รายพระนามพระมหากษัตริย์เปอร์เซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

เนื้อหา

จักรวรรดิเปอร์เซียโบราณ[แก้]

แผนที่จักรวรรดิเปอร์เซียสมัยราชวงศ์อะคีเมนิด
พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม พระนามก่อนครองราชย์ ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์อะคีเมนิด (559–334/327 ก่อนคริสตกาล)
Olympic Park Cyrus-3.jpg The Great King, King of Kings, King of Anshan, King of Media, King of Babylon, King of Sumer and Akkad, King of the Four Corners of the World ไซรัสมหาราช 600 ปีก่อนคริสตกาล Son of Cambyses I king of Anshan and Mandana daughter of Astyages 559–530 ปีก่อนคริสตกาล 530 ปีก่อนคริสตกาล King of Anshan from 559 BCE. Killed in battle with Massagetes
Cambyses II of Persia.jpg The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt แคมไบซิสที่ 2 ? พระราชโอรสในพระเจ้าไซรัสมหาราช 530–522 ปีก่อนคริสตกาล 521 ปีก่อนคริสตกาล Died while en route to put down a rebellion.

Pharaonic titulary: Horus: Smatawy, Nswbty: Mesutire[1]

The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt บาร์ดียา Gaumata (?) ? พระราชโอรสในพระเจ้าไซรัสมหาราช (possibly an imposter claiming to be Bardiya) 522 ปีก่อนคริสตกาล 522 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Persian aristocrats
Darius In Parse.JPG The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt ดาริอุสที่ 1 550 ปีก่อนคริสตกาล พระโอรสใน ฮิสตัสเปส 522–486 ปีก่อนคริสตกาล 486 ปีก่อนคริสตกาล Pharaonic titulary: Horus: Menkhib

Nswbty: Stutre[2]

Xerxes Image.png The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt เซอร์เซสที่ 1 519 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าดาริดุสที่ 1 485–465 ปีก่อนคริสตกาล 465 ปีก่อนคริสตกาล Most likely is the King Ahasuerus of the Book of Esther[3]
Artaxerxes I image.png The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt อาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 Arses ? พระราชโอรสในพระเจ้าเซอร์เซสที่ 1 465–424 ปีก่อนคริสตกาล 424 ปีก่อนคริสตกาล Believed by some to be the King Ahaseurus of the Book of Esther
The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt เซอร์เซสที่ 2 Artaxerxes ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424 ปีก่อนคริสตกาล 424 ปีก่อนคริสตกาล Only recognised in Persia itself, killed by Sogdianus
The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt ? Sogdianus ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424–423 ปีก่อนคริสตกาล 423 ปีก่อนคริสตกาล Only recognised in Persia and Elam, killed by Darius II
The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt ดาริอุสที่ 2 Ochus ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424–404 ปีก่อนคริสตกาล 404 ปีก่อนคริสตกาล
Artaxerxes II.png The Great King, King of Kings อาร์ตาเซอร์เซสที่ 2 Arsaces 436 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าดาริอุสที่ 2 404–358 ปีก่อนคริสตกาล 358 ปีก่อนคริสตกาล
Artaxerxes III of Persia.jpg The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt อาร์ตาเซอร์เซสที่ 3 Ochus ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 2 358–338 ปีก่อนคริสตกาล 338 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์
The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt อาร์ตาเซอร์เซสที่ 4 Arses ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 3 338–336 ปีก่อนคริสตกาล 336 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์
Darius III of Persia.jpg The Great King, King of Kings, Pharaoh of Egypt ดาริอุสที่ 3 Artashata 380 ปีก่อนคริสตกาล Son of Arsames son of Ostanes son of Darius II 336–330 ปีก่อนคริสตกาล 330 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์โดยพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 5
The punishment of Bessus by Andre Castaigne (1898-1899).jpg The Great King, King of Kings อาร์ตาเซอร์เซสที่ 5 Bessus ? Probably a descendant of Artaxerxes II 330–329 ปีก่อนคริสตกาล 329 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์โดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 3

Note: Ancient Persia is generally agreed to have ended with the collapse of the Achaemenid dynasty as a result of the Wars of Alexander the Great.

จักรวรรดิมาซิโดเนียน[แก้]

The Macedonian Empire at its greatest extent
พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์อาร์เกรด (336–306 BCE)
Alexander III of Macedon.jpg กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์มหาราช 356 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าพีลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย 336–323 ปีก่อนคริสตกาล 13 มิถุนายน 323 ปีก่อนคริสตกาล กษัตริย์มาซิโดเนียเมื่อ 336 ปีก่อนคริสตกาล ในนามอเล็กซานเดอร์ที่ 3
Coins of Philip III Arrhidaeus. 323-317 BC.jpg กษัตริย์ ฟิลิปที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย ราว 359 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าพีลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย มิถุนายน 323– 317 ปีก่อนคริสตกาล 317 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Olympias
กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์ที่ 4 แห่งมาซิโดเนีย กันยายน 323 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสองค์เดียวในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช กันยายน 323–309 ปีก่อนคริสตกาล 309 ปีก่อนคริสตกาล King of Macedonia as Alexander IV until 309 BC. Killed by Cassander son of Antipater
ผู้สำเร็จราชการ เพอร์ดิกกัส ? มิถุนายน 323–321ปีก่อนคริสตกาล 321 ปีก่อนคริสตกาล Regent for Alexander IV & Philip III, Prince of Orestis
ผู้สำเร็จราชการ แอนติปาเตอร์ 398 ปีก่อนคริสตกาล Son of Iollas 321–319 ปีก่อนคริสตกาล 319 ปีก่อนคริสตกาล Regent for Alexander IV & Philip III
ผู้สำเร็จราชการ โพลีเพอร์ชอน 394 ปีก่อนคริสตกาล Son of Simmias 319–316 ก่อนคริสตกาล 303 ปีก่อนคริสตกาล Regent for Alexander IV & Philip III. Exercised no actual power in Persia.
ผู้สำเร็จราชการ คาสซานเดอร์ ราว 350 ปีก่อนคริสตกาล Son of Antipater 316–309 ปีก่อนคริสตกาล 297 ปีก่อนคริสตกาล Regent for and murderer of Alexander IV. Exercised no actual power in Persia.

จักรวรรดิเซลูซิด[แก้]

จักรวรรดิเซลูซิดในยุคที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุด

แม่แบบ:Main articles

พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม พระนามก่อนครองราชย์ ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์เซลูซิด (311–129 ปีก่อนคริสตกาล)
Seleuco I Nicatore.JPG กษัตริย์ เซลูคัสที่ 1 นิเคเตอร์ ราว 358 ปีก่อนคริสตกาล บุตรของแอนโทนิคัส บุตรแห่งเซลูคัส 311–281 ปีก่อนคริสตกาล 281ปีก่อนคริสตกาล Assumed title of "King" from 306 BCE.
AntiochusI.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 1 โซเตอร์ ? พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 1 281–261 ปีก่อนคริสตกาล 261 ปีก่อนคริสตกาล ปกครองร่วมตั้งแต่ 291 ปีก่อนคริสตกาล
AntiochusIIMET.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 2 ธีออส 286 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 1 261–246 ปีก่อนคริสตกาล 246 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusII.jpg กษัตริย์ เซลูคัสที่ 2 คาลินิคัส ? พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 2 246–225 ปีก่อนคริสตกาล 225 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusIII.jpg กษัตริย์ เซลูคัสที่ 3 คาเรนุส อเล็กซานเดอร์ ราว 243 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 2 225–223 ปีก่อนคริสตกาล 223 ปีก่อนคริสตกาล
Antiochos III.jpg มหาราช แอนโทนิคัสที่ 3 มหาราช แม่แบบ:Circa 241 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 2 223–187 ปีก่อนคริสตกาล 187 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusIV.JPG กษัตริย์ เซลูคัสที่ 4 ฟิโลปาเตอร์ ? พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 3 187–175 ปีก่อนคริสตกาล 175 ปีก่อนคริสตกาล
Antiokhos IV.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 4 เอปิฟาเนส มิทริเดทส์ แม่แบบ:Circa 215 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 3 175–163 ปีก่อนคริสตกาล 163 ปีก่อนคริสตกาล Killed in Elymais
Antiochus v.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 5 ยูปาเตอร์ circa 172 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 4 163–161 ปีก่อนคริสตกาล 161 ปีก่อนคริสตกาล
DemetriosISoter.JPG กษัตริย์ เดเมทริอุสที่ 1 โซเตอร์ 185 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 4 161–150 ปีก่อนคริสตกาล 150 ปีก่อนคริสตกาล
AlexanderI.jpg กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์ บาลาส ? Purported son of Antiochus IV 150–146 ปีก่อนคริสตกาล 146 ปีก่อนคริสตกาล
DemetriusII.jpg กษัตริย์ เดเมทริอุสที่ 2 นิเคเตอร์ ? พระราชโอรสในเดเมทริอุสที่ 1 146–139 ปีก่อนคริสตกาล 139 ปีก่อนคริสตกาล Defeated and captured by Parthians. He married Rhodogune daughter of Mithridates I
Antiochos VI.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 6 ไดโอนิสซัส 148 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในอเล็กซานเดอร์ที่ 3 145–142 ปีก่อนคริสตกาล 138 ปีก่อนคริสตกาล In competition with Demetrius II.
Antiochus VII coin (Mary Harrsch).jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 7 ซิเดเตส ? พระราชโอรสในเดเมทริอุสที่ 1 139–129 ปีก่อนคริสตกาล 129 ปีก่อนคริสตกาล Killed in battle with Phraates II

จักรวรรดิพาร์เธียน[แก้]


จักรวรรดิซาสเซเนียน[แก้]


จักรวรรดิดาบูยิด[แก้]


รัฐเคาะลีฟะฮ์รอชิดีน[แก้]

ยุคนี้กาหลิบมาจากการเลือกตั้ง


ตราประจำพระองค์ พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ สมัย สิ้นพระชนม์ Notes
Rashidun Caliphs Umar ibn Al-Khattāb - عُمر بن الخطّاب ثاني الخلفاء الراشدين.svg อัล-ฟารุก, กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุมัร อิบน์ อัล-คาฏาบ อบู ฮัฟต์ 583 บุตรของคาฏาบ อิบน์ นูฟาอิล. 642–644 644 อุมัรได้รับเลือกเป็นกาหลิบในค.ศ. 634 และยึดครองเปอร์เซียได้ในค.ศ. 642 ถูกปิรุส นาฮาวันดิลอบสังหาร
Uthman.png Zonnurain, กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุษมาน อิบน์ อัฟฟาน อะบู อามีร์ 579 บุตรของอัฟฟาน, จากตระกูลอุมัยยะห์ 644–656 656 ถูกพวกคาวาริจลอบสังหาร
Rashidun Caliph Ali ibn Abi Talib - علي بن أبي طالب.svg อัล-มอรตาฟา, กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน, มหาอิหม่าม อาลี อิบน์ อะบู ฏอลิบ อะบูล-ฮะซัน 598 บุตรของอะบู ฏอลิบ, จากตระกูลฮาเชม บุตรเขยของนบีมูฮัมหมัด. 656–661 661 ถูกพวกคาวาริจลอบสังหาร

รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะฮ์[แก้]

แผนที่รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะห์ (c. 750)
พระรูป พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มุอาวิยะห์ที่ 1 อะบู อับดุลลาห์ ? บุตรของอะบู ซุฟญาน อิบน์ อัฟฟาน, ลูกพี่ลูกน้องของอุษมาน อิบน์อัฟฟาน ญาติสนิทในนบีมูฮัมหมัด 661–680 680
Yazid ibn Muawiya.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 1 อะบู คอลิด ? พระโอรสในมุอาวิยะห์ที่ 1 680–683 683
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มุอาวิยะห์ที่ 2 อะบู อับดุลราห์มาน ? พระโอรสในยะซีดที่ 1 683–684 ? สละราชสมบัติ (?)
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มัรวานที่ 1 อะบู อับดุลมาลิก ? Son of Hakam cousin of Muawiyah I 684–685 685 ถูกพระชายาปลงพระชนม์
First Umayyad gold dinar, Caliph Abd al-Malik, 695 CE.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อับด์ อัล-มาลิก อะบูล วะลีด ? พระโอรสในมัรวานที่ 1 685–705 705
درهم ولید ابن عبدالملک از ایالت سجستان (سیستان.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาลิดที่ 1 อบูล อับบาส ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 705–715 715
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน สุไลยมาน อะบู อัยยุบ ? Son of Abd al-Malik 715–717 717
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุมัรที่ 2 อะบู ฮัฟต์สฺ ? Son of Abd al-Aziz son of Marwan I 717–720 720
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 2 อะบู คอลิด ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 720–724 724
Siria (damasco), califfo hisham, dirhem omayyade, 724-743.JPG กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ฮิชาม อบูล วะลีด ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 724–743 743
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาลิดที่ 2 อะบูล อับบาส ? พระโอรสในยะซีดที่ 2 743–744 744
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 3 อะบูล คอลิด ? Son of Al-Walid I and Shahfarand daughter of Peroz III 744–744 744 ถูกปลงพระชนม์
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อิบรอฮิม อะบู อิชักฮฺ ? Son of Al-Walid I 744–744 744 ถูกปลงพระชนม์
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มัรวานที่ 2 อะบู อีบดัลมาลิก ? Son of Muhammad son of Marwan I 744–750 750 Ruled from Harran in the Jazira. Killed by Saffah

รัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์[แก้]

แผนที่รัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์ (c. 850)
พระรูป พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
Balami - Tarikhnama - Abu'l-'Abbas al-Saffah is proclaimed the first 'Abbasid Caliph (cropped).jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัสซัฟฟาห์ อะบู อับบาส อับดุลเลาะห์ 721 Son of Muhammad ibn Ali ibn Abdallah who was Muhammad's paternal uncle 750–754 754
Abbasid Dinar - Al Mansur - 140 AH (758 AD).JPG กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มันซูร์ อะบู จะฟาร์ อับดุลเลาะห์ 714 Brother of As-Saffah 754–775 775
Abbasid al-Mahdi dirham Kirman 166AH.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มะห์ดี อะบู อับดุลเลาห์ มูฮัมหมัด 744/745 Son of Al-Mansur 775–785 785
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-หะดี อะบู มูฮัมหมัด โมซา 764 Son of Al-Mahdi 785–786 786
Harun Al-Rashid and the World of the Thousand and One Nights.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-ราษจิด อะบู จะฟาร์ ฮะรูน 763/766 Son of Al-Mahdi 786–809 809
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-อามิน อะบู อับดุลเลาห์ มูฮัมหมัด 787 Son of Harun al-Rashid 809–813 813 Killed by Al-Ma'mun
John the Grammarian as ambassador before Theophilos and Mamun.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มะมูน อะบู อับบาส อับดุลเลาะห์ 786 Son of Harun al-Rashid 813–833 833
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตาซิม อะบู อิชักฮฺ มูฮัมหมัด 795 Son of Harun al-Rashid 833–842 842
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาติก อะบู จะฟาร์ ฮะรูน 816 Son of Al-Mu'tasim 842–847 847
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตาวักกิล อะบู ฟาซล์ ยะฟัร 821 Son of Al-Mu'tasim 847–861 861 Killed by Al-Muntasir
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุนตาศิร อะบู จะฟาร์ มูฮัมหมัด 837 Son of Al-Mutawakkil 861–862 862
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุสตาอิน อะบู อับบาส อะหมัด 836 Son of Muhammad son of Al-Mu'tasim 862–866 866 Deposed and later killed
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาซ Abu Abdullah Zubayr 847 Son of Al-Mutawakkil 866–869 869 Deposed and later killed
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาดี อะบู อิชักฮฺ มูฮัมหมัด ? Son of Al-Wathiq 869–870 870
Dinar of al-Mu'tamid, AH 271.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตามิด อะบู อับบาส อะหมัด 844 Son of Al-Mutawakkil 870–892 892
Dinar of al-Mu'tadid, AH 285.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาดิด อะบู อับบาส อะหมัด 854/861 Son of Talha al-Muwaffaq son of Al-Mutawakkil 892–902 902
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุกตาฟี Abu Mohammad Ali 877/878 Son of Al-Mu'tadid 902–908 908
Dinar of al-Muqtadir with Abu'l-Abbas and Amid al-Dawla.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุกตาดีร์ อะบู ฟาซล์ ยะฟัร 895 Son of Al-Mu'tadid 908–929

and

929–932

929 Briefly deposed.
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-ฆาฮิร อะบู มันซูร์ มูฮัมหมัด 899 Son of Al-Mu'tadid 929

and

932–934

929 Forced to resign the throne in the face of public protest, later deposed and blinded.
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อะบูล อับบาส อัร ระดี มูฮัมหมัด 907 Son of Al-Muqtadir 934–940 940 De facto power in the hands of Ibn Ra'iq 936-938
Dirham of al-Muttaqi.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตตากี Abu Ishaq Ibrahim 908 Son of Al-Muqtadir 940–944 944 De facto power in the hands of Bajkam 940-941, Ibn Ra'iq 941-942, Nasir al-Dawla 942-943 & Tuzun 943-944, who deposed and blinded him.
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุสตักฟี อะบูล ฆอซิม อับดุลเลาะห์ 905 Son of Al-Muktafi 944–946 946 De facto power in the hands of Tuzun 944-945 & Abu Jafar 945-946. Deposed and blinded by Mu'izz al-Dawla

อาณาจักรซามาร์นิด[แก้]


อาณาจักรซัฟฟาริด[แก้]


อาณาจักรกูริด[แก้]


อาณาจักรบูยิด[แก้]


อาณาจักรซิยาริด[แก้]


จักรวรรดิเซลจุก[แก้]


จักรวรรดิควารามาสม์[แก้]


จักรวรรดิมองโกล[แก้]

จักรวรรดิมองโกลในยุคที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุด
พระรูป พระยศ พระนามเรียกขาน พระนามเดิม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
YuanEmperorAlbumGenghisPortrait.jpg ข่าน เจงกิส เตมูจิน 1162 พระโอรสในเยซูไก 1220–1227 1227 ปกครองมองโกลตั้งแต่ ค.ศ. 1206
Tolui Khan.jpg ข่าน โตลุย 1192 พระราชโอรสองค์เล็กในเจงกิสข่าน 25 สิงหาคม 1227 – 13 กันยายน 1229 13 กันยายน 1229 สำเร็จราชการ
YuanEmperorAlbumOgedeiPortrait.jpg ข่าน โอเกได แม่แบบ:ราว 1186 พระราชโอรสองค์ที่ 3 ในเจงกิสข่าน 13 กันยายน 1229 – 11 ธันวาคม 1241 1232
Töregene Khatun coin.png คาตุน โตเรเกน ? พระชายาในโอเกไดข่าน 1242 – มีนาคม 1246 ? สำเร็จราชการ
Güyük à la fête.jpeg ข่าน กูยุค แม่แบบ:ราว 1206 พระราชโอรสในโอเกไดข่าน กับ พระนางโตเราเกน 1246–1248 1248
คาตุน โอกุล ไคมิช ? พระชายาในกูยุคข่าน 1248–1251 1251 สำเร็จราชการ
ข่าน มองเคอ 10 มกราคม 1209 พระราชโอรสในโตลุยข่าน 1 กรกฎาคม 1251 – 11 สิงหาคม 1259 11 สิงหาคม 1259

จักรวรรดิอิลข่าน[แก้]

จักรวรรดิติมูร์[แก้]


เปอร์เซียสมัยใหม่[แก้]

ราชวงศ์ซาฟาวิด[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1501–1722)
ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismail I.jpg ชาห์, สุลต่าน 1487–1524 7 พฤศจิกายน 1502 23 พฤษภาคม 1524 พระโอรสของ ชาห์เฮเดียร์
ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Tahmasb-1.jpg ชาห์, ชาห์ฮิบอีกีรัน, สุลต่าน 1514–1576 23 พฤษภาคม 1525 25 พฤษภาคม 1576 พระโอรสของ ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
ชาห์อิสมาอิลที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismayil II.jpg ชาห์ 1537–1577 25 พฤษภาคม 1576 24 พฤศจิกายน 1577 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย วางยาพิษ (?)
ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา Shah Mohammad Khodabanda- Sahand Ace.jpg โกดาบันเดห์, ชารีฟ, โซลต่าน 1532–1596 25 พฤษภาคม 1576 1 ตุลาคม 1587 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติ
ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Abbas I of Persia.jpg ชาห์ฮันชาห์, สุลต่าน, , มหาราช 1571–1629 1 ตุลาคม 1587 19 กุมภาพันธ์ 1629 พระโอรสของ ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา
ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย ซัม เมียร์ซา Shah Safi.png ชาห์, เมียร์ซา 1611–1642 19 กุมภาพันธ์ 1629 12 พฤษภาคม 1642 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Abbas II of Persia.jpg ชาห์ 1632–1666 12 พฤษภาคม 1642 26 ตุลาคม 1666 พระโอรสของ ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย
ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย ซาฟี เมียร์ซา Suleiman I of Persia.jpg ชาห์, ฮาเคมโอลโฮคามา 1645–1694 26 ตุลาคม 1666 29 กรกฎาคม 1694 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
สุลต่านฮัสซัน Sultan Husayn by Bruyn.jpg ชาห์, สุลต่าน, ชาห์โอฮาเคม 1668–1726 29 กรกฎาคม 1694 11 กันยายน 1722 พระโอรสของ ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติให้ มาห์หมัด โฮทากิ

กบฏอัฟกัน[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์โฮตากี(1722–1725)
มาห์หมัด โฮทากิ SHAH-MAHMUD-HOTAK.jpg ชาห์ 1694–1725 1722 1725 พระโอรสของไมร์เวส โฮทากิ สละราชสมบัติให้ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
อัชราฟ โฮทากิ Ashraf Shah Hotaki 1725-1729.jpg ชาห์ ?–1730 22 เมษายน 1725 5 ตุลาคม 1729 พระญาติของมาห์หมัด โฮทากิ เป็นปรปักษ์กับ ชาห์ทาห์มาสป์ที่ 2 เสียอำนาจในเปอร์เซียจาก ยุทธการที่ดัมกาน

ราชวงศ์ซาฟาวิด (ฟื้นฟู)[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1722–1732)
ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Shah Tahmasp II.jpg ชาห์ 1704–1740 11 กันยายน 1722 16 เมษายน 1732 พระโอรสของ สุลต่านฮัสซัน นาเดอร์ ชาห์ถอดจากราชสมบัติ
ชาห์อับบาสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย Shah Abbas III Sahand Ace.jpg ชาห์ 1730–1739 16 เมษายน 1732 22 มกราคม 1736 พระโอรสของชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย อยู่ภายใต้นาเดอร์ ชาห์. ถูกถอดจากราชสมัติและปลงพระชนม์โดย นาเดอร์ ชาห์

ราชวงศ์อัฟชาริด (1736–1796)[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์อัฟชาริด[4] (1736–1796)
นาเดอร์ ชาห์ นาดัร โคลี ข่าน Nader Shah Afshar.jpg ชาห์, สุลต่าน, Hakem-ol Hokama, Hazrat-e Ashraf 1698–1747 22 มกราคม 1736 19 มิถุนายน 1747 son of Imam Qoli Beig Afshar ก่อนครองราชย์มีฐานะเป็นทาห์มาสป์ โคลี ข่าน ถูกปลงพระชนม์
อาดิล ชาห์ อาลี โคลี เบก Coin of the Afsharid shah Adil Shah.jpg ชาห์ 1719/20–1749 19 มิถุนายน 1747 29 กรกฎาคม 1748 พระโอรสในโมฮัมหมัด เอบราฮิม ข่าน พระอนุชาในนาเดอร์ ชาห์ ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดยเอบราฮิม
เอบราฮิม อัฟชาร์ โมฮัมหมัด อาลี เบก Ebrahim Shah.jpg ชาห์ 1724–1749 29 กรกฎาคม 1748 3 กันยายน 1748 พระโอรสในโมฮัมหมัด เอบราฮิม ข่าน พระอนุชาในนาเดอร์ ชาห์ ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดยชารุก อัฟชาร์
ชารุก อัฟชาร์ Shahrokh Afshar coin.jpg ชาห์ 1734–1796 3 กันยายน 1748 1749 son of Reza Qoli Mirza son of Nader. His mother was Fatemeh Soltan Beigom daughter of Sultan Husayn I Safavi Deposed & blinded by Suleiman II (1749), restored (1750)
ภายใต้ราชวงศ์ซาฟาวิด[5] (1749-1750)
สุไลยมานที่ 2 Mir Sayyed Mohammad Marashi Suleiman II of Iran.jpg ชาห์ ?-? 1749 1750 ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ในราชวงศ์ซาฟาวิด Removed and blinded
ราชวงศ์อัฟชาริด (ฟื้นฟู) [6] (1750-1796)
ชารุก อัฟชาร์ Shahrokh Afshar coin.jpg ชาห์ 1734–1796 1750 1796 son of Reza Qoli Mirza son of Nader. His mother was Fatemeh Soltan Beigom daughter of Sultan Husayn I Safavi Deposed & blinded by Suleiman II (1749), restored (1750)

ราชวงศ์ซานด์[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซานด์[7] (1751–1794)
กาลิม ข่าน โมฮัมหมัด การิม Karim khan Zand.jpg ข่าน 1705–1779 1751 6 มีนาคม 1779 โอรสในอินัค ข่าน
โมฮัมหมัด อาลี ข่าน ข่าน 1760–1779 6 มีนาคม 1779 19 มิถุนายน 1779 โอรสใน กาลิม ข่าน
อาโบ ฟาธ ข่าน ข่าน 1755–1787 19 มิถุนายน 1779 22 สิงหาคม 1779 โอรสใน กาลิม ข่าน
ซากี ข่าน ?–22 August 1779 22 สิงหาคม 1779 22 สิงหาคม 1779 พระโอรสในบูดัคข่านกับเบย์ อากา
ซาดิก ข่าน ซานด์ โมฮัมหมัด ซาเดก Image of sadiq khan zand.png ข่าน ?–1782 22 สิงหาคม 1779 14 มีนาคม 1781 พระโอรสในอินัคข่านกับเบย์ อากา
อาลี มูรัต ข่าน Ali Murad Khan Zand.png ข่าน 1720–1785 14 มีนาคม 1781 11 กุมภาพันธ์ 1785 son of Allah Morad (Qeytas) Khan Zand Hazareh
จะฟาร์ ข่าน Ja`far Khan.png ข่าน ?–1789 18 กุมภาพันธ์ 1785 23 มกราคม 1789 พระราชโอรสใน ซาดิก ข่าน ซานด์
ซัยยิด มูรัต ข่าน Sayed Murad Zand.png ข่าน ?–1789 23 มกราคม 1789 10 พฤษภาคม 1789 son of Khoda Morad Khan Zand Hazareh
ลอท อาลี ข่าน Lotf Ali Khan.jpg ข่าน 1769–1794 23 มกราคม 1789 20 มีนาคม 1794 พระราชโอรสใน จะฟาร์ ข่าน ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดย พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร

จักรวรรดิเปอร์เซีย[แก้]

ราชวงศ์กอญัร[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์กอญัร(1794–1925)
พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร อักฮา โมฮัมเหม็ด ข่าน Mohammad Khan Qajar.jpg ข่าน, ชาห์, คากัน 1742–1797 20 มีนาคม 1794 17 มิถุนายน 1797 พระโอรสของพระเจ้าโมฮัมเหม็ด ฮัสซัน ข่าน กอญัร ถูกปลงพระชนม์
พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร บาบา ข่าน Fath Ali Shah(hermitage2).jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1772–1834 17 มิถุนายน 1797 23 ตุลาคม 1834 พระภาติยะใน พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร
พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด ชาห์ กอญัร Mohammadshah.jpg ชาห์, คากาน 1808–1848 23 ตุลาคม 1834 5 กันยายน 1848 พระนัดดาใน พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร
สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย Antoin Sevruguin 43 8 SI.jpg มอห์ด-เอ-โอเลีย 1814–1888 5 กันยายน 1848 5 ตุลาคม 1848 พระมเหสีใน พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร สำเร็จราชการ
พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร Nāser al-Dīn Schah.jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1831–1896 5 ตุลสคม 1848 1 พฤษภาคม 1896 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย ถูกปลงพระชนม์
พระเจ้าชาห์มอสซาฟฟารอดดีน ชาห์ กอญัร Mozaffar-ed-Din Shah Qajar - 1.jpg ชาห์, คากาน 1853–1907 1 พฤษภาคม 1896 3 มกราคม 1907 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร
พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร Mohammad Ali Shah.jpg ชาห์ 1872–1925 3 มกราคม 1907 16 กรกฎาคม 1909 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร สละราชสมบัติ
พระเจ้าชาห์อะหมัด ชาห์ กอญัร AhmadShahQajar2.jpg ชาห์ 1898–1930 16 กรกฎาคม 1909 15 ธันวาคม 1925 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร ถูกรัฐประหารโดยพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี

จักรวรรดิอิหร่าน[แก้]

ราชวงศ์ปาห์ลาวี[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ปาห์ลาวี (1925–1979)
พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี Antoin Sevruguin 48 12 SI.jpg ชาห์ 1878–1944 15 ธันวาคม 1925 16 กันยายน 1941 พระโอรสของพระเจ้าอับบัส อลี สละราชสมบัติ
พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี Mohammad Reza Pahlavi.png ชาห์ 1919–1980 16 กันยายน 1941 11 กุมภาพันธ์ 1979 พระโอรสของพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี สละราชบัลลังก์ในการปฏิวัติอิสลาม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. G. Posener, La première domination perse en Égypte, Cairo, 1936, pp. 30-36.
  2. Jürgen von Beckerath, Handbuch der ägyptischen Königsnamen (= Münchner ägyptologische Studien, vol 46), Mainz am Rhein: Verlag Philipp von Zabern, 1999. ISBN 3-8053-2310-7, pp. 220–21.
  3. "Ahasuerus". JewishEncyclopedia.com. http://www.jewishencyclopedia.com/articles/967-ahasuerus. เรียกข้อมูลเมื่อ 2014-07-25. 
  4. The Cambridge History of Iran, vol. 7, 1991, p. 960.
  5. http://www.san.beck.org/1-11-Ottoman1730-1875.html
  6. Lang, David Marshall (1957), The Last Years of the Georgian Monarchy, 1658-1832, p. 148. Columbia University Press
  7. The Cambridge History of Iran, vol. 7, 1991, p. 961.