ละก์ซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หลักซา)
ละก์ซา
Katong Laksa.jpg
กำเนิด
แหล่งกำเนิด มาเลเซีย
ภูมิภาค มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย
ผู้สร้างสรรค์ วัฒนธรรมเปอรานากัน
รายละเอียด
ประเภท อาหารกลางวัน
เครื่องปรุงหลัก เส้นก๋วยเตี๋ยว กะทิ น้ำแกง
รูปแบบอื่น ละก์ซาแกง ละก์ซาเปรี้ยว

ละก์ซา (Laksa) เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากันซึ่งเป็นการผสมผลานระหว่างวัฒนธรรมจีนและมาเลย์ในมาเลเซียและสิงคโปร์ รวมทั้งในอินโดนีเซียด้วย

จุดกำเนิด[แก้]

ที่มาของคำว่าละก์ซาไม่แน่นอน ทฤษฎีหนึ่งคาดว่ามาจากคำในภาษาฮินดีและภาษาเปอร์เซีย[1] lakhshah ซึ่งมาจากภาษาสันสกฤต lakshas (लकशस्) หมายถึงหนึ่งแสน บ้างก็ว่ามาจากภาษาจีน 辣沙 [2](ภาษาจีนกวางตุ้ง: [lɐ̀t.sáː]) หมายถึง ทรายเผ็ด แต่บางส่วนก็ว่ามาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน

ชนิด[แก้]

ละก์ซาพื้นฐานมีสองชนิดคือละก์ซาแกงกับละก์ซาเปรี้ยว ละก์ซาแกงคือก๋วยเตี๋ยวแกงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำแกงกะทิ ส่วนละก์ซาเปรี้ยว น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นซุปปลารสเปรี้ยว

ละก์ซาแกง[แก้]

ละก์ซากาตง และโอตัก-โอตักที่ห่อด้วยใบตอง
ละก์ซาแกง
ละก์ซาปีนัง
ละก์ซายะโฮร์
ละก์ซาที่ขายในบูกิต เบตก ประเทศสิงคโปร์

ละก์ซาแกง หรือเรียกสั้นๆว่าละก์ซา เป็นซุปที่มีลักษณะของน้ำแกงกะทิ ใส่ลูกชิ้นปลา กุ้งและหอยแครง บางท้องที่มีละก์ซาไก่ บางครั้งกินกับซัมบัล ในปีนังเรียกว่าหมี่แกงเพราะนิยมใช้หมี่เหลืองหรือหมี่ฮุ้นมากกว่า และนิยมใส่เลือดหมู คำว่าละก์ซาแกงเป็นที่รู้จักทั่วไปในกัวลาลัมเปอร์หรือสิงคโปร์ เช่นเดียวกับเย็นตาโฟ ละก์ซากุ้ง รุปแบบที่หลากหลายของละก์ซาแกงได้แก่

 • ละก์ซาเลอมัก หรือละก์ซาญนญา (Laksa nyonya) เป็นละก์ซาที่ใส่กะทิมาก มีรสหวานอ่อนและเผ็ดมาก ได้รับอิทธิพลจากละก์ซาไทย (Laksa Thai) มาก
 • ลักซัม เป็นชนิดที่พบเป็นพิเศษทางตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะที่ตรังกานูและกลันตัน รวมทั้งในเกดะห์ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวที่ขนาดแบนใหญ่ ใส่ปลาและกะทิ บางครั้งทำจากเนื้อปลา เช่นปลาไหล
 • ละก์ซากาตง (Laksa Katong) เป็นละก์ซาเลอมักที่พบในกาตง ประเทศสิงคโปร์ เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกตัดสั้นจนสามารถตักรับประทานด้วยช้อนได้ เป็นอาหารที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นอาหารประจำชาติของสิงคโปร์

ละก์ซาเปรี้ยว[แก้]

ละก์ซาเบตาวี

ละก์ซาเปรี้ยว เป็นละก์ซาที่ใช้น้ำซุปรสเปรี้ยว นิยมใช้มะขามเปียก หรือส้มแขก ส่วนผสมหลักเป็นปลาเช่นปลาแมกเคอเรล ผักหั่นชิ้น เช่น แตงกวา หอมใหญ่ พริกขี้หนู สับปะรด ผักกาดหอม สะระแหน่ ขิงอ่อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากข้าว ใส่ลูกชิ้นกุ้งที่เรียกแฮโก (蝦羔) ละก์ซาเปรี้ยวชนิดต่างๆได้แก่

 • ละก์ซาปีนัง (Laksa Pulau Pinang) เป็นอาหารของเกาะปีนัง ทำจากปลาแมกเคอเรล เปรี้ยวด้วยมะขาม ใส่ตะไคร้ ข่า และพริก ใส่ใบสะระแหน่ สับปะรดหั่น หอมใหญ่หั่น ละก์ซาชนิดนี้ต่างจากแกงหมี่ในปีนัง
 • ละก์ซาปะลิส (Laksa Perlis) คล้ายกับละก์ซาปีนัง แต่ต่างกันที่เครื่องปรุง เช่นปลาดุกและปลาไหล
 • ละก์ซาเกดะห์ (Laksa Kedah) คล้ายกับละก์ซาปีนัง แต่ต่างที่เครื่องปรุง นิยมใส่ไข่ต้มฝาน และเส้นก๋วยเตี๋ยวจากข้าว
 • ละก์ซาอีโปะห์ (Laksa Ipoh) เป็นละก์ซาของเมืองอีโปะห์ในมาเลเซีย คล้ายละก์ซาปีนัง แต่รสเปรี้ยวกว่า
 • ละก์ซากัวลากังซา (Laksa Kuala Kangsar) เส้นทำเองจากแป้งสาลี รสอ่อนกว่าละก์ซาอีโปะห์

ชนิดอื่นๆ[แก้]

มีละก์ซาหลายชนิดที่ก้ำกึ่งระหว่างละก์ซาแกงและละก์ซาเปรี้ยว ได้แก่

 • ละก์ซายะโฮร์ (Laksa Johor) มีลักษณะที่คล้ายละก์ซาปีนังเฉพาะเนื้อปลาที่ใช้ ส่วนที่ต่างไปคือใส่กะทิ ตะไคร้ ข่า มีรสเผ็ดคล้ายแกง ใส่หอมใหญ่หั่น ถั่วงอก ใบสะระแหน่ แตงกวาและหัวไชเท้า ปรุงรสด้วยซัมบัล เบอลาจัน ก่อนรับประทานจะบีบมะนาวลงไป บางครั้งใช้สปาเกตตีแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว
 • ละก์ซาซาราวัก (Laksa Sarawak) พบในรัฐซาราวัก เครื่องปรุงประกอบด้วยซัมบัล เบอลาจัน มะขามเปรี้ยว กระเทียม ข่า ตะไคร้ และกะทิ ใส่ไข่เจียว เนื้อไก่ มะนาว เต้าหู้ทอด หรืออาหารทะเล
 • ละก์ซากลันตัน (Laksa Kelantan) เป็นอาหารง่ายๆที่เป็นที่นิยมในโกตาบารู รัฐกลันตัน ใส่ปลาแมกเคอเรลต้มและสับ ปลาสับนั้นจะนำไปทอดกับหัวหอม กระเทียม ขิง พริก กะปิ ตะไคร้และมะขามเปียก ใส่กะทิในตอนสุดท้าย คนให้ข้น ใส่ผักสด และพริกบดข้างๆ
 • ละก์ซาโบโฆร (Laksa Bogor) เป็นละก์ซาที่มีชื่อเสียงมากในอินโดนีเซีย อยู่ที่เมืองโบโฆร ชวาตะวันตก น้ำแกงสีเหลืองข้น ซึ่งเป็นส่วนผสมของหอมแดง กระเทียม ผักชี ขมิ้น ตะไคร้และเกลือ เครื่องปรุงที่ใส่ลงในชาม ได้แก่ เส้นก๋วยเตี่ยวจากข้าว ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา ออนชอม (คล้ายเทมเปะห์) เนื้อไก่ ไข่ต้ม รับประทานกับซัมบัล จูกา
 • ละก์ซาเบตาวี (Laksa Betawi) เป็นละก์ซาที่มาจากจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย น้ำแกงสีเหลืองข้น ใส่กะทิ ส่วนผสมน้ำพริกแกงประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบซาลาม ใบมะกรูด ขิง พริกไทย กุ้งแห้ง เครื่องปรุงในชามประกอบด้วย ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา และไข่ต้ม
 • ละก์ซาปาเลมบัง มีสองแบบคือแบบที่เรียกหลักโซ (Lakso Palembang) ใส่สาคูนึ่งที่ฝานเป็นชิ้น น้ำแกงใส่กะทิ และเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยดำ ขมิ้น ผักชี โรยหอมแดงเจียว อีกแบบหนึ่งเรียกหลักซัน (Laksan Palembang) เป็นการนำลูกชิ้นปลามารับประทานกับน้ำซุปของละก์ซา พบเฉพาะทางใต้ของสุมาตรา น้ำแกงใส่กะทิ กินกับกุ้งทอด

อ้างอิง[แก้]

 1. Winstedt, Sir Richard (Olaf), An Unabridged Malay–English Dictionary (5th ed., enlarged) (Kuala Lumpur: Marican & Sons, 1963)
 2. Hutton, Wendy, Singapore Food (Marshall Cavendish, 2007) [Wendy-Hutton]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิธีทำ[แก้]