รายพระนามและรายนามประมุขแห่งรัฐเฮติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จักรวรรดิเฮติที่ 1[แก้]

ราชวงศ์เดซาลีน[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Jean-Jacques-Dessalines.jpg จักรพรรดิฌักที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1804ค.ศ. 1806

ประธานาธิบดีแห่ง รัฐเฮติ (1806-1811)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
1 อองรี คริสตอฟ 17 October 1806 28 March 1811 ภายหลังราชาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์แห่งเฮติ

ราชอาณาจักรเฮติ[แก้]

ราชวงศ์คริสต็อฟ[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Henri Christophe.jpg พระเจ้าอ็องรีที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1811ค.ศ. 1820

ปรระธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเฮติ (1806-1849)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
1 อแล็กซองดร์ เปรติยง 17 October 1806 29 March 1818 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
2 ฌอง ปิแยร์ บัวเยร์ 30 March 1818 13 March 1843 ถูกถอดถอน
3 ชาร์ลส์ ริวิแยร์ เฮอราลด์ 13 March 1843 3 May 1844 ลาออก
4 ฟิลิปป์ กวาริเยร์ 3 May 1844 15 April 1845 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
5 ฌอง หลุยส์ ปิแยรอต 16 April 1845 1 March 1846 ถูกถอดถอน
6 ฌอง แปพติสต์ รีเช 1 March 1846 28 February 1847 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
7 โฟสแต็ง-เอลี ซูลุก 1 March 1847 26 August 1849 ราชาภิเษกเป็นจักรพรรดิแห่งเฮติ

จักรวรรดิเฮติที่ 2[แก้]

ราชวงศ์ซูลุก[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Faustin I.jpg จักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1849ค.ศ. 1859

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเฮติ (1859-ปัจจุบัน)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
8 ฟาเบร เกรฟฟอด 16 January 1859 13 March 1867 ถูกถอดถอน
ว่าง (13 March-20 March 1867)
นิสเซจ ซาเกต 20 March 1867 2 May 1867 รักษาการ
ว่าง (2 May-4 May 1867)
9 ซิลเวน ซาลเนฟ 4 May 1867 27 December 1869
10 นิสเซจ ซาเกต 27 December 1869 13 May 1874 The first President of Haiti who served out his term of office and retired voluntarily
คณะเลขาธิการแห่งรัฐ (13 May-14 June 1874)
11 มิเชล โดแมงก์ 14 June 1874 15 April 1876
ว่าง (15 April-23 April 1876)
12 ปิแยร์ เทโอมาร์ บัวซงค์-กานาล 23 April 1876 17 July 1879
ว่าง (17 July-26 July 1879)
โฌเซฟ ลามอตต์ 26 July 1879 2 October 1879 รักษาการ
13 ลีเซียส ซาโลมอน 2 October 1879 10 August 1888 ลาออก
ปิแยร์ เทโอมาร์ บัวซงค์-กานาล 10 August 1888 16 October 1888 สมัยที่ 2, รักษาการ
14 ฟรองซัวส์ เดนิส เลฌิติเม 16 October 1888 23 August 1889 ลาออก
มงปวงต์ จูล 23 August 1889 17 October 1889 รักษาการ
15 ฟลอวิล ฮิปโปลิตต์ 17 October 1889 24 March 1896 Died in office
ว่าง (24 March-31 March 1896)
16 ทิเรเซียส ซิมง แซม 31 March 1896 12 May 1902 Resigned
ว่าง (12 May-26 May 1902)
ปิแยร์ เทออมาร์ บอยซองค์-คานาล 26 May 1902 17 December 1902 สมัยที่ 3, รักษาการ
17 ปิแยร์ นอร์ด อเลกซิส 17 December 1902 2 December 1908 ถูกถอดถอน
ว่าง (2 December-6 December 1908)
18 ฟรองซัวส์ ซี อองตวน ซิมง 6 December 1908 3 August 1911 ถูกถอดถอน
19 แซงแซงนาตูส์ เลอกงต์ 24 July 1911 8 August 1912 เหลนของ จักรพรรดิฌักที่ 1. ได้รับเลือกเมื่อวันที่ 3 August 1911. ถูกลอบสังหาร
20 ตองแกรดด์ ออกุสต์ 8 August 1912 2 May 1913 Died in office
Vacant (3 May-12 May 1913)
21 มิเชล โอเรสต์ 12 May 1913 27 January 1914 ถูกถอดถอน
Vacant (27 January-8 February 1914)
22 โอเรสต์ ซามอร์ 8 February 1914 29 October 1914 ถูกถอดถอน
ว่าง (29 October-6 November 1914)
23 โจเซฟ ดาวิลมาร์ เธโอดอร์ 6 November 1914 22 February 1915 ลาออก
ว่าง (22 February-25 February 1915)
24 วิลเบริง กิโยม ซอง 25 February 1915 28 July 1915 ถูกถอดถอนและลอบสังหาร
ว่าง (28 July-12 August 1915)
25 ฟิลิปป์ ซูเดร ดาร์ติเกนาฟ 12 August 1915 15 May 1922
26 หลุยส์ บอร์โน 15 May 1922 15 May 1930 ลาออก
27 หลุยส์ ยูจีน รอย 15 May 1930 18 November 1930 รักษาการ
28 สเตนิโอ แวงซอง 18 November 1930 15 May 1941
29 เอลี เลสโก 15 May 1941 11 January 1946 ถูกถอดถอน
ฟรองค์ ลาโวด์ 11 January 1946 16 August 1946 กองทัพ หัวหน้าคณะกรรมการบริหารของกองทัพ
30 ดูมาร์เซส์ เอสติเม 16 August 1946 10 May 1950 Non-party ถูกถอดถอน
ฟรองค์ ลาโวด์ 10 May 1950 6 December 1950 กองทัพ 2nd time, Chairman of Government Junta
31 ปอล ยูเจน แทกลัวร์ 6 December 1950 12 December 1956 กองทัพ/Non-party ลาออก
โจเซฟ เนมัวร์ ปิแยร์-หลุยส์ 12 December 1956 4 February 1957 Non-party รักษาการ
ฟรองค์ ซิลแวง 7 February 1957 2 April 1957 Non-party Provisional
เลอง กองตาฟ 2 April 1957 6 April 1957 กองทัพ Chief of General Staff
คณะกรรมการบริหารแผ่นดิน (6 April 1957-20 May 1957)
เลอง กองตาฟ 20 May 1957 25 May 1957 กองทัพ 2nd time, Chief of General Staff
ดาเนียล ฟินโยเร่ 25 May 1957 14 June 1957 Worker Peasant Movement Provisional
อันโตนิโอ ทราสิบูลล์ เคอโบร์ 14 June 1957 22 October 1957 Military Chairman of the Military Council
32 ฟรองซัว ดูวาลิเยร์ 22 October 1957 21 April 1971 พรรคชาติสามัคคี/Non-party Died in office
33 ฌอง โคลด ดูวาลิเยร์ 21 April 1971 7 February 1986 Non-party Deposed
อองรี นองฟี 7 February 1986 7 February 1988 กองทัพ Chairman of the National Council of Government
34 เลสลี มานิกาต์ 7 February 1988 20 June 1988 Rally of Progressive National Democrats Deposed
35 อองรี นองฟี 20 June 1988 17 September 1988 กองทัพ Deposed
36 โปรส์เปร์ อาวริลล์ 17 September 1988 10 March 1990 กองทัพ Deposed
เออราลด์ อาบราออง 10 March 1990 13 March 1990 กองทัพ Acting
เอร์ตา ปาสกาล ตรูอิโยต์ 13 March 1990 7 February 1991 Non-party Provisional, first female President of Haiti
37 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 7 February 1991 30 September 1991 National Front for Change and Democracy Deposed
ราอูล เกดราส์ 30 September 1991 8 October 1991 Military Leader of Military Junta, de facto leader until 12 October 1994
โจเซฟ เนแรตต์ 8 October 1991 19 June 1992 Non-party Provisional
มาร์ค บีแซงค์ 19 June 1992 15 June 1993 Movement for the Installation of Democracy in Haiti Acting
38 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 15 June 1993 12 May 1994 National Front for Change and Democracy In exile, but recognized in Haiti
เอมิล โจนาแซง 12 May 1994 12 October 1994 Non-party Provisional
40 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 12 October 1994 7 February 1996 Political Organization Lavalas
41 เรเน่ เปรวาล 7 February 1996 7 February 2001 Struggling People's Organization
42 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 7 February 2001 29 February 2004 Fanmi Lavalas Deposed
โบนิเฟซ อเล็กซองดร์ 29 February 2004 14 May 2006 Non-party Provisional
43 เรเน่ เปอร์วาล 14 May 2006 14 May 2011 Fwon Lespwa
44 มิเชล มาร์เตลอี 14 May 2011 7 February 2016 Repons Peyizan
'สภารัฐมนตรี' (7 February-14 February 2016)
โฌเซแลร์ม ปริเวต์ 14 February 2016 7 February 2017 Inite ประธานาธิบดีชั่วคราว
45 โฌเวแนล โมอิส 7 February 2017 ปัจจุบัน Haitian Tèt Kale Party ประธานาธิบดี