ข้าวตังหน้าตั้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
     ข้าวตังหน้าตั้ง ของว่างของคนไทย จัดเป็นอาหารว่างที่ภัตตาคารอาหารโต๊ะจีน และ ภัตตาคารต่างๆก็นิยมนำมาเสริฟ์เป็นออเดริฟ ก่อนรับประทานอาหารในเมนูอาหารหนักๆต่อไป ซึ่งข้าวตังหน้าตั้งจัดว่าเป็นเมนูอาหารว่างสูตรโบราณของไทยที่ในสมัยนี้ก็ยังมีคนไทยนิยมรับประทานกันอยู่เช่นกันซึ่งในบางโรงแรมที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติค่อนข้างเยอะ ยังนำเมนูข้าวตังหน้าตั้งมาจัดเป็นเมนูอาหารว่าง ให้แกลูกค้าอีกด้วย
     ข้าวตังเป็นเมนูอาหารว่างชนิดหนึ่งที่หลายท่านชอบทานกัน ในสมัยโบราณคือข้าวที่ติดก้นหม้อหรือกระทะ นำมาแซะออกให้เป็นแผ่นบางๆ ผึ่งแดดให้แห้ง ตัดเป็นแผ่นๆ นำไปทอดให้พองฟู ปัจจุบันข้าวตังสามารถใช้ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวหุงสุกนำไปตากแดดจนแห้ง แล้วตัดเป็นรูปทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม เวลาจะรับประทานนำไปทอดจนข้าวพองตัวและกรอบ ทานคู่กับเครื่องจิ้มอย่างหน้าตั้งที่ทำจากหมูสับ (หรือจะผสมกุ้งสับลงไปด้วยก็ได้) นำไปเคี่ยวในน้ำกะทิที่ผัดกับเครื่องแกงรสชาติหวาน มัน เค็ม ครบรสกลมกล่อม แถมยังสามารถทำเองได้ไม่ยากเลย


ส่วนประกอบและเครื่องปรุงข้าวตัง 1. ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวหุงสุก 2. น้ำมันสำหรับทอด ขั้นตอนและวิธีทำข้าวตัง 1. นำข้าวสวยหรือข้าวเหนียวที่หุงสุกแล้วมาเกลี่ยเป็นแผ่นบางๆเป็นแผ่นกลมหรือแผ่นสี่เหลี่ยมแล้วกดให้เป็นแบนๆในกระด้งหรือถาด พอเสร็จแล้วนำไปตากแดดประมาณ 1 – 2 วัน รอให้ข้าวแห้ง (ควรกลับด้านข้าวที่ตากด้วยก็ได้ จะได้ใช้เวลาในการตากข้าวให้แห้งน้อยลง) 2. หรือนำข้าวสวยที่หุงสุกหรือที่เหลือมา กดลงในกระทะ ใช้กระบอกฉีดน้ำพรมน้ำสะอาดให้ข้าวชื้นขึ้น แล้วใช้ช้อนกดให้แน่นๆ บางๆ นำขึ้นตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆทิ้งไว้สักครู่ใหญ่ๆ ในขั้นตอนนี้ให้สังเกตดูว่าข้าวเริ่มแห้ง ร่อนแล้วไม่ติดกระทะ ข้าวตังยังไม่กรอบ ให้แซะออกมาเลยค่ะ (หากใช้กระทะเทปร่อนจะแซะออกมาได้ง่าย) เราก็จะได้ข้าวตังชิ้นสวยไม่ขาด นำมาหั่นหรือตัดด้วยกรรไกรทำอาหาร เรียงไว้ในถาด นำไปตากแดด จนแห้งสนิท ใส่กล่องเก็บไว้รอทอดได้เลย 3. เมื่อต้องการรับประทานให้นำมาทอด โดยนำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนๆ แล้วนำข้าวแห้งไปทอดให้พองตัวและกรอบ

     ข้อแนะนำ : ข้าวแห้งไม่ควรใหญ่มากก็ได้ เพราะเวลาทอดแล้วข้าวจะพอง ใหญ่ขึ้น

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงหน้าตั้ง 1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ประมาณ 1 -2 เม็ด 2. รากผักชีซอย 1 ช้อนชา 3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 4. พริกป่น 1/4 ช้อนชา 5. กะทิประมาณ 1 3/4 ถ้วย 6. หมูสับ 1 ถ้วย 7. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 9. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย 10. หอมแดงซอย 2 ข้อนโต๊ะ 11. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น ขั้นตอนและวิธีทำหน้าตั้ง 1. นำพริกแห้งมาล้าง แกะเม็ด แช่น้ำจนนุ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำพริกแห้งมาโขลกให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยลงไปโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้ 2. นำหม้อใส่กะทิ 2 – 3 ทัพพี ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย 3. แล้วใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ลงไปคนให้ละลาย เติมกะทิที่เหลือตามลงไป รอให้เดือด 4. ใส่หมูสับแล้วคนยีๆอย่าให้หมูสับเป็นก้อน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา และพริกป่นลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง 5. สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่ว และหอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ใส่จานเสริฟ์ พร้อมกับข้าวตั้งทอดกรอบร้อนๆ