รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิ
แห่งจักรวรรดิรัสเซีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
ตราแผ่นดินจักรวรรดิรัสเซีย
Nicholas II of Russia01.jpg
จักรพรรดินิโคลัสที่ 2
จักรพรรดิแห่งรัสเซียพระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ รูลิค
(เจ้าผู้ครองนคร)
องค์สุดท้าย จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย
(สมเด็จพระจักรพรรดิ)
สถานพำนัก พระราชวังฤดูหนาว
เริ่มระบอบ พ.ศ. 1403 (ค.ศ.​ 860)
สิ้นสุดระบอบ 15 มีนาคม พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917) (1,057 ปี 105 วัน ในทางพฤตินัย)

1 กันยายน พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917) (1,057 ปี 275 วัน ในทางนิตินัย)

ผู้อ้างสิทธิ์ ยังเป็นที่โต้เถียง
นิโคลัส โรมานอฟ
(สายนิโคไลวิชี)
มาเรีย วลาดิเมียโรฟนา
(สายวลาดิเมียโรฟวิชี)

จักรพรรดิแห่งรัสเซีย หรือที่มักเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าพระเจ้าซาร์ เป็นตำแหน่งที่ปกครองอาณาจักรซาร์รัสเซีย และจักรวรรดิรัสเซีย โดยนับตั้งแต่ ค.ศ. 1721 จะทรงใช้พระยศว่า "จักรพรรดิ" จักรพรรดิพระองค์สุดท้ายคือ จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 โดยนับตั้งแต่การยกฐานะเป็นจักรวรรดิมีพระจักรพรรดิเป็นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์โรมานอฟทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังดำรงพระอิสริยยศเป็นแกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1809 - ค.ศ. 1917, พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1815 - ค.ศ. 1916

รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย (จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 18)[แก้]

ราชวงศ์รูลิค[แก้]

เจ้าชายแห่งนอฟโกรอด[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
รูลิคที่ 1
  • Рюрик
830 – 879 862 879 ผู้สถาปนาราชวงศ์รูลิค ราชวงศ์รูลิค
โอเลคแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 879 882 พระญาติของรูลิคและ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในนามของพระโอรสของรูลิค, เจ้าชาย อีกอร์แห่งเคียฟ ราชวงศ์รูลิค

เจ้าชายแห่งเคียฟ[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แอสโซค์และเดีย
  • Haskuldr and Dýri
คริสต์ศตวรรษที่ 9 842[1][2] or 862 882 แอสโซค์และเดียเป็นหัวหน้าเผ่าชาวรัสและหนึ่งในขุนพลในกองทัพของรูลิค
แอสโซค์เป็นผู้สืบเชื้อสายราชวงศ์คายี
ราชวงศ์คายี (แอสโซค์)
โอเลกแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 882 Autumn 912 ผู้ปกครองต่อจากแอสโซค์และเดีย ,ในฐานะ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในนามของพระโอรสของรูลิค, เจ้าชาย อีกอร์แห่งเคียฟ ราชวงศ์รูลิค
อีกอร์ที่ 1
  • Игорь
878 – 945 879 (ในฐานะรัชทายาทของรูลิค), 913 (ในฐานะเจ้าชายแห่งเคียฟ ภายหลังจากทรงบรรลุนิติภาวะ) ฤดูใบไม้ร่วง 945 เป็นพระราชโอรสของรูลิค ราชวงศ์รูลิค
โอลกาแห่งเคียฟ
  • Ольга
890 – 969 945 962 มเหสีของอีกอร์ที่ 1 และ สำเร็จราชการในนามของสเวียโตสลัฟที่ I ราชวงศ์รูลิค
สเวียโตสลัฟที่ 1
  • Свѧтославъ
942 – 972 Autumn 945 March 972 Son of Igor I and Olga แห่งเคียฟ Rurikids
Yaropolk 1
  • Ярополк I Святославич
950 – 980 March 972 11 June 980 โอรสของ สเวียโตสลัฟที่ 1 และ Predslava Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 1
  • Володимѣръ Свѧтославичь
958 – 1015 11 June 980 15 July 1015 Son of สเวียโตสลัฟที่ 1 and Malusha
Younger brother of Yaropolk I
Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 15 July 1015 Autumn 1016 Son of Yaropolk I
During his reign, Kievan Rus' was conquered by Poland
Rurikids
Yaroslav 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 Autumn 1016 Summer 1018 Son of วลาดีมีร์ที่ 1 and Rogneda of Polotsk Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 14 August 1018 27 July 1019 Restored Rurikids
Yaroslav 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 27 July 1019 20 February 1054 Restored Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 20 February 1054 15 September 1068 First son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
Vseslav of Polotsk
  • Всеслав Брячиславич
1039 – 1101 15 September 1068 29 April 1069 Great-grandson of วลาดีมีร์ที่ I
Usurped the Kievan Throne
Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 2 May 1069 22 March 1073 Restored Rurikids
สเวียโตสลัฟที่ 2
  • Святослав Ярославович
1027 – 1076 22 March 1073 27 December 1076 Third son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
วเซโวลอดที่ 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 1 January 1077 15 July 1077 Fourth son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 15 July 1077 3 October 1078 Restored Rurikids
วเซโวลอดที่ 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 3 October 1078 13 April 1093 Restored Rurikids
สเวียโตปอลค์ที่ 2
  • Святополк Ізяславич
1050 – 1113 24 April 1093 16 April 1113 Son of Iziaslav I Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 2
  • Володимѣръ Мономахъ
1053 – 1125 20 April 1113 19 May 1125 Son of Vsevolod I and Anastasia of Byzantium Rurikids
Mstislav 1
  • Мстислав Володимирович Великий
1076 – 1132 20 May 1125 15 April 1132 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex Rurikids
Yaropolk 2
  • Ярополк II Владимирович
1082 – 1139 17 April 1132 18 February 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I
Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 22 February 1139 4 March 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I and Yaropolk II
Rurikids
วเซโวลอดที่ 2
  • Всеволод II Ольгович
1084 – 1146 5 March 1139 30 July 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Igor 2
  • Игорь II Ольгович
1096 – 19 September 1146 1 August 1146 13 August 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 13 August 1146 23 August 1149 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 28 August 1149 Summer 1150 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I, Yaropolk II and Viacheslav I
Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 August 1150 Winter 1151 Restored Rurikids
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Winter 1151 13 November 1154 Restored Rurikids
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Spring 1151 6 February 1154 Restored Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 1154 January 1155 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden
Younger brother of Iziaslav II
Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century January 1155 1155 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 20 March 1155 15 May 1157 Restored Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century 19 May 1157 December 1158 Restored Rurikids
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 22 December 1158 Spring 1159 Son of Iziaslav III Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 12 April 1159 8 February 1161 Restored Rurikids
Iziaslav 3
  • Изяслав 3 Давидович
12th century 12 February 1161 6 March 1161 Restored Rurikids
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 March 1161 14 March 1167 Restored Rurikids
วลาดีมีร์ที่ 3
  • Владимир III Мстиславич
1132 – 1173 Spring 1167 Spring 1167 Son of Mstislav I
Younger brother of Iziaslav II and Rostislav I
Rurikids
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 19 May 1167 12 March 1169 Restored Rurikids

ซาร์แห่งรัสเซีย[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Ivan the Terrible (cropped).JPG พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 26 มกราคม - 28 มีนาคม
ค.ศ. 1547 - ค.ศ. 1584
Feodor I of Russia - Project Gutenberg eText 20880.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 1 28 มีนาคม - 17 มกราคม
ค.ศ. 1584 - ค.ศ. 1598

ช่วงปัญหา (ค.ศ. 1598 - 1613)[แก้]

ราชวงศ์โกดูนอฟ[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Boris Godunov.jpg บอริส โกดูนอฟ 3 มีนาคม - 23 เมษายน
ค.ศ. 1598 - ค.ศ. 1605
Tsar Fyodr II.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 2 23 เมษายน - 11 กรกฎาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1605

ราชวงศ์รูริก(อ้าง)[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Dymitr Samozwaniec.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 1 แห่งรัสเซีย 30 มิถุนายน - 27 พฤษภาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1606

ราชวงศ์รูริกสายซุยสกี้[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Basil IV.jpg พระเจ้าซาร์วาซีลี ชุยสกี้ 27 พฤษภาคม - 27 กรกฎาคม
ค.ศ. 1606 - ค.ศ. 1610

อูเซอร์เพอร์[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Pseudo-Dimitrij.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 2 แห่งรัสเซีย (กษัตริย์หุ่น) 27 กรกฎาคม - 21 ธันวาคม
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1610

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Rubens Władysław Vasa (detail).jpg พระเจ้าซาร์วลาดิสลาฟที่ 4 27 สิงหาคม (21 ธันวาคม) - 4 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1612

คณะรัฐบาลของโบยาร์ทั้ง 7 (ค.ศ. 1610 – 1612)[แก้]

(ตั้งแต่ 6 กันยายน ค.ศ. 1610 พระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4 แห่งโปแลนด์) :

คณะรัฐบาลแห่งชาติ (ค.ศ. 1611 – 1613)[แก้]

(ฝ่ายตรงข้ามกับพระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4) :

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
Tsar Mikhail I -cropped.JPG พระเจ้าซาร์มิฮาอิลที่ 1 21 กรกฎาคม - 23 กรกฎาคม
ค.ศ. 1613 - ค.ศ. 1645
Alexis I of Russia (Hermitage).jpg พระเจ้าซาร์อเล็กซีที่ 1 23 กรกฎาคม - 7 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1645 - ค.ศ. 1676
Feodor III of Russia.jpg พระเจ้าซาร์ฟิโอดอร์ที่ 3 7 กุมภาพันธ์ - 7 พฤษภาคม
ค.ศ. 1676 - ค.ศ. 1682
Young Peter the Great of Russia.jpg พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 7 พฤษภาคม2 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1682ค.ศ. 1721
Ivan V by anonim (GIM).jpg พระเจ้าซาร์อีวานที่ 5 2 มิถุนายน - 8 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1682 - ค.ศ. 1696
(ดำรงตำแหน่งผู้ปกครองร่วมกับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช)

รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีนาถแห่งรัสเซีย[แก้]

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ จักรพรรดิ รัชกาล
Peter der-Grosse 1838.jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 2 พฤษภาคม8 กุมภาพันธ์
พ.ศ. 2225พ.ศ. 2268
Empress Catherine I -c.1724 -2.jpg จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 1 (ผู้ปราณี) 8 กุมภาพันธ์17 พฤษภาคม
พ.ศ. 2268พ.ศ. 2270
Peter II of Russia by Vedekind (1730s, Samara).jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 2 18 พฤษภาคม30 มกราคม
พ.ศ. 2270พ.ศ. 2273
Louis Caravaque, Portrait of Empress Anna Ioannovna (1730).jpg จักรพรรดินีนาถแอนนา 13 กุมภาพันธ์28 ตุลาคม
พ.ศ. 2273พ.ศ. 2283
Ivan VI Antonovich (Oranienbaum).jpg จักรพรรดิอีวานที่ 6 28 ตุลาคม6 ธันวาคม
พ.ศ. 2283พ.ศ. 2284
Carle Vanloo, Portrait de l’impératrice Élisabeth Petrovna (1760).jpg จักรพรรดินีนาถเอลิซาเบธ 6 ธันวาคม5 มกราคม
พ.ศ. 2284พ.ศ. 2305
Coronation portrait of Peter III of Russia -1761.JPG จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 5 มกราคม9 กรกฎาคม
พ.ศ. 2305
(ถูกปลงพระชนม์)
Catherine II by Alexey Antropov (18th c, Tver gallery).jpg จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราชินี (ผู้ทรงธรรม) 9 กรกฎาคม17 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2305พ.ศ. 2339
Paul i russia.jpg จักรพรรดิพอลล์ที่ 1 17 พฤศจิกายน24 มีนาคม
พ.ศ. 2339พ.ศ. 2344
(ถูกปลงพระชนม์)
Alexander I by S.Shchukin (1809, Tver).png จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 (ผู้เมตตา) 24 มีนาคม1 ธันวาคม
พ.ศ. 2344พ.ศ. 2368
Grand Duke Constantine Pavlovich of Russia.JPG แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน 1 ธันวาคม26 ธันวาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2368
(สละราชสมบัติ)
Franz Krüger - Portrait of Emperor Nicholas I - WGA12289.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 1 26 ธันวาคม2 มีนาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2398
Alexander II of Russia by Monogrammist V.G. (1888, Hermitage) detail.jpg จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 (ผู้ปลดปล่อย) 2 มีนาคม13 มีนาคม
พ.ศ. 2398พ.ศ. 2424
(ถูกปลงพระชนม์)
Kramskoy Alexander III.jpg จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 (ผู้สร้างสันติสุข) 13 มีนาคม1 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2424พ.ศ. 2437
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 (ผู้เสียสละ, ผู้ถูกทรมาน) 1 พฤศจิกายน15 มีนาคม
พ.ศ. 2437พ.ศ. 2460
(สละราชสมบัติ)
Mikhail Alexandrovich by anonim (priv.coll.).jpg แกรนด์ดยุกไมเคิล อเล็กซานโดรวิชแห่งรัสเซีย (จักรพรรดิมิฮาอิลที่ 2) 15 มีนาคม16 มีนาคม
พ.ศ. 2460
(ไม่ทรงรับราชสมบัติ)

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. Suszko, Henryk (2003). Latopis hustyński. Opracowanie, przekład i komentarze. Slavica Wratislaviensia CXXIV. Wydawnictwo Uniwersytetu Wrocławskiego. ISBN 83-229-2412-7; Tolochko, Oleksiy (2010). The Hustyn' Chronicle. (Harvard Library of Early Ukrainian Literature: Texts) ISBN 978-1-932650-03-7
  2. according to the Tale of Bygone Years, the date is not clearly identified