กระทิงแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลัง สำหรับขบวนการทางการเมืองในประเทศไทย ดูที่ ขบวนการกระทิงแดง


กระทิงแดง เป็นเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง มีส่วนผสมหลักได้แก่ น้ำตาล คาเฟอีน และแร่ธาตุอื่น ๆ

ในประเทศไทย กระทิงแดงเป็นที่นิยมของผู้ใช้แรงงานมาเป็นเวลานาน เนื่องจากทำให้ตื่นตัว และเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้ขยายรวมถึงกลุ่มนักเดินทาง พนักงานรุ่นใหม่ที่นิยมทำงานล่วงเวลา และนักเที่ยวที่นิยมผสมกระทิงแดงกับเครื่องดื่มอื่น ๆ โดยเฉพาะเหล้าวอดก้า ปัจจุบัน กระทิงแดงมีขายในหลายประเทศทั่วโลกและได้รับความนิยมอย่างมาก

ความเป็นเจ้าของ[แก้]

เฉลียว อยู่วิทยาและดีทริช เมเทสซิทซ์ หุ้นส่วนผู้ร่วมกันสร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กระทิงแดง

กระทิงแดง เป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975) ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 เศรษฐีจากประเทศออสเตรียชื่อ ดีทริช เมเทสซิทซ์ (Dietrich Mateschitz)[1] ได้เข้ามาในประเทศไทยใน พ.ศ. 2525 และได้ดื่มกระทิงแดงเพื่อแก้อาการเมาเครื่องบิน และชื่นชอบ ต้องการนำไปขายในประเทศ โดยได้เริ่มขอซื้อสิทธิ์การผลิต และก่อตั้งบริษัทเรดบูล (Red Bull GmbH) ในประเทศออสเตรีย โดย นายดีทริช เมเทสซิทซ์ ถือหุ้น 49% และ นายเฉลียว อยู่วิทยา ถือหุ้น 49% และลูกชายเฉลิม อยู่วิทยา ถือหุ้น 2% และในปี พ.ศ. 2530 ได้เริ่มวางขายเครื่องดื่มชูกำลังในประเทศออสเตรียโดยใช้ชื่อว่า เรดบูล ที่แปลว่ากระทิงแดง

ประเทศเดนมาร์กเป็นเพียงประเทศเดียวในยุโรปที่ไม่อนุญาตให้ขายกระทิงแดงในประเทศของตน ขณะนี้ประเทศนอร์เวย์ได้อนุญาตให้ขายกระทิงแดงในประเทศได้แล้ว (ตั้งแต่พฤษภาคม 2552)

ปัจจุบัน (กุมภาพันธ์ 2553) ในประเทศฝรั่งเศสได้นำกระทิงแดงเข้ามาขายแล้ว และ ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนชั้นมัธยมปลาย สามารถหาซื้อได้ไม่ยากเช่นตามร้านสะดวกซื้อหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าง Monoprix

นอกจากในประเทศไทย ที่ใช้ชื่อสินค้าว่า กระทิงแดง แล้วนั้นยังมีประเทศอินโดนีเซีย ที่ใช้คำว่า กระทิงแดง เช่นเดียวกับไทย

กิจกรรมอื่นๆ ภายใต้ชื่อกระทิงแดง[แก้]

โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง[แก้]

โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง เป็นโครงการสนับสนุนทุนสำหรับการออกค่ายอาสาพัฒนาของนักศึกษาในประเทศไทย ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งโดย บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด เริ่มก่อตั้งกองทุนครั้งแรกในปี พ.ศ. 2544

โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง มีจุดเริ่มต้นมาจากกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 60 คน ได้จัดทำโครงการก่อสร้างอาคารเรียนให้นักเรียนเด็กในท้องถิ่นชนบทห่างไกล เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ทำให้บริษัทเห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรมอาสาพัฒนา จึงได้ให้การสนับสนุนโครงการค่ายสานก๋วยด้วยใจโดม เพื่อก่อสร้างและฟื้นฟูโรงเรียนบ้านสานก๋วย ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา

ต่อมาจึงได้มีการริเริ่มจัดตั้งเป็นกองทุน ให้นักศึกษาเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในปี พ.ศ. 2545 เป็นปีแรก โดยให้การสนับสนุนโครงการละ 100,000 บาท รวม 10 โครงการ จนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 9 ของโครงการแล้ว

ปัจจุบันโครงการกระดานดำกับกระทิงแดง ได้รับการดูแลโดย นางสาวตาลนี่ อยู่วิทยา บุตรสาวของนายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด

หนังสือกระดานดำเดินทาง[แก้]

ในโอกาสครบรอบ 5 ปี โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง ได้มีการจัดทำหนังสือที่ระลึกรวบรวม 10 โครงการเด่นของสมาชิกกระดานดำกับกระทิงแดง โดยการถ่ายทอดประสบการณ์ของประธานค่ายอาสา 10 คน ที่ได้รับทุนจากโครงการกระดานดำกับกระทิงแดง ซึ่งประกอบด้วย


ทีมกีฬา[แก้]

กระทิงแดงของต่างประเทศหรือเรดบูล เป็นเจ้าของทีมกีฬาหลายทีมได้แก่

นอกจากนี้เรดบูลยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมกีฬาอื่นเช่น ลีกแข่งขันทางอากาศ เรดบูลแอร์เรซเวิลด์ซีรีส์ (Red Bull Air Race World Series) และ เรดบูลบาราโก ทีมบาสเกตบอลในฟิลิปปินส์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]