สาธิต พิธรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาธิต พิธรัตน์
แม่ทัพภาคที่ 3
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2557 – 30 กันยายน 2558
ก่อนหน้า พลโท ปรีชา จันทร์โอชา
ถัดไป สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 มกราคม พ.ศ. 2499 (66 ปี)
อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
คู่สมรส ผศ. ระเบียบ พิธรัตน์
ศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 15
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 26
ศาสนา พุทธ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด กองทัพบกไทย
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก

พลเอก สาธิต พิธรัตน์ (3 มกราคม 2499-) ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก, ประธานกรรมการบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, คณะกรรมการบริหารโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 26 (จปร.26) และเป็นอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 และราชองครักษ์พิเศษ[1]อดีตอนุกรรมการในคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ[2]

ประวัติ[แก้]

พลโทสาธิตเกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2499 ที่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น มีชื่อเล่นว่า แม็ก บรรดาสื่อมวลชนจึงมักจะเรียกว่า บิ๊กแม็ก สมรสกับ ผช.ศาสตราจารย์ ระเบียบ พิธรัตน์

การศึกษา[แก้]

พลโทสาธิตจบการศึกษาจาก โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 15 (ตท.15) และ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 26 (จปร.26) รุ่นเดียวกับ พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผู้บัญชาการทหารบก และอดีต แม่ทัพภาคที่ 3

แม่ทัพภาคที่ 3[แก้]

วันที่ 1 ตุลาคม 2557 พลโทสาธิตขณะมียศเป็น พลตรี และดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 ได้ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 3 แทน พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา ที่ขยับขึ้นไปในตำแหน่งผู้ช่วย ผู้บัญชาการทหารบก อัตราพลเอก

วันที่ 1ตุลาคม 2558 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้ พล.ท.สาธิต เป็นที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งราชองครักษ์
  2. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/163/17.PDF
  3. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๐, เล่ม ๑๓๔ ตอนที่ ๔๗ ข หน้า ๓, ๒๘ กันยายน ๒๕๖๐
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๗, เล่ม ๑๓๑ ตอนที่ ๒๗ ข หน้า ๑๑, ๓ ธันวาคม ๒๕๕๗
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน, เล่ม ๑๑๓ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๒๙, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๓๙
  6. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญราชการชายแดน, เล่ม ๑๐๑ ตอนที่ ๘ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๔, ๑๖ มกราคม ๒๕๒๗
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา[ลิงก์เสีย], เล่ม ๑๑๐ ตอนที่ ๓๔ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๑๕, ๒๖ มีนาคม ๒๕๓๖