รายพระนามพระมหากษัตริย์เปอร์เซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหา

จักรวรรดิเปอร์เซียโบราณ[แก้]

แผนที่จักรวรรดิเปอร์เซียสมัยราชวงศ์อะคีเมนิด
พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม พระนามก่อนครองราชย์ ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์อะคีเมนิด (559–334/327 ก่อนคริสตกาล)
Olympic Park Cyrus-3.jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา, ราชาแห่งอันชาน, กษัตริย์มีเดีย, กษัตริย์บาบิโลน, กษัตริย์ซูเมอร์และอัคคัด , ราชาแห่งจตุรทิศในโลก ไซรัสมหาราช 600 ปีก่อนคริสตกาล Son of Cambyses I king of Anshan and Mandana daughter of Astyages 559–530 ปีก่อนคริสตกาล 530 ปีก่อนคริสตกาล King of Anshan from 559 BCE. Killed in battle with Massagetes
Cambyses II of Persia.jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา, , ฟาโรห์อียิปต์ แคมไบซิสที่ 2 ? พระราชโอรสในพระเจ้าไซรัสมหาราช 530–522 ปีก่อนคริสตกาล 521 ปีก่อนคริสตกาล Died while en route to put down a rebellion.

Pharaonic titulary: Horus: Smatawy, Nswbty: Mesutire[1]

มหาราช, ราชาเหนือราชา, , ฟาโรห์อียิปต์ บาร์ดียา เกามาตา (?) ? พระราชโอรสในพระเจ้าไซรัสมหาราช (possibly an imposter claiming to be Bardiya) 522 ปีก่อนคริสตกาล 522 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Persian aristocrats
Darius In Parse.JPG มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ ดาริอุสที่ 1 550 ปีก่อนคริสตกาล พระโอรสใน ฮิสตัสเปส 522–486 ปีก่อนคริสตกาล 486 ปีก่อนคริสตกาล Pharaonic titulary: Horus: Menkhib

Nswbty: Stutre[2]

Xerxes Image.png มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ เซอร์เซสที่ 1 519 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าดาริดุสที่ 1 485–465 ปีก่อนคริสตกาล 465 ปีก่อนคริสตกาล Most likely is the King Ahasuerus of the Book of Esther[3]
Artaxerxes I image.png มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ อาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 อาร์เชส ? พระราชโอรสในพระเจ้าเซอร์เซสที่ 1 465–424 ปีก่อนคริสตกาล 424 ปีก่อนคริสตกาล Believed by some to be the King Ahaseurus of the Book of Esther
มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ เซอร์เซสที่ 2 อาตาร์เซอร์เซส ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424 ปีก่อนคริสตกาล 424 ปีก่อนคริสตกาล Only recognised in Persia itself, killed by Sogdianus
มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ ? ซอกดิอานุส ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424–423 ปีก่อนคริสตกาล 423 ปีก่อนคริสตกาล Only recognised in Persia and Elam, killed by Darius II
มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ ดาริอุสที่ 2 ออคัส ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 1 424–404 ปีก่อนคริสตกาล 404 ปีก่อนคริสตกาล
Artaxerxes II.jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา อาร์ตาเซอร์เซสที่ 2 อาร์ซาเชส 436 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าดาริอุสที่ 2 404–358 ปีก่อนคริสตกาล 358 ปีก่อนคริสตกาล
Artaxerxes III of Persia.jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ อาร์ตาเซอร์เซสที่ 3 ออคัส ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 2 358–338 ปีก่อนคริสตกาล 338 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์
มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ อาร์ตาเซอร์เซสที่ 4 อาร์เชส ? พระราชโอรสในพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 3 338–336 ปีก่อนคริสตกาล 336 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์
Darius III of Persia.jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา, ฟาโรห์อียิปต์ ดาริอุสที่ 3 อาร์ตาชาตา 380 ปีก่อนคริสตกาล Son of Arsames son of Ostanes son of Darius II 336–330 ปีก่อนคริสตกาล 330 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์โดยพระเจ้าอาร์ตาเซอร์เซสที่ 5
The punishment of Bessus by Andre Castaigne (1898-1899).jpg มหาราช, ราชาเหนือราชา, อาร์ตาเซอร์เซสที่ 5 เบสซัส ? Probably a descendant of Artaxerxes II 330–329 ปีก่อนคริสตกาล 329 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์โดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 3

Note: Ancient Persia is generally agreed to have ended with the collapse of the Achaemenid dynasty as a result of the Wars of Alexander the Great.

จักรวรรดิมาซิโดเนียน[แก้]

The Macedonian Empire at its greatest extent
พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์อาร์เกรด (336–306 BCE)
Alexander III of Macedon.jpg กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์มหาราช 356 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าพีลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย 336–323 ปีก่อนคริสตกาล 13 มิถุนายน 323 ปีก่อนคริสตกาล กษัตริย์มาซิโดเนียเมื่อ 336 ปีก่อนคริสตกาล ในนามอเล็กซานเดอร์ที่ 3
Coins of Philip III Arrhidaeus. 323-317 BC.jpg กษัตริย์ ฟิลิปที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย ราว 359 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในพระเจ้าพีลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย มิถุนายน 323– 317 ปีก่อนคริสตกาล 317 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Olympias
กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์ที่ 4 แห่งมาซิโดเนีย กันยายน 323 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสองค์เดียวในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช กันยายน 323–309 ปีก่อนคริสตกาล 309 ปีก่อนคริสตกาล King of Macedonia as Alexander IV until 309 BC. Killed by Cassander son of Antipater
ผู้สำเร็จราชการ เพอร์ดิกกัส ? มิถุนายน 323–321ปีก่อนคริสตกาล 321 ปีก่อนคริสตกาล สำเร็จราชการแทนอเล็กซานเดอร์ที่ 4 กับฟิลิปที่ 3 เจ้าโอเรสติส
ผู้สำเร็จราชการ แอนติปาเตอร์ 398 ปีก่อนคริสตกาล Son of Iollas 321–319 ปีก่อนคริสตกาล 319 ปีก่อนคริสตกาล สำเร็จราชการแทนอเล็กซานเดอร์ที่ 4 กับฟิลิปที่ 3
ผู้สำเร็จราชการ โพลีเพอร์ชอน 394 ปีก่อนคริสตกาล Son of Simmias 319–316 ก่อนคริสตกาล 303 ปีก่อนคริสตกาล สำเร็จราชการแทนอเล็กซานเดอร์ที่ 4 กับฟิลิปที่ 3 Exercised no actual power in Persia.
ผู้สำเร็จราชการ คาสซานเดอร์ ราว 350 ปีก่อนคริสตกาล Son of Antipater 316–309 ปีก่อนคริสตกาล 297 ปีก่อนคริสตกาล สำเร็จราชการแทนและปลงพระชนม์อเล็กซานเดอร์ที่ 4 Exercised no actual power in Persia.

จักรวรรดิเซลูซิด[แก้]

จักรวรรดิเซลูซิดในยุคที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุด

แม่แบบ:Main articles

พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม พระนามก่อนครองราชย์ ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์เซลูซิด (311–129 ปีก่อนคริสตกาล)
Seleuco I Nicatore.JPG กษัตริย์ เซลูคัสที่ 1 นิเคเตอร์ ราว 358 ปีก่อนคริสตกาล บุตรของแอนโทนิคัส บุตรแห่งเซลูคัส 311–281 ปีก่อนคริสตกาล 281ปีก่อนคริสตกาล Assumed title of "King" from 306 BCE.
AntiochusI.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 1 โซเตอร์ ? พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 1 281–261 ปีก่อนคริสตกาล 261 ปีก่อนคริสตกาล ปกครองร่วมตั้งแต่ 291 ปีก่อนคริสตกาล
AntiochusIIMET.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 2 ธีออส 286 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 1 261–246 ปีก่อนคริสตกาล 246 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusII.jpg กษัตริย์ เซลูคัสที่ 2 คาลินิคัส ? พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 2 246–225 ปีก่อนคริสตกาล 225 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusIII.jpg กษัตริย์ เซลูคัสที่ 3 คาเรนุส อเล็กซานเดอร์ ราว 243 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 2 225–223 ปีก่อนคริสตกาล 223 ปีก่อนคริสตกาล
Antiochos III.jpg มหาราช แอนโทนิคัสที่ 3 มหาราช ป. 241 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 2 223–187 ปีก่อนคริสตกาล 187 ปีก่อนคริสตกาล
SeleucusIV.JPG กษัตริย์ เซลูคัสที่ 4 ฟิโลปาเตอร์ ? พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 3 187–175 ปีก่อนคริสตกาล 175 ปีก่อนคริสตกาล
Antiokhos IV.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 4 เอปิฟาเนส มิทริเดทส์ ป. 215 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 3 175–163 ปีก่อนคริสตกาล 163 ปีก่อนคริสตกาล Killed in Elymais
Antiochus v.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 5 ยูปาเตอร์ circa 172 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในแอนโทนิคัสที่ 4 163–161 ปีก่อนคริสตกาล 161 ปีก่อนคริสตกาล
DemetriosISoter.JPG กษัตริย์ เดเมทริอุสที่ 1 โซเตอร์ 185 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในเซลูคัสที่ 4 161–150 ปีก่อนคริสตกาล 150 ปีก่อนคริสตกาล
AlexanderI.jpg กษัตริย์ อเล็กซานเดอร์ บาลาส ? Purported son of Antiochus IV 150–146 ปีก่อนคริสตกาล 146 ปีก่อนคริสตกาล
DemetriusII.jpg กษัตริย์ เดเมทริอุสที่ 2 นิเคเตอร์ ? พระราชโอรสในเดเมทริอุสที่ 1 146–139 ปีก่อนคริสตกาล 139 ปีก่อนคริสตกาล Defeated and captured by Parthians. He married Rhodogune daughter of Mithridates I
Antiochos VI.jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 6 ไดโอนิสซัส 148 ปีก่อนคริสตกาล พระราชโอรสในอเล็กซานเดอร์ที่ 3 145–142 ปีก่อนคริสตกาล 138 ปีก่อนคริสตกาล In competition with Demetrius II.
Antiochus VII coin (Mary Harrsch).jpg กษัตริย์ แอนโทนิคัสที่ 7 ซิเดเตส ? พระราชโอรสในเดเมทริอุสที่ 1 139–129 ปีก่อนคริสตกาล 129 ปีก่อนคริสตกาล Killed in battle with Phraates II

จักรวรรดิพาร์เธียน[แก้]

ดูบทความหลักที่: Parthian Empire
The Parthian Empire at its greatest extent

ราชวงศ์เซลูชิดเสื่อมอิทธิพลในเปอร์เซีย 253, ราชวงศ์อาร์ซาชิดสถาปนาอำนาจในพาร์เทีย จักรวรรดิพาร์เทียนค่อยๆขยายอิทธิพลของพวกเขาจนกระทั่งถึงกลางศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล ราชวงศ์เซลูซิดได้สูญเสียการควบคุมของเปอร์เซียอย่างสมบูรณ และเริ่มเสียอิทธิพลในดินแดนตะวันออกโดยพระเจ้าแอนโทนิคัสที่ 7 เมื่อ 129 ปีก่อนคริสตกาล

พระรูป พระอิสสริยยศ พระนาม พระนามก่อนครองราชย์ ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์อาร์ซาชิด (247 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 228)
Coin of Arsaces I of Parthia.jpg King, Karen, Autocrator อาร์ซาเซสที่ 1 ทิริดาเตสที่ 1 หรือ อาร์ซาเซส ? เชื้อสานของอาร์ซาเซส บุตรของฟริอาปาเทียส ผู้ที่น่าจะเป็นโอรสในอาร์ตาเซอร์เซสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย 247–211 ปีก่อนคริสตกาล 211 ปีก่อนคริสตกาล
Coin of Arsaces II of Parthia.jpg ? อาร์ซาเซสที่ 2 อาร์ตาบานัสที่ 1 หรือ อาร์ซาเซส ? Son of Arsaces I 211–185 ปีก่อนคริสตกาล[4] 185 ปีก่อนคริสตกาล
PhriapatiusCoinHistoryofIran.jpg ? อาร์ซาเซสที่ 3 ฟิราปาเทียส ? Grandson of Tiridates I 185–170 ปีก่อนคริสตกาล[4] 170 ปีก่อนคริสตกาล
Phraates I.jpg ? อาร์ซาเซสที่ 4 ฟราอาเตสที่ 1 ? Son of Phriapatius 170–167 ปีก่อนคริสตกาล[5] 167 ปีก่อนคริสตกาล
Mithradatesi.jpg The Great King, Theos, Theopator, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 5 มิทริดาเตสที่ 1 ? Son of Phriapatius 167[5] –132 ปีก่อนคริสตกาล[6] 132 ปีก่อนคริสตกาล
PhraatesIICoinHistoryofIran.jpg The Great King, Philopator, Theopator, Nikephoros อาร์ซาเซสที่ 6 ฟราอาเตสที่ 2 ? Son of Mithridates I 132–127 ปีก่อนคริสตกาล[6] 127 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์ในการศึกกับซีเทียน
Coin of Artabanus I of Parthia.jpg King อาร์ซาเซสที่ 7 อาร์ตาบานัสที่ 2 ? Son of Phriapatius 127–126 ปีก่อนคริสตกาล[6] 126 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์ในการศึกกับโทคาเรียน
The Great King, Theopator, Philadelphos, Philhellene, Epiphanes อาร์ซาเซสที่ 8 โวโลกาเซส(?)[6] ? Son of Phriapatius 126–122 ปีก่อนคริสตกาล[6] 122 ปีก่อนคริสตกาล He was the first Arsacid king of Media, Arran and Iberia
The Great King, King of kings, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 9 อาร์ตาบานัส(?)[6] ? Son of Artabanus II 122–121 ปีก่อนคริสตกาล 121 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์ในการศึกกับมีเดียน
MithradatesII.jpg The Great King, The Great King of Kings, Epiphanes, Soter อาร์ซาเซสที่ 10 มิทริดาเตสที่ 2 ? Son of Artabanus II 121[7]–91 BC 91 ปีก่อนคริสตกาล
Coin of Gotarzes I of Parthia.jpg The Great King, Epiphanes, Philhellene, Euergetes, Autocrator อาร์ซาเซสที่ 11 กอทาร์เซสที่ 1 ? Son of Mithridates II 91–87 ปีก่อนคริสตกาล 87 ปีก่อนคริสตกาล
The Great King, Theopator, Nicator อาร์ซาเซสที่ 12 อาร์ตาบานัส(?)[5] ? Probably son of Arsaces VIII Vologases(?) 91–77? ปีก่อนคริสตกาล 77? ปีก่อนคริสตกาล
The Great King, The Great King of Kings, Dikaios, Euergetes, Philhellene, Autocrator, Philopator, Epiphanes อาร์ซาเซสที่ 13 มิทริดาเตส[6] ? Probably son of Mithridates II 88–67 ปีก่อนคริสตกาล 67 ปีก่อนคริสตกาล
Orodesi.jpg The Great King, Euergetes, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 14 โอโรเดสที่ 1 ? Probably son of Mithridates II 80–75 ปีก่อนคริสตกาล 75 ปีก่อนคริสตกาล
SanatrucesCoinHistoryofIran.jpg The Great King, Theopator, Euergetes, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 15 ซานาตรูเซส 157 ปีก่อนคริสตกาล Probably son of Arsaces VIII Vologases(?)[5] 77–70 ปีก่อนคริสตกาล 70 ปีก่อนคริสตกาล
The Great King, Theopator, Euergetes, Epiphanes, Philhellene, Eusebes อาร์ซาเซสที่ 16[5] อาร์ซาเซส(?) / วาร์ดาเนส(?) / โวโนเนส(?) ? ? 77–66 ปีก่อนคริสตกาล 66 ปีก่อนคริสตกาล The most obscure major monarch of the first millennium BC. Nothing about him is currently known.
Coin of Phraates III of Parthia.jpg The Great King, Theos, Euergetes, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 17 ฟราอาเตสที่ 3 ? Son of Sanatruces 70–57 ปีก่อนคริสตกาล 57 ปีก่อนคริสตกาล ถูกปลงพระชนม์โดยโอโรเดสที่ 2
The Great King, Philopator, Euergetes, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 18[5] ? ? probably son of Arsaces XVI 66–63 ปีก่อนคริสตกาล 63 ปีก่อนคริสตกาล The second most obscure monarch of the first millennium BC, nothing about him is known.
MithridatesIII.jpg The Great King, The Great King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Theos, Eupator, Theopator, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 19 มิทริดาเตสที่ 3 ? Son of Phraates III 65[5] –54 BC 54 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Orodes II
Coin of Orodes II of Parthia.jpg King of Kings, Philopator, Eupator, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene, Ktistes อาร์ซาเซสที่ 20 โอโรเดสที่ 2 ? Son of Phraates III 57–38 ปีก่อนคริสตกาล 38 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Phraates IV
Coin of Pacorus I of Parthia.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 21 ปาโกรัสที่ 1 ? Son of Orodes II 50–38 ปีก่อนคริสตกาล 38 ปีก่อนคริสตกาล Killed in battle with Romans
PhraatesIVProfile.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 22 ฟราอาเตสที่ 4 ? Son of Orodes II 38–2 ปีก่อนคริสตกาล 2 ปีก่อนคริสตกาล Killed by Musa
King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene, Autocrator, Philoromaeos อาร์ซาเซสที่ 23 ทิริดาเตสที่ 2 ? Probably a descendant of Arsaces XIII Mithridates 30–25 ปีก่อนคริสตกาล after 23 ปีก่อนคริสตกาล Deposed and went to Rome
? อาร์ซาเซสที่ 24 มิทริอาเดต[8] ? Probably a descendant of Arsaces XIII Mithridates 12–9 ปีก่อนคริสตกาล ?
Parthian Queen Bust.jpg Queen of Queens, Thea, Urania มูซา มูซา ? Queen of Phraates IV 2 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 4 ค.ศ. 4?
Coin of the Parthian king Phraataces and of Musa.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 25 ฟราอาเตสที่ 5 ? Son of Phraates IV & Musa 2 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 4 ค.ศ. 4 Deposed and went to Rome
OrodesIIICoinHistoryofIran.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 26 โอโรเดสที่ 3 ? Probably a descendant of Arsaces XIII Mithridates 4–6 6 Killed by Parthian aristocrats
Coin of Vonones I of Parthia.jpg The Great King, King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene, Nikephorus อาร์ซาเซสที่ 27 โวโนเนสที่ 1 ? Son of Phraates IV 8–12 19 Deposed and went to Rome. Later, he was killed by Romans.
Coin of Artabanus II of Parthia.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 28 อาร์ตาบานัสที่ 3 ? Probably a descendant of Arsaces XIII Mithridates 10–40 40
? อาร์ซาเซสที่ 29 ทิริดาเตสที่ 3 ? Probably a descendant of Tiridates II 35–36 ? Deposed and went to Rome
? อาร์ซาเซสที่ 30 ชินนามัส ? Son of Artabanus III 37 ? Abdicated
Godarz.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 31 กอตาร์เซสที่ 2 11 Son of Artabanus III 40–51 51
VardanesICoinHistoryofIran.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 32 วาร์ดาเนสที่ 1 ? Son of Artabanus III 40–46 46 Killed by Gotarzes II
Vononesii.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 33 โวโนเนสที่ 2 ? Probably son of Artabanus III ป. 45–51 51
? อาร์ซาเซสที่ 34 มิทริเดต[9] ? Son of Vonones I 49–50 ? Deposed and mutilated by Gotarzes II
VologasesI.JPG King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene, The Lord อาร์ซาเซสที่ 35 โวโลกาเซสที่ 1 ? Son of Vonones II 51–77 77
VardanesIICoinHistoryofIran.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 36 วาร์ดาเนสที่ 2 ? Son of Vologases I 55–58 ? Deposed
VologasesIICoinHistoryofIran.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 37 โวโลกาเซสที่ 2 ? Probably the eldest son of Vologases I 77–89/90 ?
PacorusII.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 38 ปากอรัสที่ 2 ? Probably the younger son of Vologases I 77–115 115
Coin of Artabanus III, Seleucia mint.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 39 อาร์ตาบานัสที่ 4 ? Probably son of Vologases I or Artabanus III 80–81 ?
Coin of Osroes I of Parthia.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 40 ออสโรเอซที่ 1 ? brother of Pacorus II 89/90–130 130
Coin of Vologases III of Parthia.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 41 โวโลกาเซสที่ 3 ? Probably son of Sanatruces I king of Armenia 89–109 who was brother of Osroes I 105–148 148 He was also king of Armenia as Vologases I
Coin of Parthamaspates of Parthia.jpg King of Kings, Euergetes, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 42 พาร์ทามาสปาเตส ? Son of Osroes I 116–117 after 123 Deposed and went to Rome
Coin of Mithridates IV of Parthia.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 43 มิทริดาเตสที่ 4 ? Probably son of Osroes I ป. 130 – ป. 145 ป. 145
King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 44[10] ? ? ? ป. 140 – ป. 140 ป. 140
VologasesIV.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 45 โวโลกาเซสที่ 4 ? Son of Mithridates IV 148–191 191
VologasesV.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 46 โวโลกาเซสที่ 5 ? Son of Vologases IV 191–208 208
OsroesII.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 47 ออสโรเอสที่ 2 ? Probably son of Vologases IV ป. 190 – ป. 195 ?
Coin of Vologases VI of Parthia.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 48 โวโลกาเซสที่ 6 181 Son of Vologases V 208–228 228 Killed by Ardashir I
Artabanusiv.jpg King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 49 อาร์ตาบานัสที่ 5 ? Son of Vologases V 213–226 226 Killed by Ardashir I
King of Kings, Dikaios, Epiphanes, Philhellene อาร์ซาเซสที่ 50 Tiridates IV[11] ? Son of Vologases IV 217–222 ? He was also king of Armenia

จักรวรรดิซาสเซเนียน[แก้]

จักรวรรดิดาบูยิด[แก้]

รัฐเคาะลีฟะฮ์รอชิดีน[แก้]

ยุคนี้กาหลิบมาจากการเลือกตั้ง


ตราประจำพระองค์ พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ สมัย สิ้นพระชนม์ Notes
Rashidun Caliphs Umar ibn Al-Khattāb - عُمر بن الخطّاب ثاني الخلفاء الراشدين.svg อัล-ฟารุก, กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุมัร อิบน์ อัล-คาฏาบ อบู ฮัฟต์ 583 บุตรของคาฏาบ อิบน์ นูฟาอิล. 642–644 644 อุมัรได้รับเลือกเป็นกาหลิบในค.ศ. 634 และยึดครองเปอร์เซียได้ในค.ศ. 642 ถูกปิรุส นาฮาวันดิลอบสังหาร
Uthman.png ซุลนุร็อยน์ , กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุษมาน อิบน์ อัฟฟาน อะบู อามีร์ 579 บุตรของอัฟฟาน, จากตระกูลอุมัยยะห์ 644–656 656 ถูกพวกคาวาริจลอบสังหาร
Rashidun Caliph Ali ibn Abi Talib - علي بن أبي طالب.svg อัล-มอรตาฟา, กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน, มหาอิหม่าม อาลี อิบน์ อะบู ฏอลิบ อะบูล-ฮะซัน 598 บุตรของอะบู ฏอลิบ, จากตระกูลฮาเชม บุตรเขยของนบีมูฮัมหมัด. 656–661 661 ถูกพวกคาวาริจลอบสังหาร

รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะฮ์[แก้]

แผนที่รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะห์ (c. 750)
พระรูป พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มุอาวิยะห์ที่ 1 อะบู อับดุลลาห์ ? บุตรของอะบู ซุฟญาน อิบน์ อัฟฟาน, ลูกพี่ลูกน้องของอุษมาน อิบน์อัฟฟาน ญาติสนิทในนบีมูฮัมหมัด 661–680 680
Yazid ibn Muawiya.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 1 อะบู คอลิด ? พระโอรสในมุอาวิยะห์ที่ 1 680–683 683
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มุอาวิยะห์ที่ 2 อะบู อับดุลราห์มาน ? พระโอรสในยะซีดที่ 1 683–684 ? สละราชสมบัติ (?)
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มัรวานที่ 1 อะบู อับดุลมาลิก ? โอรสฮะคามอันเป็นพระญาติในมุอาวิยะห์ที่ 1 684–685 685 ถูกพระชายาปลงพระชนม์
First Umayyad gold dinar, Caliph Abd al-Malik, 695 CE.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อับด์ อัล-มาลิก อะบูล วะลีด ? พระโอรสในมัรวานที่ 1 685–705 705
80px กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาลิดที่ 1 อบูล อับบาส ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 705–715 715
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน สุไลยมาน อะบู อัยยุบ ? โอรสในอับด์ อัล-มาลิก 715–717 717
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อุมัรที่ 2 อะบู ฮัฟต์สฺ ? โอรสในอับด์ อัล-อาซิซ อันเป็นโอรสในมัรวานที่ 1 717–720 720
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 2 อะบู คอลิด ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 720–724 724
Siria (damasco), califfo hisham, dirhem omayyade, 724-743.JPG กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ฮิชาม อบูล วะลีด ? พระโอรสในอับด์ อัล-มาลิก 724–743 743
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาลิดที่ 2 อะบูล อับบาส ? พระโอรสในยะซีดที่ 2 743–744 744
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน ยะซีดที่ 3 อะบูล คอลิด ? Son of Al-Walid I and Shahfarand daughter of Peroz III 744–744 744 ถูกปลงพระชนม์
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อิบรอฮิม อะบู อิชักฮฺ ? โอรสในอัล-วาลีดที่ 1 744–744 744 ถูกปลงพระชนม์
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน มัรวานที่ 2 อะบู อีบดัลมาลิก ? โอรสมูฮัมหมัดอันเป็นโอรสในมัรวานที่ 1 744–750 750 Ruled from Harran in the Jazira. Killed by Saffah

รัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์[แก้]

แผนที่รัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์ (c. 850)
พระรูป พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
Balami - Tarikhnama - Abu'l-'Abbas al-Saffah is proclaimed the first 'Abbasid Caliph (cropped).jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัสซัฟฟาห์ อะบู อับบาส อับดุลเลาะห์ 721 โอรสมูฮัมหมัน อิบน์ อาลี อิบน์ อับดุลลาห์ ผู้เป็นลุงในนบีมูฮัมหมัด 750–754 754
Abbasid Dinar - Al Mansur - 140 AH (758 AD).JPG กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มันซูร์ อะบู จะฟาร์ อับดุลเลาะห์ 714 อนุชาอัสซัฟฟาห์ 754–775 775
Abbasid al-Mahdi dirham Kirman 166AH.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มะห์ดี อะบู อับดุลเลาห์ มูฮัมหมัด 744/745 โอรสอัล-มันซูร์ 775–785 785
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-หะดี อะบู มูฮัมหมัด โมซา 764 โอรสอัล-มะห์ดี 785–786 786
Harun Al-Rashid and the World of the Thousand and One Nights.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-ราษจิด อะบู จะฟาร์ ฮะรูน 763/766 โอรสอัล-มะห์ดี 786–809 809
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-อามิน อะบู อับดุลเลาห์ มูฮัมหมัด 787 โอรสฮะรูน อัล-ราษจิด 809–813 813 อัล-มะมูนปลงพระชนม์
John the Grammarian as ambassador before Theophilos and Mamun.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มะมูน อะบู อับบาส อับดุลเลาะห์ 786 โอรสฮะรูน อัล-ราษจิด 813–833 833
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตาซิม อะบู อิชักฮฺ มูฮัมหมัด 795 โอรสฮะรูน อัล-ราษจิด 833–842 842
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-วาติก อะบู จะฟาร์ ฮะรูน 816 โอรสอัล-มุตาซิม 842–847 847
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตาวักกิล อะบู ฟาซล์ ยะฟัร 821 โอรสอัล-มุตาซิม 847–861 861 อัล-มุนตาศิรปลงพระชนม์
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุนตาศิร อะบู จะฟาร์ มูฮัมหมัด 837 โอรสอัล-มุตาวักกิล 861–862 862
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุสตาอิน อะบู อับบาส อะหมัด 836 โอรสในมูฮัมหมัดอันเป็นโอรสในอัล-มุตาซิม 862–866 866 ถูกปลดและปลงพระชนม์ในภายหลัง
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาซ อะบู อับดุลลาห์ ซูไบยร์ 847 โอรสอัล-มูตาวักกิล 866–869 869 ถูกปลดและปลงพระชนม์ในภายหลัง
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาดี อะบู อิชักฮฺ มูฮัมหมัด ? โอรสอัล-วาติก 869–870 870
Dinar of al-Mu'tamid, AH 271.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตามิด อะบู อับบาส อะหมัด 844 โอรสอัล-มูตาวักกิล 870–892 892
Dinar of al-Mu'tadid, AH 285.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มูตาดิด อะบู อับบาส อะหมัด 854/861 โอรสตาลา อัล-มูวัฟฟัก โอรสอัล-มูตาวักกิล 892–902 902
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุกตาฟี อะบู โมฮัมหมัด อาลี 877/878 โอรสอัล-มูตาดิด 902–908 908
Dinar of al-Muqtadir with Abu'l-Abbas and Amid al-Dawla.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุกตาดีร์ อะบู ฟาซล์ ยะฟัร 895 โอรสอัล-มูตาดิด 908–929

และ

929–932

929 คาดว่าถูกปลด
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-ฆาฮิร อะบู มันซูร์ มูฮัมหมัด 899 โอรสอัล-มูตาดิด 929

และ

932–934

929 Forced to resign the throne in the face of public protest, later deposed and blinded.
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อะบูล อับบาส อัร ระดี มูฮัมหมัด 907 โอรสอัล-มุกตาดิร 934–940 940 ทรงราชย์เพียงพฤตินัย อำนาจจริงอยู่ในมืออิบน์ ราอิก 936-938
Dirham of al-Muttaqi.jpg กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุตตากี อะบู ยิชัก อิบราฮิม 908 โอรสอัล-มุกตาดิร 940–944 944 ทรงราชย์เพียงพฤตินัย อำนาจจริงอยู่ในมือบัจคาม 940-941, อิบน์ ราอิก 941-942, นาศิร อัล-ดอลา 942-943 & ตูซุน 943-94 ผู้ถอดเขาออกจากตำแหน่งและทำให้พระเนตรบอด
กาหลิบ, อะมีรุลมุอ์มินีน อัล-มุสตักฟี อะบูล ฆอซิม อับดุลเลาะห์ 905 โอรสอัล-มุกตาฟีร์ 944–946 946 ทรงราชย์เพียงพฤตินัย อำนาจจริงอยู่ในมือตูซุน 944-945 & อะบู จะฟาร์ 945-946. ถูกถอดจากตำแหน่งและทำให้ตาบอดโดยมูอิซ อัล-ดอลา

อาณาจักรซามาร์นิด[แก้]

ดูบทความหลักที่: จักรวรรดิซามาร์นิด
แผนที่จักรวรรดิซามาร์นิดในยุครุ่งเรืองสุด

For more comprehensive lists of kings and sub-kings of this Era see:

พระรูป พระยศ พระนาม พระนามเดิม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์ซามานิด (819–999)
อะหมัดที่ 1 ? ? 819–864/865 864/5
นาสร์ที่ 1 ? ? 864/865–892 892
Adel อิสมะอิลที่ 1 ? ? 892–907 907
Shaheed อะหมัดที่ 2 ? ? 907–914 914
Nasr II Samarqand coin 921 922.jpg Saeed นาสร์ที่ 2 ? ? 914–942 943
Hamid นูห์ที่ 1 ? ? 942–954 954
Rashid 'Abd al-Malik I ? ? 954–961 961
Mo'ayyed มันซูร์ที่ 1 ? ? 961–976 976
Radhi นูฮ์ที่ 2 ? ? 976–996 997
Abol Hareth มันซูร์ที่ 2 ? ? 996–999 999
Abol Favares 'Abd al-Malik II ? ? 999 999
Montaser อิสมาอิลที่ 2 ? ? 1000–1005 1005

อาณาจักรซัฟฟาริด[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ซัฟฟาริด
จักรวรรดิซัฟฟาริด
พระรูป พระยศ พระนาม กุนยา ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์ซัฟฟาริด (861–1003)
อีเมียร์ ยากุบ อัส-ซัฟฟัร 840 โอรสอัล-ละอีธ 861–879 879 ประชวรสวรรคต
อีเมียร์ อมีร ? โอรสอัล-ละอีธ 879–901 902 ถูกจับกุมโดยซามานิดส์, ถูกปลงพระชนม์ 20 เมษายน 902 ใน แบกแดด
อีเมียร์ ตาฮิร อะบูหะซัน ? Son of Muhammad, son of Amr 901–908 ? ถูกจองจำในแบกแดด
อีเมียร์ อัล-ละอีธ ? Son of Ali, son of al-Layth 909–910 928 สวรรคตด้วยเหตุธรรมชาติขณะถูกจองจำในแบกแดด ใน 928
อีเมียร์ มูฮัมหมัด ? โอรสอาลี, โอรสอัล-ละอีธ 910–911 ? ถูกจองจำในแบกแดด
อีเมียร์ อมีร อะบู ฮาฟ 902 โอรสยากุบ 912–913 ? ถูกล้มล้างโดยซามานิดส์
AhmadIbnMuhammadSaffaridCoin.jpg อีเมียร์ อะหมัด อะบู ยะฟัร 21 มิถุนายน 906 Son of Muhammad, son of Amr 923–963 31 มีนาคม 963 ถูกปลงพระชนม์โดยอะบูล-อับบาสและชาวเติร์กกิลมาน
KhalafibnAhmadCoinHistoryofIran.jpg อีเมียร์ คาลาฟ อะบู อะหมัด พฤศจิกายน 937 โอรสอะหมัด อิบน์ มูฮัมหมัด 963–1003 มีนาคม 1009 ถูกล้มล้างโดยกาซนาวิด ใน 1003, สวรรคตขณะลี้ภัยใน 1009

อาณาจักรกูริด[แก้]

อาณาจักรบูยิด[แก้]

อาณาจักรซิยาริด[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ซิยาริส
พระรูป พระยศ พระนาม พระนามเดิม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
ราชวงศ์ซิยาริด (928–1043)
อโบลฮะยัจ, อีเมียร์ มัรดาวิจ ? โอรสสิญัร 928–934 934
อบูทาเฮร์ วอชม์กีร์ ? โอรสสิญัร 934–967 967
ซาฮีร์ ออด-เดาเลห์ บีโซตุน ? โอรสวอชม์กีร์ 967–976 976
Shams ol-Ma'ali, Abolhasan กอบูส ? โอรสวอชม์กีร์ 976–1012 1012
Falak ol-Ma'ali มานูเชร์ ? โอรสกอบูส 1012–1031 1031
Sharaf ol-Ma'ali อะนูชิวาราน ? son of Manuchehr 1031–1043 1043
Onsor ol-Ma'ali เกคาวุส ? son of Eskandar son of Qabus ? ?
กิลานชาห์ ? son of Keykavous ? ?

จักรวรรดิเซลจุก[แก้]

ดูบทความหลักที่: จักรวรรดิเซลจุก
Seljuk Empire (greatest extent).svg
พระรูป พระยศ Regnal name Personal name ประสูติ Family relations รัชกาล สวรรคต Notes
ราชวงศ์เซลจุก (1029–1191)
เบก, สุลต่าน Rukn ad-Dunya wa'd-Din โตกรึลที่ 1 อบู ฏอลิบ โมฮัมหมัด 995 Son of Mikha'il son of Seljuq 1029–1063 1063
AlpArslan.PNG สุลต่าน ʿอะดัด อัด เอาดา อัลป์ อัลสุลาน อบู ชูญาʿ โมฮัมหมัด 1039 Son of Chaghri Beg Dawud brother of Toğrül I 1063–1072 1072
Büyük Selçuklu Sultanı Melikşah.jpg สุลต่าน ญะลาล อัด-เดาลา วัดดีน มาลิก ชาห์ที่ 1 อะบูล ฟาท ฮะซัน 1055 Son of Alp Arslan 1072–1092 1092 ถูกปลงพระชนม์
สุลต่าน นาศิร อัด-เดาลา วัดดีน อะบูลฆอซิม มาห์หมุดที่ 1 1086 โอรสมาลิก ชาห์ที่ 1 1092–1094 1094
สุลต่าน รุกน์ อัด-ดุนยา วัดดีน อะบู มุซซัฟฟาร์ บัรกิยารัก 1080 โอรสมาลิก ชาห์ที่ 1 1094–1105 1105
สุลต่าน Ghiyath ad-Dunya wa'd-Din อบู ชูจามูฮัมหมัดที่ 1 ตาปัร 1082 โอรสมาลิก ชาห์ที่ 1 1105–1118 1118
สุลต่าน Muglith ad-Dunya wa'd-Din มาห์หมุดที่ 2 1104 โอรสมูฮัมหมัดที่ 1 1118–1131 1131 Dominated by his uncle Sanjar and killed in a rebellion against him.
สุลต่าน Rukn ad-Dunya wa'd-Din อบู ฏอลิบ โตกรึลที่ 2 1109 Son of Muhammad I 1132–1134 1134 Ruled only in Iraq, dominated by his uncle Ahmed Sanjar
สุลต่าน As-Salatin Muʿizz ad-Dunyā wa'd-Dīn อะบู หะรีษ อะเหม็ด ซันญัร 1087 Son of Malik Shah I 1097–1157 1157 Ruled in Khorasan, dominating a series of nephews in Iraq.
สุลต่าน Ghiyath ad-Dawla wa'd-Din อะบูล-ฟาธ มาซอุด 1109 Son of Muhammad I 1134–1152 1152 Ruled over the western portion of the empire. Preoccupations in the east meant Sanjar was unable to dominate him.
สุลต่าน Mugith ad-Dunya wa'd-Din มาลิก ชาห์ที่ 2 1128 Son of Mahmud II 1152–1153

and

1160

1153 Deposed by Khass Bey

Regained throne but then deposed by the people of Isfahan after 16 days.

สุลต่าน Ghiyath ad-Dunya wa'd-Din อะบู ชูจาห์ มูฮัมหมัดที่ 2 1128 Son of Mahmud II 1153–1160 1160 Rule contested with his uncle Sulayman Shah (1153-1155)
สุลต่าน Mu'izz ad-Dunya wa'd-Din อะบูล-หะรีษ สุไลยมาน ชาห์ 1118 Son of Muhammad I 1153–1155

and

1160–1161

1162 Rule contested with his nephew Muhammad II

Deposed by Inanj, Lord of Reyy and the court officials

สุลต่าน Rukn ad-Dunya wa'd-Din อาษลาน 1134 Son of Toghrul II 1161–1176 1176 De facto power in the hands of Ildeniz (1160-1174) and his son Pahlavan (1174-1176)
Sultan Rukn ad-Dunya wa'd-Din Abu Talib Toghrul III ? Son of Arslan 1176–1194 1194 De facto power in the hands of Pahlavan (1176-1186) and Qizil Arslan (1186-1188). Deposed by Qizil Arslan in 1191.

Killed by Khwarazm Shah Tekish

สุลต่าน ซันญัรที่ 2 ? Son of Sulayman Shah 1189–1191 1191 De facto power in the hands of Qizil Arslan (1189-1191). Deposed by Qizil Arslan in 1191.
เอลดิกูซิดส์ (1191)
สุลต่าน กิซิล อาร์สลาน ? Son of Ildeniz 1191 1191 Held de facto power (1186-1188). Deposed Qizil Arslan in 1191, declared himself Sultan and died an hour before his coronation.

จักรวรรดิควารามาสม์[แก้]

ดูบทความหลักที่: จักรวรรดิควารามาสม์
แผนที่จักรวรรดิควราสม์

จักรวรรดิสถาปนาจากควาเรซม์, ครอบคลุมในบางส่วนของอิหร่านและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียกลาง

ภาพ พระยศ Regnal name Personal name Birth Family Relations Reign Death Note
ราชวงศ์ควาราสเมียน (1153–1220)
สุลต่าน Ala ad-Dunya wa ad-Din Abul-Muzaffar อัทซิทซ์ 1097/1105 โอรสมูฮัมหมัดที่ 1 แห่งควาเรซม์ 1153–1156 1156 ปกครองควาราสม์ตั้งแต่ 1127
สุลต่าน Taj ad-Dunya wa ad-Din Abul-Fath อิล-อาร์สลาน ? โอรสอัทซิทซ์ 1156–1172 1172
สุลต่าน Ala ad-Dunya wa ad-Din Abul-Muzaffar เทกิช ? โอรสอิล-อาร์สลาน 1172–1200 1200 ปฏิปักษ์กับซุลต่าน ชาห์
Mort de Muhammad Hwârazmshâh.jpeg ชาห์ Ala ad-Dunya wa ad-Din Abul-Fath มูฮัมหมัด ซันชาร์ ? โอรส เตกิช 1200–1220 1220 Eliminated by the Mongols
Jalal od-Din, สุลต่าน Jalal ad-Dunya wa ad-Din Abul-Muzaffar มิงบูรนู ? son of Muhammad 1220–1231 1231 Reign largely guerilla warfare against the Mongol conquerors

จักรวรรดิมองโกล[แก้]

จักรวรรดิมองโกลในยุคที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุด
พระรูป พระยศ พระนามเรียกขาน พระนามเดิม ประสูติ ความสัมพันธ์ รัชกาล สวรรคต หมายเหตุ
YuanEmperorAlbumGenghisPortrait.jpg ข่าน เจงกิส เตมูจิน 1162 พระโอรสในเยซูไก 1220–1227 1227 ปกครองมองโกลตั้งแต่ ค.ศ. 1206
Tolui Khan.jpg ข่าน โตลุย 1192 พระราชโอรสองค์เล็กในเจงกิสข่าน 25 สิงหาคม 1227 – 13 กันยายน 1229 13 กันยายน 1229 สำเร็จราชการ
YuanEmperorAlbumOgedeiPortrait.jpg ข่าน โอเกได แม่แบบ:ราว 1186 พระราชโอรสองค์ที่ 3 ในเจงกิสข่าน 13 กันยายน 1229 – 11 ธันวาคม 1241 1232
Töregene Khatun coin.png คาตุน โตเรเกน ? พระชายาในโอเกไดข่าน 1242 – มีนาคม 1246 ? สำเร็จราชการ
Güyük à la fête.jpeg ข่าน กูยุค แม่แบบ:ราว 1206 พระราชโอรสในโอเกไดข่าน กับ พระนางโตเราเกน 1246–1248 1248
คาตุน โอกุล ไคมิช ? พระชายาในกูยุคข่าน 1248–1251 1251 สำเร็จราชการ
ข่าน มองเคอ 10 มกราคม 1209 พระราชโอรสในโตลุยข่าน 1 กรกฎาคม 1251 – 11 สิงหาคม 1259 11 สิงหาคม 1259

จักรวรรดิอิลข่าน[แก้]

จักรวรรดิติมูร์[แก้]


เปอร์เซียสมัยใหม่[แก้]

ราชวงศ์ซาฟาวิด[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1501–1722)
ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismail I.jpg ชาห์, สุลต่าน 1487–1524 7 พฤศจิกายน 1502 23 พฤษภาคม 1524 พระโอรสของ ชาห์เฮเดียร์
ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Tahmasb-1.jpg ชาห์, ชาห์ฮิบอีกีรัน, สุลต่าน 1514–1576 23 พฤษภาคม 1525 25 พฤษภาคม 1576 พระโอรสของ ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
ชาห์อิสมาอิลที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismayil II.jpg ชาห์ 1537–1577 25 พฤษภาคม 1576 24 พฤศจิกายน 1577 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย วางยาพิษ (?)
ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา Shah Mohammad Khodabanda- Sahand Ace.jpg โกดาบันเดห์, ชารีฟ, โซลต่าน 1532–1596 25 พฤษภาคม 1576 1 ตุลาคม 1587 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติ
ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Abbas I of Persia.jpg ชาห์ฮันชาห์, สุลต่าน, , มหาราช 1571–1629 1 ตุลาคม 1587 19 กุมภาพันธ์ 1629 พระโอรสของ ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา
ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย ซัม เมียร์ซา Shah Safi.png ชาห์, เมียร์ซา 1611–1642 19 กุมภาพันธ์ 1629 12 พฤษภาคม 1642 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Abbas II of Persia.jpg ชาห์ 1632–1666 12 พฤษภาคม 1642 26 ตุลาคม 1666 พระโอรสของ ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย
ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย ซาฟี เมียร์ซา Suleiman I of Persia.jpg ชาห์, ฮาเคมโอลโฮคามา 1645–1694 26 ตุลาคม 1666 29 กรกฎาคม 1694 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
สุลต่านฮัสซัน Sultan Husayn by Bruyn.jpg ชาห์, สุลต่าน, ชาห์โอฮาเคม 1668–1726 29 กรกฎาคม 1694 11 กันยายน 1722 พระโอรสของ ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติให้ มาห์หมัด โฮทากิ

กบฏอัฟกัน[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์โฮตากี(1722–1725)
มาห์หมัด โฮทากิ SHAH-MAHMUD-HOTAK.jpg ชาห์ 1694–1725 1722 1725 พระโอรสของไมร์เวส โฮทากิ สละราชสมบัติให้ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
อัชราฟ โฮทากิ Ashraf Shah Hotaki 1725-1729.jpg ชาห์ ?–1730 22 เมษายน 1725 5 ตุลาคม 1729 พระญาติของมาห์หมัด โฮทากิ เป็นปรปักษ์กับ ชาห์ทาห์มาสป์ที่ 2 เสียอำนาจในเปอร์เซียจาก ยุทธการที่ดัมกาน

ราชวงศ์ซาฟาวิด (ฟื้นฟู)[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1722–1732)
ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Shah Tahmasp II.jpg ชาห์ 1704–1740 11 กันยายน 1722 16 เมษายน 1732 พระโอรสของ สุลต่านฮัสซัน นาเดอร์ ชาห์ถอดจากราชสมบัติ
ชาห์อับบาสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย Shah Abbas II Safavi.jpg ชาห์ 1730–1739 16 เมษายน 1732 22 มกราคม 1736 พระโอรสของชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย อยู่ภายใต้นาเดอร์ ชาห์. ถูกถอดจากราชสมัติและปลงพระชนม์โดย นาเดอร์ ชาห์

ราชวงศ์อัฟชาริด (1736–1796)[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์อัฟชาริด[12] (1736–1796)
นาเดอร์ ชาห์ นาดัร โคลี ข่าน Nader Shah Afshar.jpg ชาห์, สุลต่าน, Hakem-ol Hokama, Hazrat-e Ashraf 1698–1747 22 มกราคม 1736 19 มิถุนายน 1747 โอรสในอิหม่าม โคลี เบก อัฟชาร์ ก่อนครองราชย์มีฐานะเป็นทาห์มาสป์ โคลี ข่าน ถูกปลงพระชนม์
อาดิล ชาห์ อาลี โคลี เบก Coin of the Afsharid shah Adel Shah, struck at the Mashhad mint.jpg ชาห์ 1719/20–1749 19 มิถุนายน 1747 29 กรกฎาคม 1748 พระโอรสในโมฮัมหมัด เอบราฮิม ข่าน พระอนุชาในนาเดอร์ ชาห์ ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดยเอบราฮิม
เอบราฮิม อัฟชาร์ โมฮัมหมัด อาลี เบก Coin of Ebrahim Shah, struck at the Qazvin mint.jpg ชาห์ 1724–1749 29 กรกฎาคม 1748 3 กันยายน 1748 พระโอรสในโมฮัมหมัด เอบราฮิม ข่าน พระอนุชาในนาเดอร์ ชาห์ ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดยชารุก อัฟชาร์
ชารุก อัฟชาร์ Shahrokh Afshar coin, struck at the Mashhad mint.jpg ชาห์ 1734–1796 3 กันยายน 1748 1749 โอรสในเรซา โคลี มีร์ซา อันเป็นพระราชโอรสใน นาเดอร์ชาห์ พระชนนีของพระองค์คือฟาเตมะฮ์ โซลตาน เบกุม อันเป็นพระราชธิดาในสุลต่านฮุสเซน ซาฟาวี Deposed & blinded by Suleiman II (1749), ฟื้นฟู (1750)
ภายใต้ราชวงศ์ซาฟาวิด[13] (1749-1750)
สุไลยมานที่ 2 Mir Sayyed Mohammad Marashi Suleiman II of Iran.jpg ชาห์ ?-? 1749 1750 ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ในราชวงศ์ซาฟาวิด Removed and blinded
ราชวงศ์อัฟชาริด (ฟื้นฟู) [14] (1750-1796)
ชารุก อัฟชาร์ Shahrokh Afshar coin, struck at the Mashhad mint.jpg ชาห์ 1734–1796 1750 1796 โอรสในเรซา โคลี มีร์ซา อันเป็นพระราชโอรสใน นาเดอร์ชาห์ พระชนนีของพระองค์คือฟาเตมะฮ์ โซลตาน เบกุม อันเป็นพระราชธิดาในสุลต่านฮุสเซน ซาฟาวี Deposed & blinded by Suleiman II (1749), ฟื้นฟู (1750)

ราชวงศ์ซานด์[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซานด์[15] (1751–1794)
กาลิม ข่าน โมฮัมหมัด การิม Karim khan Zand.jpg ข่าน 1705–1779 1751 6 มีนาคม 1779 โอรสในอินัค ข่าน
โมฮัมหมัด อาลี ข่าน ข่าน 1760–1779 6 มีนาคม 1779 19 มิถุนายน 1779 โอรสใน กาลิม ข่าน
อาโบ ฟาธ ข่าน ข่าน 1755–1787 19 มิถุนายน 1779 22 สิงหาคม 1779 โอรสใน กาลิม ข่าน
ซากี ข่าน ?–22 August 1779 22 สิงหาคม 1779 22 สิงหาคม 1779 พระโอรสในบูดัคข่านกับเบย์ อากา
ซาดิก ข่าน ซานด์ โมฮัมหมัด ซาเดก Image of sadiq khan zand.png ข่าน ?–1782 22 สิงหาคม 1779 14 มีนาคม 1781 พระโอรสในอินัคข่านกับเบย์ อากา
อาลี มูรัต ข่าน Ali Murad Khan Zand.png ข่าน 1720–1785 14 มีนาคม 1781 11 กุมภาพันธ์ 1785 son of Allah Morad (Qeytas) Khan Zand Hazareh
จะฟาร์ ข่าน Ja`far Khan.png ข่าน ?–1789 18 กุมภาพันธ์ 1785 23 มกราคม 1789 พระราชโอรสใน ซาดิก ข่าน ซานด์
ซัยยิด มูรัต ข่าน Sayed Murad Zand.png ข่าน ?–1789 23 มกราคม 1789 10 พฤษภาคม 1789 son of Khoda Morad Khan Zand Hazareh
ลอท อาลี ข่าน Lotf Ali Khan.jpg ข่าน 1769–1794 23 มกราคม 1789 20 มีนาคม 1794 พระราชโอรสใน จะฟาร์ ข่าน ถูกถอดจากราชสมบัติและปลงพระชนม์โดย พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร

จักรวรรดิเปอร์เซีย[แก้]

ราชวงศ์กอญัร[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์กอญัร(1794–1925)
พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร อักฮา โมฮัมเหม็ด ข่าน Mohammad Khan Qajar.jpg ข่าน, ชาห์, คากัน 1742–1797 20 มีนาคม 1794 17 มิถุนายน 1797 พระโอรสของพระเจ้าโมฮัมเหม็ด ฮัสซัน ข่าน กอญัร ถูกปลงพระชนม์
พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร บาบา ข่าน Fath Ali Shah(hermitage2).jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1772–1834 17 มิถุนายน 1797 23 ตุลาคม 1834 พระภาติยะใน พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร
พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด ชาห์ กอญัร Mohammadshah.jpg ชาห์, คากาน 1808–1848 23 ตุลาคม 1834 5 กันยายน 1848 พระนัดดาใน พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร
สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย Antoin Sevruguin 43 8 SI.jpg มอห์ด-เอ-โอเลีย 1814–1888 5 กันยายน 1848 5 ตุลาคม 1848 พระมเหสีใน พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร สำเร็จราชการ
พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร Nāser al-Dīn Schah.jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1831–1896 5 ตุลสคม 1848 1 พฤษภาคม 1896 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย ถูกปลงพระชนม์
พระเจ้าชาห์มอสซาฟฟารอดดีน ชาห์ กอญัร Mozaffar-ed-Din Shah Qajar - 1.jpg ชาห์, คากาน 1853–1907 1 พฤษภาคม 1896 3 มกราคม 1907 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร
พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร Mohammad Ali Shah.jpg ชาห์ 1872–1925 3 มกราคม 1907 16 กรกฎาคม 1909 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร สละราชสมบัติ
พระเจ้าชาห์อะหมัด ชาห์ กอญัร AhmadShahQajar2.jpg ชาห์ 1898–1930 16 กรกฎาคม 1909 15 ธันวาคม 1925 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร ถูกรัฐประหารโดยพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี

จักรวรรดิอิหร่าน[แก้]

ราชวงศ์ปาห์ลาวี[แก้]

พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ปาห์ลาวี (1925–1979)
พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี Antoin Sevruguin 48 12 SI.jpg ชาห์ 1878–1944 15 ธันวาคม 1925 16 กันยายน 1941 พระโอรสของพระเจ้าอับบัส อลี สละราชสมบัติ
พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี Mohammad Reza Pahlavi.png ชาห์ 1919–1980 16 กันยายน 1941 11 กุมภาพันธ์ 1979 พระโอรสของพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี สละราชบัลลังก์ในการปฏิวัติอิสลาม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. G. Posener, La première domination perse en Égypte, Cairo, 1936, pp. 30-36.
  2. Jürgen von Beckerath, Handbuch der ägyptischen Königsnamen (= Münchner ägyptologische Studien, vol 46), Mainz am Rhein: Verlag Philipp von Zabern, 1999. ISBN 3-8053-2310-7, pp. 220–21.
  3. "Ahasuerus". JewishEncyclopedia.com. สืบค้นเมื่อ 2014-07-25.
  4. 4.0 4.1 Assar, 2004.Assar, 2005. Assar, "Moses of Choren & the Early Parthian Chronology", 2006.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 Qashqai, H., "The successors of Mithridates II"
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Assar, G.R.F., "A Revised Parthian Chronology of the Period 165-91 BC" Qashqai, H., "The successors of Mithridates II"
  7. Assar, G.R.F., "A Revised Parthian Chronology of the Period 165-91 BC"
  8. Josephus Flavius, Antiquities of the Jews, Book XVI, Ch.8.4
  9. Tacitus, The Annals, 11.10
  10. See: Unknown King (III) (ป. AD 140)
  11. See: Tiridates III (ป. AD 224 – 228?)
  12. The Cambridge History of Iran, vol. 7, 1991, p. 960.
  13. http://www.san.beck.org/1-11-Ottoman1730-1875.html
  14. Lang, David Marshall (1957), The Last Years of the Georgian Monarchy, 1658-1832, p. 148. Columbia University Press
  15. The Cambridge History of Iran, vol. 7, 1991, p. 961.