วัดอินทรวิหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดอินทรวิหาร
Standing Budha.jpg
หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อวัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง
ที่ตั้ง144 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ประเภทพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ
นิกายเถรวาท มหานิกาย
พระประธานหลวงพ่ออินทร์
พระพุทธรูปสำคัญหลวงพ่อโต
เจ้าอาวาสพระโสภณธรรมวงศ์ (วศก ปญฺญาอกฺโข) รักษาการแทนเจ้าอาวาส

วัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง หรือที่เรียกทั่วไปว่า วัดหลวงพ่อโต กรุงเทพมหานคร เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ ในเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นวัดที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ก่อนสมัยรัตนโกสินทร์ เดิมเรียกว่า วัดบางขุนพรหมนอก ต่อมา ชาวลาวที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงกับวัด นามว่า เจ้าอินทร์ ผู้เป็นน้าชายของเจ้าน้อยเขียวค่อม พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มหาราช ได้ทำการบูรณะวัดแห่งนี้ครั้งใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดอินทร์ เพื่อให้เกียรติแด่ผู้บูรณะวัดนี้ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามว่า วัดอินทรวิหาร ด้วยอาจเกิดสับสนกับ วัดอินทาราม ที่บางยี่เรือ[1]

วัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง เป็นที่รู้จักสำหรับ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปและรูปปั้นที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร[2] สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี[3]

หลวงพ่อโต[แก้]

หลวงพ่อโต ในปี พ.ศ. 2519

หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร (พระพุทธศรีอริยเมตไตรย) เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตรขนาดใหญ่ มีความสูง สูง 32 เมตร สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ในปี พ.ศ. 2410 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ท่านก็ได้มรณภาพลงขณะที่สร้างไปได้ถึงบริเวณพระนาภี (สะดือ) การก่อสร้างจึงหยุดชะงักลง และได้มีการก่อสร้างต่อจนสำเร็จในปี พ.ศ. 2467 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้จัดให้มีงานสมโภชเป็นครั้งแรกเป็นเวลาสามวัน คือวันที่ 4-6 มีนาคม พ.ศ.2471 ต่อมาได้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุบนยอดเกศ (เส้นผม) ซึ่งเป็นพระบรมสารีริกธาตุ ที่รัฐบาลของประเทศศรีลังกามอบให้ ในปี พ.ศ. 2523[4]

จุดกราบขอพรและนมัสการบริเวณพระบาท (เท้า)

ในปัจจุบัน หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร เป็นรูปปั้นและพระพุทธรูปที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร, รูปปั้นและพระพุทธรูปที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย และเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 110 ของโลก (ข้อมูลเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561)[5] ทางวัดได้จัดงานประจำปี ระหว่างวันที่ 1 - 10 มีนาคม เป็นประจำทุกปี

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′59″N 100°30′11″E / 13.766469°N 100.503028°E / 13.766469; 100.503028