รายพระนามพระมหากษัตริย์เซอร์เบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เนื้อหา

เจ้าชายแห่งเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์วลาสตีมีโลวิค[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
วีเซสสลาฟที่ 1 ค.ศ. 768ค.ศ. 864
ราดอสลาฟ ค.ศ. 814ค.ศ. 822
โปรซิกอจ ค.ศ. 822ค.ศ. 836
วลาสติเมียร์ ค.ศ. 830ค.ศ. 851
Balkans850.png มูติเมียร์ ค.ศ. 851ค.ศ. 891
ไพรบิสลาฟ ค.ศ. 891ค.ศ. 892
Map of the Balkans in the 900s.png เปตาร์ ค.ศ. 892ค.ศ. 917
พาฟเล ค.ศ. 917ค.ศ. 921
ซาฮาริจา ค.ศ. 921ค.ศ. 924

ภายใต้จักรวรรดิบัลแกเรีย ค.ศ. 924-ค.ศ. 927[แก้]

ราชวงศ์วลาสตีมีโลวิค (ฟื้นฟู)[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Central and Eastern Europe around 950 AD.png คาสลาฟ ค.ศ. 927ค.ศ. 960

ภายใต้จักรวรรดิไบแซนไทน์ ค.ศ. 960 - 992[แก้]

ราชวงศ์โวจิสลาฟลเจวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Владимир, краљ српски (око 970 - 1016).jpg โจวัน วลาดิเมียร์ ค.ศ. 992ค.ศ. 1016
Војислав, први српски велики жупан.jpg สเตฟาน โวจิสลาฟ ค.ศ. 1018ค.ศ. 1043

พระมหากษัตริย์แห่งเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์โวจิสลาฟลเจวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Srpski kralj Mihajlo lik.jpg มิไฮโลที่ 1 ค.ศ. 1050ค.ศ. 1081
Бодин, краљ српски (1081 - после 1101).jpg คอนสแตนติน โบดิน ค.ศ. 1081ค.ศ. 1101

แกรนด์ปรินซ์แห่งเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์วูคาโนวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
วูกันที่ 1 ค.ศ. 1091ค.ศ. 1112
Public Schools Historical Atlas - Europe 1135.jpg ยูรอสที่ 1 ค.ศ. 1112ค.ศ. 1145
Europe 1142.jpg ยูรอสที่ 2 ค.ศ. 1145ค.ศ. 1162
เบรอส ค.ศ. 1162ค.ศ. 1162
เดซา ค.ศ. 1162ค.ศ. 1166
ทิโฮเมียร์ ค.ศ. 1166ค.ศ. 1166

ราชวงศ์เนมานจิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Stefan Nemanja.jpg สเตฟานที่ 1 ค.ศ. 1166ค.ศ. 1196
Vukan Nemanjić, Studenica.jpg วูกันที่ 2 ค.ศ. 1196ค.ศ. 1196

พระมหากษัตริย์และจักรพรรดิแห่งเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์เนมานจิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Stefan the First-Crowned, Ljeviška.jpg สเตฟานที่ 2 เนมานจิก ค.ศ. 1196ค.ศ. 1228
Stefanradoslav.jpg สเตฟานที่ 3 ค.ศ. 1228ค.ศ. 1233
Fresco of Stefan Vladislav, Mileševa, edited.jpg สเตฟาน วลาติสลาฟที่ 1 ค.ศ. 1233ค.ศ. 1243
King Stefan Uroš I with his son Stefan Dragutin.jpg สเตฟาน ยูรอสที่ 1 ค.ศ. 1243ค.ศ. 1276
Fresco of Stefan Dragutin, Arilje.jpg สเตฟาน ดรากุตติน ค.ศ. 1276ค.ศ. 1282
Milutinst.jpg สเตฟาน ยูรอสที่ 2 ค.ศ. 1282ค.ศ. 1321
Stefan Uros Decanski.jpg สเตฟาน ยูรอสที่ 3 ค.ศ. 1321ค.ศ. 1331
Car Dušan, Manastir Lesnovo, XIV vek, Makedonija.jpg สเตฟาน ยูรอสที่ 4 ค.ศ. 1331ค.ศ. 1346
UrosV.jpg สเตฟาน ยูรอสที่ 5 ค.ศ. 1346ค.ศ. 1371

ยุคเผด็จการ[แก้]

หลังจักรวรรดิเซอร์เบียล่มสลายเซอร์เบียถูกปกครองด้วย 3 ราชวงศ์ได้แก่ราชวงศ์ลาซาร์เรวิก ราชวงศ์เมิร์นจาฟเกวิคและราชวงศ์บรันโควิก

ราชวงศ์ลาซาร์เรวิค[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Knez Lazar, Vladislav Titelbah.jpg ลาซาร์ ค.ศ. 1373ค.ศ. 1389
Stefan Lazarevic.jpg สเตฟาน ลาซาร์เรวิค ค.ศ. 1389ค.ศ. 1421

ราชวงศ์เมิร์นจาฟเกวิค[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
King Vukašin, Psača.jpg วูกาซิน ค.ศ. 1365ค.ศ. 1371
Marko Mrnjavcevic.JPG มาร์โก ค.ศ. 1371ค.ศ. 1395

ราชวงศ์บรันโควิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Đurađ Branković, Esphigmenou charter (1429).jpg ดูราดที่ 1 ค.ศ. 1427ค.ศ. 1452
Lazar Branković, Esphigmenou charter (1429).jpg ลาซา บรันโควิก ค.ศ. 1452ค.ศ. 1458
Stefan Branković, Esphigmenou charter (1429).jpg สเตฟาน บรันโควิก ค.ศ. 1458ค.ศ. 1459
สเตฟาน ทอร์มาเทวิก ค.ศ. 1459ค.ศ. 1459
Змај Вук Бранковић, деспот српски.jpg วุก บรันโควิก ค.ศ. 1471ค.ศ. 1485
Djordje Stefanovic Brankovic.png ดูราดที่ 2 บรันโควิก ค.ศ. 1485ค.ศ. 1496
Despot Jovan Brankovic.jpg โจวัน บรันโควิก ค.ศ. 1496ค.ศ. 1502
CoatOfArmsOfJovanStefanovicBrankovic.png เจเลนา ค.ศ. 1502ค.ศ. 1504
Serbia politic personality icon.svg เอวานิส เบริสลาวิก ค.ศ. 1504ค.ศ. 1514
Serbia politic personality icon.svg เอวานิส เบริสลาวิก ค.ศ. 1514ค.ศ. 1521
Serbia politic personality icon.svg ราสิก บอสิก ค.ศ. 1527ค.ศ. 1528
CoatOfArmsOfPetarMihajlovicBakic.png พาฟเล บาขิก ค.ศ. 1537ค.ศ. 1537

ภายใต้จักรวรรดิออตโตมันและออสเตรีย-ฮังการี 1537-1804[แก้]

แกรนด์วอยวอร์ดเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Karađorđe Petrović, by Vladimir Borovikovsky, 1816.jpg คาราดอร์เดร์ เปรโทวิช ค.ศ. 1804ค.ศ. 1813

ราชรัฐเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์ออร์เบโนวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
MilosObrenovic 1848.jpg มิโลส ออร์เบโนวิกที่ 1 ค.ศ. 1815ค.ศ. 1839
Milan Obrenović II, Prince of Serbia.jpg มิลาน ออร์เบโนวิกที่ 2 ค.ศ. 1839ค.ศ. 1839
Knez Mihajlo III Obrenovic.jpg มิไฮโล ออร์เบโนวิกที่ 3 ค.ศ. 1839ค.ศ. 1842

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
PrinceAlexander I w.jpg อเล็กซานเดอร์ คาราดอร์เดวิก ค.ศ. 1842ค.ศ. 1858

ราชวงศ์ออร์เบโนวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
MilosObrenovic 1848.jpg มิโลส ออร์เบโนวิกที่ 1 ค.ศ. 1858ค.ศ. 1860
Knez Mihajlo III Obrenovic.jpg มิไฮโล ออร์เบโนวิกที่ 3 ค.ศ. 1860ค.ศ. 1868
KraljMilanObrenovic.jpg มิลาน ออร์เบโนวิกที่ 4 ค.ศ. 1868ค.ศ. 1882

ราชอาณาจักรเซอร์เบีย[แก้]

ราชวงศ์ออร์เบโนวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
KraljMilanObrenovic.jpg มิลานที่ 1 ค.ศ. 1882ค.ศ. 1889
AleksandarObrenovic.jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ค.ศ. 1889ค.ศ. 1903

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
PetarI-Karadjordjevic.jpg ปีเตอร์ที่ 1 ค.ศ. 1903ค.ศ. 1984

หลังจากนั้นราชอาณาจักรเซอร์เบียยุติการเป็นราชอาณาจักรในปี ค.ศ. 1918 เมื่อเซอร์เบียและราชอาณาจักรมอนเตเนโกรรวมตัวกับรัฐแห่งชาวสโลวีน โครแอต และเซิร์บ ในการก่อตั้งเป็นราชอาณาจักรแห่งชาวเซิร์บ โครแอต และสโลวีน

อ้างอิง[แก้]