ปาท่องโก๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปาท่องโก๋
油炸粿
ปาท่องโก๋)
ข้อมูลจุดกำเนิด
ชื่ออื่น อิ่วเจี่ยโก้ย, เจี่ยโก้ย, จาโก้ย (ภาษาฮกเกี้ยน)
อิ่วจาก้วย(สำเนียงแต้จิ๋ว)
เย๋าจากวั๋ย (ภาษากวางตุ้ง)
ประเทศกำเนิด: ประเทศจีน
ภูมิภาค: กวางตุ้ง หรือ ฮกเกี้ยน
ข้อมูลอาหาร
ประเภท: อาหารว่าง:ขนม
อุณหภูมิการเสิร์ฟ: ร้อน
ปาท่องโก๋
Chinese fried bread.jpg
Pieces of You tiao
จีนตัวเต็ม 油條
จีนตัวย่อ 油条
พินอิน yóutiáo
ความหมายตามตัวอักษร oil strip
Yau ja gwai
Chinese 油炸鬼 or 油炸粿
ความหมายตามตัวอักษร oil-fried devil

ปาท่องโก๋ (จีน: 白糖糕) เป็นอาหารที่ทำจากแป้งสองชิ้นประกบกันแล้วทอด นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า โดยทานคู่กับกาแฟ, โกโก้, น้ำเต้าหู้ หรือ โจ๊ก

ที่มา[แก้]

ปาท่องโก๋ที่คนไทยเรียกนั้น แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกว่า อิ่วจาก้วย ตามภาษาแต้จิ๋ว หรือภาษาฮกเกี้ยน อิ่วเจี่ยโก้ย หรือ เจี่ยโก้ย (จีนตัวเต็ม: 油炸粿; จีนตัวย่อ: 油炸粿) โดยมีที่มาจาก สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า "ฉินข้วย" หรือ "ฉินฮุ่ย" (จีนตัวเต็ม: 秦檜; จีนตัวย่อ: 秦桧) มีความอิจฉาริษยา นายทหาร "เยียะเฟย" หรือ แม่ทัพงักฮุย (จีนตัวเต็ม: 岳飛; จีนตัวย่อ: 岳飞) จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า และ ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย[1]

ส่วนที่คนไทย เรียกว่า ปาท่องโก๋ นั้น เพราะจำมาผิด เนื่องจาก สมัยก่อนชาวจีนที่ขายปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาวซึ่งออกเสียงว่า แปะทึ่งกอ หรือ แปะถึ่งโก้) มักจะขายเอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย นั่นเอง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ผู้คนยังคงนิยมเรียกว่า อิ่วเจี่ยโก้ย อยู่หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า จาโก้ย ตามแบบภาษาฮกเกี้ยน [2]

อ้างอิง[แก้]