รายชื่อประเทศเรียงตามขนาดเครือข่ายทางรถไฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ความเข้าถึงของทางรถไฟในพื้นที่ของแต่ละประเทศ

รายชื่อประเทศ เรียงตามความยาวทางรถไฟทั้งหมดที่ใช้งานได้ ณ สิ้นปีของปีที่สำรวจข้อมูล ตามข้อมูลของ สหภาพการรถไฟนานาชาติ

อันดับ[แก้]

อันดับ ประเทศ ความยาวทั้งหมด
(กิโลเมตร)
ปีที่สำรวจ เคยยาวสูงสุด
(กิโลเมตร)
1 กิโลเมตรต่อพื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
1 กิโลเมตรต่อประชากร
(คน)
1  สหรัฐอเมริกา 226,427
(2550)
408,833 43.40 1379
2  รัสเซีย 128,000
(2549)
133.58 1117
3  จีน 91,000
(2553)
105.46 14722
4  อินเดีย 72,912
(2550)
174.51 605
5  แคนาดา 64,215
(2550)
51.19 18846
6  ออสเตรเลีย 42,026
(2553)
8.52 1951
7  เยอรมนี 41,896
(2551)
186.71 548
8  อาร์เจนตินา 35,897
(2550)
47,000 77.45 1117
9  ฝรั่งเศส 29,901
(2551)
21.53 2201
10  บราซิล 29,817
(2551)
285.57 6397
11  ญี่ปุ่น 27,182
(2554)
13.90 4701
12  เม็กซิโก 26,704
(2552)
73.56 4207
13  แอฟริกาใต้ 24,487
(2550)
49.79 2066
14  อิตาลี 24,179
(2553)
12.46 2507
15  ยูเครน 22,300
(2553)
27.07 2048
16  โรมาเนีย 22,298
(2551)
10.69 960
17  โปแลนด์ 19,627
(2551)
15.93 1946
18  สหราชอาณาจักร 16,321
(2551)
34,000 14.93 3825
19  สเปน 15,064
(2551)
33.55 3062
20  คาซัคสถาน 15,000
(2553)
181.66 1101
21  สวีเดน 12,821
(2553)
35.12 736
22  อิหร่าน 11,106
(2551)
148.41 6816
23  ตุรกี 10,991
(2551)
71.29 6708
24  เช็กเกีย 9,487
(2551)
8.31 1111
25  อินโดนีเซีย 8,529
(2551)
223.31 27853
26  ฮังการี 7,942
(2551)
11.71 1257
27  ปากีสถาน 7,791
(2551)
102.18 22759
28  อียิปต์ 6,700
(2553)
149.47 12075
29  ฟินแลนด์ 5,919
(2551)
57.13 911
30  ชิลี 5,898
(2549)
128.2 2931
31  ออสเตรีย 5,755
(2551)
14.57 1460
32  เบลารุส 5,491
(2551)
37.81 1731
33  ซูดาน 5,478
(2549)
339.81 5640
34  เกาหลีเหนือ 5,235
(2549)
23.03 4595
35  คิวบา 5,076
(2550)
21.84 2215
36  สวิตเซอร์แลนด์ 5,063
(2553)
8.15 1554
37  ไทย 4,429
(2550)
4,724 115.8 15137
38  อุซเบกิสถาน 4,230
(2550)
105.77 6488
39  บัลแกเรีย 4,159
(2551)
26.66 1771
40  นิวซีแลนด์ 4,128
(2549)
64.64 1070
41  นอร์เวย์ 4,114
(2551)
78.71 1209
42  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 4,007
(2551)
585.19 16463
43  พม่า 3,955
(2549)
171.07 12127
44  เซอร์เบีย 3,809
(2551)
20.34 1918
45  สโลวาเกีย 3,658
(2553)
13.4 1486
46  แอลจีเรีย 3,572
(2551)
666.78 10162
47  ไนจีเรีย 3,528
(2549)
261.84 44904
48  เบลเยียม 3,513
(2551)
8.69 3108
49  เกาหลีใต้ 3,381
(2551)
29.49 14489
50  เติร์กเมนิสถาน 3,181
(2550)
153.44 1585
51  เวียดนาม 3,147
(2550)
105.25 27765
52  โมซัมบิก 3,116
(2551)
256.54 6604
53  ซิมบับเว 3,000
(2553)
130.25 4190
54  อุรุกวัย 2,993
(2549)
58.88 1121
55  โครเอเชีย 2,974
(2552)
19.03 1443
56  อาเซอร์ไบจาน 2,918
(2551)
29.68 3207
57  เนเธอร์แลนด์ 2,896
(2551)
14.34 5767
58  โบลิเวีย 2,866
(2550)
383.32 3638
59  โปรตุเกส 2,842
(2551)
32.4 3743
60  บังกลาเทศ 2,835
(2551)
50.79 53392
61  เคนยา 2,778
(2553)
208.92 13899
62  แองโกลา 2,761
(2549)
2,764 451.54 6911
63  แทนซาเนีย 2,722
(2549)
348.02 15866
64  เดนมาร์ก 2,667
(2551)
16.16 2086
65  กรีซ 2,551
(2550)
51.73 4229
66  นามิเบีย 2,382
(2549)
346.05 877
67  ลัตเวีย 2,269
(2550)
28.47 978
68  ตูนิเซีย 2,218
(2550)
73.76 4756
69  ซีเรีย 2,139
(2551)
86.57 11078
70  อิรัก 2,032
(2549)
215.71 15587
71  เปรู 2,020
(2551)
636.25 14585
72  โมร็อกโก 1,989
(2551)
224.51 16227
73  ไอร์แลนด์ 1,919
(2550)
36.62 2387
74  มองโกเลีย 1,810
(2551)
864.15 1560
75  ลิทัวเนีย 1,766
(2550)
36.98 1824
76  มาเลเซีย 1,665
(2551)
198.11 17017
77  โคลอมเบีย 1,663
(2550)
648.85 27770
78  ไต้หวัน 1,661
(2553)
5,000 21.66 13960
79  จอร์เจีย 1,513
(2550)
46.07 2932
80  ศรีลังกา 1,508
(2553)
43.51 13696
81  ซาอุดีอาระเบีย 1,412
(2550)
1522.44 19219
82  แซมเบีย 1,237
(2549)
608.42 10547
83  สโลวีเนีย 1,228
(2550)
16.51 1672
84  มอลโดวา 1,156
(2551)
29.28 3083
85  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 1,103
(2550)
46.42 3484
86  อิสราเอล 1,001
(2553)
20.75 7752
87  แคเมอรูน 974
(2550)
488.13 19924
88  เอกวาดอร์ 966
(2549)
293.54 14810
89  กานา 953
(2549)
250.30 25429
90  เซเนกัล 906
(2547)
217.13 13724
91  บอตสวานา 888
(2550)
655.10 2027
92  กัวเตมาลา 885
(2547)
123.04 16228
93  มาดากัสการ์ 854
(2550)
687.40 24255
94  อาร์มีเนีย 845
(2549)
35.20 3863
95  กินี 837
(2549)
293.74 11926
96  เอสโตเนีย 816
(2551)
55.43 1642
97  กาบอง 810
(2550)
330.45 1858
98  มาลาวี 797
(2550)
148.66 18696
99  สาธารณรัฐคองโก 795
(2549)
430.19 5086
100  จิบูตี 781
(2548)
29.71 1138
101  เบนิน 758
(2549)
148.58 11581
102  มาลี 733
(2545)
1691.94 19805
103  มอริเตเนีย 728
(2551)
1415.80 4753
104  เอธิโอเปีย 699
(2549)
1579.83 117456
105  ฮอนดูรัส 699
(2549)
36.79 2943
106  นอร์ทมาซิโดเนีย 699
(2550)
160.36 11753
107  กัมพูชา 650
(2546)
278.52 20609
108  โกตดิวัวร์ 639
(2550)
504.64 30889
109  บูร์กินาฟาโซ 622
(2549)
440.84 25291
110  ทาจิกิสถาน 616
(2550)
232.31 11167
111  ฟีจี 597
(2549)
30.61 1442
112  โตโก 568
(2549)
99.97 10613
113  เอลซัลวาดอร์ 562
(2550)
37.44 10221
114  สาธารณรัฐโดมินิกัน 517
(2549)
94.14 18141
115  ไลบีเรีย 490
(2549)
227.28 8151
116  ฟิลิปปินส์ 479
(2551)
626.30 196270
117  แอลเบเนีย 423
(2550)
67.96 7553
118  คีร์กีซสถาน 417
(2550)
479.50 12860
119  เลบานอน 401
(2549)
25.94 10544
120  ปานามา 355
(2549)
212.45 9594
121  เวเนซุเอลา 336
(2549)
2714.43 87458
122  เอริเทรีย 306
(2549)
384.31 17170
123  เอสวาตีนี 301
(2551)
57.69 3940
124  คอสตาริกา 278
(2550)
183.81 16416
125  ลักเซมเบิร์ก 275
(2550)
9.40 1826
126  จาเมกา 272
(2546)
40.41 9948
127  ยูกันดา 259
(2545)
930.65 122780
128  จอร์แดน 251
(2550)
355.94 24649
129  มอนเตเนโกร 249
(2551)
55.47 2511
130  ฮ่องกง 210
(2551)
5.26 33798
131  กายอานา 187
(2544)
1149.57 4197
132  สิงคโปร์ 177
(2549)
3.94 28682
133  ซูรินาม 166
(2544)
986.87 3163
134  เซียร์ราลีโอน 84
(2544)
854.05 69857
135  แอนติกาและบาร์บูดา 77
(2544)
5.75 1156
136  อัฟกานิสถาน 75
(2554)
8696.40 418827
137  เนปาล 59
(2549)
2494.59 484491
138  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 52
(2552)
1607.69 158924
139  เซนต์คิตส์และเนวิส 50
(2549)
5.22 1040
140  เฮติ 40
(2544)
693.75 252130
141  ปารากวัย 36
(2549)
11298.67 173056
142  บรูไน 13
(2544)
443.46 30692
143  ลิกเตนสไตน์ 9
(2549)
17.78 4017
144  นิการากัว 6
(2549)
21728.33 964667
145  นาอูรู 5
(2544)
4.20 106200
146  เวสเทิร์นสะฮารา 5
(2551)
53200.00 2000
147  ลาว 4
(2548)
59200.00 1557550
148  เลโซโท 3
(2538)
10118.33 723667
149  โมนาโก 1.7
(2555)
1.18 20588
150  นครรัฐวาติกัน 0.852
(2544)
0.52 587
โลก 1,370,782
(2549)
4,782


หมายเหตุ:

หมายเหตุ 1: กิโลเมตรต่อประชากร หมายความว่า ทางรถไฟ 1 กิโลเมตร เพื่อประชากรจำนวน ...คน
หมายเหตุ 2: กิโลเมตรต่อพื้นที่ หมายความว่า ทางรถไฟ 1 กิโลเมตร สำหรับพื้นที่ ...ตารางกิโลเมตร
หมายเหตุ 3: สำหรับประเทศสิงคโปร์ นับรวม MRT และ LRT