สงครามจีน-พม่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สงครามจีน-พม่า
เป็นส่วนหนึ่งของ สิบการทัพใหญ่
Third Qing Burmese war.PNG
แผนที่แสดงบริเวณที่เกิดสงครามช่วง ค.ศ. 1767-1768
วันที่ ค.ศ. 1765-1769
สถานที่ มณฑลยูนนาน, รัฐฉาน, รัฐกะฉิ่น, พม่าตอนบน (ปัจจุบัน)
ผลลัพธ์ พม่าได้รับชัยชนะ, สงครามสิ้นสุดด้วยสนธิสัญญากวนตง, สยามมีโอกาสสถาปนาอาณาจักรธนบุรีขึ้นมาใหม่
คู่ขัดแย้ง
Flag of the Qing Dynasty (1889-1912).svg ราชวงศ์ชิง Flag of the Alaungpaya Dynasty of Myanmar.svg ราชวงศ์คองบอง
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
จักรพรรดิเฉียนหลง พระเจ้ามังระ
อะแซหวุ่นกี้
กำลัง
กองทัพแปดกองธง
70,000 (ประเมิน)
ไม่ทราบ

สงครามจีน-พม่า (พม่า: တရုတ်-မြန်မာ စစ်, จีน: 中緬戰爭, 清緬戰爭) หรือ การบุกครองพม่าของราชวงศ์ชิง หรือ การทัพพม่าแห่งราชวงศ์ชิง (อังกฤษ: Qing invasions of Burma, Myanmar campaign of the Qing Dynasty)[1] เป็นการสงครามระหว่างราชวงศ์ชิงของจีน กับราชวงศ์คองบองของพม่า กินเวลา 4 ปี ระหว่าง ค.ศ. 1765-1769 ตรงกับรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง กับพระเจ้ามังระ

การสงครามครั้งนี้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ หลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง ใน ค.ศ. 1767 ที่อาณาจักรอยุธยาเสียเอกราชแก่ราชวงศ์คองบองของพม่าจนสิ้นสภาพเดิม ในพงศาวดารพม่าระบุว่า พระเจ้ามังระมีพระราชสาส์นให้นายทหารและแม่ทัพในสงครามคราวนี่เร่งรีบกระทำการ และรีบเดินทางกลับพระนครอังวะ เพื่อที่จะเตรียมการรับสงครามคราวนี้[2][3]

เหตุแห่งสงคราม มีที่มาจากพรมแดนระหว่างจีนกับพม่าทางมณฑลยูนนานในปัจจุบัน ซึ่งเคยมีปัญหามาก่อนตั้งแต่ยุคพระเจ้าบุเรงนองแห่งราชวงศ์ตองอู โดยจีนได้ส่งกองทหารรุกเข้าไปในดินแดนของพม่าได้ลึกพอสมควร มีการทัพใหญ่ทั้งสิ้น 4 ครั้ง ก่อนฝ่ายจีนจะล่าถอยไป สงครามสิ้นสุดลงด้วยการเจรจา และบรรลุสนธิสัญญากวนตง โดยยึดเอาแนวเขตพรมแดนเดิม[4] สงครามครั้งนี้ได้ทำให้อะแซหวุ่นกี้ แม่ทัพฝ่ายพม่า ได้มีชื่อเสียงขึ้นมา ก่อนจะมีบทบาทต่อมาอีกในทางการเมืองและสงครามภายหลังอีกหลายครั้ง[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Dai 2004, p. 145.
  2. เทปสนทนาเรื่อง วาระสุดท้าย...ของ อาณาจักรอยุธยาและราชวงศ์อลองพญา โดย ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ วีระ ธีรภัทร (เมษายน พ.ศ. 2544)
  3. ดนัย ไชยโยค. หน้า 87.
  4. Woodside 2002, pp. 256–262.
  5. Ba Than (1951) (in Burmese). History of Burma (7th ed.). Yangon: Sarpay Beikman Press