คณิต สาพิทักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณิต สาพิทักษ์
สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
แม่ทัพภาคที่ 1
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม พ.ศ. 2551 – 30 กันยายน พ.ศ. 2553
ก่อนหน้า พลโท ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ถัดไป พลโท อุดมเดช สีตบุตร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 ธันวาคม พ.ศ. 2495 (68 ปี)
คู่สมรส งามจิตร สาพิทักษ์
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด กองทัพไทย
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก

พลเอก คณิต สาพิทักษ์ กรรมการอิสระ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) อดีตประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 อดีตประธานกรรมการ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2495 มีชื่อเล่นว่า "อ๊อด" เป็นหนึ่งในนายทหารที่ ควบคุมการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ พ.ศ. 2553[1] ปฏิบัติหน้าที่ตาม พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 อดีตราชองครักษ์พิเศษ[2]

จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 13 (ตท.13) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 24 (จปร.24) และโรงเรียนเสนาธิการทหารบก

เมื่อรับราชการทหาร พล.อ.คณิต ได้เข้าประจำการที่กรมทหารราบที่ 9 (ร. 9)และได้เติบโตตามหน้าที่การงานมาในหน่วยนี้ตลอด จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2548 ได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) หรือ "บูรพาพยัคฆ์" ปี พ.ศ. 2551 ได้เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 และเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อจาก พล.ท.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ยศในขณะนั้น) ที่ขึ้นเป็นเสนาธิการทหารบก

นอกจากนี้แล้วหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 พล.อ.คณิต ซึ่งในขณะนั้นมียศ พลตรี (พล.ต.) ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย

ในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อกลางปี พ.ศ. 2553 พล.อ.คณิต ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ในยศ พลโท (พล.ท.) พล.อ.คณิต มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อการชุมนุม แต่ทว่ามีเสียงเล่าลือว่าขัดแย้งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ท.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองเสนาธิการทหารบก (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) เนื่องจาก พล.อ.คณิต ไม่ยอมใช้ความเด็ดขาดกับผู้ชุมนุมตามแผนที่วางไว้ ทำให้เมื่อมีการโยกย้ายตำแหน่งนายทหารกลางปีนั้น พล.อ.คณิต แม้จะได้รับเลื่อนยศขึ้นเป็น พลเอก (พล.อ.) แต่ก็ถูกย้ายไปเป็นที่ปรึกษากองทัพบก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่สำคัญ[3] แต่ก็มีเสียงเล่าลือว่า มีสัญญาทางใจจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าในการโยกย้ายประจำปีในต้นปีหน้าจะให้กลับมารับตำแหน่งสำคัญ[4]

จนกระทั่งในวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง พล.อ.คณิต ให้ดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปีเดียวกันเป็นต้นไป ทำให้ถูกจับตามองว่าอาจได้รับการสนับสนุนให้เป็น ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นคนถัดไปในกลางปีเดียวกัน[5]

ในปี พ.ศ. 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ[6]

พล.อ.คณิต มีชื่อที่เรียกเล่น ๆ โดยสื่อมวลชนว่า "บิ๊กอ๊อด" ชีวิตครอบครัวสมรสแล้วกับนางงามจิตร สาพิทักษ์ มีบุตรสาว 1 คน บุตรชาย 2 คน (กรวรรณ สาพิทักษ์, ร.ต.คณินวัฒน์ สาพิทักษ์, คมน์ สาพิทักษ์) ซึ่งบุตรชายคนหนึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อปลายปี พ.ศ. 2551 จากอุบัติเหตุทางท้องถนน[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]