เฉาก๊วย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับอาหารหวาน สำหรับพรรณไม้ ดูที่ เฉาก๊วย (พืช)
เฉาก๊วยตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม

เฉาก๊วย หรือ เฉ่าก้วย เป็นอาหารหวานชนิดหนึ่ง ซึ่งแพร่หลายในประเทศจีน จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นทั้งในอาหารหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นอาหารหวานระดับพื้นบ้าน เนื่องจากมีการจำหน่ายทั่วไปในชุมชนเมืองทั่วประเทศ

กรรมวิธี[แก้]

Green grass jelly
Chao kuai sold on the Sunday Walking Street market in Chiang Mai, Thailand

เฉาก๊วย เป็นผลผลิตต่อเนื่องจากการแปรรูปต้นเฉาก๊วย ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ Lamiaceae (วงศ์มิ้นท์) วงศ์เดียวกับ สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก และ ยี่หร่า

วิธีทำเฉาก๊วยอย่างง่ายๆ คือ นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ เรียกว่า ชาเฉาก๊วย จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมกับแป้งพืช เพื่อให้เฉาก๊วยคงตัวเป็นเจลลี่ ซึ่งส่วนประกอบนั้น แต่ละเจ้าจะมีสูตรของตนเอง วิธีที่เป็นต้นตำรับโบราณนั้น นิยมผสมกับแป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันสำปะหลัง อัตราส่วนตามความเหมาะสม โดยแป้งมันจะทำให้เนื้อเฉาก๊วยนิ่ม (ใส่มากจะเหลว) ส่วนแป้งท้าวยายม่อมจะให้เนื้อเฉาก๊วยคงรูปได้นาน อาจปรับปรุงโดยใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อให้แข็งตัวขึ้น หรือเพิ่มแป้งข้าวเหนียวให้มีความหนุบหนับ หรือใส่ส่วนผสมอื่นๆ ก็ได้ ปัจจุบัน มีผู้ค้าบางรายใส่สีผสมอาหารให้สีดำเข้มบ้าง ใส่วุ้น-เจลาติน เพื่อประหยัดต้นทุนก็มี

การรับประทานเฉาก๊วยแต่เดิมชาวจีนจะกินกับน้ำตาลทรายแดง โดยเอามาคลุกกับน้ำตาลให้เข้ากัน คนไทยนำมาดัดแปลงโดยหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ในน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง กินกับข้าวโพด ลูกชิด หรือลูกตาลเชื่อมก็ได้[1]

เรื่องส่วนตัวของเช้าเฉา(โหมดนิทาน)[แก้]

เรื่องมีอยู่เมื่อนานมาแล้วมีบุคนคนหนึ่ง ชื่อว่าเฉา เขาเป็นชายคนหนึ่งที่มีรูปร่างเตี้ย ดำ แทบไม่มีไรดีเลย แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้แต่อย่างใด มีอยู่วันหนึ่งเขาได้ไปพบพ่อมดคนหนึ่งชื่อนิว(ชิน) ชินได้พาเฉาไปยังยังป่าแห้หนึ่งที่ ขออะไรก็จะได้สมความต้องการแต่มีคำเตือนจากนิวว่าถ้เข้าไปอาจเสียใจไปตลอด แต่เฉาไม่สนใจเข้าไปในป่าแห่งนั้นป่าแห่งนั้นเป็นป่ามืดทืบ และใจกลางของป่ามีต้นไม้ที่มีคนคนหนึ่งยืนอยู่ซึ่งคนนั้นเป็นไครไปไม่ได้นอกจากคน ที่เขารแอบชอบนั้นเอง ซึ่งคนที่ยืนตรงนั้นมีชื่อว่ากิ๊ฟ เขารีบเข้าไปหา แต่เขาก็พบว่าน้องนั้นได้เห็นหน้าเขาน้องเค้าก็วิ่งหนีไป เฉาจริงเสียใจมากจริงได้ขอต้นไม่ที่อยู่ตรงใจกลางป่าว่าของไห้ตัวเองรูปงามขึ้นทันใดนั้น รูปร่างของ เข้าก็เปลี่ยนจากที่เคยดำก็กลายเป็นขาว จากที่เตี้ยก็สูงขึ้น จากที่ผมสั้นก็ยาว จากที่ไม่มีหน้าอก ก็มีหน้าอก จากที่หน้าเป็นหลุมพระจันทร์ ก็กลายเป็นหน้าเนียนสวย แต่เข้าก็ตกใจมากเพราะเขากลายเป็นผู้หญิงนั้นเองจากนั้นก็ได้ ยินเสียงหัวเราะมาจากข้างหลังของเธอเสียงนั้นเป็นไครไปไม่ได้นอกจากพ่อมดนิว ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนของเขาเพื่อที่จะหาภรรยาจากนั้นไม่นานชินก็ได้ครองคู่กับเฉาอย่างมีความสุข ***เรื่องนี้สอนไห้รู้ว่าอย่าไว้นิว นิวพาเสียคนนะหะ***

เนื่อหาสาระสำคัญของเฉา[แก้]

เฉาสุขสันวันเกิดนะมีความสุขมากๆๆนะเพื่อน

สรรพคุณ[แก้]

เช่นเดียวกับพืชอื่นๆในวงศ์มิ้นท์ เฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่เนื่องจากมีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์ ในระดับที่ต่ำกว่าตระกูลกะเพราเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังที่มีในพืชตระกูลกะเพรา-โหระพา

อ้างอิง[แก้]

  1. กระป๋อง. เฉาก๊วย... ไม่เฉาเหมือนชื่อ. แม่บ้านทันสมัย. 7 (87) : 53 - 58 มีนาคม 2535