รายชื่อสถานีรถไฟ สายตะวันตก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รายชื่อสถานีรถไฟในประเทศไทย
(ดำเนินการโดย รฟท.)
  ย่านชานเมือง
(กรุงเทพ - ชุมทางบ้านภาชี)
  สายเหนือ
(ชุมทางบ้านภาชี - เชียงใหม่)
  สายตะวันออกเฉียงเหนือ
(ชุมทางบ้านภาชี - อุบลราชธานี/หนองคาย)
  สายใต้
(ชุมทางบางซื่อ/ธนบุรี - สุไหงโกลก)
  สายตะวันออก
(สามเหลี่ยมจิตรลดา - อรัญประเทศ/สัตหีบ)
  สายตะวันตก
(ชุมทางหนองปลาดุก - น้ำตก/สุพรรณบุรี)
  สายแม่กลอง
(วงเวียนใหญ่ - มหาชัย และบ้านแหลม - แม่กลอง)

รายชื่อสถานีรถไฟและที่หยุดรถ สายตะวันตก

หมายเหตุ

  • ที่หยุดรถ หมายถึง สถานีรถไฟที่ไม่มีอาคารสถานีและนายสถานีประจำ แต่อาจมีที่พักผู้โดยสารและที่ขายตั๋วแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจถูกยุบเลิกหรือตั้งใหม่ได้ ที่หยุดรถบางที่อาจไม่มีรถหยุดเลยแม้แต่ขบวนรถธรรมดา สำหรับสถานีทุกแห่ง รถธรรมดาจะหยุดทุกสถานี
  • บางครั้ง สถานีรถไฟ สายตะวันตก อาจถูกจัดให้อยู่ในสถานีรถไฟ สายใต้

รายชื่อสถานีรถไฟ[แก้]

ธนบุรี - น้ำตก[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ธนบุรี - น้ำตก
ธนบุรี Thonburi 4440 0.87 กม. 1 ธบ. เดิมชื่อสถานีบางกอกน้อย
จรัญสนิทวงศ์ Charan Sanit Wong 4434 1.54 กม. ป้ายหยุดรถ
บางระมาด Bang Ramat 4003 4.29 กม. ที่หยุดรถ
ชุมทางตลิ่งชัน Taling Chan Junction 4004 6.08 กม. 3 ตช. เป็นชุมทางเชื่อมเส้นทางจากสถานีรถไฟธนบุรี สถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก
บ้านฉิมพลี Ban Chim Phli 4007 8.64 กม. ที่หยุดรถ
พุทธมณฑล สาย 2 Phuttamonthon Sai 2 4442 11.47 กม. ที่หยุดรถ
ศาลาธรรมสพน์ Sals Thammasop 4008 14.05 กม. 4
ศาลายา Sala Ya 4009 19.06 กม. 2 ลย.
วัดสุวรรณ Wat Suwan 4010 23.46 กม. 4 สุ.
คลองมหาสวัสดิ์ Khlong Maha Sawat 4011 27.05 กม. ที่หยุดรถ
วัดงิ้วราย Wat Ngio Rai 4012 30.80 กม. 3 งร.
นครชัยศรี Nakhon Chai Si 4013 35.13 กม. 3
ท่าแฉลบ Tha Chalaep 4014 40.02 กม. 4 ฉล.
ต้นสำโรง Ton Somrong 4015 44.30 กม. 4 โร.
นครปฐม Nakhon Pathom 4016 48.12 กม. 1 คฐ. สถานีประจำจังหวัดนครปฐม
พระราชวังสนามจันทร์ Sanam Chandra Palace 4017 50.13 กม. ที่หยุดรถ
โพรงมะเดื่อ Phrong Madua 4018 55.36 กม. 4
คลองบางตาล Khlong Bang Tan 4019 58.97 กม. 4
ชุมทางหนองปลาดุก NONG PLA DUK JUNCTION 4020 64.19 4 ชท.ปด. สถานีชุมทาง เป็นสถานีเริ่มต้นของเส้นทางรถไฟสายมรณะ ในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2[1]
ถนนทรงพล Thanon Songpol 4043 67.90 ป้ายหยุดรถ เดิมชื่อสถานีรถไฟโคกหม้อ
สระโกสินารายณ์ Sa Kosi Narai 4044 73.65 4 เดิมชื่อสถานีรถไฟบ้านโป่งใหม่
ลูกแก Luk Kae 4045 77.43 4
ท่าเรือน้อย Tha Rua Noi 4048 89.77 4
บ้านหนองเสือ Ban Nong Sua 4050 96.68 ทีหยุดรถ
ทุ่งทอง Thung Tong 4052 102.71 ที่หยุดรถ เดิมชื่อสถานีท่าม่วง
ปากแพรก Pak Phraek 4055 114.36 ที่หยุดรถ เดิมชื่อสถานีเขาดิน
กาญจนบุรี Kanchanaburi 4057 117.04 2 กญ. สถานีประจำจังหวัดกาญจนบุรี
สะพานแควใหญ่ Saphan Kwae Yai 4058 120.26 ป้ายหยุดรถ
เขาปูน Khao Pun 4059 121.55 ที่หยุดรถ
วิทยาลัยเกษตร Vittayalai Kaset 4060 129.69 ป้ายหยุดรถ
วังลาน Wang Lan 4061 132.70 ที่หยุดรถ
นากาญจน์ Na Kann 4062 136.46 ที่หยุดรถ
วังเย็น Wang Yen 4063 140.15 4 เดิมชื่อสถานีท่าโป่ง
วังตะเคียน Wang Takhian 4064 144.80 ที่หยุดรถ
บ้านโป่งเสี้ยว Ban Pong Sieo 4065 148.17 ป้ายหยุดรถ
บ้านเก่า Ban Kao 4066 151.95 ที่หยุดรถ
ท่าตาเสือ Tha Ta Sua 4067 156.80 ที่หยุดรถ
ท่ากิเลน Tha Kilen 4069 161.95 4
วังสิงห์ Wang Sing 4070 167.03 ที่หยุดรถ
ลุ่มสุ่ม Lumsum 4071 172.35 ที่หยุดรถ เดิมชื่อสถานี อ้ายหิด
ข้ามสะพานถ้ำกระแซ ยาว 450.06 เมตร
สะพานถ้ำกระแซ Saphan Tam Krasae 4072 173.87 ป้ายหยุดรถ ประกอบด้วยที่หยุดรถ 3 แห่ง
วังโพ Wang Pho 4073 178.10 4
เกาะมหามงคล Ko Maha Mongkol 4074 183.66 ป้ายหยุดรถ
ช่องแคบ Chong Khaep 4075 185.35 ที่หยุดรถ
วังใหญ่ Wang Yai 4076 188.90 ที่หยุดรถ
บ้านพุพง Ban Pu Pong 4436 191.25 ป้ายหยุดรถ
น้ำตก NAM TOK 4077 194.24 3 เป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายตะวันตก ที่มีการเดินรถไฟในปัจจุบัน
น้ำตกไทรโยคน้อย NAM TOK SAI YOK NOI เป็นป้ายหยุดรถที่สร้างขึ้นใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะมีขบวนรถที่จัดขึ้นเฉพาะกิจเท่านั้นที่เดินทางมาถึงป้ายหยุดรถนี้
ท้องช้าง Tanchan 203
ถ้ำผี Tampi 211
หินตก Hin Tok 219
แคนนิว Kanu 230
ไทรโยค Sai Yoku 232
กิ่งไทรโยค Saiyok Yai 236
รินถิ่น Lin Thin 245
กุย Kuei 254
หินดาด Hin Dat 262
ปรางกาสี Prang Kasi 272
ท่าขนุน Takunun 282
น้ำโจนใหญ่ Nam Jon Yai 293
ท่ามะยอ Tamazyo 301
ตำรองผาโท้ Tamuronpato 308
บ้านเกริงไกร Kreung Krai 314
คุริคอนตา Kurikonta 322
กองกุยตะ Konkuita 326
ทีมองตะ Timontar 337
นิเก Nikhe 346
ซองกาเลีย Songkalia 358
ด่านพระเจดีย์สามองค์ THAILAND/BURMA BORDER

ชุมทางหนองปลาดุก - สุพรรณบุรี[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางหนองปลาดุก - สุพรรณบุรี
ชุมทางหนองปลาดุก NONG PLA DUK JUNCTION 4020 64.19
ยางประสาท Yang Prasat 4022 71.60
ดอนขุนวิเศษ Don Khun Wiset 4024 80.50 ปัจจุบันไม่มีขบวนรถไฟหยุดรับส่งผู้โดยสารที่นี่แล้ว
กำแพงแสน Kamphaeng Saen 4025 85.30
ทุ่งบัว Thung Bua 4026 87.86
หนองฟัก Nong Fak 4027 93.00
โรงเรียนการบิน Rong Rien Kanbin 4028 96.46
ศรีสำราญ Sri Samran 4033 113.30 สญ.
ดอนทอง Don Thong 4036 122.31 ดถ.
สุพรรณบุรี SUPHAN BURI 4042 141.60 3 สพ.
มาลัยแมน Ma Lai Maen 40xx 142.66

อ้างอิง[แก้]