หม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์
หม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์.jpg
พระนามหม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์
พระนามเต็มหม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์
ฐานันดรหม่อมเจ้า
ราชวงศ์ราชวงศ์จักรี
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ14 เมษายน พ.ศ. 2430
สิ้นชีพิตักษัย8 มิถุนายน พ.ศ. 2463
พระบิดาพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์
พระมารดาหม่อมราชวงศ์ละม้าย เกษมสันต์

นายพลโท หม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์ ประสูติเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2430 ทรงเป็นโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์กับหม่อมราชวงศ์ละม้าย (สุริยกุล) เกษมสันต์ ทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก และเสด็จศึกษาต่อวิชาทหารที่ประเทศเยอรมันจนถึง พ.ศ. 2452 เสด็จกลับมารับราชการทหารที่ประเทศไทย ทรงดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยกองทัพที่ 1 ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกกรุงเทพฯ ผู้ช่วยจเรการช่างทหารบก เสกสมรสกับหม่อมหลวงเชื้อ ดารากร มีบุตร 7 คน สิ้นชีพิตักษัยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2463 ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ สิริพระชันษาได้ 34 ปี [1]ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระโกศราชวงศ์ ชั้นแว่นฟ้ารอง 2 ชั้น ตั้งฉัตรเครื่อง 4 คัน กับทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานไตร 10 ไตร ผ้าขาวพับ 20 สดับปกรณ์ และให้มีพระสงฆ์สวดพระอภิธรรม รับพระราชทานฉันเช้า 4 รูป เพล 4 รูป กับเครื่องประโคมประจำศพ กลองชนะ 10 จ่าปี่ 1 จ่ากลอง 1 แตรงอน 2 แตรฝรั่ง 2 สังข์ 1 มีกำหนด 3 วัน

พลโทหม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์
รับใช้กองทัพบก
ชั้นยศRTA OF-8 (Lieutenant General).svg พลโท

พระเกียรติคุณ

นายพลโทหม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์ ได้รับราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารบกที่ 2 และดำรงตำแหน่งแม่ทัพกองทัพน้อยที่ 1 เป็นผู้มีความรู้หลักแหลม สามารถอำนวยการฝึกหัดสั่งสอนพลทหาร และฝึกฝนนายทหาร ให้มีความสามารถรุ่งเรืองในแบบแผนวิชาทหาร นับว่าเป็นหลักสำคัญอยู่ในราชการทหารบกผู้หนึ่ง อนึ่งในการประกาศสงครามกับประเทศเยอรมนีและออสเตรีย ฮังการี ได้เป็นผู้อำนวยการในเรื่องทหารบก ช่วยเจ้าหน้าที่พระนครบาลรักษาความสงบเรียบร้อยในพระนคร ทั้งเป็นผู้รับผิดชอบในการควบคุมคนในชาติศัตรูตลอดตั้งแต่เวลาเริ่มต้นจนถึงเวลาเนรเทศออกนอกพระราชอาณาจักร ได้ทำการซึ่งมีความจุกจิกและหนักอกอย่างเอกอุ แต่การก็บรรลุผลเป็นผลดีด้วยความวิริยะอุตสาหะอย่างแก่กล้า

อีกประการหนึ่ง ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นที่ปรึกษาสำหรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้นายพลโทหม่อมเจ้าพันธุประวัติ เกษมสันต์ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ 2 มหาโยธิน (ม.ร.) เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พุทธศักราช 2461[2]

พระยศทางทหาร

  • พ.ศ. 2462 - นายพลโท[3]
  • พ.ศ. 2459 - นายพลตรี[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

อ้างอิง[แก้]

  1. ข่าวสิ้นชีพิตักษัย
  2. ราชกิจจานุเบกษา วันที่ 2 ธันวาคม 2461 ประกาศพระราชทานถานันดรเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีhttp://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2461/D/2177_1.PDF
  3. พระราชทานยศทหารบกhttp://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2462/D/158_1.PDF
  4. พระราชทานยศทหารบก http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2462/D/158_1.PDF
  5. รายพระนามและรายนามผู้ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
  6. พระราชทานตราจุลจอมเกล้า http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2460/D/3173.PDF
  7. พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 29 หน้า 2420 วันที่ 22 มกราคม 2455