หลักซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลักซา
Katong Laksa.jpg
กำเนิด
แหล่งกำเนิด มาเลเซีย
ภูมิภาค มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย
ผู้สร้างสรรค์ วัฒนธรรมเปอรานากัน
รายละเอียด
ประเภท อาหารกลางวัน
เครื่องปรุงหลัก เส้นก๋วยเตี๋ยว กะทิ น้ำแกง
รูปแบบอื่น หลักซาแกง หลักซาเปรี้ยว

หลักซา (Laksa) เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากันซึ่งเป็นการผสมผลานระหว่างวัฒนธรรมจีนและมาเลย์ในมาเลเซียและสิงคโปร์ รวมทั้งในอินโดนีเซียด้วย

จุดกำเนิด[แก้]

ที่มาของคำว่าหลักซาไม่แน่นอน ทฤษฎีหนึ่งคาดว่ามาจากคำในภาษาฮินดีและภาษาเปอร์เซีย[1] lakhshah ซึ่งมาจากภาษาสันสกฤต lakshas (लकशस्) หมายถึงหนึ่งแสน บ้างก็ว่ามาจากภาษาจีน 辣沙 [2](ภาษาจีนกวางตุ้ง: [lɐ̀t.sáː]) หมายถึง ทรายเผ็ด แต่บางส่วนก็ว่ามาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน

ชนิด[แก้]

หลักซาพื้นฐานมีสองชนิดคือหลักซาแกงกับหลักซาเปรี้ยว หลักซาแกงคือก๋วยเตี๋ยวแกงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำแกงกะทิ ส่วนหลักซาเปรี้ยว น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นซุปปลารสเปรี้ยว

หลักซาแกง[แก้]

หลักซากาตง และโอตัก-โอตักที่ห่อด้วยใบตอง
หลักซาแกง
หลักซาปีนัง
หลักซายะโฮร์
หลักซาที่ขายในบูกิต เบตก ประเทศสิงคโปร์

หลักซาแกง หรือเรียกสั้นๆว่าหลักซา เป็นซุปที่มีลักษณะของน้ำแกงกะทิ ใส่ลูกชิ้นปลา กุ้งและหอยแครง บางท้องที่มีหลักซาไก่ บางครั้งกินกับซัมบัล ในปีนังเรียกว่าหมี่แกงเพราะนิยมใช้หมี่เหลืองหรือหมี่ฮุ้นมากกว่า และนิยมใส่เลือดหมู คำว่าหลักซาแกงเป็นที่รู้จักทั่วไปในกัวลาลัมเปอร์หรือสิงคโปร์ เช่นเดียวกับเย็นตาโฟ หลักซากุ้ง รุปแบบที่หลากหลายของหลักซาแกงได้แก่

 • หลักซาเลอมัก หรือหลักซาญนญา (Laksa nyonya) เป็นหลักซาที่ใส่กะทิมาก มีรสหวานอ่อนและเผ็ดมาก ได้รับอิทธิพลจากหลักซาไทย (Laksa Thai) มาก
 • ลักซัม เป็นชนิดที่พบเป็นพิเศษทางตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะที่ตรังกานูและกลันตัน รวมทั้งในเกดะห์ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวที่ขนาดแบนใหญ่ ใส่ปลาและกะทิ บางครั้งทำจากเนื้อปลา เช่นปลาไหล
 • หลักซากาตง (Laksa Katong) เป็นหลักซาเลอมักที่พบในกาตง ประเทศสิงคโปร์ เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกตัดสั้นจนสามารถตักรับประทานด้วยช้อนได้ เป็นอาหารที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นอาหารประจำชาติของสิงคโปร์

หลักซาเปรี้ยว[แก้]

หลักซาเบตาวี

หลักซาเปรี้ยว เป็นหลักซาที่ใช้น้ำซุปรสเปรี้ยว นิยมใช้มะขามเปียก หรือส้มแขก ส่วนผสมหลักเป็นปลาเช่นปลาแมกเคอเรล ผักหั่นชิ้น เช่น แตงกวา หอมใหญ่ พริกขี้หนู สับปะรด ผักกาดหอม สะระแหน่ ขิงอ่อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากข้าว ใส่ลูกชิ้นกุ้งที่เรียกแฮโก (蝦羔) หลักซาเปรี้ยวชนิดต่างๆได้แก่

 • หลักซาปีนัง (Laksa Pulau Pinang) เป็นอาหารของเกาะปีนัง ทำจากปลาแมกเคอเรล เปรี้ยวด้วยมะขาม ใส่ตะไคร้ ข่า และพริก ใส่ใบสะระแหน่ สับปะรดหั่น หอมใหญ่หั่น หลักซาชนิดนี้ต่างจากแกงหมี่ในปีนัง
 • หลักซาปะลิส (Laksa Perlis) คล้ายกับหลักซาปีนัง แต่ต่างกันที่เครื่องปรุง เช่นปลาดุกและปลาไหล
 • หลักซาเกดะห์ (Laksa Kedah) คล้ายกับหลักซาปีนัง แต่ต่างที่เครื่องปรุง นิยมใส่ไข่ต้มฝาน และเส้นก๋วยเตี๋ยวจากข้าว
 • หลักซาอีโปะห์ (Laksa Ipoh) เป็นหลักซาของเมืองอีโปะห์ในมาเลเซีย คล้ายหลักซาปีนัง แต่รสเปรี้ยวกว่า
 • หลักซากัวลากังซา (Laksa Kuala Kangsar) เส้นทำเองจากแป้งสาลี รสอ่อนกว่าหลักซาอีโปะห์

ชนิดอื่นๆ[แก้]

มีหลักซาหลายชนิดที่ก้ำกึ่งระหว่างหลักซาแกงและหลักซาเปรี้ยว ได้แก่

 • หลักซายะโฮร์ (Laksa Johor) มีลักษณะที่คล้ายหลักซาปีนังเฉพาะเนื้อปลาที่ใช้ ส่วนที่ต่างไปคือใส่กะทิ ตะไคร้ ข่า มีรสเผ็ดคล้ายแกง ใส่หอมใหญ่หั่น ถั่วงอก ใบสะระแหน่ แตงกวาและหัวไชเท้า ปรุงรสด้วยซัมบัล เบอลาจัน ก่อนรับประทานจะบีบมะนาวลงไป บางครั้งใช้สปาเกตตีแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว
 • หลักซาซาราวัก (Laksa Sarawak) พบในรัฐซาราวัก เครื่องปรุงประกอบด้วยซัมบัล เบอลาจัน มะขามเปรี้ยว กระเทียม ข่า ตะไคร้ และกะทิ ใส่ไข่เจียว เนื้อไก่ มะนาว เต้าหู้ทอด หรืออาหารทะเล
 • หลักซากลันตัน (Laksa Kelantan) เป็นอาหารง่ายๆที่เป็นที่นิยมในโกตาบารู รัฐกลันตัน ใส่ปลาแมกเคอเรลต้มและสับ ปลาสับนั้นจะนำไปทอดกับหัวหอม กระเทียม ขิง พริก กะปิ ตะไคร้และมะขามเปียก ใส่กะทิในตอนสุดท้าย คนให้ข้น ใส่ผักสด และพริกบดข้างๆ
 • หลักซาโบโฆร (Laksa Bogor) เป็นหลักซาที่มีชื่อเสียงมากในอินโดนีเซีย อยู่ที่เมืองโบโฆร ชวาตะวันตก น้ำแกงสีเหลืองข้น ซึ่งเป็นส่วนผสมของหอมแดง กระเทียม ผักชี ขมิ้น ตะไคร้และเกลือ เครื่องปรุงที่ใส่ลงในชาม ได้แก่ เส้นก๋วยเตี่ยวจากข้าว ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา ออนชอม (คล้ายเทมเปะห์) เนื้อไก่ ไข่ต้ม รับประทานกับซัมบัล จูกา
 • หลักซาเบตาวี (Laksa Betawi) เป็นหลักซาที่มาจากจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย น้ำแกงสีเหลืองข้น ใส่กะทิ ส่วนผสมน้ำพริกแกงประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบซาลาม ใบมะกรูด ขิง พริกไทย กุ้งแห้ง เครื่องปรุงในชามประกอบด้วย ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา และไข่ต้ม
 • หลักซาปาเลมบัง มีสองแบบคือแบบที่เรียกหลักโซ (Lakso Palembang) ใส่สาคูนึ่งที่ฝานเป็นชิ้น น้ำแกงใส่กะทิ และเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยดำ ขมิ้น ผักชี โรยหอมแดงเจียว อีกแบบหนึ่งเรียกหลักซัน (Laksan Palembang) เป็นการนำลูกชิ้นปลามารับประทานกับน้ำซุปของหลักซา พบเฉพาะทางใต้ของสุมาตรา น้ำแกงใส่กะทิ กินกับกุ้งทอด

อ้างอิง[แก้]

 1. Winstedt, Sir Richard (Olaf), An Unabridged Malay–English Dictionary (5th ed., enlarged) (Kuala Lumpur: Marican & Sons, 1963)
 2. Hutton, Wendy, Singapore Food (Marshall Cavendish, 2007) [Wendy-Hutton]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิธีทำ[แก้]