พระเจ้ามังลอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้ามังลอก
พระมหากษัตริย์พม่า
ครองราชย์11 พฤษภาคม ค.ศ. 1760 – 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1763
ก่อนหน้าพระเจ้าอลองพญา
ถัดไปพระเจ้ามังระ

พระเจ้ามังลอก (พม่า: ဒီပဲယင်းမင်း ดีแบยี่นมี่น หรือ နောင်တော်ကြီးမင်း นองดอจี้มี่น) เป็นพระโอรสพระองค์โตในบรรดาพระโอรส 6 พระองค์ของพระเจ้าอลองพญา ขึ้นครองราชย์เนื่องจากทรงเป็น "เอนเฉ่มี่น" หรืออุปราชวังหน้า เมื่อพระเจ้าอลองพญาสวรรคต ในสมัยของพระองค์ได้เกิดการกบฏครั้งสำคัญคือ มังฆ้องนรธา ขุนพลคู่บารมีของพระเจ้าอลองพญา รวมไปถึงการแก่งแย่งอำนาจจากเจ้านายฝ่ายพม่าด้วยกันเอง ทำให้ตลอดรัชสมัยของพระองค์ต้องทำการปราบกบฏอยู่หลายครั้ง แต่ด้วยอุปนิสัยที่มีเมตตาของพระองค์ จึงทำเพียงขับไล่หรือคุมขังผู้ทำผิดเสียเป็นส่วนมาก แต่ไม่ประหารชีวิต บางครั้งก็ถึงกับอภัยโทษให้ผู้ทำผิดอยู่บ่อย ๆ

ด้านศาสนา[แก้]

พระเจ้ามังลอกเป็นผู้ที่สนใจศึกษาพระศาสนามากที่สุดพระองค์หนึ่ง ทั้งยังให้การทำนุบำรุงพระศาสนาด้วยดีมาตลอด มีการสร้างวัดและให้ความสำคัญกับเรื่องพระธรรมคำสอน โดยเผยแพร่ไปทั่วทั้งอาณาจักร ในสมัยของพระองค์ยังไม่มีแนวคิดที่จะเปิดศึกกับอยุธยา มีเพียงการทำสงครามกับเชียงใหม่ที่จะแยกตัวเท่านั้น

สวรรคต[แก้]

พระเจ้ามังลอกทรงพระประชวรอยู่บ่อยครั้งนับตั้งแต่ขึ้นครองราชย์ จนสุดท้ายอาการประชวรของพระองค์หนักขึ้นเรื่อย ๆ และพระองค์สวรรคตลงหลังครองราชย์ได้เพียงสามปี ผู้ที่ขึ้นครองราชย์ต่อมาคือพระเจ้ามังระ พระอนุชาของพระองค์ ซึ่งเป็นผู้ประกาศสงครามกับกรุงศรีอยุธยา พระเจ้ามังลอกมีชื่อเรียกในภาษาพม่าว่า นองดอจี้มี่น[1][2]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Royal Ark: Burma -- Konbaung Dynasty"
  2. เทปสนทนาเรื่อง วาระสุดท้าย...ของ อาณาจักรอยุธยาและราชวงศ์อลองพญา โดย ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ วีระ ธีรภัทร (เมษายน พ.ศ. 2544)
ก่อนหน้า พระเจ้ามังลอก ถัดไป
พระเจ้าอลองพญา 2leftarrow.png พระมหากษัตริย์พม่า
(อาณาจักรพม่ายุคที่ 3)

(ค.ศ. 1760–1763)
2rightarrow.png พระเจ้ามังระ