รายพระนามพระมหากษัตริย์เนปาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชาธิบดี
แห่งราชอาณาจักรเนปาล
ราชาธิปไตยในอดีต
Kingdom of Nepal-arms.png
ตราแผ่นดินราชอาณาจักรเนปาล
มหาราชธิราชาชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของเนปาล

ปฐมกษัตริย์ สมเด็จพระราชาธิบดีปฤฐวีนารายณศาหะ
องค์สุดท้าย สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
สถานพำนัก พระราชวังนารายันหิติ, กาฐมาณฑุ
Flag of Nepal (1775–1962).svg ราชอาณาจักรเนปาล
เริ่มระบอบ 25 กันยายน พ.ศ. 2311 (ค.ศ. 1768)
สิ้นสุดระบอบ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008)
(239 ปี 246 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ

พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเนปาล เรียกโดยราชประเพณีว่า "ศรีปัญจมหาราชธิราช" (เนปาล श्री ५ महाराजधिराज, Śrī Pañca Mahārājdhirāj) ส่วนสมเด็จพระราชินีแห่งราชอาณาจักรเนปาล เรียก "ศรีปัญจพฑามหารานี" (เนปาล: श्री ५ बडामहारानी, Śrī Pañca Badāmahārānī) ทั้งนี้ การปกครองประเทศเนปาลตามระบอบราชาธิปไตยนั้นได้ยกเลิกไปโดยมติของสภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งเนปาลซึ่งให้เปลี่ยนแปลงเป็นระบอบสาธารณรัฐตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 [1]

รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเนปาล[แก้]

ราชวงศ์ศาห์[แก้]

ที่ พระนาม รัชกาล พระรูป
1 พระเจ้าปฤถวีนารายัณ ศาหะ
(पृथ्वी नारायण शाह, Prithvi Narayan Shah, ปฤฺฐฺวี นารายณ ศาห)
25 กันยายน 231111 มกราคม 2318 Prithvinarayanshah.jpg
2 พระเจ้าประตาปสิงห์ ศาหะ
(प्रताप सिंह शाह, Pratap Singh Shah, ปรฺตาป สิงฺห ศาห)
11 มกราคม 231817 พฤศจิกายน 2320 Pratap Singh Shah.jpg
3 พระเจ้ารณพหาทุร ศาหะ
(राणा बहादुर शाह, Rana Bahadur Shah, ราณา พหาทูร ศาห)
17 พฤศจิกายน 23208 มีนาคม 2342 Rana Bahadur Shah.jpg
4 พระเจ้าคีรวาณยุทธพิกรม ศาหะ
(गिर्वन युद्धा बिक्रम शाह , Girvan Yuddha Bikram Shah Deva, คีรฺวน ยุทฺธา พิกรฺม ศาห เทว)
8 มีนาคม 234220 พฤศจิกายน 2359 Girvan Yuddha Bikram Shah.jpg
5 พระเจ้าราเชนทรพิกรม ศาหะ
(राजेन्द्र बिक्रम शाह, Rajendra Bikram Shah, ราเชนฺทฺร พิกรฺม ศาห)
20 พฤศจิกายน 235912 พฤษภาคม 2390 Surendra Bikram Shah.jpg
6 พระเจ้าสุเรนทรพิกรมศาหะ
(सुरेन्द्र बिक्रम शाह, Surendra Bikram Shah, สุเรนฺทฺร พิกรฺม ศาห)
12 พฤษภาคม 239017 พฤษภาคม 2424 Rajendra Bikram Shah.jpg
7 สมเด็จพระเจ้าปฤถวีพีรพิกรมศาหเทวะ
(पृथ्वी वीर विक्रम शाहदेव, Prithvi Bir Bikram Shah, ปฤฺฐฺวี วีร วิกรฺม ศาหเทว)
17 พฤษภาคม 242411 ธันวาคม 2454 Prithvi Bir Bikram Shah.jpg
8 สมเด็จพระราชาธิบดีตริภูวนพีรพิกรมศาหเทวะ
(त्रिभुवन वीर विक्रम शाहदेव, Tribhuvan Bir Bikram Shah, ตฺริภุวน วีร วิกรฺม ศาหเทว)
11 ธันวาคม 24547 พฤศจิกายน 2493 Tribhuvan Bir Bikram Shah.jpg
9 สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
(ज्ञानेन्द्र वीर बिक्रम शाहदेव, Gyanendra Bir Bikram Shah Dev, ชฺญาเนนฺทฺร วีร พิกรฺม ศาหเทว)
7 พฤศจิกายน 24937 มกราคม 2498 Gyanendra 01.jpg
- สมเด็จพระราชาธิบดีตริภูวนพีรพิกรมศาหเทวะ
(त्रिभुवन वीर विक्रम शाहदेव, Tribhuvan Bir Bikram Shah, ตฺริภุวน วีร วิกรฺม ศาหเทว)
7 มกราคม 249413 มีนาคม 2498 Tribhuvan Bir Bikram Shah.jpg
10 สมเด็จพระราชาธิบดีมเหนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(महेन्द्र वीर विक्रम शाह, Mahendra Bir Bikram Shah, มเหนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาห)
14 มีนาคม 249831 มกราคม 2515 Mahendra Bir Bikram Shah.jpg
11 สมเด็จพระราชาธิบดีพีเรนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(वीरेन्द्र वीर विक्रम शाहदेव, Birendra Bir Bikram Shah Dev, พีเรนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาหเทว)
31 มกราคม 25151 มิถุนายน 2544 Birendra Bir Bikram Shah c. 1967 (restoration).jpg
12 สมเด็จพระราชาธิบดีทิเปนทรพีรพิกรมศาหเทวะ
(दिपेन्द्र वीर विक्रम शाहदेव, Dipendra Bir Bikram Shah Deva, ทิเปนฺทฺร วีร วิกรฺม ศาหเทว)
1 มิถุนายน 25444 มิถุนายน 2544 Crown Prince Dependra Bikram Shah Dev.jpg
13 สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
( ज्ञानेन्द्र वीर बिक्रम शाह, Gyanendra Bir Bikram Shah Dev ชฺญาเนนฺทฺร วีร พิกรฺม ศาหเทว)
4 มิถุนายน พ.ศ. 254428 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 Gyanendra 01.jpg

ธงพระราชอิสริยยศ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]