เท็มปูระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เท็มปุระ)
Jump to navigation Jump to search
เท็มปูระกุ้งและผัก

เท็มปูระ (ญี่ปุ่น: 天ぷら, 天麩羅 tenpura) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักมากอย่างหนึ่ง ทำจากของทะเลและผักที่นำไปชุบแป้งที่ปรุงแบบญี่ปุ่นแล้วนำไปทอด

ที่มา[แก้]

เท็มปูรายาไต (ซุ้มขายเท็มปูระ) ของยุคเอโดะ

มิชชันนารีโปรตุเกสนำสูตรการทำเท็มปูระนำเข้ามายังญี่ปุ่นที่เมืองนางาซากิ[1] คณะเยซูอิต[2] เมื่อ ค.ศ. 1549 ซึ่งเป็นยุคเดียวกับที่อาหารญี่ปุ่นเช่น ปังโกะ หรือ ทงกัตสึ ได้รับการคิดค้นโดยชาวโปรตุเกส นอกจากนี้ยังเป็นที่กล่าวว่า โทกูงาวะ อิเอยาซุ โชกุนคนแรกแห่งเอโดะ โปรดปรานเท็มปูระเป็นอย่างมาก

แต่เดิม ตั้งแต่ยุคเซ็งโงกุ เท็มปูระเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในหมู่ผู้สัญจรริมถนนที่เรียกว่า "ยาไต" (屋台) แต่ในปัจจุบันเท็มปูระเป็นอาหารยอดนิยมที่หารับประทานได้ทั่วไปไม้ว่าจะในร้านอาหารตามข้างทางหรือภัตตาคารบนห้างสรรพสินค้า

ศัพทมูล[แก้]

คำว่า "เท็มปูระ" หมายถึง วิธีการในการนำปลาหรือผักจุ่มลงไปในแป้งแล้วจึงนำไปทอด ซึ่งมาจากคำว่า "tempora" (แต็มปอรา) ในภาษาละติน ที่มีความหมายว่า "เวลา", "ช่วงเวลา", "มหาพรต (ช่วงถือศีลอดของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก)" เป็นคำที่ใช้โดยมิชชันนารีสเปนและโปรตุเกสเพื่ออ้างถึงช่วงถือบวช หรือที่เรียกกันว่าวันเอ็มเบอร์ วันศุกร์และวันสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ ซึ่งในวันเหล่านี้คริสต์ศาสนิกชนจะละเว้นการรับประทานเนื้อแดงและหันมารับประทานปลาหรือผักแทน

การจัดเตรียม[แก้]

วัตถุดิบที่ใช้[แก้]

เท็มปูระแบบดั้งเดิม มักจะทำจากวัตถุดิบดังนี้:

อ้างอิง[แก้]

  1. Lemos, Charles (1998). Everybody's San Francisco Cookbook. Good Life Publications. p. 240. ISBN 978-1-886776-01-2. 
  2. Morieda, Takashi. "Tracking Down Tempura". The World of Kikkoman. http://www.kikkoman.com/foodforum/thejapanesetablebackissues/06.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2007-12-13.