รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระเจ้าซาร์
แห่งจักรวรรดิรัสเซีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
ตราแผ่นดินจักรวรรดิรัสเซีย
Nicholas II of Russia01.jpg
จักรพรรดินิโคลัสที่ 2
จักรพรรดิแห่งรัสเซียพระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ รูลิค
(เจ้าผู้ครองนคร)
องค์สุดท้าย จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย
(สมเด็จพระจักรพรรดิ)
สถานพำนัก พระราชวังฤดูหนาว
เริ่มระบอบ พ.ศ. 1403 (ค.ศ.​ 860)
สิ้นสุดระบอบ 15 มีนาคม พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917) (1,057 ปี 105 วัน ในทางพฤตินัย)

1 กันยายน พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917) (1,057 ปี 275 วัน ในทางนิตินัย)

ผู้อ้างสิทธิ์ ยังเป็นที่โต้เถียง
นิโคลัส โรมานอฟ
(สายนิโคไลวิชี)
มาเรีย วลาดิเมียโรฟนา
(สายวลาดิเมียโรฟวิชี)

ซาร์แห่งรัสเซีย หรือที่มักเรียกว่าพระเจ้าซาร์ เป็นตำแหน่งที่ปกครองราชอาณาจักรรัสเซีย และจักรวรรดิรัสเซีย โดยระบอบจักรวรรดินับตั้งแต่ ค.ศ. 1721 - ค.ศ. 1917 พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายคือ พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 โดยนับตั้งแต่การเปลี่ยนเป็นจักรวรรดิมีพระจักรพรรดิเป็นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์โรมานอฟทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังดำรงพระอิสริยยศเป็นแกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1809 - ค.ศ. 1917, พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1815 - ค.ศ. 1916

รายพระนามซาร์แห่งรัสเซีย[แก้]

ราชวงศ์รูลิค[แก้]

เจ้าชายแห่งนอฟโกรอด[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
รูลิคที่ 1
  • Рюрик
830 – 879 862 879 ผู้สถาปนาราชวงศ์รูลิค Rurikids
โอเลคแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 879 882 Relative of Rurik and regent of Rurik's son, Prince Igor of Kiev Rurikids

เจ้าชายแห่งเคียฟ[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
Askold and Dir
  • Haskuldr and Dýri
9th century 842[1][2] or 862 882 Askold and Dir were Rus chieftains and members of Rurik's army
Askold was a descendent of the Kyi Dynasty
Kyi Dynasty (Askold)
โอเลคแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 882 Autumn 912 He was successor of Askold and Dir as a regent of Rurik's son Rurikids
อีกอร์ที่ 1
  • Игорь
878 – 945 879 (in Novgorod as a heir of Rurik), 913 (as a successor of Rurik after Oleg's regency) Autumn 945 เป็นพระราชโอรสของรูลิค Rurikids
โอลกาแห่งเคียฟ
  • Ольга
890 – 969 945 962 Wife of Igor I and regent of สเวียโตสลัฟที่ I Rurikids
สเวียโตสลัฟที่ 1
  • Свѧтославъ
942 – 972 Autumn 945 March 972 Son of Igor I and Olga แห่งเคียฟ Rurikids
Yaropolk 1
  • Ярополк I Святославич
950 – 980 March 972 11 June 980 Son of สเวียโตสลัฟที่ 1 and Predslava Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 1
  • Володимѣръ Свѧтославичь
958 – 1015 11 June 980 15 July 1015 Son of สเวียโตสลัฟที่ 1 and Malusha
Younger brother of Yaropolk I
Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 15 July 1015 Autumn 1016 Son of Yaropolk I
During his reign, Kievan Rus' was conquered by Poland
Rurikids
Yaroslav 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 Autumn 1016 Summer 1018 Son of วลาดีมีร์ที่ 1 and Rogneda of Polotsk Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 14 August 1018 27 July 1019 Restored Rurikids
Yaroslav 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 27 July 1019 20 February 1054 Restored Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 20 February 1054 15 September 1068 First son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
Vseslav of Polotsk
  • Всеслав Брячиславич
1039 – 1101 15 September 1068 29 April 1069 Great-grandson of วลาดีมีร์ที่ I
Usurped the Kievan Throne
Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 2 May 1069 22 March 1073 Restored Rurikids
สเวียโตสลัฟที่ 2
  • Святослав Ярославович
1027 – 1076 22 March 1073 27 December 1076 Third son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
Vsevolod 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 1 January 1077 15 July 1077 Fourth son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 15 July 1077 3 October 1078 Restored Rurikids
Vsevolod 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 3 October 1078 13 April 1093 Restored Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 2
  • Святополк Ізяславич
1050 – 1113 24 April 1093 16 April 1113 Son of Iziaslav I Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 2
  • Володимѣръ Мономахъ
1053 – 1125 20 April 1113 19 May 1125 Son of Vsevolod I and Anastasia of Byzantium Rurikids
Mstislav 1
  • Мстислав Володимирович Великий
1076 – 1132 20 May 1125 15 April 1132 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex Rurikids
Yaropolk 2
  • Ярополк II Владимирович
1082 – 1139 17 April 1132 18 February 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I
Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 22 February 1139 4 March 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I and Yaropolk II
Rurikids
Vsevolod 2
  • Всеволод II Ольгович
1084 – 1146 5 March 1139 30 July 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Igor 2
  • Игорь II Ольгович
1096 – 19 September 1146 1 August 1146 13 August 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 13 August 1146 23 August 1149 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 28 August 1149 Summer 1150 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I, Yaropolk II and Viacheslav I
Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 August 1150 Winter 1151 Restored Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Winter 1151 13 November 1154 Restored Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Spring 1151 6 February 1154 Restored Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 1154 January 1155 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden
Younger brother of Iziaslav II
Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century January 1155 1155 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 20 March 1155 15 May 1157 Restored Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century 19 May 1157 December 1158 Restored Rurikids
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 22 December 1158 Spring 1159 Son of Iziaslav III Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 12 April 1159 8 February 1161 Restored Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав 3 Давидович
12th century 12 February 1161 6 March 1161 Restored Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 March 1161 14 March 1167 Restored Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 3
  • Владимир III Мстиславич
1132 – 1173 Spring 1167 Spring 1167 Son of Mstislav I
Younger brother of Iziaslav II and Rostislav I
Rurikids
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 19 May 1167 12 March 1169 Restored Rurikids

ซาร์แห่งรัสเซีย[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Ivan the Terrible (cropped).JPG พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 26 มกราคม - 28 มีนาคม
ค.ศ. 1547 - ค.ศ. 1584
Feodor I of Russia - Project Gutenberg eText 20880.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 1 28 มีนาคม - 17 มกราคม
ค.ศ. 1584 - ค.ศ. 1598

ช่วงปัญหา (ค.ศ. 1598 - 1613)[แก้]

ราชวงศ์โกดูนอฟ[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Boris Godunov.jpg บอริส โกดูนอฟ 3 มีนาคม - 23 เมษายน
ค.ศ. 1598 - ค.ศ. 1605
Tsar Fyodr II.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 2 23 เมษายน - 11 กรกฎาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1605

อูเซอร์เพอร์[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Dymitr Samozwaniec.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 1 แห่งรัสเซีย 30 มิถุนายน - 27 พฤษภาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1606

ราชวงศ์รูริกสายซุยสกี้[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Basil IV.jpg พระเจ้าซาร์วาซีลี ชุยสกี้ 27 พฤษภาคม - 27 กรกฎาคม
ค.ศ. 1606 - ค.ศ. 1610

อูเซอร์เพอร์[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Pseudo-Dimitrij.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 2 แห่งรัสเซีย (กษัตริย์หุ่น) 27 กรกฎาคม - 21 ธันวาคม
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1610

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Rubens Władysław Vasa (detail).jpg พระเจ้าซาร์วลาดิสลาฟที่ 4 27 สิงหาคม (21 ธันวาคม) - 4 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1612

คณะรัฐบาลของโบยาร์ทั้ง 7 (ค.ศ. 1610 – 1612)[แก้]

(ตั้งแต่ 6 กันยายน ค.ศ. 1610 พระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4 แห่งโปแลนด์) :

คณะรัฐบาลแห่งชาติ (ค.ศ. 1611 – 1613)[แก้]

(ฝ่ายตรงข้ามกับพระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4) :

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Tsar Mikhail I -cropped.JPG พระเจ้าซาร์มิฮาอิลที่ 1 21 กรกฎาคม - 23 กรกฎาคม
ค.ศ. 1613 - ค.ศ. 1645
Alexis I of Russia (Hermitage).jpg พระเจ้าซาร์อเล็กซีที่ 1 23 กรกฎาคม - 7 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1645 - ค.ศ. 1676
Feodor III of Russia.jpg พระเจ้าซาร์ฟิโอดอร์ที่ 3 7 กุมภาพันธ์ - 7 พฤษภาคม
ค.ศ. 1676 - ค.ศ. 1682
Young Peter the Great of Russia.jpg พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 7 พฤษภาคม2 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1682ค.ศ. 1721
Ivan V by anonim (GIM).jpg พระเจ้าซาร์อีวานที่ 5 2 มิถุนายน - 8 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1682 - ค.ศ. 1696
(ดำรงตำแหน่งผู้ปกครองร่วมกับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช)

รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีนาถแห่งรัสเซีย[แก้]

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Peter der-Grosse 1838.jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 2 พฤษภาคม8 กุมภาพันธ์
พ.ศ. 2225พ.ศ. 2268
Empress Catherine I -c.1724 -2.jpg จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 1 (ผู้ปราณี) 8 กุมภาพันธ์17 พฤษภาคม
พ.ศ. 2268พ.ศ. 2270
Peter II in armour by anonymous (18 c., Kremlin museum).jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 2 18 พฤษภาคม30 มกราคม
พ.ศ. 2270พ.ศ. 2273
Louis Caravaque, Portrait of Empress Anna Ioannovna (1730).jpg จักรพรรดินีนาถแอนนา 13 กุมภาพันธ์28 ตุลาคม
พ.ศ. 2273พ.ศ. 2283
Ivan VI of Russia with Y.Mengden by anonymous (18th c., Tretyakov gallery) detail 01.jpg จักรพรรดิอีวานที่ 6 28 ตุลาคม6 ธันวาคม
พ.ศ. 2283พ.ศ. 2284
Carle Vanloo, Portrait de l’impératrice Élisabeth Petrovna (1760).jpg จักรพรรดินีนาถเอลิซาเบธ 6 ธันวาคม5 มกราคม
พ.ศ. 2284พ.ศ. 2305
Coronation portrait of Peter III of Russia -1761.JPG จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 5 มกราคม9 กรกฎาคม
พ.ศ. 2305
(ถูกปลงพระชนม์)
Catherine II by Alexey Antropov (18th c, Tver gallery).jpg จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราชินี (ผู้ทรงธรรม) 9 กรกฎาคม17 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2305พ.ศ. 2339
Paul i russia.jpg จักรพรรดิพอลล์ที่ 1 17 พฤศจิกายน24 มีนาคม
พ.ศ. 2339พ.ศ. 2344
(ถูกปลงพระชนม์)
Alexander I by S.Shchukin (1809, Tver).png จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 (ผู้เมตตา) 24 มีนาคม1 ธันวาคม
พ.ศ. 2344พ.ศ. 2368
Grand Duke Constantine Pavlovich of Russia.JPG แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน 1 ธันวาคม26 ธันวาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2368
(สละราชสมบัติ)
Franz Krüger - Portrait of Emperor Nicholas I - WGA12289.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 1 26 ธันวาคม2 มีนาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2398
AlexII.JPG จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 (ผู้ปลดปล่อย) 2 มีนาคม13 มีนาคม
พ.ศ. 2398พ.ศ. 2424
(ถูกปลงพระชนม์)
Kramskoy Alexander III.jpg จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 (ผู้สร้างสันติสุข) 13 มีนาคม1 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2424พ.ศ. 2437
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 (ผู้เสียสละ, ผู้ถูกทรมาน) 1 พฤศจิกายน15 มีนาคม
พ.ศ. 2437พ.ศ. 2460
(สละราชสมบัติ)
Mihail II.jpg มกุฎราชกุมารไมเคิล อเล็กซานโดรวิช (จักรพรรดิมิฮาอิลที่ 2) 15 มีนาคม16 มีนาคม
พ.ศ. 2460
(ไม่ทรงรับราชสมบัติ)

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. Suszko, Henryk (2003). Latopis hustyński. Opracowanie, przekład i komentarze. Slavica Wratislaviensia CXXIV. Wydawnictwo Uniwersytetu Wrocławskiego. ISBN 83-229-2412-7สคริปต์ผิดพลาด: ไม่มีมอดูล Check isxn; Tolochko, Oleksiy (2010). The Hustyn' Chronicle. (Harvard Library of Early Ukrainian Literature: Texts) ISBN 978-1-932650-03-7สคริปต์ผิดพลาด: ไม่มีมอดูล Check isxn
  2. according to the Tale of Bygone Years, the date is not clearly identified