รายพระนามจักรพรรดิเอธิโอเปีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปียตั้งแต่ราชวงศ์ซักเว กษัตริย์แห่งอาซุมและดาม็อทไม่รวมอยู่ในนี้เนื่องจากมีช่องว่างมากมายและมีความยืดหยุ่นของเหตุการณ์มาก

สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย (คริสต์ศตวรรษที่ 9 และ 10 - พ.ศ. 2517)[แก้]

ราชวงศ์ซักเว[แก้]

  • มารา ทาคลา ฮายมานอท
  • ทาทาลิม
  • จาน เซยูม
  • เกอร์มา เซยูม
  • เยมเรฮานา เครสทอส
  • เคดุส ฮาร์บี
  • เกเบร เมสเคล ลาลิบีลา 1189-1229
  • นาคู โทลาอับ
  • เยท บารัค
  • มารารี
  • ฮาร์บา

ราชวงศ์โซโลโมนิค[แก้]

  • เยคูโม อัมลิค 1270-1285
  • ยากเบ เซยอน 1285-1294
  • เซนฟา อเรดที่4 1294-1295
  • เฮซบา อัสกาด 1295-1296
  • เคดมา อัสกาด 1296-1297

ราชวงศ์ทีโวดรอส (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398 - 13 เมษายน พ.ศ. 2411
(13 ปี 29 วัน)
Téwodros II - 2.jpg คาสชา เฮลู สมเด็จพระจักรพรรดิทีโอดรอสที่ 2
(Tewodros II)
ราชาภิเษกวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398

ราชวงศ์ซักเว (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 มิถุนายน พ.ศ. 2411 - 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414
(3 ปี 30 วัน)
- วักชุม โกเบเซ สมเด็จพระจักรพรรดิเต็กเล กียอร์กิสที่ 2
(Tekle Giyorgis II)

ราชวงศ์ทิกเลย์ (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414 - 9 มีนาคม พ.ศ. 2432
(17 ปี 241 วัน)
Yohannes IV - 3.jpg คัซซา เมอร์ชา สมเด็จพระจักรพรรดิโยฮันเนสที่ 4
(จอห์นที่ 4)
(Yohannes IV)
ราชาภิเษกวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2415

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 มีนาคม พ.ศ. 2432 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2456
(24 ปี 278 วัน)
Emperor Menelik II.png ซาเลห์ มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดิเมเนลิกที่ 2
(Menelik II)
ราชาภิเษกวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2432, ทรงเป็นกษัตริย์แห่งชีวาก่อนที่จะทรงเป็นจักรพรรดิ
12 ธันวาคม พ.ศ. 2456 - 27 กันยายน พ.ศ. 2459
(2 ปี 290 วัน)
Yasu V.jpg ลิจ คิเฟิล ยาคุบ สมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5
(โจชัวที่ 5)
(Iyasu V)
ไม่ได้ทรงราชาภิเษก,ทรงถูกถอดถอนโดยขุนนางด้วยโทษทัณฑ์จากศาสนจักร
27 กันยายน พ.ศ. 2459 - 2 เมษายน พ.ศ. 2473
(13 ปี 187 วัน)
Zewditu Empress.PNG อัสคารา มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถเซาดีตูที่ 1
(Zewditu I)
พระประมุขสตรีพระองค์แรก
2 เมษายน พ.ศ. 2473 - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2479
(6 ปี 30 วัน)
ครั้งที่หนึ่ง
Selassie restored.jpg ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
ราชาภิเษกวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2473 ทรงถูกเนรเทศโดยอิตาลีในสงครามอิตาลี-เอธิโอเปียครั้งที่ 2

ราชวงศ์ซาวอย (แอฟริกาตะวันออกของอิตาลี)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484
(4 ปี 361 วัน)
Vittorio Emanuele III (c. 1924-1934).jpg วิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล เฟอร์ดินานโด มาเรีย เจอร์นาโร ดิ ซาวอเอีย พระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี
(จักรพรรดิวิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล)
(Victor Emmanuel III of Italy)ด้วยพระอิศริยยศสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย
ไม่ทรงได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตในปีพ.ศ. 2483 ทรงสละพระอิศริยยศในปีพ.ศ. 2486
ระยะเวลา รูป ชื่ออุปราชและผู้สำเร็จราชการ หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 11 มิถุนายน พ.ศ. 2479 Pietro Badoglio 1921.jpg ปีเอโตร บาโดลโย ดยุคที่ 1 แห่งอาดดิสอาบาบา มาร์ควิสที่ 1 แห่งซาโบตีโน
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
11 มิถุนายน พ.ศ. 2479 - 21 ธันวาคม พ.ศ. 2480 Rodolfo Graziani 1.jpg โรดอลโฟ กราซีอานี, มาร์ควิสแห่งเนเกลลีที่ 1
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
21 ธันวาคม พ.ศ. 2480 - 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 Amadeo Aosta3rd 01.jpg เจ้าชายอาเมเดโอแห่งซาวอย-เอออสตา ดยุคแห่งเอออสตาที่ 3
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 Pietro Gazzera.jpg ปีเอโต กัซเซรา
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 - 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 Guglielmo Nasi.jpg กูกลีเอลโม นาซี
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 12 กันยายน พ.ศ. 2517
(33 ปี 130 วัน)
ครั้งที่สอง
Retraite 002.jpg ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
กลับคืนสู่ราชบัลลังก์, ต่อมาทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 21 มีนาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 190 วัน)
จักรพรรดิผู้นิราศ
Crown Prince Asfaw Wossen.jpg อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงถูกกำหนดเป็น "กษัตริย์"(ไม่ใช่สมเด็จพระจักรพรรดิ)โดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ ไม่ทรงได้ราชบัลลังก์

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์[แก้]

สายตรงตามการสืบราชสันตติวงศ์[แก้]

ช่วงการอ้างสิทธิ
(ระยะเวลาการอ้างสิทธิ)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 27 สิงหาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 349 วัน)
HaileSelassie.jpg ตาฟารี มาคอนเนน อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
เคยดำรงเป็นจักรพรรดิและทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
8 เมษายน พ.ศ. 2532 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540
(8 ปี 253 วัน)
Amha Selassie.gif อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิผู้นิราศอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงอ้างสิทธิเป็น "จักรพรรดิผู้นิราศ" ในปีพ.ศ. 2532
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน
(20 ปี 360 วัน)
Zera yacob amha selassie.jpg เซรา ยาคอบ อัมฮา เซลาสซี
(Zera Yacob Amha Selassie)
- ทรงอ้างสิทธิปีพ.ศ. 2540

สายสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5[แก้]

ช่วงการอ้างสิทธิ พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
ไม่ทราบปี - ปัจจุบัน - เกอมา โยฮันนิส อิยาซู
(Girma Yohannis Iyasu)
- ทรงอ้างสิทธิตามสิทธิของสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ทรงถูกถอดถอนในปีพ.ศ. 2459

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]