รายชื่อประเทศในทวีปเอเชียเรียงตามประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือรายชื่อประเทศในทวีปเอเชียเรียงตามประชากรโดยจากการสำมะโนประชากร

รายชื่อประเทศในทวีปเอเชียเรียงตามประชากร (8 อันดับ)

  จีน (31.35%)
  อินเดีย (29.72%)
  อินโดนีเซีย (5.84%)
  ปากีสถาน (4.39%)
  บังกลาเทศ (3.63%)
  รัสเซีย (3.19%)
  ญี่ปุ่น (2.81%)
  ฟิลิปปินส์ (2.28%)
  Other (16.79%)
อันดับ ประเทศ
(หรืออาจเป็นดินแดน)

การสำรวจสำมโนประชากร
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558[1]
ร้อยละของปชช.เอเชีย ค่าเฉลี่ย
การเจริญ
เติบโต (%)[2]
ปชช.ตาม
ค่าเฉลี่ย
การเจริญเติบโต
[3]
เวลา
การเพิ่ม
ประชากร
(ปี)[4]
ตัวเลข
อย่างเป็นทางการ
(ถ้ามี)
วันที่ได้มาล่าสุด แหล่งอ้างอิง
1 ธงของประเทศจีน จีน 1,387,160,730 31.35 0.49 6,730,000 141 1,390,000,000 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
2 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1,324,009,090 29.72 1.64 20,998,000 43 1,210,854,977 1 มีนาคม พ.ศ. 2554 Final 2011 census result
3 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 255,462,000 5.84 1.41 3,549,000 50 261,890,900 พ.ศ. 2560 Official estimate
4 ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 191,785,000 4.39 2.40 3,765,000 35 207,774,520 พ.ศ. 2560 Official Census 2017
5 ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 158,762,000 3.63 1.37 2,139,000 51 164,909,000 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
6 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย[5] 144,031,000 3.19 0.19 278,000 368 146,544,710 1 มกราคม พ.ศ. 2559 Annual official estimate
7 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 126,891,000 2.81 -0.01 -12,000 - 126,890,000 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
8 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 100,699,395 2.23 1.5 1,500,000 45 100,981,437 1 สิงหาคม พ.ศ. 2558 2015 Census of Population
9 ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 91,812,000 2.03 1.16 1,057,000 60 90,493,352 1 เมษายน พ.ศ. 2557 Official estimate
10 ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 78,778,000 1.74 1.29 1,001,000 54 81,073,000 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
11 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 78,214,000 1.73 1.34 1,035,000 52 77,695,904 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557 Official estimate
12  ไทย 68,387,000 1.51 0.76 517,000 91 65,926,261 1 กันยายน พ.ศ. 2553 2010 census result
13 ธงของประเทศพม่า พม่า 56,480,000 1.26 1.22 632,000 57 51,486,253 29 มีนาคม พ.ศ. 2557 2014 census result
14 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 50,617,000 1.12 0.38 193,000 181 50,617,045 พ.ศ. 2558 Official estimate
15 ธงของประเทศอิรัก อิรัก 36,575,000 0.81 2.90 1,030,000 24 36,575,000 พ.ศ. 2558 Official estimate
16 ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 31,521,000 0.70 2.44 751,000 29 31,521,418 พ.ศ. 2558 Official estimate
17 ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 31,283,000 0.69 1.70 523,000 41 31,022,500 1 มกราคม พ.ศ. 2558 Official estimate
18 ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 31,032,000 0.69 1.84 561,000 38 32,468,000 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
19 ธงของประเทศเนปาล เนปาล 28,038,000 0.62 1.42 392,000 49 28,037,904 พ.ศ. 2558 Official estimate
20 ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 26,849,000 0.59 1.87 494,000 37 27,101,365 1 มกราคม พ.ศ. 2559 Official estimate
21 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 26,745,000 0.59 2.95 766,000 24 24,527,000 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 Official estimate
22 ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 25,863,000 0.57 1.08 277,000 64 24,052,231 1 ตุลาคม พ.ศ. 2551 Final 2008 census result
23 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน[6] 23,455,000 0.52 0.35 81,000 200 23,476,640 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
24 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 22,480,000 0.51 0.94 194,000 74 22,480,000 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 Live Population
25 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 18,906,000 0.42 2.45 557,000 29 21,377,000 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554 Official estimate
26 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 17,541,000 0.39 1.45 250,000 48 17,608,200 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
27 ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 15,040,000 0.33 1.59 236,000 44 13,395,682 3 มีนาคม พ.ศ. 2551 Final 2008 census result
28 ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 9,651,000 0.21 1.23 117,000 57 9,593,000 1 มกราคม พ.ศ. 2558 Official estimate
29 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 8,933,000 0.20 1.57 138,000 45 8,264,070 พ.ศ. 2553 Official estimate
30 ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 8,451,000 0.19 2.35 194,000 30 8,354,000 1 มกราคม พ.ศ. 2558 Official estimate
31 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 8,372,000 0.19 1.89 155,000 37 8,436,600 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
32 ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง (จีน)[7] 7,299,000 0.16 0.90 65,000 77 7,298,600 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 Official estimate
33 ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 6,837,000 0.15 2.75 183,000 26 6,388,000 พ.ศ. 2555 Official estimate
34 ธงของประเทศลาว ลาว 6,802,000 0.15 1.63 109,000 43 6,492,400 1 มีนาคม พ.ศ. 2558 Preliminary 2015 census result
35 ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 5,943,000 0.13 1.64 96,000 43 5,895,100 1 มกราคม พ.ศ. 2558 Official estimate
36  สิงคโปร์ 5,541,000 0.12 1.30 71,000 54 5,535,000 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 Official estimate
37 ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 4,902,000 0.11 1.24 60,000 56 4,751,120 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555 2012 census result
38 ธงของปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์[8] 4,683,000 0.10 2.92 133,000 24 4,550,368 พ.ศ. 2557 Official estimate
39 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 4,288,000 0.09 1.78 75,000 39 4,965,846 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556 Official estimate[ลิงก์เสีย]
40 ธงของประเทศโอมาน โอมาน 4,181,000 0.09 5.13 204,000 14 4,381,500 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
41 ธงของประเทศคูเวต คูเวต 4,161,000 0.09 3.00 121,000 23 4,183,658 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558 Official estimate
42 ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 3,730,000 0.08 0.03 1,000 2,585 3,729,500 1 มกราคม พ.ศ. 2558 Official estimate
43 ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 3,029,000 0.07 2.19 65,000 32 3,180,300 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
44 ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 3,005,000 0.07 -0.03 -1,000 - 3,004,000 30 กันยายน พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
45 ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 2,113,000 0.05 4.29 87,000 16 2,412,483 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558 Monthly official estimate
46 ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 1,781,000 0.04 7.35 122,000 10 1,234,571 27 เมษายน พ.ศ. 2553 Final 2010 census result
47  ติมอร์-เลสเต 1,245,000 0.03 2.72 33,000 26 1,167,242 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 Preliminary 2015 census result
48 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 760,000 0.02 1.74 13,000 40 803,940 24 พฤษภาคม 2018 Official population clock
49 ธงของมาเก๊า มาเก๊า (China)[9] 641,000 0.01 3.89 24,000 18 643,100 20 กันยายน15 Official estimate
50 ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 421,000 0.01 1.69 7,000 41 393,372 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554 Preliminary 2011 census result
51 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 345,000 0.01 1.47 5,000 47 344,023 20 กันยายน พ.ศ. 2557 Preliminary 2014 census result
รวม 4,516,317,000 100.00 1.16 52,210,000 58

อ้างอิง[แก้]

  1. Calculated, when available, from the latest national censuses or most recent official estimates (many of which are cited in their respective column), using the exponential formula shown on the List of countries by past and future population article. This is done to normalize the different populations to a unique date, so that they are really comparable.
  2. It corresponds to the following formula: projection2015/proj\ction2014x100-100.
  3. It corresponds to the calculation: projection2015*annual_growth/100.
  4. It corresponds to the formula: LN(2)/LN(growth/100+1), which produces exactly the same result as LOG10(2)/LOG10(growth/100+1).
  5. The mid-2015 demographic projection excludes the disputed territory of the Republic of Crimea and the city of Sevastopol (the so-called Crimean Federal District), although the Russian official estimate includes both of them.
  6. The island of Taiwan or the so-called Republic of China (ROC), which has been de facto independent from 1949 and is a partially recognized state, is claimed by the Communist People's Republic of China (PRC) to be one of its provinces.
  7. Special Administrative Region (SAR) Former British colony, it definitely reverted to Chinese sovereignty on July 1, 1997.
  8. It comprises the Gaza Strip and the West Bank, separated between each other by an Israeli land corridor.
  9. Special Administrative Region (SAR) Former Portuguese colony, it reverted to Chinese sovereignty on December 20, 1999.

ดูเพิ่ม[แก้]