รายพระนามพระมหากษัตริย์เนปาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชาธิบดี
แห่งราชอาณาจักรเนปาล
ราชาธิปไตยในอดีต
Kingdom of Nepal-arms.png
ตราแผ่นดินราชอาณาจักรเนปาล
King Gyanendra of Nepal.jpg
มหาราชธิราชาชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
พระมหากษัตริย์แห่งเนปาลองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ สมเด็จพระราชาธิบดีปฤฐวีนารายณศาหะ
องค์สุดท้าย สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
สถานพำนัก พระราชวังนารายันหิติ, กาฐมาณฑุ
Flag of Nepal (19th century-1962).svg ราชอาณาจักรเนปาล
เริ่มระบอบ 25 กันยายน พ.ศ. 2311 (ค.ศ. 1768)
สิ้นสุดระบอบ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008)
(239 ปี 246 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ

พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเนปาล เรียกโดยราชประเพณีว่า "ศรีปัญจมหาราชธิราช" (เนปาลี: श्री ५ महाराजधिराज, Śrī Pañca Mahārājdhirāj) ส่วนสมเด็จพระราชินีแห่งราชอาณาจักรเนปาล เรียก "ศรีปัญจพฑามหารานี" (เนปาลี: श्री ५ बडामहारानी, Śrī Pañca Badāmahārānī) ทั้งนี้ การปกครองประเทศเนปาลตามระบอบราชาธิปไตยนั้นได้ยกเลิกไปโดยมติของสภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งเนปาลซึ่งให้เปลี่ยนแปลงเป็นระบอบสาธารณรัฐตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 [1]

รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเนปาล[แก้]

ราชวงศ์ศาหะ[แก้]

ที่ พระนาม พระรูป รัชกาล หมายเหตุ
1 พระเจ้าปฤถวีนารายัณ ศาหะ
(पृथ्वी नारायण शाह, Prithvi Narayan Shah, ปฤฺฐฺวี นารายณ ศาห)
Prithvinarayanshah01.jpg 25 กันยายน 231111 มกราคม 2318 [2]
2 พระเจ้าประตาปสิงห์ ศาหะ
(प्रताप सिंह शाह, Pratap Singh Shah, ปรฺตาป สิงฺห ศาห)
Pratap Singh Shah.jpg 11 มกราคม 231817 พฤศจิกายน 2320 -
3 พระเจ้ารณพหาทุร ศาหะ
(राणा बहादुर शाह, Rana Bahadur Shah, ราณา พหาทูร ศาห)
Rana Bahadur Shah.jpg 17 พฤศจิกายน 23208 มีนาคม 2342 -
4 พระเจ้าคีรวาณยุทธพิกรม ศาหะ
(गिर्वन युद्धा बिक्रम शाह , Girvan Yuddha Bikram Shah Deva, คีรฺวน ยุทฺธา พิกรฺม ศาห เทว)
Girvan Yuddha Bikram Shah.jpg 8 มีนาคม 234220 พฤศจิกายน 2359 -
5 พระเจ้าราเชนทรพิกรม ศาหะ
(राजेन्द्र बिक्रम शाह, Rajendra Bikram Shah, ราเชนฺทฺร พิกรฺม ศาห)
Rajendra Bikram Shah.jpg 20 พฤศจิกายน 235912 พฤษภาคม 2390 -
6 พระเจ้าสุเรนทรพิกรมศาหะ
(सुरेन्द्र बिक्रम शाह, Surendra Bikram Shah, สุเรนฺทฺร พิกรฺม ศาห)
Surendra Bikram Shah.jpg 12 พฤษภาคม 239017 พฤษภาคม 2424 -
7 สมเด็จพระเจ้าปฤถวีพีรพิกรมศาหเทวะ
(पृथ्वी वीर विक्रम शाहदेव, Prithvi Bir Bikram Shah, ปฤฺฐฺวี วีร วิกรฺม ศาหเทว)
Prithvi Bir Bikram Shah.jpg 17 พฤษภาคม 242411 ธันวาคม 2454 -
8 สมเด็จพระเจ้าตริภูวนพีรพิกรมศาหเทวะ
(त्रिभुवन वीर विक्रम शाहदेव, Tribhuvan Bir Bikram Shah, ตฺริภุวน วีร วิกรฺม ศาหเทว)
Tribhuvan Bir Bikram Shah.jpg 11 ธันวาคม 24547 พฤศจิกายน 2493 [3]
9 สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
(ज्ञानेन्द्र वीर बिक्रम शाहदेव, Gyanendra Bir Bikram Shah Dev, ชฺญาเนนฺทฺร วีร พิกรฺม ศาหเทว)
King Gyanendra of Nepal first reign.jpg 7 พฤศจิกายน 24937 มกราคม 2498 -
- สมเด็จพระเจ้าตริภูวนพีรพิกรมศาหเทวะ
(त्रिभुवन वीर विक्रम शाहदेव, Tribhuvan Bir Bikram Shah, ตฺริภุวน วีร วิกรฺม ศาหเทว)
Tribhuvan Bir Bikram Shah.jpg 7 มกราคม 249413 มีนาคม 2498 [4]
10 สมเด็จพระเจ้ามเหนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(महेन्द्र वीर विक्रम शाह, Mahendra Bir Bikram Shah, มเหนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาห)
Mahendra Bir Bikram Shah.jpg 14 มีนาคม 249831 มกราคม 2515 -
11 สมเด็จพระราชาธิบดีพีเรนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(वीरेन्द्र वीर विक्रम शाहदेव, Birendra Bir Bikram Shah Dev, พีเรนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาหเทว)
Birendra Bir Bikram Shah.jpg 31 มกราคม 25151 มิถุนายน 2544 -
12 สมเด็จพระราชาธิบดีทิเปนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(दिपेन्द्र वीर विक्रम शाहदेव, Dipendra Bir Bikram Shah Deva, ทิเปนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาหเทว)
Dipendra Bir Bikram Shah Dev.jpg 1 มิถุนายน 25444 มิถุนายน 2544 [5]
- สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
( ज्ञानेन्द्र वीर बिक्रम शाह, Gyanendra Bir Bikram Shah Dev ชฺญาเนนฺทฺร วีร พิกรฺม ศาหเทว)
King Gyanendra of Nepal.jpg 4 มิถุนายน พ.ศ. 254428 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ธงพระราชอิสริยยศ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Nepal votes to abolish monarchy
  2. ทรงดำรงอธิปัตย์แห่งนครโกรคา (Gorkha) ตั้งแต่ พ.ศ. 2286
  3. ได้เสด็จลี้ภัยทางการเมืองไปประทับในประเทศอินเดียตั้งแต่ 7 พฤศจิกายน 24937 มกราคม 2494
  4. ได้เสด็จลี้ภัยทางการเมืองไปประทับในประเทศอินเดียตั้งแต่ 7 พฤศจิกายน 24937 มกราคม 2494
  5. ทรงพระทุพพลภาพเพราะได้ทรงพยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมในเหตุการณ์สังหารหมู่พระราชวงศ์เนปาลและสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]