(Koloman)
1102 3 กุมภาพันธ์ 1116 Battle of Gvozd Mountain (modern Petrova Gora). Coloman, supported by Pannonian Croats, defeats an army of Croatian and Dalmatian nobles allied to Petar. Recognized as King of Croatia by a council (Sabor) of Croatian nobles.
Stefan II węgierski.jpg สตีเฟนที่ 3
(Stjepan II.)
3 กุมภาพันธ์ 1116 3 เมษายน 1131 พระราชโอรสในพระเจ้าโคโลมาน
II Bela KK.jpg เบลาที่ 1
(Bela II. Slijepi)
3 เมษายน 1131 13 กุมภาพันธ์ 1141 พระราชนัดดาในพระเจ้าเกซาที่ 1, โอรสอัลมอส, พระอนุชาในพระเจ้าโคโลมาน
Géza II.jpg เกจา
(Gejza II.)
13 กุมภาพันธ์ 1141 31 พฤษภาคม 1162 พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 1
III Istvan koronazasa KK.jpg สตีเฟนที่ 2
(Stjepan III.)
31 พฤษภาคม 1162 4 มีนาคม 1172 พระราชโอรสในพระเจ้าเกจา
Chronicon Pictum P121 A korona elrablása.JPG ลาดิสเลาส์ที่ 2
(Ladislav II.)
31 พฤษภาคม 1162 14 มกราคม 1163 กษัตริย์ปรปักษ์, พระอนุชาในพระเจ้าเกซาที่ 2
Stephen IV of Hungary.jpg สตีเฟนที่ 5
(Stjepan IV.)
14 มกราคม 1163 มิถุนายน 1163 กษัตริย์ปรปักษ์, พระอนุชาในพระเจ้าเกซาที่ 2
Bela3.jpg เบลาที่ 2 4 มีนาคม 1172 13 เมษายน 1196 พระอนุชาในสตีเฟนที่ 3
Emeric of Hungary.jpg อีเมริก
(Emerik)
13 เมษายน 1196 30 พฤศจิกายน 1204 โอรสในเบลาที่ 3
III.László.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 3
(Ladislav III.)
30 พฤศจิกายน 1204 7 พฤษภาคม 1205 โอรสอีเมริก, ราชาภิเษกและสวรรคตแต่ทรงพระเยาว์
Andrew II of Hungary th.jpg แอนดรูว์ที่ 1
(Andrija II.)
7 พฤษภาคม 1205 21 กันยายน 1235 brother of Emerik, in 1222 issued Golden Bull which established the rights of noblemen, including the right to disobey the King when he acted contrary to law (jus resistendi).
Kk ivb.jpg เบลาที่ 3 21 กันยายน 1235 3 พฤษภาคม 1270 son of Andrew II, ruled during First Mongol invasion (1241–42), in 1242 issued Golden Bull and proclaimed Zagreb and Samobor a Free Royal Borough (free and royal city)
V Istvan koronazasa.jpg สตีเฟนที่ 6
(Stjepan V.)
3 พฤษภาคม 1270 6 สิงหาคม 1272 พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 3
Kun L szl Thuroczy.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 4
(Ladislav IV. Kumanac)
6 สิงหาคม 1272 10 กรกฎาคม 1290 โอรสสตีเฟนที่ 5; unsuccessful Mongol invasion; lived with the nomad Cuman tribes
III Andras Thuroczy.jpg แอนดรูว์ที่ 2
(Andrija III. Mlečanin)
4 สิงหาคม 1290 14 มกราคม 1301 พระราชนัดดาในพระเจ้าแอนดรูว์ที่ 1, ประสูติที่เวนิส; ทายาทพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์อาร์ปัด

ราชวงศ์อองจู[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Martell károly.jpg ชาร์ลส์ มาร์แตล
(Karlo Martel)
1290 1295 ถูกเลือกโดยพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 4and the ecclesiastical party as successor of his maternal uncle, the childless Ladislaus IV. มิได้เป็นกษัตริย์ฮังการีร่วมด้วย
Chronicon Pictum I Karoly Robert.jpg คาร์ลที่ 1
(Karlo I. Robert)
14 January 1301 16 July 1342 son of Charles Martel, established the royal Angevin dynasty.
Nuremberg Chronicles f 235r 2 Ladislaus rex.jpg หลุยส์ที่ 1 มหาราช
(Ludovik I. Veliki)
16 July 1342 11 September 1382 ทรงรับพระอิสริยยศเป็นกษัตริย์โปแลนด์ในค.ศ. 1370
Mária Thuróczy.jpg มาเรียที่ 1
(Marija Anžuvinska)
11 September 1382 17 May 1395 เษกสมรสกับพระเจ้าซิกิสมันด์แห่งราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก
Kis Karoly TK.jpg คาร์ลที่ 2
(Karlo II. Drački)
31 December 1385 24 February 1386 also King of Naples, in opposition to Mary. สละราชสมบัติเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 1386 และสวรรคตเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ปีเดียวกัน

ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Zsigmond Thuroczy.jpg ซีกิสมุนด์ที่ 1
(Žigmund Luksemburški)
31 March 1387 9 December 1437 ภายหลังทรงได้รับอิสริยยศเป็นจักรพรรดิเยอรมัน(ตั้งแต่ปี 1410), กษัตริย์โบฮีเมีย (since 1419), จักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิสิทธิ์ (since 1433)

ราชวงศ์อองจู[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Ladislas of Naples (head).jpg Ladislaus of Naples
(Ladislav Napuljski)
5 August 1403 1409 Son of Charles II. Claimed the Crown of Hungary and Croatia and opposed by King Sigismund of Luxemburg. Ladislas eventually sold his rights to the Venetian Republic for 100,000 ducats in 1409.

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Albrecht II. von Habsburg.jpg อัลเบรชที่ 1 1 January 1438 27 October 1439 พระชามาดาในพระเจ้าซิกิสมุนด์, ทรงเป็นทั้งกษัตริย์เยอรมัน, กษัตริย์โบฮีเมีย, ดยุกแห่ง ออสเตรีย

ราชวงศ์จากีลลอน[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Jagelló Ulászló.jpg วลาดิสลาสที่ 1
(Vladislav I. Jagelović)
15 May 1440 10 November 1444 ทรางเป็นกษัตริย์โปแลนด์ร่วมด้วย

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
VLaszlo.gif ลาดิสลาสที่ 5 โพธูมัส
(Ladislav V. Posmrtni)
10 November 1444 23 November 1457 ประสูติ ค.ศ. 1440 หลังพระราชบิดาสวรรคต spent most of his life in captivity.

ราชวงศ์ฮุนยาดี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Matei Corvin Johannes de Thurocz f137.jpg แม็ทเธียสที่ 1 คอร์วินุส
(Matija Korvin)
24 January 1458 6 April 1490 son of John Hunyadi, also King of Bohemia

ราชวงศ์จากีลลอน[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Vladislaus II of Bohemia and Hungary.jpg วลาดิสลาสที่ 2
(Vladislav II. Jagelović)
15 July 1490 13 May 1516 also King of Bohemia
Hans Krell 001.jpg หลุยส์ที่ 2
(Ludovik II.)
13 May 1516 29 August 1526 also King of Bohemia; killed in the Battle of Mohács

ราชวงศ์ซาโปลยา[แก้]

ตำแหน่งกษัตริย์เป็นที่ถกเถียงระหว่างอาชดุ๊กเฟอร์ดินานด์แห่งออสเตรีย และ จอห์น ซาโปลยา โดย จอห์น ซาโปลยาได้รับการสนับสนุนจาก สุลต่านออตโตมัน

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Szapolyai János fametszet.jpg จอห์นที่ 1
(Ivan Zapolja)
10 November 1526 22 July 1540 Also claimed the throne, with support of Hungarian nobles and later Suleiman the Magnificent.

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก[แก้]

ในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1527 ในที่ประชุมของ สภาเคทิน ของโครเอเชียได้เลือก เฟอร์ดินานด์ อาชดยุคแห่งออสเตรีย ขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของโครเอเชีย

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Bemberg Fondation Toulouse - Portrait paintings of Ferdinand I, Holy Roman Emperor by Jan Cornelisz Vermeyen Inv.1056.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1
(Ferdinand Habsburški)
16 December 1526 25 July 1564 claimed the throne according the agreement between the House of Jagiellon and the House of Habsburg
Nicolas Neufchâtel 002.jpg แม็กซิมิเลียน
(Maksimilijan I.)
8 September 1563 12 October 1576 ruled during Battle of Szigetvár and Croatian peasant revolt
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 1 25 September 1572 26 June 1608 ruled during Battle of Sisak, abdicated in favor of his younger brother Matthias
Lucas van Valckenborch - Emperor Matthias as Archduke, with baton.jpg แม็ทเธียสที่ 2
(Matija II.)
26 June 1608 20 March 1619 brother of Rudolf II
Ferdinand II with insignia.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 2 1 July 1618 15 February 1637 In 1630 issued Statuta Valachorum in opposition to Croatian Parliament
Frans Luycx 002 - Emperor Ferdinand III.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 8 December 1625 2 April 1657  
Benjamin von Block 001.jpg ลีโอโปลด์ที่ 1 27 June 1657 5 May 1705 Crushed Zrinski–Frankopan Conspiracy and abolished the right of Croatian Parliament to elect king. In 1669 founded University of Zagreb
Joseph I Holy Roman Emperor.png โจเซฟที่ 1
(Josip I.)
5 May 1705 17 April 1711  
Johann Gottfried Auerbach 004.jpg คาร์ลที่ 3
(Karlo III.)
11 April 1711 20 October 1740 On 9 March 1712 Croatian Parliament voted its Pragmatic Sanction in which the Kingdom of Croatia accepted female inheritance of its crown after extinction of the male line and supporting her to become Queen of Croatia

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Kaiserin Maria Theresia (HRR).jpg มาเรียที่ 2 เทเรซา
(Marija Terezija)
20 ตุลาคม 1740 29 พฤศจิกายน 1780 ผนวกโครเอเชียเป็น županije (นคร) และ ในค.ศ. 1767 จัดตั้งราชบัลลังก์โครเอเชีย (Consilium Regium) ถึงค.ศ. 1779 เมื่อพระนางเลิกทาส พระนางสถาปนากองทัพและปฏิรูปเศรษฐกิจโดยเฉพาะระบบทาสติดที่ดิน
Anton von Maron 006.png โจเซฟที่ 2
(Josip II.)
29 พฤศจิกายน 1780 20 กุมภาพันธ์ 1790 เลิกระบบทาสติดที่ดิน ทรงแปลงโครเอเชียให้เป็นเยอรมัน
Johann Daniel Donat, Emperor Leopold II in the Regalia of the Golden Fleece (1806).png ลีโอโปลด์ที่ 2 20 กุมภาพันธ์ 1790 1 มีนาคม 1792  
Friedrich von Amerling 003a.jpg ฟรานซ์
(Franjo I.)
1 มีนาคม 1792 6 สิงหาคม 1806  

ภายใต้จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี[แก้]

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Friedrich von Amerling 003a.jpg ฟรานซ์
(Franjo I.)
6 สิงหาคม 1806 2 มีนาคม 1835  
Ferdinand I; Keizer van Oostenrijk.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 5 28 มีนาคม 1830 2 ธันวาคม 1848 Being epileptic and mentally ill, สละราชสมบัติให้พระราชภาคิไนย, เจ้าชายฟรานซ์ โจเซฟ (โอรสในเจ้าชายฟรานซ์ คาร์ล). สวรรคต ค.ศ. 1875.
Franz joseph1.jpg ฟรานซ์ โจเซฟ
(Franjo Josip I.)
2 ธันวาคม 1848 21 พฤศจิกายน 1916  
Emperor karl of austria-hungary 1917.png คาร์ลที่ 4
(Karlo IV.)
21 พฤศจิกายน 1916 16 พฤศจิกายน 1918 จักรวรรดิออสเตรีย ฮังการีสิ้นสุดในปีค.ศ. 1918, เมื่อพระองค์ "มอบเอกราช" แก่รัฐต่างๆในจักรวรรดิ แต่ยังทรงถือว่าเป็นจักรพรรดิออสเตรียและกษัตริย์ฮังการีอยู่ จนกระทั่งพระองค์สวรรคตลงในปีค.ศ. 1922.

ภายใต้ยูโกสลาเวีย[แก้]

ตราประจำตัวของประมุขโครเอเชีย

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก[แก้]

ภายนหลัง สงครามโลกครั้งที่ 1 และการล่มสลายของจักรวรรดิออสเตรีย ฮังการี, โครเอเชียกลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐแห่งชาวสโลวีน โครแอต และเซิร์บซึ่งปกครองโดยราชวงศ์คาราดอร์เดวิก. ใน 1918 ตำแหน่ง "กษัตริย์โครเอเชีย" ใช้ร่วมกับตำแหน่ง"สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งปวงชนชาวเซิร์บ,โครแอทและสโลวีน". ในค.ศ. 1929 ตำแหน่งถูกเปลี่ยนเป็น"สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งยูโกสลาเวีย". ระหว่างค.ศ. 1939 - 1943 โครเอเชียเป็นเขตปกครองตนเองโดนอุปราช (บาโนวินา) ภายใต้ราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย, ปกครองโดยพระเจ้าปีเตอร์ที่ 2, administered in the King's name by Ban (viceroy) Ivan Šubašić. During this period, ค.ศ. 1941 โครเอเชียถูกยึดครองโดยฝ่ายอักษะ along with the rest of Yugoslavia.

พระรูป พระนาม เริ่ม สิ้นสุด หมายเหตุ
Peter I Karadjordjevic of Serbia.jpg ปีเตอร์ที่ 1
(Petar I.)
1 December 1918 16 August 1921 มกุฎราชกุมารอเล็กซานเดอร์ ทรงดูแลโครเอเชียแทนพระองค์ในช่วงปลายรัชกาล
Kralj aleksandar1.jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 1
(Aleksandar I.)
16 August 1921 9 October 1934 เปลี่ยนตำแหน่งเป็นกษัตริย์ยูโกสลาเวียใน ค.ศ. 1929ถูกปลงพระชนม์ ใน มาร์เซย์.
Peter II Karadordevic.jpg ปีเตอร์ที่ 2
(Petar II.)
9 October 1934 29 November 1945 ครองราชสมบัติขณะทรงพระเยาว์. เจ้าชายพอลแห่งยูโกสลาเวีย สำเร็จราชการแทนจนกระทั่งเมษายน ค.ศ. 1941. ทรงลี้ภัยไปยังลอนดอนจนกระทั่งถูกถอดถอนในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1945. อีวาน ซูบาสิช ดำรงฐานะอุปราชใน แคว้นโครเอเชีย (1939–43). ตำแหน่งประมุขแห่งรัฐโครเอเชียถูกสืบทอดโดย วลาดิเมียร์ นาโซ, the President of the ZAVNOH.

รัฐเอกราชโครเอเชีย[แก้]

1941 - 1945: กองทัพนาซีได้ก่อตั้ง รัฐเอกราชโครเอเชีย ขึ้นเป็นรัฐหุ่นเชิด โดยดินแดนนี้เป็นดินแดนที่ฝ่ายอักษะยึดจากยูโกสลาเวียได้ และถูกปกครองโดย ขบวนการปฏิวัติโครเอเชียอุสตาซา นำโดย อันเท ปาเวลิช. ในเดือนพฤษภาคม 1941 ได้มีการจัดตั้งเป็นราชอาณาจักร (ภายใต้ข้อตกลงระหว่างอันเต ปาเวลิช และ เบนิโต มุสโสลินี). แล้วเชิญ เจ้าชายไอโมน ดยุกที่ 4 แห่งโอสตา ครองราชย์โดยใช้พระนามว่า "สมเด็จพระราชาธิบดีโทมิสลาฟที่ 2 แห่งโครเอเชีย" แต่พระองค์ก็ไม่เคยได้ปกครองโครเอเชียเลย และในที่สุด ก็ทรงถูกรัฐบาลอิตาลีบังคับให้ลงพระปรมาภิไธยสละราชสมบัติในปีค.ศ. 1943

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์โครเอเชีย[แก้]

อ้างอิง[แก้]