รายพระนามจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรวรรดิโมกุลในศตจวรรษที่ 18

รายพระนามจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล[แก้]

  • ช่องสีเงินหมายถึงจักรพรรดิที่มาจากราชวงศ์ซูรี ปกครองทางตอนเหนือของอินเดีย.
พระบรมสาทิสลักษณ์ พระนามเมื่อราชาภิเษก พระนามเดิม ประสูติ รัชสมัย สวรรคต หมายเหตุ
Babur of India.jpg จักรพรรดิบาบูร์
بابر
ซาฮีร์-อุด-ดิน มูฮัมมัด บาบูร์
ظہیر الدین محمد
23 February 1483 30 April 1526 – 26 December 1530 26 December 1530 (พระชนม์ 47)
Humayun of India.jpg จักรพรรดิหุมายุน
ہمایوں
นาซีร์ อุด-ดิน โมฮัมมัด หุมายุน
نصیر الدین محمد ہمایوں
(รัชสมัยแรก)
17 March 1508 26 December 1530 – 17 May 1540 27 January 1556 (พระชนม์ 47)
Shershah.jpg เชอร์ชาห์สุรี
شیر شاہ سوری
ฟารีด ข่าน
فرید خان
1486 17 May 1540 – 22 May 1545[1] 22 May 1545
Sin foto.svg อิสลามชาห์สุรี
اسلام شاہ سوری
จาลาล ข่าน
جلال خان
? 26 May 1545 – 22 November 1554[2] 22 November 1554
Humayun of India.jpg จักรพรรดิหุมายุน
ہمایوں
นาซีร์ อุด-ดิน โมฮัมมัด หุมายุน
نصیر الدین محمد ہمایوں
(รัชกาลที่ 2)
17 March 1508 22 February 1555 – 27 January 1556 27 January 1556 (age 47)
Akbar Shah I of India.jpg จักรพรรดิอักบัรที่ 1
اکبر اعظم
ญะลาล อุดดีน มุฮัมมัด อักบัร
جلال الدین محمد اکبر
14 October 1542 27 January 1556 – 27 October 1605 27 October 1605 (พระชนม์ 63)
Jahangir of India.jpg จักรพรรดิชะฮันคีร์
جہانگیر
นูรุดดีน สะลีม ชะฮันคีร์
نور الدین محمد سلیم
20 September 1569 15 October 1605 – 8 November 1627 8 November 1627 (พระชนม์ 58)
Shah Jahan I of India.jpg จักรพรรดิชาห์ชะฮันที่ 1
شاہ جہان اعظم
ชาฮาบุดดีน มุฮัมมัด คุรรัม
شہاب الدین محمد خرم
5 January 1592 8 November 1627 – 2 August 1658 22 January 1666 (พระชนม์ 74)
Alamgir I of India.jpg จักรพรรดิออรังเซพที่ 1
عالمگیر
อาบุล มูซัฟฟาร์ มูฮี-อุด-ดิน โมฮัมมัด ออรังเซพ
محی الدین محمداورنگزیب
4 November 1618 31 July 1658 – 3 March 1707 3 March 1707 (พระชนม์ 88)
Muhammad Azam of India.jpg จักรพรรดิอาซัม ชาห์ อับดุล ฟาอิซ คัตบุตดีน มูฮัมหมัด อาซัม 28 June 1653 14 March 1707 – 8 June 1707 8 June 1707 (พระชนม์ 53)
Bahadur Shah I of India.jpg จักรพรรดิบาฮาดูร์ ชาห์ที่ 1 คุธบุดดีน มูฮัมหมัด มูอัซซาม 14 October 1643 19 June 1707 – 27 February 1712

(4 years, 253 days)

27 February 1712 (พระชนม์ 68) ทรงผูกมิตรกับผู้นับถือศาสนาซิกข์ในปัญจาบ
Jahandar Shah of India.jpg จักรพรรดิจาฮานดาร์ ชาห์ มาอาซุดดีน จาฮานดาร์ ชาห์ บาฮาดูร์ 9 May 1661 27 February 1712 – 11 February 1713

(0 years, 350 days)

12 February 1713 (พระชนม์ 51) Highly influenced by his Grand Vizier Zulfikar Khan.
Farrukhsiyar of India.jpg จักรพรรดิฟารุกซียะห์ ฟารุกซียะห์ 20 August 1685 11 January 1713 – 28 February 1719

(6 years, 48 days)

29 April 1719 (พระชนม์ 33) Granted a firman to the East India Company in 1717 granting them duty-free trading rights for Bengal, strengthening their posts in east coast.
Rafi ud-Darajat of India.jpg จักรพรรดิราฟี อุด ดาราจัต ราฟี อุด ดาราจัต 30 November 1699 28 February – 6 June 1719

(0 years, 98 days)

9 June 1719 (พระชนม์ 19) เกิดกบฏ พี่น้องซัยยิด .
Shah Jahan II of India.jpg จักรพรรดิชาห์ชะฮันที่ 2 ราฟี อุดดอเลาะห์ June 1696 6 June 1719 – 19 September 1719

(0 years, 105 days)

19 September 1719 (พระชนม์ 23) ----
Muhammad Shah of India.jpg จักรพรรดิมูฮัมหมัด ชาห์ โรชาน อัคทาร์ บาฮาดูร์ 17 August 1702 27 September 1719 – 26 April 1748

(28 years, 212 days)

26 April 1748 (พระชนม์ 45) พี่น้องซัยยิดก่อกบฏ. เกิดสงครามระยะยาวกับพวกมราฐะส่งผลให้เสีย เดกกัน และ มัลวะ ในภายหลัง Suffered the invasion of Nadir Shah of Persia in 1739. ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์สุดท้ายที่มีพระราชอำนาจปกครองจักรวรรดิอย่างแท้จริง
Ahmad Shah Bahadur of India.jpg อาเหม็ด ชาห์ บาฮาดูร์ อาเหม็ด ชาห์ บาฮาดูร์ 23 December 1725 26 April 1748 – 2 June 1754

(6 years, 37 days)

1 January 1775 (พระชนม์ 49) จักรวรรดิโมกุลแพ้ในยุทธการสิกานการาบาต
Alamgir II of India.jpg จักรพรรดิออรังเชพที่ 2 อาซิสอุดดีน 6 June 1699 2 June 1754 – 29 November 1759

(5 years, 180 days)

29 November 1759 (พระชนม์ 60) เป็นหุ่นเชิดของวิเชียร์ อิมัด อัล มรรค
Sin foto.svg จักรพรรดิชาห์ชะฮันที่ 3 มูฮี อัล มิลัต 10 December 1759 – 10 October 1760 1772 มีการรวมตัวของเจ้าเมืองในเบงกอล, พิหาร, และโอดิชา, เกิดเหตุ ยุทธการบูซาร์. ไฮเดอร์ อาลี ตั้งตนเป็น สุลต่าน แห่ง ไมซอเร ในปี 1761;
Ali Gauhar of India.jpg จักรพรรดิชาห์ อาลัมที่ 2 อาลี กอฮาร์ 25 June 1728 24 December 1759 – 19 November 1806 (46 years, 330 days) 19 November 1806 (พระชนม์ 78) The execution of Tipu Sultan of Mysore in 1799
Akbar Shah II of India.jpg จักรพรรดิอักบัรที่ 2 ไมร์ซา อักบาร์ 22 April 1760 19 November 1806 – 28 September 1837 28 September 1837 (พระชนม์ 77) Titular figurehead under British protection.
Bahadur Shah II of India.jpg จักรพรรดิบาฮาดูร์ ชาห์ที่ 2 อะบู ซาฟาร์ ศิลาจุดดิน มูอัมหมัด บาฮาดูร์ ชาห์ ซาฟาร์ 24 October 1775 28 September 1837 – 14 September 1857 (19 years, 351 days) 7 November 1862 จักรพรรดิพระองค์สุดท้าย. ถูกปลดโดยอังกฤษและถูกเนรเทศไปที่ พม่า หลังจากเกิดกบฏซีปอย

Note:The Mughal Emperors practiced polygamy. Besides their wives, they also had a number of concubines in their harem, who produced children. This makes it difficult to identify all the offspring of each emperor. [3]

ผังราชวงศ์โมกุล.

รัฐถัดไป[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Majumdar, R.C. (ed.) (2007). The Mughul Empire, Mumbai: Bharatiya Vidya Bhavan, แม่แบบ:Listed Invalid ISBN, p.83
  2. Majumdar, R.C. (ed.) (2007). The Mughul Empire, Mumbai: Bharatiya Vidya Bhavan, แม่แบบ:Listed Invalid ISBN, pp.90–93
  3. Dalrymple, William (2006). The Last Mughal. London: Bloomsbury Publishing Plc. p. 44. ISBN 978-1-4088-0092-8. 

Further reading[แก้]

  • Majumdar, R. C. (ed.), The History and Culture of the Indian People, Volume VI, The Delhi Sultanate, Bombay, 1960; Volume VII, The Mughal Empire, Bombay, 1973.

ข้อมูลอื่น[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]