เท็มปุระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เท็มปุระกุ้งและผัก

เท็มปุระ (ญี่ปุ่น: ตัวฮิรากานะ:天ぷら /ตัวคันจิ:天麩羅 tenpura ?) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักมากอย่างหนึ่ง ทำจากของทะเลและผักที่นำไปชุบแป้งที่ปรุงแบบญี่ปุ่นแล้วนำไปทอด

ที่มา[แก้]

เท็มปุระ ยะไต (ซุ้มขายเท็มปุระ) ของยุคเอะโดะ

สูตรในการทำเท็มปุระถูกนำเข้ามายังญี่ปุ่นที่เมืองนะงะซะกิ โดยมิชชันนารีโปรตุเกส[1]คณะเยซูอิต[2]ในปี ค.ศ. 1549 ซึ่งในยุคนี้เองอาหารญี่ปุ่นเช่น ปังโกะ หรือ ทงกะสึ เองก็ถูกคิดค้นโดยชาวโปรตุเกสเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นที่กล่าวว่า โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ปฐมโชกุนแห่งเอะโดะ โปรดปรานเท็มปุระเป็นอย่างมาก

แต่เดิม ตั้งแต่ยุคเซ็งโงะกุ เท็มปุระเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในหมู่ผู้สัญจรริมถนนที่เรียกว่า 'ยะไต' (屋台) แต่ในปัจจุบันเท็มปุระเป็นอาหารยอดนิยมที่หารับประทานได้ทั่วไปไม้ว่าจะในร้านอาหารตามข้างทางหรือภัตตาคารบนห้างสรรพสินค้า

นิรุกติศาสตร์[แก้]

คำว่า "เท็มปุระ" หมายถึง วิธีการในการนำปลาหรือผักจุ่มลงไปในแป้งแล้วจึงนำไปทอด ซึ่งมาจากคำว่า "tempora" (เตมโปรา) ในภาษาละติน ที่มีความหมายว่า "เวลา", "ช่วงเวลา","มหาพรต(ช่วงถือศีลอดของชาวคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก) เป็นคำที่ใช้โดยมิชชันนารีสเปนและโปรตุเกสเพื่ออ้างถึงช่วงถือบวช หรือที่เรียกกันว่าวันเอ็มเบอร์ วันศุกร์และวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ ซึ่งในวันเหล่านี้คริสต์ชนจะละเว้นการรับประทานเนื้อแดงและหันมารับประทานปลาหรือผักแทน

การจัดเตรียม[แก้]

วัตถุดิบที่ใช้[แก้]

เท็มปุระแบบดั้งเดิม มักจะทำจากวัตถุดิบดังนี้:

อ้างอิง[แก้]

  1. Lemos, Charles (1998). Everybody's San Francisco Cookbook. Good Life Publications. p. 240. ISBN 978-1-886776-01-2. 
  2. Morieda, Takashi. "Tracking Down Tempura". The World of Kikkoman. สืบค้นเมื่อ 2007-12-13.