สะพานอุบลรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สะพานอุบลรัตน์
สะพานอุบลรัตน์ Saphan Ubonrat Bridge (October 2021) -- img 01.jpg
เส้นทางถนนอัษฎางค์และถนนราชินี
ข้ามคลองคูเมืองเดิม
ที่ตั้งแขวงพระบรมมหาราชวังกับแขวงบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ป้ายสะพานอุบลรัตน์

สะพานอุบลรัตน์ เป็นสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิม เชื่อมถนนอัษฎางค์และถนนราชินี ตั้งอยู่ระหว่างแขวงพระบรมมหาราชวังกับแขวงบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ. 2531[1]

เดิมรู้จักในชื่อ สะพานหัวตะเฆ่ หรือ สะพานหัวจรเข้[2] เนื่องจากราวสะพานเดิมทำเป็นรูปจระเข้[3] สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2455 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกแด่พระอรรคชายาเธอ พระองค์เจ้าอุบลรัตนนารีนาค กรมขุนอรรควรราชกัลยา พระอรรคชายาเธอในรัชกาลที่ 5 ในโอกาสพระราชทานเพลิงศพ ณ พระเมรุท้องสนามหลวงในปี ร.ศ. 132 แต่หลังจากได้รับพระราชทานทรัพย์แล้ว ถ้าก่อสร้างสะพานขึ้นใหม่ทั้งหมดจะไม่ทันกำหนดการพระเมรุ จึงเลือกที่จะสร้างแทนสะพานเก่าซึ่งคือ สะพานหัวจระเข้ มีพิธีเปิดสะพานเมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2456[4]

ลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความกว้าง 8.5 เมตร ยาว 25.0 เมตร ทางเท้ากว้างด้านละ 1.7 เมตร ราวสะพานสูง 1.5 เมตร[5] มีผังโค้งเป็นครึ่งวงกลม ลูกกรงปูนปั้นเป็นลูกมะหวดกลม พนักเหนือลูกกรงประดับด้วยลายดาราแบบไทย มีแผ่นจากรึกชื่อสะพานและปีพุทธศักราช 2455[6] อยู่กึ่งกลางราวสะพานทั้งสองข้าง ทั้งด้านนอกและด้านในทั้งสองข้าง มีลายดอกอุบลในกรอบสีเหลี่ยมประดับอยู่ในแผ่นจารึก

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประกาศกรมศิลปากร เรื่อง ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน โบราณสถานสะพานอุบลรัตน์ กรุงเทพมหานคร" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 16 พฤศจิกายน 2531. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)
  2. "สะพานชื่อสัตว์ ๑ (๙ มกราคม ๒๕๕๗)". สำนักงานราชบัณฑิตยสภา. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
  3. "แกะร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ใน 12 สะพานข้ามคลองโบราณทั่วเกาะรัตนโกสินทร์". เดอะคลาวด์. 18 ตุลาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)
  4. "สะพานอุบลรัตน์ (The Ubolratana Bridge)". ศูนย์ข้อมูลเกาะรัตนโกสินทร์. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
  5. "สะพานอุบลรัตน์". กลุ่มงานสารสนเทศที่ดิน กองสำรวจและแผนที่ที่ดิน. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
  6. "สะพาน อุบลรัตน์". สนุก.คอม. 12 เมษายน 2545. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2562. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)
จุดข้ามคลองคูเมืองเดิมในปัจจุบัน
เหนือน้ำ
สะพานมอญ
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg
สะพานอุบลรัตน์
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg
ท้ายน้ำ
อุโมงค์รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
Emblem of the Mass Rapid Transit Authority of Thailand-TH.svg