รายชื่อประเทศตามดัชนีรัฐบอบบาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประเทศต่าง ๆ ตามดัชนีรัฐบอบบาง ค.ศ. 2020
  เตือนภัยสูงมาก
  เตือนภัยกว่า
  เตือนภัย
  ระวังมาก
  ระวังกว่า
  ระวัง
  มั่นคง
  มั่นคงกว่า
  มั่นคงมาก
  ยั่งยืน
  ยั่งยืนมาก
  ไม่มีข้อมูล

นี่คือรายชื่อประเทศตามดัชนีรัฐบอบบาง (ชื่อเดิมคือดัชนีรัฐล้มเหลว) โดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากกองทุนเพื่อสันติภาพของสหรัฐ

รัฐบอบบางมีคุณลักษณะบางประการ ตัวชี้วัดทั่วไปชี้ว่า เป็นรัฐที่รัฐบาลกลางอ่อนแอหรือไม่มีประสิทธิภาพจนควบคุมพื้นที่แค่เล็กน้อย; บริการสาธารณะที่ไม่ทั่วถึง; การทุจริตและอาชญากรรมสูง; ผู้ลี้ภัยและการเคลื่อนไหวโดยไม่สมัครใจของประชากร และเศรษฐกิจตกต่ำอย่างมาก[1] ตั้งแต่ ค.ศ. 2005 ดังนีถูกเผยแพร่ทุกปีโดยกองทุนเพื่อสันติภาพและวารสาร Foreign Policy รายชื่อนี้ถูกอ้างอิงโดยนักข่าวกับนักวิชาการในการเปรียบเทียบประเทศหรือดินแดนต่าง ๆ[2][3]

นี่คือรายชื่อใน ค.ศ. 2020[4] ซึ่งถูกเปรียบเทียบกับคะแนนในปีนี้กับปีที่แล้ว

ตัวชี้วัดรัฐบอบบาง[แก้]

นี่คือตัวชี้วัตที่ใช้โดยกองทุนเพื่อสันติภาพ เพื่อยืนยันสถานะของประเทศ[5]

สังคม[แก้]

  • แรงกดดันด้านประชากรและความขัดแย้งต่อชนเผ่า, ชนชาติ และ/หรือศาสนาที่เพิ่มขึ้น
  • การกำจัดผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ทั้งภายในและภายนอก ก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรม
  • กลุ่มที่แสวงหาการแก้แค้นในความไม่พอใจแพร่หลาย.
  • การย้ายถิ่นฐานที่เรื้อรังและยั่งยืน

เศรษฐกิจ[แก้]

การเมือง[แก้]

ดัชนีรัฐบอบบาง ค.ศ. 2013–2020[แก้]

เตือนภัยสูงมาก
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020[4] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019[6] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018[7] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017[8] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016[9] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015[10] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014[11] การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013[12]
1  เยเมน 112.4 positive decrease 1.1 Negative increase 0.8 Negative increase 1.6 Negative increase 1.2 Negative increase 4.6 Negative increase 7.3 Negative increase 5.7
2  โซมาเลีย 110.9 positive decrease 1.4 positive decrease 0.9 positive decrease 0.2 positive decrease 0.8 positive decrease 0.8 Negative increase 0.6 positive decrease 0.7
3  เซาท์ซูดาน 110.8 positive decrease 1.4 positive decrease 1.2 positive decrease 0.5 positive decrease 0.4 positive decrease 1.1 Negative increase 0.5 Negative increase 2.8
4  ซีเรีย 110.7 positive decrease 0.8 Negative increase 0.1 Negative increase 0.8 Negative increase 0.6 Negative increase 3.5 Negative increase 9.8 Negative increase 14.0


เตือนภัยกว่า
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
5  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 109.4 positive decrease 0.8 positive decrease 0.5 Negative increase 0.7 Negative increase 0.7 Negative increase 1.0 Negative increase 0.5 positive decrease 1.2
6  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 107.5 positive decrease 1.4 positive decrease 2.2 positive decrease 1.5 positive decrease 1.0 positive decrease 0.8 Negative increase 0.5 Negative increase 5.8
7  ชาด 106.4 positive decrease 2.1 Negative increase 0.2 positive decrease 1.1 positive decrease 1.8 positive decrease 0.1 positive decrease 0.4 positive decrease 0.7
8  ซูดาน 104.8 positive decrease 3.2 positive decrease 0.7 positive decrease 1.9 positive decrease 2.8 positive decrease 2.1 positive decrease 1.4 positive decrease 2.3
9  อัฟกานิสถาน 102.9 positive decrease 2.1 positive decrease 1.6 positive decrease 0.7 positive decrease 1.3 positive decrease 1.3 Negative increase 0.1 positive decrease 0.1
เตือนภัย
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
10  ซิมบับเว 99.2 positive decrease 0.3 positive decrease 2.8 Negative increase 0.7 Negative increase 1.8 Negative increase 2.3 positive decrease 0.5 positive decrease 2.9
11  แคเมอรูน 97.9 Negative increase 0.9 Negative increase 1.7 positive decrease 0.3 positive decrease 2.5 Negative increase 1.0 Negative increase 2.2 Negative increase 1.8
12  บุรุนดี 97.9 positive decrease 0.3 Negative increase 0.8 positive decrease 1.5 positive decrease 3.3 positive decrease 0.7 Negative increase 0.3 positive decrease 0.2
13  เฮติ 97.7 positive decrease 1.6 positive decrease 2.7 positive decrease 3.3 positive decrease 3.1 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 positive decrease 3.8
14  ไนจีเรีย 97.3 positive decrease 1.2 positive decrease 1.4 positive decrease 1.7 positive decrease 3.6 positive decrease 2.5 Negative increase 0.2 positive decrease 0.8
15  กินี 97.2 positive decrease 2.2 positive decrease 2.2 positive decrease 0.8 positive decrease 2.2 positive decrease 3.3 positive decrease 1.1 Negative increase 0.3
16  มาลี 96.0 Negative increase 1.5 Negative increase 1.0 Negative increase 0.7 positive decrease 1.6 Negative increase 0.5 Negative increase 3.8 Negative increase 4.3
17  อิรัก 95.9 positive decrease 3.2 positive decrease 3.1 positive decrease 3.2 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 Steady positive decrease 1.7
18  เอริเทรีย 95.8 positive decrease 0.6 positive decrease 0.8 positive decrease 0.9 positive decrease 1.4 Negative increase 0.3 Negative increase 1.7 Negative increase 2.2
19  ไนเจอร์ 95.3 positive decrease 0.9 Steady positive decrease 1.2 positive decrease 2.2 positive decrease 1.6 positive decrease 1.7 positive decrease 2.8
20  ลิเบีย 95.2 Negative increase 3.0 positive decrease 2.4 positive decrease 1.7 positive decrease 1.8 positive decrease 0.7 Negative increase 6.8 Negative increase 10.1
21  เอธิโอเปีย 94.6 Negative increase 0.4 positive decrease 5.4 positive decrease 1.5 Negative increase 2.4 Negative increase 2.1 Negative increase 1.7 Negative increase 0.7
22  พม่า 94.0 positive decrease 0.3 positive decrease 1.8 Negative increase 0.4 positive decrease 0.2 Negative increase 1.4 Negative increase 1.8 Negative increase 1.5
23  กินี-บิสเซา 92.9 positive decrease 2.6 positive decrease 2.6 positive decrease 1.4 positive decrease 1.7 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5 positive decrease 3.0
24  ยูกันดา 92.8 positive decrease 2.5 Negative increase 0.2 positive decrease 0.9 positive decrease 2.6 positive decrease 1.9 positive decrease 0.9 positive decrease 1.5
25  สาธารณรัฐคองโก 92.1 positive decrease 0.4 positive decrease 0.6 positive decrease 0.3 Negative increase 0.9 Negative increase 2.3 Negative increase 3.5 Negative increase 3.1
25  ปากีสถาน 92.1 positive decrease 2.1 positive decrease 2.1 positive decrease 2.6 positive decrease 5.4 positive decrease 6.6 positive decrease 6.7 positive decrease 6.6
27  โมซัมบิก 91.7 Negative increase 3.0 Steady positive decrease 0.3 Negative increase 0.9 Negative increase 1.8 Negative increase 2.8 Negative increase 5.9
28  เวเนซุเอลา 91.2 Negative increase 1.9 Negative increase 3.1 Negative increase 3.3 Negative increase 4.6 Negative increase 7.6 Negative increase 9.5 Negative increase 10.9
29  เคนยา 90.3 positive decrease 3.2 positive decrease 3.8 Negative increase 1.0 positive decrease 0.9 Steady positive decrease 1.6 positive decrease 2.2
30  เกาหลีเหนือ 90.2 positive decrease 2.5 positive decrease 0.5 positive decrease 0.1 positive decrease 0.7 positive decrease 0.6 positive decrease 0.8 positive decrease 1.9
31  ไลบีเรีย 90.0 positive decrease 0.2 positive decrease 2.7 positive decrease 1.2 positive decrease 2.9 positive decrease 4.7 positive decrease 1.7 positive decrease 2.5
ระวังมาก
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
32  โกตดิวัวร์ 89.7 positive decrease 2.4 positive decrease 2.5 positive decrease 1.9 positive decrease 3.3 positive decrease 5.4 positive decrease 7.1 positive decrease 8.9
33  มอริเตเนีย 88.7 positive decrease 1.4 positive decrease 2.1 positive decrease 1.5 positive decrease 3.2 positive decrease 2.7 positive decrease 0.8 Negative increase 0.5
34  แองโกลา 87.3 positive decrease 0.5 positive decrease 1.6 positive decrease 1.7 positive decrease 1.1 Negative increase 1.3 Negative increase 2.0 Negative increase 2.3
35  อียิปต์ 86.0 positive decrease 2.4 positive decrease 0.3 positive decrease 1.1 positive decrease 1.5 positive decrease 1.3 positive decrease 2.3 positive decrease 1.9
35  รวันดา 86.0 positive decrease 1.5 positive decrease 1.8 positive decrease 1.5 positive decrease 2.0 positive decrease 0.9 positive decrease 1.2 Steady
37  บูร์กินาฟาโซ 85.9 Negative increase 2.0 positive decrease 2.6 positive decrease 1.5 positive decrease 2.9 positive decrease 2.7 positive decrease 2.5 positive decrease 3.7
38  โตโก 85.8 positive decrease 1.6 Negative increase 2.3 Negative increase 1.3 positive decrease 0.6 positive decrease 1.6 positive decrease 2.6 positive decrease 2.6
39  บังกลาเทศ 85.7 positive decrease 2.0 positive decrease 2.6 Negative increase 1.2 positive decrease 0.4 positive decrease 1.5 positive decrease 2.5 positive decrease 2.2
40  เลบานอน 84.7 positive decrease 0.3 positive decrease 1.8 positive decrease 1.4 positive decrease 2.8 positive decrease 1.3 positive decrease 0.1 Negative increase 0.5
41  แซมเบีย 84.5 positive decrease 1.2 positive decrease 1.5 positive decrease 0.6 Negative increase 0.9 Negative increase 2.0 Negative increase 1.0 Negative increase 0.6
42  เซียร์ราลีโอน 84.4 positive decrease 2.4 positive decrease 2.3 positive decrease 0.2 positive decrease 1.9 positive decrease 2.8 positive decrease 0.8 positive decrease 2.
43  มาลาวี 84.0 Negative increase 0.7 positive decrease 2.2 positive decrease 2.5 positive decrease 2.1 positive decrease 1.4 positive decrease 3.6 positive decrease 3.7
44  อิหร่าน 83.4 Negative increase 0.4 positive decrease 1.3 positive decrease 1.5 positive decrease 2.6 positive decrease 2.9 positive decrease 2.9 positive decrease 5.4
45  อิเควทอเรียลกินี 83.0 positive decrease 0.4 positive decrease 0.8 positive decrease 1.6 positive decrease 1.8 positive decrease 1.4 positive decrease 1.9 positive decrease 2.7
45  เอสวาตีนี 83.0 positive decrease 2.3 positive decrease 2.2 positive decrease 1.3 positive decrease 0.1 Negative increase 1.2 Negative increase 1.7 Negative increase 1.9
47  ติมอร์-เลสเต 82.7 positive decrease 2.8 positive decrease 2.8 positive decrease 2.2 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 positive decrease 2.7 positive decrease 3.2
47  จิบูตี 82.7 positive decrease 2.4 positive decrease 2.0 positive decrease 1.8 positive decrease 2.6 positive decrease 1.0 Steady Negative increase 1.6
49  เนปาล 82.6 positive decrease 2.1 positive decrease 3.2 positive decrease 3.1 positive decrease 3.3 positive decrease 2.6 positive decrease 3.1 positive decrease 3.9
50  ปาปัวนิวกินี 82.3 positive decrease 0.8 positive decrease 1.7 positive decrease 1.6 positive decrease 1.4 Negative increase 1.4 Negative increase 0.7 positive decrease 0.1
51  แกมเบีย 82.2 positive decrease 1.7 positive decrease 3.2 positive decrease 2.3 Negative increase 0.3 Negative increase 1.7 Negative increase 4.0 Negative increase 5.3
52  ศรีลังกา 81.8 positive decrease 2.2 positive decrease 0.9 positive decrease 1.7 positive decrease 2.8 positive decrease 5.7 positive decrease 7.7 positive decrease 8.0
53  คอโมโรส 81.2 positive decrease 0.5 positive decrease 0.9 positive decrease 2.2 positive decrease 1.2 positive decrease 0.7 positive decrease 2.5 positive decrease 1.4
54  ฟิลิปปินส์ 81.0 positive decrease 2.1 positive decrease 2.4 Negative increase 1.1 Negative increase 0.8 positive decrease 0.8 Negative increase 0.2 Negative increase 2.7
55  กัมพูชา 80.3 positive decrease 2.2 positive decrease 1.5 positive decrease 1.7 positive decrease 3.4 positive decrease 3.9 positive decrease 4.5 positive decrease 4.0
ระวังกว่า
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
56  หมู่เกาะโซโลมอน 79.7 positive decrease 2.2 positive decrease 1.2 positive decrease 1.7 positive decrease 2.2 positive decrease 2.8 positive decrease 3.3 positive decrease 2.1
57  กัวเตมาลา 79.2 positive decrease 2.2 positive decrease 0.4 positive decrease 1.3 positive decrease 1.4 Negative increase 1.4 Negative increase 1.5 Negative increase 1.1
58  มาดากัสการ์ 79.5 positive decrease 1.4 positive decrease 2.7 positive decrease 0.4 positive decrease 0.6 Steady Negative increase 0.5 Negative increase 0.9
59  ตุรกี 79.1 positive decrease 1.2 positive decrease 1.9 Negative increase 1.4 Negative increase 4.9 Negative increase 7.7 Negative increase 8.1 Negative increase 6.3
60  เลโซโท 78.3 positive decrease 1.4 positive decrease 0.4 positive decrease 1.6 positive decrease 0.8 Negative increase 0.2 Negative increase 1.5 Negative increase 0.7
61  แทนซาเนีย 78.1 positive decrease 2.0 Negative increase 0.8 positive decrease 0.9 positive decrease 2.4 positive decrease 1.4 positive decrease 1.4 positive decrease 1.7
62  นิการากัว 77.1 positive decrease 1.0 Negative increase 2.8 positive decrease 2.1 positive decrease 3.7 positive decrease 3.7 positive decrease 3.1 positive decrease 3.9
63  ลาว 76.9 positive decrease 1.8 positive decrease 2.0 positive decrease 1.7 positive decrease 3.7 positive decrease 3.8 positive decrease 3.6 positive decrease 3.0
64  ฮอนดูรัส 76.8 positive decrease 1.0 Negative increase 0.5 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5 positive decrease 0.9 positive decrease 0.6 positive decrease 1.0
65  โคลอมเบีย 76.6 Negative increase 0.9 positive decrease 0.9 positive decrease 2.3 positive decrease 3.6 positive decrease 5.9 positive decrease 6.5 positive decrease 7.2
66  ทาจิกิสถาน 75.5 positive decrease 2.2 positive decrease 1.8 positive decrease 2.3 positive decrease 4.3 positive decrease 3.9 positive decrease 5.1 positive decrease 5.7
67  จอร์แดน 75.4 positive decrease 0.5 positive decrease 0.9 positive decrease 1.9 positive decrease 1.2 positive decrease 0.1 Negative increase 0.1 Negative increase 1.1
68  อินเดีย 75.3 Negative increase 0.9 positive decrease 1.9 positive decrease 1.6 positive decrease 3.3 positive decrease 3.1 positive decrease 0.6 positive decrease 1.2
69  อิสราเอล/ เวสต์แบงก์
(ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก)
75.1 positive decrease 1.4 positive decrease 2.0 positive decrease 0.4 positive decrease 1.2 positive decrease 0.9 positive decrease 1.0 positive decrease 2.3
70  โบลิเวีย 75.0 Negative increase 2.1 positive decrease 2.3 positive decrease 1.6 positive decrease 3.3 positive decrease 2.8 positive decrease 3.7 positive decrease 5.6
71  แอลจีเรีย 74.6 positive decrease 0.8 positive decrease 0.4 positive decrease 1.0 positive decrease 2.5 positive decrease 3.8 positive decrease 3.0 positive decrease 2.9
71  เซเนกัล 74.6 positive decrease 2.6 positive decrease 2.4 positive decrease 2.7 positive decrease 4.0 positive decrease 3.4 positive decrease 3.2 positive decrease 1.8
73  คีร์กีซสถาน 73.9 positive decrease 2.3 positive decrease 2.4 positive decrease 1.7 positive decrease 2.5 positive decrease 3.6 positive decrease 5.3 positive decrease 7.1
74  อุซเบกิสถาน 73.1 positive decrease 2.6 positive decrease 3.4 positive decrease 2.4 positive decrease 4.4 positive decrease 6.3 positive decrease 7.2 positive decrease 7.8
75  บราซิล 73.0 Negative increase 1.2 Negative increase 3.1 Negative increase 0.5 Negative increase 3.4 Negative increase 6.1 Negative increase 7.3 Negative increase 6.6
76  รัสเซีย 72.6 positive decrease 2.1 positive decrease 2.5 positive decrease 2.0 positive decrease 3.8 positive decrease 2.8 Negative increase 0.7 Negative increase 0.1
77  เบนิน 72.5 positive decrease 1.1 positive decrease 2.1 positive decrease 1.9 positive decrease 3.2 positive decrease 3.1 positive decrease 2.5 positive decrease 2.2
78  อาเซอร์ไบจาน 71.3 positive decrease 1.9 positive decrease 1.4 positive decrease 1.7 positive decrease 1.7 positive decrease 2.7 positive decrease 3.2 positive decrease 3.6
79  จอร์เจีย 71.2 positive decrease 0.8 positive decrease 2.0 positive decrease 2.5 positive decrease 4.9 positive decrease 5.3 positive decrease 8.7 positive decrease 10.2
79  โมร็อกโก 71.2 positive decrease 1.8 positive decrease 1.0 positive decrease 0.9 positive decrease 0.2 positive decrease 0.6 positive decrease 0.4 positive decrease 0.3
79  ไมโครนีเซีย 71.2 positive decrease 1.8 positive decrease 1.4 positive decrease 2.0 positive decrease 2.7 Negative increase 0.8 positive decrease 0.2 Negative increase 1.5
82  ไทย 70.8 positive decrease 2.3 positive decrease 1.9 positive decrease 1.2 positive decrease 3.8 positive decrease 4.1 positive decrease 2.0 positive decrease 0.1
83  เซาตูเมและปรินซีปี 70.3 positive decrease 0.8 positive decrease 1.0 Steady positive decrease 0.8 positive decrease 1.6 positive decrease 3.7 positive decrease 2.5
84  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 70.2 positive decrease 1.1 Steady positive decrease 1.7 positive decrease 3.3 positive decrease 6.1 positive decrease 4.6 positive decrease 5.2
85  แอฟริกาใต้ 70.1 positive decrease 1.0 positive decrease 1.8 Negative increase 0.6 Negative increase 3.0 Negative increase 5.9 Negative increase 6.3 Negative increase 5.3
ระวัง
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
86  ฟีจี 69.9 positive decrease 1.8 positive decrease 2.8 positive decrease 2.4 positive decrease 1.7 positive decrease 2.3 positive decrease 4.5 positive decrease 6.3
86  จีน 69.9 positive decrease 1.2 positive decrease 1.3 positive decrease 2.3 positive decrease 2.5 positive decrease 4.0 positive decrease 6.6 positive decrease 8.5
88  ภูฏาน 69.5 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 positive decrease 1.7 positive decrease 3.3 positive decrease 4.4 positive decrease 6.6 positive decrease 7.5
89  เอกวาดอร์ 69.4 positive decrease 1.8 positive decrease 3.1 positive decrease 3.1 positive decrease 1.4 positive decrease 1.7 positive decrease 3.1 positive decrease 4.4
90  เติร์กเมนิสถาน 69.1 positive decrease 2.3 positive decrease 1.2 positive decrease 1.8 positive decrease 3.4 positive decrease 4.9 positive decrease 5.6 positive decrease 4.1
90  กาบอง 69.1 positive decrease 1.4 positive decrease 2.0 positive decrease 1.3 Negative increase 0.5 Negative increase 1.2 Negative increase 0.3 positive decrease 0.4
93  ยูเครน 69.0 positive decrease 2.0 positive decrease 1.6 positive decrease 1.4 positive decrease 2.9 positive decrease 3.7 Negative increase 5.4 Negative increase 6.7
93  เอลซัลวาดอร์ 68.9 positive decrease 0.9 positive decrease 0.4 positive decrease 1.9 positive decrease 1.3 positive decrease 0.2 positive decrease 0.8 positive decrease 2.0
94  ซาอุดีอาระเบีย 68.8 positive decrease 1.6 Negative increase 0.2 positive decrease 1.0 positive decrease 2.0 positive decrease 1.4 positive decrease 2.9 positive decrease 2.5
95  ตูนิเซีย 68.1 positive decrease 2.0 positive decrease 2.0 positive decrease 2.1 positive decrease 2.5 positive decrease 3.7 positive decrease 5.4 positive decrease 4.4
96  อินโดนีเซีย 67.8 positive decrease 2.6 positive decrease 1.9 positive decrease 0.6 positive decrease 2.6 positive decrease 2.7 positive decrease 4.5 positive decrease 5.9
97  เปรู 67.6 positive decrease 0.6 positive decrease 1.9 positive decrease 0.2 positive decrease 1.9 positive decrease 1.8 positive decrease 2.8 positive decrease 2.2
98  เม็กซิโก 67.2 positive decrease 2.5 positive decrease 0.8 positive decrease 2.8 Negative increase 1.1 positive decrease 0.3 Negative increase 0.4 positive decrease 1.6
99  มัลดีฟส์ 66.2 positive decrease 3.6 positive decrease 0.6 positive decrease 2.0 positive decrease 1.6 positive decrease 1.8 positive decrease 3.0 positive decrease 3.0
100  เซอร์เบีย 66.1 positive decrease 1.9 positive decrease 0.1 positive decrease 1.9 positive decrease 3.9 positive decrease 5.7 positive decrease 3.9 positive decrease 6.3
101  กายอานา 66.0 positive decrease 2.2 positive decrease 1.2 positive decrease 0.9 positive decrease 0.5 positive decrease 0.1 positive decrease 0.6 positive decrease 0.4
101  มอลโดวา 66.0 positive decrease 1.1 positive decrease 2.4 positive decrease 2.5 positive decrease 3.7 positive decrease 3.5 positive decrease 5.6 positive decrease 7.0
103  เบลารุส 65.8 positive decrease 2.4 positive decrease 2.3 positive decrease 1.9 positive decrease 3.4 positive decrease 5.1 positive decrease 4.5 positive decrease 6.2
104  ปารากวัย 65.2 positive decrease 1.8 positive decrease 2.8 positive decrease 1.8 positive decrease 2.8 positive decrease 1.5 positive decrease 1.8 positive decrease 2.0
105  นามิเบีย 65.1 positive decrease 1.3 positive decrease 2.4 positive decrease 1.6 positive decrease 2.3 positive decrease 2.0 positive decrease 2.7 positive decrease 1.6
106  กาบูเวร์ดี 64.8 positive decrease 1.8 positive decrease 1.4 positive decrease 2.1 positive decrease 3.5 positive decrease 5.5 positive decrease 6.1 positive decrease 5.7
107  สาธารณรัฐโดมินิกัน 64.4 positive decrease 1.8 positive decrease 3.0 Negative increase 0.2 positive decrease 1.6 positive decrease 2.0 positive decrease 4.2 positive decrease 4.0
108  อาร์มีเนีย 64.2 positive decrease 2.5 positive decrease 2.8 positive decrease 1.5 positive decrease 0.1 positive decrease 0.2 positive decrease 1.8 positive decrease 1.8
108  กานา 64.2 positive decrease 1.7 positive decrease 2.2 positive decrease 1.6 positive decrease 3.1 positive decrease 3.8 positive decrease 2.6 positive decrease 1.0
110  เวียดนาม 63.9 positive decrease 2.2 positive decrease 2.3 positive decrease 1.8 positive decrease 2.3 positive decrease 4.0 positive decrease 4.3 positive decrease 4.7
110  บาห์เรน 63.9 Negative increase 0.1 positive decrease 0.6 positive decrease 0.5 Negative increase 1.0 Negative increase 0.1 positive decrease 0.3 Negative increase 1.5
112  ซามัว 63.3 positive decrease 0.9 positive decrease 1.3 positive decrease 1.6 positive decrease 2.1 positive decrease 2.7 positive decrease 3.8 positive decrease 3.2
113  นอร์ทมาซิโดเนีย 62.1 positive decrease 2.5 positive decrease 0.2 positive decrease 1.3 positive decrease 2.2 Negative increase 0.3 positive decrease 1.6 positive decrease 3.2
114  เบลีซ 60.8 positive decrease 1.7 positive decrease 1.2 positive decrease 1.8 positive decrease 2.3 positive decrease 1.6 positive decrease 3.3 positive decrease 3.5
115  ซูรินาม 60.1 positive decrease 1.8 positive decrease 2.1 positive decrease 1.9 positive decrease 2.7 positive decrease 4.4 positive decrease 6.6 positive decrease 7.2
116  จาเมกา 60.0 positive decrease 1.2 positive decrease 1.9 positive decrease 2.1 positive decrease 1.9 positive decrease 1.5 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5
มั่นคง
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
117  คาซัคสถาน 59.8 positive decrease 1.8 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5 positive decrease 3.1 positive decrease 4.9 positive decrease 5.1 positive decrease 6.4
118  คิวบา 59.2 positive decrease 1.7 positive decrease 2.1 positive decrease 1.7 positive decrease 3.4 positive decrease 4.5 positive decrease 7.9 positive decrease 9.9
119  แอลเบเนีย 58.8 positive decrease 0.1 positive decrease 1.2 positive decrease 0.4 positive decrease 1.1 positive decrease 1.8 positive decrease 3.5 positive decrease 5.1
120  มาเลเซีย 57.6 positive decrease 2.9 positive decrease 3.0 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 positive decrease 2.6 positive decrease 2.5
121  บอตสวานา 57.1 positive decrease 2.4 positive decrease 2.5 positive decrease 1.8 positive decrease 1.5 positive decrease 0.8 positive decrease 2.5 positive decrease 2.0
122  บรูไน 56.6 positive decrease 0.9 positive decrease 2.3 positive decrease 1.8 positive decrease 2.2 positive decrease 3.2 positive decrease 3.8 positive decrease 3.4
123  ไซปรัส 56.1 positive decrease 1.7 positive decrease 2.5 positive decrease 2.3 positive decrease 3.7 positive decrease 5.9 positive decrease 7.6 positive decrease 6.7
124  มอนเตเนโกร 55.5 Negative increase 0.2 Steady positive decrease 0.4 Negative increase 0.1 Negative increase 1.1 positive decrease 0.4 Negative increase 0.9
125  เกรเนดา 55.2 positive decrease 2.4 positive decrease 2.3 positive decrease 1.6 positive decrease 3.1 positive decrease 3.5 positive decrease 5.3 positive decrease 4.7
126  เซเชลส์ 54.7 positive decrease 0.5 positive decrease 1.6 positive decrease 2.6 positive decrease 3.4 positive decrease 5.3 positive decrease 6.9 positive decrease 7.2
127  กรีซ 52.1 positive decrease 1.8 positive decrease 1.4 positive decrease 2.2 positive decrease 0.6 Negative increase 2.7 Negative increase 3.2 Negative increase 4.7
127  แอนติกาและบาร์บูดา 52.1 positive decrease 2.3 positive decrease 1.2 Negative increase 0.8 positive decrease 0.6 positive decrease 2.2 positive decrease 3.4 positive decrease 2.4
129  ตรินิแดดและโตเบโก 51.9 positive decrease 1.1 positive decrease 1.6 positive decrease 2.1 positive decrease 3.2 positive decrease 4.1 positive decrease 6.7 positive decrease 8.0
129  มองโกเลีย 51.9 positive decrease 2.2 positive decrease 0.8 positive decrease 1.8 positive decrease 1.7 positive decrease 2.1 positive decrease 3.2 positive decrease 2.9
131  คูเวต 50.9 positive decrease 2.3 positive decrease 2.6 positive decrease 2.6 positive decrease 2.6 positive decrease 1.6 positive decrease 3.1 positive decrease 3.7
มั่นคงกว่า
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
132  บาฮามาส 49.9 Negative increase 1.1 positive decrease 0.2 positive decrease 2.4 positive decrease 1.6 positive decrease 1.6 positive decrease 4.1 positive decrease 4.7
133  บัลแกเรีย 49.2 positive decrease 1.4 positive decrease 1.1 positive decrease 2.0 positive decrease 2.0 positive decrease 3.7 positive decrease 2.7 positive decrease 3.3
134  โอมาน 48.0 positive decrease 2.0 positive decrease 2.6 Negative increase 0.1 Negative increase 1.0 Negative increase 0.6 positive decrease 0.5 Negative increase 0.6
135  ฮังการี 47.6 positive decrease 2.0 positive decrease 0.6 positive decrease 1.8 positive decrease 2.5 Negative increase 1.1 Negative increase 1.9 Negative increase 2.6
136  โรมาเนีย 46.7 positive decrease 1.1 positive decrease 1.6 positive decrease 1.5 positive decrease 3.5 positive decrease 4.8 positive decrease 7.5 positive decrease 8.0
137  บาร์เบโดส 46.4 positive decrease 1.6 positive decrease 0.2 positive decrease 1.4 positive decrease 0.8 positive decrease 1.1 positive decrease 3.2 positive decrease 2.6
138  โครเอเชีย 46.1 positive decrease 1.4 positive decrease 1.2 positive decrease 1.9 positive decrease 3.7 positive decrease 2.3 positive decrease 4.2 positive decrease 5.4
139  อาร์เจนตินา 46.1 Negative increase 0.1 positive decrease 0.1 positive decrease 2.1 positive decrease 2.3 positive decrease 1.5 positive decrease 1.2 Steady
140  ปานามา 46.0 positive decrease 1.0 positive decrease 2.5 positive decrease 1.2 positive decrease 3.7 positive decrease 5.1 positive decrease 6.2 positive decrease 6.3
141  กาตาร์ 43.7 positive decrease 1.7 positive decrease 2.7 Negative increase 4.1 Negative increase 3.0 Negative increase 1.8 positive decrease 0.8 Negative increase 1.0
142  ชิลี 42.5 Negative increase 3.6 positive decrease 1.8 positive decrease 0.4 positive decrease 1.2 positive decrease 0.8 positive decrease 1.3 positive decrease 1.6
143  อิตาลี 42.4 positive decrease 1.4 Steady positive decrease 1.4 Negative increase 0.7 Negative increase 0.6 Negative increase 0.4 positive decrease 0.8
144  ลัตเวีย 42.3 positive decrease 1.6 positive decrease 1.0 positive decrease 1.5 positive decrease 2.5 positive decrease 3.7 positive decrease 3.1 positive decrease 3.0
145  โปแลนด์ 41.0 positive decrease 1.8 Negative increase 1.4 Negative increase 0.7 Negative increase 0.8 Negative increase 1.7 positive decrease 0.6 Negative increase 0.6
146  สเปน 40.4 positive decrease 0.3 positive decrease 0.7 Negative increase 3.5 Negative increase 1.6 Negative increase 0.5 positive decrease 1.7 positive decrease 3.0
147  คอสตาริกา 40.2 positive decrease 1.8 positive decrease 1.2 positive decrease 0.9 positive decrease 1.9 positive decrease 3.5 positive decrease 5.3 positive decrease 5.5
มั่นคงมาก
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
148  เอสโตเนีย 38.5 positive decrease 2.3 positive decrease 2.2 positive decrease 1.7 positive decrease 0.4 positive decrease 0.8 positive decrease 2.2 positive decrease 2.3
149  สหราชอาณาจักร 38.3 Negative increase 1.6 Negative increase 2.4 Negative increase 1.1 Negative increase 1.9 Negative increase 0.9 Steady Negative increase 1.1
149  สหรัฐ 38.3 Negative increase 0.3 Negative increase 0.3 Negative increase 2.1 Negative increase 3.7 Negative increase 2.4 Negative increase 2.3 Negative increase 4.2
151  สโลวาเกีย 38.2 positive decrease 2.3 positive decrease 2.5 positive decrease 1.8 positive decrease 2.4 positive decrease 0.1 positive decrease 2.8 positive decrease 2.8
152  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 38.1 positive decrease 2.0 positive decrease 2.7 positive decrease 0.9 positive decrease 1.7 positive decrease 3.4 positive decrease 4.8 positive decrease 4.5
153  มอริเชียส 37.2 positive decrease 1.7 positive decrease 1.6 positive decrease 1.2 positive decrease 2.7 positive decrease 4.7 positive decrease 5.6 positive decrease 4.0
154  ลิทัวเนีย 36.5 positive decrease 1.6 positive decrease 1.3 positive decrease 2.3 positive decrease 3.0 positive decrease 3.6 positive decrease 3.8 positive decrease 3.6
155  เช็กเกีย 35.7 positive decrease 1.9 positive decrease 1.4 positive decrease 1.1 positive decrease 1.8 Negative increase 1.6 positive decrease 0.4 positive decrease 0.9
156  มอลตา 33.6 positive decrease 0.9 positive decrease 1.7 positive decrease 2.4 positive decrease 3.4 positive decrease 4.7 positive decrease 6.8 positive decrease 6.2
157  อุรุกวัย 33.4 positive decrease 0.6 positive decrease 1.4 positive decrease 1.4 positive decrease 0.8 positive decrease 1.1 positive decrease 2.5 positive decrease 3.0
158  ญี่ปุ่น 32.3 positive decrease 2.0 positive decrease 0.2 positive decrease 2.9 positive decrease 0.6 positive decrease 1.5 positive decrease 1.8 positive decrease 1.6
159  เกาหลีใต้ 32.0 positive decrease 1.7 positive decrease 2.0 positive decrease 2.4 positive decrease 0.4 positive decrease 0.6 positive decrease 0.7 Negative increase 0.3
160  ฝรั่งเศส 30.5 positive decrease 1.5 positive decrease 0.2 positive decrease 1.3 positive decrease 2.3 positive decrease 1.5 positive decrease 2.6 positive decrease 0.4
ยั่งยืน
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
161  เบลเยียม 27.1 positive decrease 1.5 positive decrease 1.1 positive decrease 1.1 Negative increase 0.7 positive decrease 0.7 positive decrease 2.3 positive decrease 1.2
162  สิงคโปร์ 26.3 positive decrease 1.8 positive decrease 2.3 positive decrease 2.1 positive decrease 2.5 positive decrease 4.0 positive decrease 5.5 positive decrease 3.6
163  สโลวีเนีย 25.8 positive decrease 2.2 positive decrease 2.3 positive decrease 2.1 positive decrease 3.6 positive decrease 1.3 positive decrease 2.3 positive decrease 2.0
164  ออสเตรีย 24.1 positive decrease 0.9 positive decrease 1.2 positive decrease 1.5 positive decrease 1.3 Negative increase 0.2 positive decrease 2.3 positive decrease 0.7
165  โปรตุเกส 23.5 positive decrease 1.8 positive decrease 2.0 positive decrease 1.7 positive decrease 1.9 positive decrease 2.4 positive decrease 5.8 positive decrease 5.3
166  เยอรมนี 23.2 positive decrease 1.5 positive decrease 1.1 positive decrease 2.3 positive decrease 2.8 positive decrease 2.3 positive decrease 4.8 positive decrease 3.9
167  เนเธอร์แลนด์ 22.9 positive decrease 1.9 positive decrease 1.4 positive decrease 1.2 positive decrease 2.0 positive decrease 0.6 positive decrease 2.4 positive decrease 0.7
ยั่งยืนมาก
อันดับ ประเทศ คะแนน ค.ศ. 2020 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2019 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2018 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2017 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2016 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2015 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2014 การเปลี่ยนแปลงใน ค.ศ. 2013
168  ไอร์แลนด์ 19.9 positive decrease 0.7 positive decrease 0.1 positive decrease 1.6 positive decrease 1.8 positive decrease 4.0 positive decrease 5.4 positive decrease 4.1
169  ออสเตรเลีย 19.7 Steady positive decrease 1.1 positive decrease 1.5 positive decrease 1.7 positive decrease 3.5 positive decrease 5.5 positive decrease 4.6
170  ลักเซมเบิร์ก 18.8 positive decrease 1.6 positive decrease 0.4 positive decrease 2.6 positive decrease 3.3 positive decrease 1.4 positive decrease 3.8 positive decrease 2.5
171  แคนาดา 18.7 positive decrease 1.3 positive decrease 1.5 positive decrease 1.1 positive decrease 2.3 positive decrease 4.2 positive decrease 5.9 positive decrease 4.5
172  สวีเดน 18.2 positive decrease 2.1 positive decrease 0.5 positive decrease 1.3 positive decrease 1.8 Negative increase 0.6 positive decrease 0.6 Negative increase 1.1
173  นิวซีแลนด์ 17.9 positive decrease 2.2 positive decrease 0.8 positive decrease 1.7 positive decrease 0.4 positive decrease 1.7 positive decrease 3.2 positive decrease 1.8
174  ไอซ์แลนด์ 17.8 positive decrease 2.0 positive decrease 0.5 positive decrease 2.2 positive decrease 2.5 positive decrease 3.1 positive decrease 5.6 positive decrease 4.4
175  เดนมาร์ก 17.2 positive decrease 2.3 positive decrease 0.3 positive decrease 1.7 positive decrease 1.7 positive decrease 1.7 positive decrease 3.0 positive decrease 2.1
176  สวิตเซอร์แลนด์ 17.1 positive decrease 1.6 positive decrease 0.5 positive decrease 1.9 positive decrease 2.6 positive decrease 3.1 positive decrease 4.1 positive decrease 2.3
177  นอร์เวย์ 16.2 positive decrease 1.8 positive decrease 0.3 positive decrease 2.2 positive decrease 2.9 positive decrease 2.5 positive decrease 4.7 positive decrease 3.2
178  ฟินแลนด์ 14.6 positive decrease 2.3 positive decrease 1.0 positive decrease 0.8 positive decrease 0.9 Negative increase 0.1 positive decrease 0.8 positive decrease 0.1

อ้างอิง[แก้]

  1. "What Does "State Fragility" Mean?". Fund for Peace. สืบค้นเมื่อ 31 August 2015.
  2. "Failing States: SOS". The Economist. June 19, 2007. สืบค้นเมื่อ 1 December 2012.
  3. Bloom, David E. (May 5, 2011). "Africa's Daunting Challenges". New York Times. สืบค้นเมื่อ 1 December 2012.
  4. 4.0 4.1 "Fragile States Index 2020". The Fund for Peace. 11 May 2020. สืบค้นเมื่อ June 7, 2020.
  5. "Fragile States Index and CAST Framework Methodology". The Fund for Peace.
  6. "Fragile States Index 2019". The Fund for Peace. 10 April 2019. สืบค้นเมื่อ June 9, 2019.
  7. "Fragile States Index 2018: Issues of Fragility Touch the World's Richest and Most Developed Countries in 2018". The Fund for Peace. 19 April 2018. สืบค้นเมื่อ June 9, 2019.
  8. Fragile State Index 2017.The Fund for Peace
  9. Fragile State Index 2016.The Fund for Peace
  10. Fragile State Index 2015.The Fund for Peace
  11. Fragile State Index 2014.The Fund for Peace
  12. Fragile State Index 2013.The Fund for Peace

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]