รายพระนามและรายนามประมุขแห่งรัฐเฮติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จักรวรรดิเฮติที่ 1[แก้]

ราชวงศ์เดซาลีน[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Jean-Jacques-Dessalines.jpg จักรพรรดิฌักที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1804ค.ศ. 1806

ประธานาธิบดีแห่ง รัฐเฮติ (1806-1811)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
1 อองรี คริสตอฟ 17 October 1806 28 March 1811 ภายหลังราชาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์แห่งเฮติ

ราชอาณาจักรเฮติ[แก้]

ราชวงศ์คริสต็อฟ[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Henri Christophe.jpg พระเจ้าอ็องรีที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1811ค.ศ. 1820

ปรระธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเฮติ (1806-1849)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
1 อแล็กซองดร์ เปรติยง 17 October 1806 29 March 1818 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
2 ฌอง ปิแยร์ บัวเยร์ 30 March 1818 13 March 1843 ถูกถอดถอน
3 ชาร์ลส์ ริวิแยร์ เฮอราลด์ 13 March 1843 3 May 1844 ลาออก
4 ฟิลิปป์ กวาริเยร์ 3 May 1844 15 April 1845 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
5 ฌอง หลุยส์ ปิแยรอต 16 April 1845 1 March 1846 ถูกถอดถอน
6 ฌอง แปพติสต์ รีเช 1 March 1846 28 February 1847 ถึงแก่อสัญกรรมขณะดำรงตำแหน่ง
7 โฟสแต็ง-เอลี ซูลุก 1 March 1847 26 August 1849 ราชาภิเษกเป็นจักรพรรดิแห่งเฮติ

จักรวรรดิเฮติที่ 2[แก้]

ราชวงศ์ซูลุก[แก้]

พระบรมฉายาลักษณ์ พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Faustin I.jpg จักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 แห่งเฮติ ค.ศ. 1849ค.ศ. 1859

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเฮติ (1859-ปัจจุบัน)[แก้]

# นาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรค หมายเหตุ
8 ฟาเบร เกรฟฟอด 16 มกราคม 1859 13 มีนาคม 1867 ถูกถอดถอน
ว่าง (13 มีนาคม-20 มีนาคม 1867)
นิสเซจ ซาเกต 20 มีนาคม 1867 2 พฤษภาคม 1867 รักษาการ
ว่าง (2 พฤษภาคม-4 พฤษภาคม 1867)
9 ซิลเวน ซาลเนฟ 4 พฤษภาคม 1867 27 ธันวาคม 1869
10 นิสเซจ ซาเกต 27 ธันวาคม 1869 13 พฤษภาคม 1874 The first President of Haiti who served out his term of office and retired voluntarily
คณะเลขาธิการแห่งรัฐ (13 May-14 June 1874)
11 มิเชล โดแมงก์ 14 มิถุนายน 1874 15 เมษายน 1876
ว่าง (15 เมษายน-23 เมษายน 1876)
12 ปิแยร์ เทโอมาร์ บัวซงค์-กานาล 23 เมษายน 1876 17 กรกฎาคม 1879
ว่าง (17 กรกฎาคม-26 กรกฎาคม 1879)
โฌเซฟ ลามอตต์ 26 กรกฎาคม 1879 2 ตุลาคม 1879 รักษาการ
13 ลีเซียส ซาโลมอน 2 ตุลาคม 1879 10 สิงหาคม 1888 ลาออก
ปิแยร์ เทโอมาร์ บัวซงค์-กานาล 10 สิงหาคม 1888 16 ตุลาคม 1888 สมัยที่ 2, รักษาการ
14 ฟรองซัวส์ เดนิส เลฌิติเม 16 ตุลาคม 1888 23 สิงหาคม 1889 ลาออก
มงปวงต์ จูล 23 สิงหาคม 1889 17 ตุลาคม 1889 รักษาการ
15 ฟลอวิล ฮิปโปลิตต์ 17 ตุลาคม 1889 24 มีนาคม 1896 ถึงแก่อสัญกรรมในตำแหน่ง
ว่าง (24 มีนาคม-31 มีนาคม 1896)
16 ทิเรเซียส ซิมง แซม 31 มีนาคม 1896 12 พฤษภาคม 1902 ลาออก
ว่าง (12 May-26 May 1902)
ปิแยร์ เทออมาร์ บอยซองค์-คานาล 26 พฤษภาคม 1902 17 ธันวาคม 1902 สมัยที่ 3, รักษาการ
17 ปิแยร์ นอร์ด อเลกซิส 17 ธันวาคม 1902 2 ธันวาคม 1908 ถูกถอดถอน
ว่าง (2 December-6 December 1908)
18 ฟรองซัวส์ ซี อองตวน ซิมง 6 ธันวาคม 1908 3 สิงหาคม 1911 ถูกถอดถอน
19 แซงแซงนาตูส์ เลอกงต์ 24 กรกฎาคม 1911 8 สิงหาคม 1912 เหลนของ จักรพรรดิฌักที่ 1. ได้รับเลือกเมื่อวันที่ 3 August 1911. ถูกลอบสังหาร
20 ตองแกรดด์ ออกุสต์ 8 สิงหาคม 1912 2 พฤษภาคม 1913 ถึงแก่อสัญกรรมในตำแหน่ง
Vacant (3 พฤษภาคม-12 พฤษภาคม 1913)
21 มิเชล โอเรสต์ 12 พฤษภาคม 1913 27 มกราคม 1914 ถูกถอดถอน
ว่าง (27 มกราคม-8 กุมภาพันธ์ 1914)
22 โอเรสต์ ซามอร์ 8 กุมภาพันธ์ 1914 29 ตุลาคม 1914 ถูกถอดถอน
ว่าง (29 ตุลาคม-6 พฤษภาคม 1914)
23 โจเซฟ ดาวิลมาร์ เธโอดอร์ 6 พฤศจิกายน 1914 22 กุมภาพันธ์ 1915 ลาออก
ว่าง (22 กุมภาพันธ์-25 กุมภาพันธ์ 1915)
24 วิลเบริง กิโยม ซอง 25 กุมภาพันธ์ 1915 28 กรกฎาคม 1915 ถูกถอดถอนและลอบสังหาร
ว่าง (28 กรกฎาคม-12 สิงหาคม 1915)
25 ฟิลิปป์ ซูเดร ดาร์ติเกนาฟ 12 สิงหาคม 1915 15 พฤษภาคม 1922
26 หลุยส์ บอร์โน 15 พฤษภาคม 1922 15 พฤษภาคม 1930 ลาออก
27 หลุยส์ ยูจีน รอย 15 พฤษภาคม 1930 18 พฤศจิกายน 1930 รักษาการ
28 สเตนิโอ แวงซอง 18 พฤศจิกายน 1930 15 พฤษภาคม 1941
29 เอลี เลสโก 15 พฤษภาคม 1941 11 มกราคม 1946 ถูกถอดถอน
ฟรองค์ ลาโวด์ 11 มกราคม 1946 16 สิงหาคม 1946 กองทัพ หัวหน้าคณะกรรมการบริหารของกองทัพ
30 ดูมาร์เซส์ เอสติเม 16 สิงหาคม 1946 10 พฤษภาคม 1950 ไม่สังกัดพรรค ถูกถอดถอน
ฟรองค์ ลาโวด์ 10 พฤษภาคม 1950 6 ธันวาคม 1950 กองทัพ 2nd time, Chairman of Government Junta
31 ปอล ยูเจน แทกลัวร์ 6 ธันวาคม 1950 12 ธันวาคม 1956 กองทัพ/ไม่สังกัดพรรค ลาออก
โจเซฟ เนมัวร์ ปิแยร์-หลุยส์ 12 ธันวาคม 1956 4 กุมภาพันธ์ 1957 ไม่สังกัดพรรค รักษาการ
ฟรองค์ ซิลแวง 7 กุมภาพันธ์ 1957 2 เมษายน 1957 ไม่สังกัดพรรค ชั่วคราว
เลอง กองตาฟ 2 เมษายน 1957 6 เมษายน 1957 กองทัพ Chief of General Staff
คณะกรรมการบริหารแผ่นดิน (6 เมษายน 1957-20 พฤษภาคม 1957)
เลอง กองตาฟ 20 พฤษภาคม 1957 25 พฤษภาคม1957 กองทัพ 2nd time, Chief of General Staff
ดาเนียล ฟินโยเร่ 25 พฤษภาคม1957 14 มิถุนายน 1957 Worker Peasant Movement ชั่วคราว
อันโตนิโอ ทราสิบูลล์ เคอโบร์ 14 มิถุนายน 1957 22 ตุลาคม 1957 กองทัพ Chairman of the Military Council
32 ฟรองซัว ดูวาลิเยร์ 22 ตุลาคม 1957 21 เมษายน 1971 พรรคชาติสามัคคี/Non-party Died in office
33 ฌอง โคลด ดูวาลิเยร์ 21 เมษายน 1971 7 กุมภาพันธ์ 1986 ไม่สังกัดพรรค ถูกถอดถอน
อองรี นองฟี 7 กุมภาพันธ์ 1986 7 กุมภาพันธ์ 1988 กองทัพ Chairman of the National Council of Government
34 เลสลี มานิกาต์ 7 กุมภาพันธ์ 1988 20 มิถุนายน 1988 Rally of Progressive National Democrats ถูกถอดถอน
35 อองรี นองฟี 20 มิถุนายน 1988 17 กันยายน 1988 กองทัพ ถูกถอดถอน
36 โปรส์เปร์ อาวริลล์ 17 กันยายน 1988 10 มีนาคม 1990 กองทัพ ถูกถอดถอน
เออราลด์ อาบราออง 10 มีนาคม 1990 13 มีนาคม 1990 กองทัพ ชั่วคราว
เอร์ตา ปาสกาล ตรูอิโยต์ 13 มีนาคม 1990 7 กุมภาพันธ์ 1991 ไม่สังกัดพรรค ชั่วคราว, ประธานาธิบดีสตรีคนแรกของเฮติ
37 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 7 กุมภาพันธ์ 1991 30 กันยายน 1991 National Front for Change and Democracy ถูกถอดถอน
ราอูล เกดราส์ 30 กันยายน 1991 8 ตุลาคม 1991 กองทัพ Leader of Military Junta, de facto leader until 12 October 1994
โจเซฟ เนแรตต์ 8 ตุลาคม 1991 19 มิถุนายน 1992 ไม่สังกัดพรรค ชั่วคราว
มาร์ค บีแซงค์ 19 มิถุนายน 1992 15 มิถุนายน 1993 Movement for the Installation of Democracy in Haiti ถูกถอดถอน
38 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 15 มิถุนายน 1993 12 พฤษภาคม 1994 National Front for Change and Democracy ลี้ภัย, แต่ได้รับการรับรองในเฮติ
เอมิล โจนาแซง 12 พฤษภาคม 1994 12 ตุลาคม 1994 ไม่สังกัดพรรค ชั่วคราว
40 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 12 ตุลาคม 1994 7 กุมภาพันธ์ 1996 Political Organization Lavalas
41 เรเน่ เปรวาล 7 กุมภาพันธ์ 1996 7 กุมภาพันธ์ 2001 Struggling People's Organization
42 ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด 7 กุมภาพันธ์ 2001 29 กุมภาพันธ์ 2004 Fanmi Lavalas ถูกถอดถอน
โบนิเฟซ อเล็กซองดร์ 29 กุมภาพันธ์ 2004 14 พฤษภาคม 2006 ไม่สังกัดพรรค รักษาการ
43 เรเน่ เปอร์วาล 14 พฤษภาคม 2006 14 พฤษภาคม 2011 Fwon Lespwa
44 มิเชล มาร์เตลอี 14 พฤษภาคม 2011 7 กุมภาพันธ์ 2016 Repons Peyizan
'สภารัฐมนตรี' (7 กุมภาพันธ์-14 กุมภาพันธ์ 2016)
โฌเซแลร์ม ปริเวต์ 14 กุมภาพันธ์ 2016 7 กุมภาพันธ์ 2017 Inite ประธานาธิบดีชั่วคราว
45 โฌเวแนล โมอิส 7 กุมภาพันธ์ 2017 ปัจจุบัน Haitian Tèt Kale Party ประธานาธิบดี