รายพระนามพระมหากษัตริย์ฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พระมหากษัตริย์ฮังการี (ฮังการี: magyar király) เป็นตำแหน่งที่ปกครองราชอาณาจักรฮังการีตั้งแต่ ค.ศ. 1000 - ค.ศ. 1918 และในรัชสมัยของจักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ราชอาณาจักรฮังการีก็ได้ถูกผนวกรวมเข้ากับจักรวรรดิออสเตรียตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เนื้อหา

พระมหากษัตริย์ฮังการี[แก้]

ราชวงศ์อาร์ปัด[แก้]

พระบรมสาทิสลักษณ์ พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นรัชกาล อภิเษกสมรส ความสัมพันธ์กับรัชกาลก่อน
St Stephen on the throne - Initial from the Képes Krónika.jpg เซนต์ สตีเฟนที่ 1 25 ธันวาคม 1000 15 สิงหาคม 1038 กิเซลาผู้ได้รับพรแห่งบาวาเรีย  ● พระราชโอรสในแกรนด์พรินซ์เกซา
Orseolo peter of hungary.jpg ปีเตอร์
the Venetian
(ครั้งแรก)
15 สิงหาคม 1038 กันยายน 1041 (1) ไม่ปรากฏ
(2) จูดิธแห่งชไวน์เฟิร์ต (?)
 ● พระภาติยะในพระเจ้าสตีเฟนที่ 1
Aba samuel.jpg ซามูเอล กันยายน 1041 5 กรกฎาคม 1044
ยุทธการที่เมนโฟ
พระราชธิดาในแกรนด์พรินซ์เกซา  ● พระเทวัญในพระเจ้าสตีเฟนที่ 1
Orseolo peter of hungary.jpg ปีเตอร์
the Venetian
(2nd rule)
5 กรกฎาคม 1044 กันยายน 1046 (1) ไม่ปรากฏ
(2) จูดิธแห่งชไวน์เฟิร์ต (?)
 ● พระภาติยะในพระเจ้าสตีเฟนที่ 1
Coronation Andrew I of Hungary - smaller.jpg แอนดรูว์ที่ 1
พระองค์ขาว
กันยายน 1046 ธันวาคม 1060 อนาสตาเซียแห่งเคียฟ  ● พระราชปนัดดาในแกรนด์พรินซ์ทักโซนี
Béla elnyeri a koronát.jpg เบลาที่ 1
ผู้ชนะ
6 ธันวาคม 1060 11 กันยายน 1063 ริเชซาแห่งโปแลนด์  ● พระราชปนัดดาในแกรนด์พรินซ์ทักโซนี

 ● พระอนุชาในพระเจ้าแอนดรูว์ที่ 1

Solomon of Hungary David.jpg โซโลมอน กันยายน 1063 14 มีนาคม 1074 Judith of Swabia  ● พระราชโอรสในพระเจ้าแอนดรูว์ที่ 1
Picta Sal.jpg เกซาที่ 1
Magnus
14 มีนาคม 1074 25 เมษายน 1077 (1) โซเฟีย
(2) ซีนาดีน
 ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 1
Laszlo-ChroniconPictum.jpg เซนต์ลาดิสเลาส์ที่ 1 25 เมษายน 1077 29 กรกฎาคม 1095 (1) ไม่ปรากฏนาม (?)
(2) อเดเลดแห่งไรน์เฟลเดน
 ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 1

 ● พระอนุชาในพระเจ้าเกซาที่ 1

Konyves Kalman.jpg โคโลมาน
the Learned
1095 3 กุมภาพันธ์ 1116 (1) เฟลิเซียแห่งซิซิลี
(2) ยูเฟเมียแห่งเคียฟ
 ● พระราชโอรสในพระเจ้าเกซาที่ 1
II István koronázása KK.jpg สตีเฟนที่ 2 3 กุมภาพันธ์ 1116 1 มีนาคม 1131 พระราชธิดาใน โรเบิร์ตแห่งคาปัว  ● พระราชโอรสในโคโลมาน
Bela II KK2.jpg เบลาที่ 2
ผู้มีพระเนตรบอด
28 เมษายน 1131 13 กุมภาพันธ์ 1141 เฮเลนาแห่งราสเซีย  ● พระราชนัดดาในพระเจ้าเกซาที่ 1

 ● พระภาดาในพระเจ้าสตีเฟนที่ 2

Géza II.jpg เกซาที่ 2 16 February 1141 31 พฤษภาคม 1162 ยูโฟรซีนแห่งเคียฟ  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 2
III István.jpg สตีเฟนที่ 3 มิถุนายน 1162 4 มีนาคม 1172 แอกเนสแห่งออสเตรีย  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเกซาที่ 2
II László.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 2
(กษัตริย์ปรปักษ์)
June 1162 14 มกราคม 1163 ไม่ปรากฏนาม  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 2

 ● พระอนุชาในพระเจ้าเกซาที่ 2

Stephen IV of Hungary.jpg สตีเฟนที่ 4
(กษัตริย์ปรปักษ์)
27 มกราคม 1163 11 เมษายน 1165 มาเรีย กอมเนน  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 2

 ● พระอนุชาในพระเจ้าเกซาที่ 2

Bela3.jpg เบลาที่ 3 มีนาคม 1172 23 เมษายน 1196 (1) แอกเนสแห่งแอนติออก
(2) มาร์กาเรตแห่งฝรั่งเศส
 ● พระราชโอรสในพระเจ้าเกซาที่ 2

 ● พระอนุชาในพระเจ้าสตีเฟนที่ 3

Imre király.jpg อีเมริก เมษายน 1196 30 พฤศจิกายน 1204 คอนสแตนซ์แห่งอารากอน  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 3
Ladislaus III Hungary.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 3 30 พฤศจิกายน 1204 7 พฤษภาคม 1205 มิได้ทรงอภิเษกสมรส  ● พระราชโอรสในพระเจ้าอิเมริก
Andrew II of Hungary.jpg แอนดรูว์ที่ 2
the Jerosolimitan
29 พฤษภาคม 1205 21 กันยายน 1235 (1) เกอร์ทรูดแห่งเมราเนีย
(2) โยลันดาแห่งกูร์เตอเน
(3) เบียทริซแห่งเอสต์
 ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 3

 ● พระอนุชาในพระเจ้าอีเมริก

BelaIV-ChroniconPictum.jpg เบลาที่ 4
the Second Founder
14 ตุลาคม 1235 3 พฤษภาคม 1270 มาเรีย ลาสการีนา  ● พระราชโอรสในพระเจ้าแอนดรูว์ที่ 2
V. István koronázása.jpg สตีเฟนที่ 5 พฤษภาคม 1270 6 สิงหาคม 1272 เอลิซาเบธแห่งคิวมาน  ● พระราชโอรสในพระเจ้าเบลาที่ 4
Kun laszlo.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 4
คิวมาน
3 กันยายน 1272 10 กรกฎาคม 1290 เอลิซาเบธแห่งซิซิลี  ● พระราชโอรสในพระเจ้าสตีเฟนที่ 5
Andrew III Kepes kronika.jpg แอนดรูว์ที่ 3
the Venetian
23 กรกฎาคม 1290 14 มกราคม 1301 (1) ฟาเนนนาแห่งคูยาเวีย
(2) แอกเนสแห่งออสเตรีย
 ● พระราชนัดดาในพระเจ้าแอนดรูว์ที่ 2

ราชวงศ์เปรมิสลิด (1301–1305)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์เปรมิสลิด
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
เวนเคสเลาส์
ลาดิสเลาส์
27 สิงหาคม 1301

9 ตุลาคม 1305
Wenceslaus (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Venczel (1301-1305).svg 6 ตุลาคม 1289
ปราก

พระราชโอรสในพระเจ้าเวนเคสเลาส์ที่ 2 แห่งโบฮีเมีย กับ จูดิธแห่งฮับส์บูร์ก
วิโอลาแห่งเทสเชน
5 ตุลาคม 1305
ปราก

ไร้รัชทายาท
4 สิงหาคม 1306
โอโลมุก
พระชนมพรรษา 16 พรรษา
พระราชปทินัดดาในพระเจ้าเบลาที่ 4


ราชวงศ์วิทเทลส์บัค (1305–1307)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์วิทเทลส์บัค
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
ออตโต
9 ตุลาคม 1305

พฤษภาคม 1307
Otto (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Otto (1305-1307).svg 11 กุมภาพันธ์ 1261
บูร์กโฮเซน

พระราชโอรสในไฮน์ริคที่ 13 ดยุคแห่งบาวาเรีย และ เอลิซาเบธแห่งฮังการี
(1) แคทเธอรีนแห่งฮับส์บูร์ก
มกราคม 1279
ไร้รัชทายาท
(2) แอกเนสแห่งกลอโก
18 พฤษภาคม 1309
2 พระองค์
9 พฤศจิกายน 1312
แลนด์ชัท
พระชนมพรรษา 51 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าเบลาที่ 4

ราชวงศ์อองจู (1308–1395)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์กาเปเตียง อองจู
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
คาร์ลที่ 1
ชาร์ลส์ โรแบร์ต
17 พฤศจิกายน 1308

16 กรกฎาคม 1342
Charles I (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Charles I (1310-1342).svg 1288
เนเปิลส์

พระราชโอรสในชาร์ลส์ มาร์แตลแห่งอองจูและเคลมองซ์แห่งออสเตรีย
(4) เอลิซาเบธแห่งโปแลนด์
6 กรกฎาคม 1320
วิแซกกราด

5 พระองค์
16 กรกฎาคม 1342
วิแซกกราด
พระชนมพรรษา 53–54 พรรษา
พระราชปนัดดาในพระเจ้าสตีเฟนที่ 5
ลุดวิกที่ 1
มหาราช
21 กรกฎาคม 1342

10 กันยายน 1382
Louis I (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Lajos I (1364).svg 5 มีนาคม 1326
วิแซกกราด

พระราชโอรสในพระเจ้าคาร์ลที่ 1 แห่งฮังการี และ เอลิซาเบธแห่งโปแลนด์
(1) มาร์กาเรตแห่งโบฮีเมีย
3 สิงหาคม 1342
Visegrád
ไร้รัชทายาท
(2) เอลิซาเบธแห่งบอสเนีย
20 June 1353
บูดา
3 พระองค์
10 กันยายน 1382
นักซอมบัต
พระชนมพรรษา 56 พรรษา
พระมหากษัตริย์ฮังการีและโปแลนด์
แมรี่
17 กันยายน 1382

31 ธันวาคม 1385
Mary (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Charles I (1310-1342).svg 14 เมษายน 1371
บูดา

พระราชธิดาในพระเจ้าลุดวิกมหาราช และ เอลิซาเบธแห่งบอสเนีย
ซิกิสมุนด์แห่งลักเซมเบิร์ก
1 พฤศจิกายน 1385
บูดา

1 พระองค์
17 พฤษภาคม 1395
บูดา
พระชนมพรรษา 24 พรรษา
พระราชินีนาถพระองค์แรกของฮังการี
สมัยแรก
คาร์ลที่ 2
ผู้เตี้ยสั้น
31 ธันวาคม 1385

24 กุมภาพันธ์ 1386
Charles II (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Endre (1342-1345).svg 1345
เนเปิลส์

Son of Louis of Durazzo and Margaret of Sanseverino
Margaret of Durazzo
24 มกราคม 1369
เนเปิลส์

3 พระองค์
24 กุมภาพันธ์ 1386
วิแซกกราด
พระชนมพรรษา 41 พรรษา
พระราชปทินัดดาในพระเจ้าสตีเฟนที่ 5 แห่งฮังการี
พระมหากษัตริย์ฮังการีและ เนเปิลส์
แมรี่
และ ซิกิสมุนด์ (1387–)
24 กุมภาพันธ์ 1386

17 พฤษภาคม1395
Mary (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Charles I (1310-1342).svg 14 เมษายน 1371
บูดา

พระราชธิดาในพระเจ้าลุดวิกมหาราช และ เอลิซาเบธแห่งบอสเนีย
ซิกิสมุนด์แห่งลักเซมเบิร์ก
1 พฤศจิกายน 1385
บูดา

1 พระองค์
17 พฤษภาคม 1395
บูดา
พระชนมพรรษา 24 พรรษา
สมัยที่ 2

ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก (1387–1437)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
ซิกิสมุนด์
และ แมรี่ (1387–1395)
31 มีนาคม 1387

9 ธันวาคม 1437
Sigismund (Chronica Hungarorum).jpg Arms of Sigismund, Holy Roman Emperor.svg 14 กุมภาพันธ์ 1368
นูเรมเบิร์ก

พระราชโอรสในจักรพรรดิคาร์ลที่ 4 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และ เอลิซาเบธแห่งโพเมราเนีย
(1) มาเรียแห่งฮังการี
1 พฤศจิกายน 1385
บูดา
1 พระองค์
(2) บาร์บาราแห่งซิลลี
6 ธันวาคม 1405
เซแก็ชแฟเฮร์วาร์
2 พระองค์
9 ธันวาคม 1437
ซีนอจโม
พระชนมพรรษา 69 พรรษา
Fourth great-grandson of Béla IV of Hungary and husband of Mary, Queen of Hungary


ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (1437–1457)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
อัลเบรช
ผู้ยิ่งใหญ่
18 ธันวาคม 1437

27 ตุลาคม 1439
Albert (Chronica Hungarorum).jpg Arms of Albert II of Habsbourg as King of the Romans (Variant).svg 10 สิงหาคม 1397
เวียนนา

พระราชโอรสในอัลเบรชที่ 4 ดยุคแห่งออสเตรียและโจอันนา โซเฟียแห่งบาวาเรีย
เอลิซาเบธแห่งลักเซมเบิร์ก
19 เมษายน 1422
เวียนนา

4 พระองค์
27 ตุลาคม 1439
เนซเมลี
พระชนมพรรษา 42 พรรษา
Seventh great-grandson of Géza II of Hungary and son-in-law of Sigismund of Luxembourg
ลาดิสเลาส์ที่ 5
ผู้กำเนิดหลังสิ้นพระบิดา
15 พฤษภาคม 1440

23 พฤศจิกายน 1457
Ladislaus V (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Ladislaus V (1440 – 1457).svg 22 February 1440
Komárom

Son of Albert of Habsburg and Elizabeth of Luxembourg
มิได้อภิเษกสมรส
ไร้รัชทายาท
23 พฤศจิกายน 1457
ปราก
พระชนมพรรษา 17 พรรษา
พระมหากษัตริย์ฮังการี โบฮีเมียและดยุคแห่งออสเตรีย

ราชวงศ์จากีลลอน (1440–1444)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์จากีลลอน
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
วลาดิสเลาส์ที่ 1
Vladislaus of Varna
17 กรกฎาคม 1440

10 พฤศจิกายน 1444
Vladislaus I (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Vladislaus I (1440–1444).svg 31 October 1424
คราโคว

พระราชโอรสในพระเจ้าวลาดิสเลาส์ที่ 2 ยากีลโล และโซเฟียแห่งฮัลชานี
มิได้อภิเษกสมรส
ไร้รัชทายาท
10 พฤศจิกายน 1444
วาร์นา
พระชนมพรรษา 20 พรรษา
Fourth great-grandson of Béla IV of Hungary

ราชวงศ์ฮุนยาดี (1458–1490)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ฮุนยาดี
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
แมทเธียสที่ 1
ผู้ยุติธรรม
24 มกราคม 1458

6 เมษายน 1490
Matthias I (Chronica Hungarorum).jpg Coa Hungary Country History Mathias Corvinus (1458-1490) big.svg 23 กุมภาพันธ์ 1443
โคโลซวาร์

พระโอรสในยาโนส ฮุนยาดีและเอลิซาเบธ ซสิลาจี
(1) แคทเธอรีนแห่งโพเดบราดี
1 พฤษภาคม 1463
บูดา
ไร้รัชทายาท
(2) เบียทริซแห่งเนเปิลส์
22 ธันวาคม 1476
เซแก็ชแฟเฮร์วาร์
ไร้รัชทายาท
6 เมษายน 1490
เวียนนา
พระชนมพรรษา 47 พรรษา
ไม่ใช่ขัติยวงศ์

ราชวงศ์จากีลลอน (1440–1444)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์จากีลลอน
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ เสด็จพระราชสมภพ
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส
พระทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
วลาดิสเลาส์ที่ 2
วลาดิสเลาส์ ดอบเซ
15 กรกฎาคม 1490

13 มีนาคม 1516
Vladislaus II (João do Cró).jpg Coa Hungary Country History Vladislas II (1490–1516).jpg 1 มีนาคม 1456
คราโคว

พระราชโอรสในพระเจ้าคาซิเมียร์ที่ 4 แห่งจากีลลอนและเอลิซาเบธแห่งออสเตรีย
อานน์แห่งฟัวซ์-ชองดาล
29 กันยายน 1502
เซแก็ชแฟเฮร์วาร์

2 พระองค์
13 มีนาคม 1516
บูดา
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าอัลเบรช

พระมหากษัตริย์ฮังการีและ โบฮีเมีย

ลุดวิกที่ 2
13 มีนาคม 1516

29 August 1526
Hans Krell 002.jpg Coa Hungary Country History (14th century).svg 1 July 1506
บูดา

Son of Vladislaus II of Hungary and Anne of Foix-Candale
มาเรียแห่งฮังการี
4 มิถุนายน 1508
เซแก็ชแฟเฮร์วาร์

ไร้รัชทายาท
29 สิงหาคม 1526
โมเฮ็คส์
พระชนมพรรษา 20 พรรษา
King of Hungary and Bohemia

ราชวงศ์ซาโปลยา (1526–1570)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตระกูลซาโปลยา
พระนาม
รัชสมัย
พระบรมฉายาลักษณ์/พระบรมสาทิสลักษณ์ ตราประจำพระองค์ พระบรมราชสมภพ/
พระราชบุพการี
อภิเษกสมรส/
พระรัชทายาท
สวรรคต หมายเหตุ
ยาโนสที่ 1
ยาโนส ซาโปลยยา
11 พฤศจิกายน 1526

กรกฎาคม 1540
Szapolyai János fametszet.jpg Coa Hungary Country History John I of Hungary (Szapolyai) (1526-1540).svg 1487
เซเปสวาลายา

พระโอรสในสตีเฟน ซาโปลยาและเฮดวิกแห่งเซียสซิน
อิซาเบลลา ยากีลลอน
2 มีนาคม 1539
เซแก็ชแฟเฮร์วาร์
1 พระองค์
กรกฎาคม 1540
ซาสเซเบส
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
Sixth great-grandson of Béla IV
Contested by Ferdinand I
ยาโนสที่ 2
ยาโนส ซิกสมุนด์
13 กันยายน 1540

16 สิงหาคม 1570
Jan Zygmunt Zapolya.jpg Zapolyia siedmiogrodzki2.png 7 กรกฎาคม 1540
บูดา

พระราชโอรสในพระเจ้ายาโนสที่ 1 และอิซาเบลลา ยากีลลอน
มิได้อภิเษกสมรส
ไร้รัชทายาท
14 มีนาคม 1571
Gyulafehérvár
พระชนมพรรษา 30 พรรษา
Elected King of Hungary
Contested by Ferdinand I and Maximilian

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
The Emperor Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1 พ.ศ. 2069 – พ.ศ. 2107
(ค.ศ. 1526–ค.ศ. 1564)
William Scrots 001.jpg แม็กซิมิเลียนที่ 1 พ.ศ. 2106 – พ.ศ. 2119
(ค.ศ. 1563–ค.ศ. 1576)
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 2119 – พ.ศ. 2151
(ค.ศ. 1572 – ค.ศ. 1608)
Lucas van Valckenborch - Emperor Matthias as Archduke, with baton.jpg แม็ทไธยัส พ.ศ. 2151 – พ.ศ. 2162
(ค.ศ. 1608 – ค.ศ. 1619)
Ferdinand II HRR MATEO.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 2 พ.ศ. 2161 – พ.ศ. 2180
(ค.ศ. 1618 – ค.ศ. 1637)
Frans Luycx 002 - Emperor Ferdinand III.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 พ.ศ. 2168 – พ.ศ. 2200
(ค.ศ. 1625 – ค.ศ. 1657)
1633 Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 4 พ.ศ. 2190 – พ.ศ. 2197
(ค.ศ. 1647 – ค.ศ. 1654)
Kaiser-Leopold1.jpg ลีโอโพลด์ที่ 1 พ.ศ. 2198 – พ.ศ. 2248
(ค.ศ. 1655 – ค.ศ. 1705)
Joseph I, Holy Roman Emperor.jpg โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2230 – พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1687 – ค.ศ. 1711)
Johann Gottfried Auerbach 002.JPG คาร์ลที่ 3 พ.ศ. 2254 – พ.ศ. 2283
(ค.ศ. 1711 – ค.ศ. 1740)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Maria Theresa, Queen of Hungary.jpeg มาเรีย เทเรซ่า พ.ศ. 2284 – พ.ศ. 2323
(ค.ศ. 1741 – ค.ศ. 1780)
1741 Josef-1.jpg โจเซฟที่ 2 พ.ศ. 2323 – พ.ศ. 2333
(ค.ศ. 1780 – ค.ศ. 1790)
Leopold II.jpg ลีโอโพลด์ที่ 2 พ.ศ. 2333 – พ.ศ. 2335
(ค.ศ. 1790 – ค.ศ. 1792)
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พ.ศ. 2335 – พ.ศ. 2378
(ค.ศ. 1792 – ค.ศ. 1835)
Francesco Hayez 047.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 5 พ.ศ. 2378 – พ.ศ. 2391
(ค.ศ. 1835 – ค.ศ. 1848)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
Franzjosef.jpg ฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2391 – พ.ศ. 2459
(ค.ศ. 1848 – ค.ศ. 1916)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 4 พ.ศ. 2459 – พ.ศ. 2465
(ค.ศ. 1916 – ค.ศ. 1918)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์[แก้]

รูป ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ รัชกาล ราชสกุล
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 4 พ.ศ. 2461 – พ.ศ. 2465
(ค.ศ. 1918 – ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
OttovH.jpg ออตโตที่ 2 พ.ศ. 2465 –พ.ศ. 2554
(ค.ศ. 1922-ค.ศ. 2011)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
SKKH Erzherzog Karl von Österreich.jpg คาร์ลที่ 5 พ.ศ. 2554 – ปัจจุบัน
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

อ้างอิง[แก้]

  • Korai Magyar Történeti Lexikon (9-14. század) , főszerkesztő: Kristó, Gyula, szerkesztők: Engel, Pál és Makk, Ferenc (Akadémiai Kiadó, Budapest, 1994)
  • Magyarország Történeti Kronológiája I-III. – A kezdetektől 1526-ig; 1526-1848, 1848-1944, főszerkesztő: Benda, Kálmán (Akadémiai Kiadó, Budapest, 1981, 1982, 1993)
  • Magyar Történelmi Fogalomtár I-II. – A-K; L-ZS, főszerkesztő: Bán, Péter (Gondolat, Budapest, 1989)