ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พลเอก
ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้
ภาพถ่ายราชการของณรงค์พันธ์
ผู้บัญชาการทหารบก
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2563
ก่อนหน้า พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์
สมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 12
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2563
ก่อนหน้า อภิรัชต์ คงสมพงษ์
สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ดำรงตำแหน่ง
11 ตุลาคม 2559 – 21 พฤษภาคม 2562
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2506 (57 ปี)
ศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
การเข้าเป็นทหาร
ชื่อเล่น บี้, เฑียร[2]
สังกัด หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

Flag of the Royal Thai Army.svg กองทัพบกไทย

ปีปฏิบัติงาน พ.ศ. 2529 – ปัจจุบัน
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก
การยุทธ์ ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย[1]

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (เกิด 1 มกราคม 2506) เป็นนายทหารชาวไทย ผู้บัญชาการทหารบก อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก อดีตแม่ทัพภาคที่ 1[3] รองประธานอนุกรรมการในคณะอนุกรรมการการรักษาความปลอดภัยและการจราจรใน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562[4] อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ[5] และนายทหารพิเศษประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์[6] อดีตอนุกรรมการในคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ[7]

ประวัติการศึกษา

พล.อ.ณรงค์พันธ์ (ชื่อเดิม มณเฑียร แก้วแท้[2]) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2506 มีชื่อเล่นว่า "บี้" สำเร็จการศึกษาจาก โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 22 (ตท.22) ปริญญาตรีวิทยาศาตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 33 (จปร.33) ปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิต โรงเรียนเสนาธิการทหารบก (หลักสูตรหลักประจำ ชุดที่ 73) นอกจากนี้ยังสำเร็จการฝึกหลักสูตรส่งทางอากาศ รุ่นที่ 153, หลักสูตรจู่โจม รุ่นที่ 78, หลักสูตรชั้นนายร้อย เหล่าทหารราบ รุ่นที่ 78 และหลักสูตรชั้นนายพัน เหล่าทหารราบ รุ่นที่ 56

การรับราชการ

พล.อ.ณรงค์พันธ์ เข้ารับราชการตำแหน่งที่สำคัญ ได้แก่ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 พัน.1 รอ.), ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 พัน.3 รอ.) ก่อนติดยศพันเอกพิเศษ, ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 รอ.), ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.), รองแม่ทัพภาคที่ 1 (รอง ทภ.1) ก่อนติดยศพลโท, แม่ทัพภาคที่ 1 (มทภ.1) อัตราพลโท, และ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (2) อัตราพลเอก

ความเห็นทางการเมือง

พล.อ. ณรงค์พันธ์ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เป็นครั้งแรกภายหลังเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งสื่อมวลชนได้ตั้งคำถามว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. 3 ปี จะให้ความมั่นใจ หรือให้สัญญากับประชาชน รัฐบาล หรือนักลงทุนอย่างไรว่าจะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้น

คำตอบของ ผบ.ทบ. คือ "คำถามนี้ถามมาทุก ผบ.ทบ. และทุกคนก็ตอบไปหมดแล้วคือโอกาสของการทำ (รัฐประหาร) เป็นศูนย์หมด แต่ว่าอยู่บนพื้นฐานที่อย่าให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดสร้างเงื่อนไขปัญหาความขัดแย้งที่รุนแรง และกระทบต่อความเดือดร้อน"

พล.อ. ณรงค์พันธ์ยังให้ความเห็นต่อการชุมนุมทางการเมืองของขบวนการนักศึกษา โดยตั้งคำถามด้วยว่าใครที่บอกว่าประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตย อะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะทุกคนก็มีเสรีภาพ แต่ต้องเข้าใจว่าการใช้สิทธิเสรีภาพต้องมี 2 เรื่องประกอบคือ ต้องไม่ก้าวล่วงสิทธิของคนอื่น และต้องมีความรับผิดชอบต่อเสรีภาพที่ตนเองกระทำ[8]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

อ้างอิง

  1. "พล.ท.ณรงค์พันธ์" ว่าที่ ผบ.ทบ.ลูกผสม "วงเทวัญ-บูรพาพยัคฆ์" - Nation TV
  2. 2.0 2.1 รายงานพิเศษ / โค้งสุดท้าย โผทหาร ‘บิ๊กอุ้ย-บิ๊กแอร์’ แม่ทัพเรือ-ทัพฟ้า กับ ‘สัญญาใจ’ ทัพไทย และ 10 เรื่องไม่ลับ ของ ‘บิ๊กบี้’ ทบ.1 คอแดง อึ้ง! ‘ทรงวิทย์’ เจอทางเบี่ยง
  3. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๓๕ ตอน ๒๑๒ ง พิเศษ หน้า ๑-๕๔ วันที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๑
  4. กรรมการในคณะกรรมการโครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออกแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ
  5. ราชกิจจานุเบกษา,แต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพิ่มเติม, เล่มที่ 133, ตอนพิเศษ 230 ง, 11 ตุลาคม พ.ศ. 2559, หน้า 1-2
  6. พระราชโองการ ประกาศ เรื่อง แต่งตั้งนายทหารพิเศษ ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๓๕ ตอน ๒๗๘ ง พิเศษ หน้า ๑ วันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๑
  7. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/163/17.PDF
  8. "ผบ.ทบ. ลั่นโอกาสรัฐประหาร "เป็นศูนย์"". BBC Thai. สืบค้นเมื่อ 6 October 2020.