ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 แห่งอังกฤษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2
พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 ในม้วนเอกสาร "พงศาวลีกษัตริย์อังกฤษ" ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 14
กษัตริย์แห่งชนอังกฤษ
ครองราชย์23 เมษายน – 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1016
ก่อนหน้าพระเจ้าแอเธลเรดที่ 2
ถัดไปพระเจ้าคนุตมหาราช
พระราชสมภพค.ศ. 990
สวรรคต30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1016 (พระชนมพรรษา 26 พรรษา)
ออกซฟอร์ด หรือ ลอนดอน ราชอาณาจักรอังกฤษ
ฝังพระบรมศพกลาสตันบรีแอบบีย์
คู่อภิเษกเอลด์จิธแห่งอีสต์แองเกลีย
พระราชบุตรเอ็ดเวิร์ดผู้ลี้ภัย
เอ็ดมันด์ เอเธลลิง
ราชวงศ์เวสเซกซ์
พระราชบิดาพระเจ้าแอเธลเรดผู้ไม่พร้อม
พระราชมารดาเอลฟ์จิฟูแห่งยอร์ก

พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 แห่งอังกฤษ หรือ พระเจ้าเอ็ดมันด์ผู้ทนทาน (อังกฤษเก่า: Ēadmund Isernside, ละติน: Edmundus) (ราว ค.ศ. 990 - 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1016) เป็นพระเจ้าแผ่นดินแห่งราชอาณาจักรอังกฤษ

พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 แห่งอังกฤษ เสด็จพระราชสมภพเมื่อราวค.ศ. 990 ที่เวสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าแอเธลเรดที่ 2 แห่งอังกฤษ และเอลฟ์จิฟูแห่งยอร์ก พระเจ้าเอ็ดมันด์ทรงได้รับพระสมญานามว่า "ผู้ทนทาน" (Ironside) จากการที่สามารถต้านท้านการรุกรานของเจ้าชายคนุตแห่งเดนมาร์กได้อยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ทรงอภิเษกสมรสกับเอลด์จิธแห่งอีสต์แองเกลีย และทรงครองราชย์ระหว่างวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1016 จวบจนเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่กลาสตันบรี ในปีเดียวกันนั้นเอง พระศพถูกฝังอยู่ที่กลาสตันบรีแอบบีย์ ซึ่งถูกทำลายในช่วงการยุบอาราม

พระราชวงศ์[แก้]

พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่สองของพระเจ้าแอเธลเรดที่ 2 หรือ "พระเจ้าแอเธลเรดผู้ไม่พร้อม" (Ethelred the Unready) และเอลฟ์จิฟูแห่งยอร์ก พระมเหสีพระองค์แรก มีพระเชษฐาพระองค์หนึ่ง คือ แอเทลสแตน และพระราชอนุชาอีกสองพระองค์ คือ เอเดรด และ เอ็กเบิร์ต พระราชมารดาของพระองค์เสด็จสวรรคตในปี ค.ศ. 996 พระราชบิดาจึงทรงอภิเษกสมรสใหม่กับเอ็มมาแห่งนอร์มังดี

เจ้าชายเอเธลสตานสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1014 พระองค์จึงกลายเป็นองค์รัชทายาท ความขัดแย้งระหว่างเอ็ดมันด์กับพระราชบิดาก็เริ่มเกิดขึ้น ในปี ค.ศ. 1015 พระเจ้าเอเธลเรดทรงสังหารซิกเฟิร์ธ (Sigeferth) และ มอร์คาร์ (Morcar) พันธมิตรสองคนของเอ็ดมันด์ เอ็ดมันด์จึงไปเอาตัวอีดิธแห่งอีสแองเกลียภรรยาหม้ายของซิกเฟิร์ธออกจากสำนักชีที่ถูกกักขังอยู่มาเสกสมรสด้วยเพื่อเป็นการประท้วงพระราชบิดา ระหว่างนี้ เจ้าชายคนุตแห่งเดนมาร์กก็ทรงเข้ารุกรานอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1016 พระองค์ทรงร่วมกับ อูห์เรดผู้เก่งกล้า เอิร์ลแห่งนอร์ทธัมเบรีย (Uhtred the Bold, Earl of Northumbria) ก็ร่วมกันก่อกบฎ แต่อูห์เรดก็แปรพักตร์ไปเข้ากับเจ้าชายคนุต เอ็ดมันด์จึงคืนดีกับพระราชบิดา

สงคราม[แก้]

ในปี ค.ศ. 1016 พระเจ้าเอเธลเรดที่ 2 ก็ประชวรและในที่สุดก็เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 23 เมษายน เจ้าชายเอ็ดมันด์ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 แห่งอังกฤษ และทรงพยายามต่อต้านการรุกรานของพระเจ้าคนุต เมื่อทหารเดนมาร์กล้อม กรุงลอนดอน เอ็ดมันด์ก็เสด็จไปรวมกำลังที่เวสเซกซ์ เมื่อทหารเดนมาร์กติดตามมาก็ทรงต่อสู้อย่างกล้าหาญ และทรงได้รับชัยชนะหลายครั้งต่อกองกำลังจ้าชายคนุต แต่ในวันที่ 18 ตุลาคม จ้าชายคนุตก็เอาชนะกองทัพของพระองค์ได้ในในยุทธการแอชชิงดัน (Battle of Ashingdon) ในเอสเซกซ์ หลังจากนั้นทั้งสองพระองค์ก็ทรงเจรจาสงบศึกซึ่งทำให้พระองค์จำต้องแบ่งอาณาจักรให้แก่จ้าชายคนุต โดยเจ้าชายคนุตทรงได้ดินแดนทั้งหมด ส่วนพระองค์จะยังทรงปกครองเวสเซกซ์ นอกจากนั้นก็ยังทรงตกลงกันว่าถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสวรรคตไปเสียก่อนดินแดนของผู้นั้นก็จะตกไปเป็นของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่

สวรรคต[แก้]

พระเจ้าเอ็ดมันด์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1016 ที่ออกซฟอร์ดหรือลอนดอน ดินแดนของพระองค์จึงตกไปเป็นของพระเจ้าคนุตผู้กลายเป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษแต่เพียงพระองค์เดียว พระศพถูกฝังอยู่ที่กลาสตันบรีแอบบีย์ในซัมเมอร์เซต ตัวแอบบีถูกทำลายจนสิ้นระหว่างการยุบอาราม อนุสรณ์และที่ฝังพระศพจึงถูกทำลายไปด้วย

รัชทายาท[แก้]

พระเจ้าเอ็ดมันด์มีพระราชโอรสสองพระองค์ คือ เอ็ดเวิร์ดผู้ลี้ภัย และ เอ็ดมันด์ เอเธลลิง พระเจ้าคนุตส่งทั้งสองพระองค์ไปสวีเดนโดยตั้งพระทัยว่าเอาไปปลงพระชนม์แต่ในที่สุดเจ้าชายทั้งสองถูกส่งต่อไปที่จักรวรรดิเคียฟรุสและในที่สุดก็ทรงหนีไปลี้ภัยที่ฮังการี

บทละครของวิลเลียม เชกสเปียร์[แก้]

“เอ็ดมันด์ ไอรอนไซด์” เป็นบทละครที่กล่าวกันว่าอาจจะเขียนโดยวิลเลียม เชกสเปียร์ ซึ่งสันนิษฐานจากลักษณะการเขียน[1] แต่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Eric Sams. (1986). Shakespeare's "Edmund Ironside": The Lost Play. Wildwood Ho. ISBN 0-7045-0547-9
  2. Two Tough Nuts to Crack: Did Shakespeare Write the Shakespeare Portions of Sir Thomas More and Edward III? เก็บถาวร 2007-08-08 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน By Ward E. Y. Elliott and Robert J. Valenza, Claremont McKenna College.

ดูเพิ่ม[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าเอ็ดมันด์ที่ 2 แห่งอังกฤษ ถัดไป
พระเจ้าแอเธลเรดผู้ไม่พร้อม
พระมหากษัตริย์แห่งอังกฤษ
(ราชวงศ์เวสเซกซ์)

(ค.ศ. 1016)
พระเจ้าคนุตมหาราช