รายพระนามสุลต่านมัลดีฟส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระมหากษัตริย์แห่งสุลต่านมัลดีฟส์
Flag of the President of Maldives.svg
ธงประจำพระองค์
(ค.ศ. 1965–68)
Muhammad Fareed Didi, Sultan of Maldives.jpg
สุลต่านมูฮัมหมัด ฟาริด ดิดิ
รายละเอียด
พระราชอิสริยยศHis Highness
His Majesty (ค.ศ. 1965)
กษัตริย์องค์แรกพระเจ้าซูรุดาซารุนา อดีติยา
กษัตริย์องค์สุดท้ายสุลต่านมูฮัมหมัด ฟาริด ดิดิ
รูปแบบไม่ทราบ
การล้มล้างค.ศ. 1968
ผู้แต่งตั้งHereditary
ผู้อ้างสิทธิเป็นกษัตริย์อิบราฮิม โมฮาเหม็ด ดิดิ

ราชวงศ์โซลาร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์โซลาร์
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้าซูรุดาซารุนา อดีติยา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- สมเด็จพระราชินีเดมาฮา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ

ราชวงศ์เออลี ลูนาร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์เออลี ลูนาร์
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้าบันดาเตตียา 990 ไม่ปรากฏ
- พระเจ้าลัวคาบารานา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- พระเจ้ามหา ซันดูรา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- พระเจ้าโบวานา อนันดา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ

ราชวงศ์ลูนาร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ลูนาร์
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้ามหาบารานา อดีติยา 1117 1141
- สุลต่านโดเวมี 1141 1166/1176
- สุลต่านมูเต 1166/1176 1185
- สุลต่านอลีที่ 1 1185 1193
- สุลต่านดิเน 1193 1214
- สุลต่านวาดี 1214 1233
- สุลต่านวัลลา ดีโอ 1233 1258
- สุลต่านฮุดเฮ 1258 1264
- สุลต่านไอมา 1264 1266
- สุลต่านฮาลีที่ 1 1266 1268
- สุลต่านเคมี 1268 1269
- สุลต่านอุดฮา 1269 1278
- สุลต่านอลีที่ 2 1278 1288
- สุลต่านยูซูฟที่ 1 1288 1294
- สุลต่านซาลิซ 1294 1302
- สุลต่านดาวุด 1302 1307
- สุลต่านโอมาร์ที่ 1 1307 1341
- สุลต่านอาเหม็ด ซิฮาบุดดีน 1341 1347
- สุลต่านคาดีจาห์ 1347 1363
- สุลต่านโมฮาเหม็ด เอลจามีล 1363 1364
- สุลต่านคาดีจาห์ 1364 1374
- สุลต่านอับดุลเลาะห์ที่ 1 1374 1376
- สุลต่านคาดีจาห์ 1376 1380
- สุลต่านรัดฮาฟาตี 1380 1380
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 1 1380 1385
- สุลต่านดาอิน 1385 1388
- สุลต่านอับดุลเลาะห์ที่ 2 1388 1388
- สุลต่านออสมันที่ 1 1388 1388

ราชวงศ์ฮีลาลี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ฮีลาลี
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านฮะซันที่ 1 1388 1398
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 1 1398 1398
- สุลต่านฮุสเซนที่ 1 1398 1409
- สุลต่านนาซิรุดดิน 1409 1411
- สุลต่านฮะซันที่ 2 1411 1411
- สุลต่านอีซา 1411 1411
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 1 1411 1421
- สุลต่านออสมันที่ 2 1421 1421
- สุลต่านดันนา โมฮาเหม็ด 1421 1421
- สุลต่านยูซูฟที่ 2 1421 1443
- สุลต่านอบูบาคูรูที่ 1 1443 1443
- สุลต่านฮะซันที่ 3 1443 1467
- สุลต่านซัยยิด โมฮาเหม็ด 1467 1467
- สุลต่านฮะซันที่ 3 1467 1468
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 2 1468 1480
- สุลต่านฮะซันที่ 4 1480 1480
- สุลต่านโอมาร์ที่ 2 1480 1484
- สุลต่านฮะซันที่ 5 1484 1485
- สุลต่านฮะซันที่ 4 1485 1491
- สุลต่านฮะซันที่ 6 1491 1492
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 2 1492 1492
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1492 1492
- สุลต่านยูซูฟที่ 3 1492 1493
- สุลต่านอลีที่ 2 1493 1495
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1495 1510
- สุลต่านฮะซันที่ 7 1510 1511
- สุลต่านชารีฟ อาเหม็ด 1511 1513
- สุลต่านอลีที่ 3 1513 1513
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1513 1529
- สุลต่านฮะซันที่ 8 1529 1549
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 3 1549 1551
- สุลต่านฮะซันที่ 9 1551 1552
- สุลต่านอบูบาคูรูที่ 2 1554 1557
- สุลต่านอลีที่ 4 1557 1558
- พระเจ้าโดม มาโนเอล 1558 1583
- พระเจ้าโดม โจอาว 1583 1603
- พระเจ้าโดม เฟลิเป 1603 1632

ราชวงศ์อูเตมู[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์อูเตมู
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 1 1632 1648
- สุลต่านอิบราฮิม อิสกันดาร์ที่ 1 1648 1687
- สุลต่านคูดา มูฮัมหมัด 1687 1691
- สุลต่านมูฮัมหมัด โมห์ยีดดีน 1691 1692

ราชวงศ์ฮามาวี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ฮามาวี
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 1 1692 1692

ราชวงศ์อิสดูห์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์อิสดูห์
พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 4 1692 1701
- สุลต่านอลีที่ 5 1701 1701
- สุลต่านฮะซันที่ 10 1701 1704
- สุลต่านอิบราฮิม มุดซิรุดดิน 1704 1704

ราชวงศ์ดียามีกีลี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ดียามีกีลี

สถาปนาราชวงศ์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 2 1704 1720
- สุลต่านอิบราฮิม อิสกันดาร์ที่ 2 1720 1750
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 3 1750 1757

ฟื้นฟูราชวงศ์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด กียาอัส อุดดิน 1766 1774

ราชวงศ์ฮูรา[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ฮูรา

สถาปนาราชวงศ์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านฮาซัน อิซ อุดดิน 1759 1766

ฟื้นฟูราชวงศ์ครั้งที่ 1[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 2 1774 1774
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูอิซ อุดดิน 1774 1779
- สุลต่านฮะซัน นูราดีนที่ 1 1779 1779
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูนุดดินที่ 1 1779 1835
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 4 1835 1882
- สุลต่านอิบราฮิม นูราดดิน 1882 1886
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูนุดดินที่ 2 1886 1888
- สุลต่านอิบราฮิม นูราดดิน 1888 1892
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 5 1892 1893
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 3 1893 1893
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 6 1893 1902
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 3 1902 1934
- สุลต่านฮะซัน นูราดีนที่ 2 1934 1943

ฟื้นฟูราชวงศ์ครั้งที่ 2[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
Muhammad Fareed Didi, Sultan of Maldives.jpg สุลต่านมูฮัมหมัด ฟาริด ดิดิ 1954 1968

สาธารณรัฐ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แม่แบบ:รายพระนามพระมหากษัตริย์มัลดีฟส์ แม่แบบ:ลำดับราชวงศ์มัลดีฟส์