รายชื่อประเทศในทวีปยุโรปเรียงตามประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
European countries by population(beginning of 2018).png

ข้างล่างนี้คือรายชื่อประเทศในทวีปยุโรปเรียงตามจำนวนประชากรในประเทศของทวีปยุโรป โดยที่ข้อมูลมาจากการสำรวจประชากร รายชื่อประเทศจะพิจารณาจกสมาชิกในสภายุโรป

ตาราง[แก้]

     ประเทศที่มีอาณาเขตอยู่ในทวีปเอเชีย
     ประเทศที่มีอาณาเขตอยู่ในทวีปเอเชียแต่ถือว่าประเทศนั้นอยู่ในทวีปยุโรป

อันดับ ประเทศ
(หรืออาจเป็นดินแดน)[1]

การสำรวจสำมโนประชากร
ร้อยละของปชช.ยุโรป ค่าเฉลี่ย
การเจริญ
เติบโต (%)[2]
ปชช.ตาม
ค่าเฉลี่ย
การเจริญเติบโต
[3]
เวลา
การเพิ่ม
ประชากร
(ปี)[4]
ตัวเลข
อย่างเป็นทางการ
(ถ้ามี)
ข้อมูลล่าสุด กลุ่มของภูมิภาค เอกสารอ้างอิง
1 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย[5] 143,964,709 17.15 0.19 294,285 368 146,839,993 มกราคม 1, 2017 สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย [1]
2 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 82,521,653 9.8 1.20 600,000 90 82,800,000 ธันวาคม 31, 2016 สหภาพยุโรป Official estimate
3 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 80,810,000 9.6 1.34 1,035,000 52 77,695,904 ธันวาคม 31, 2016 [2]
4 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส[6][Note 1] 65,233,271 7.76 0.39 261,022 177 66,991,000 มีนาคม 1, 2017 สหภาพยุโรป [3]
5 ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 65,110,276 7.75 0.75 484,000 92 66,573,504 ธันวาคม 30, 2016 สหภาพยุโรป Official estimate
6 ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 60,494,118 7.21 0.49 298,000 141 60,788,845 มกราคม 1, 2017 สหภาพยุโรป [4]
7 ธงของประเทศสเปน สเปน 46,397,452 5.53 -0.06 -28,000 - 46,449,565 มกราคม 1, 2015 สหภาพยุโรป Official estimate
8 ธงของประเทศยูเครน ยูเครน[7] 42,895,704 5.10 -0.32 -136,000 - 42,726,067 มีนาคม 1, 2015 Monthly official estimate
9 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 38,104,832 4.58 0.05 20,000 1,334 38,484,000 ธันวาคม 31, 2014 สหภาพยุโรป Official estimate
10 ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 19,622,000 2.36 -0.41 -81,000 - 19,942,642 มกราคม 1, 2014 สหภาพยุโรป Official estimate
11 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 17,084,459 2.02 0.37 62,000 189 17,132,100 มิถุนายน 19, 2018 สหภาพยุโรป Official population clock
12 ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 11,469,204 1.34 0.52 58,000 134 11,370,968 สิงหาคม 1, 2017 สหภาพยุโรป Monthly official estimate
13 ธงของประเทศกรีซ กรีซ 11,142,161 1.28 0.16 -12,000 - 10,816,286 พฤษภาคม 24, 2011 สหภาพยุโรป Final 2011 census result
14 ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 10,625,250 1.25 -0.06 -6,000 - 10,588,063 กรกฎาคม 30, 2017 สหภาพยุโรป Official estimate
15 ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 10,291,196 1.23 -0.56 -58,000 - 10,309,573 ธันวาคม 31, 2016 สหภาพยุโรป Official estimate
16 ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 10,135,303 1.17 1.03 100,000 68 10,135,303 กุมภาพันธ์ 1, 2018 สหภาพยุโรป Official estimate
17 ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 9,702,671 1.17 -0.28 -28,000 - 9,849,000 ธันวาคม 31, 2014 สหภาพยุโรป Official estimate
18 ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 9,923,914 1.15 1.23 117,000 57 9,810,000 มกราคม 1, 2017 Official estimate
19 ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 9,452,113 1.13 0.00 0 - 9,481,100 เมษายน 1, 2015 สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย Official estimate
20 ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 8,751,820 1.02 0.67 57,000 104 8,794,267 กรกฎาคม 1, 2018 สหภาพยุโรป Official estimate
21 ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 8,544,034 0.98 0.87 71,000 80 8,211,700 กันยายน 30, 2014 EFTA Official estimate
22 ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 7,040,272 0.85 -0.41 -29,000 - 7,146,759 มกราคม 1, 2014 Official estimate
23 ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 7,036,848 0.86 -0.57 -41,000 - 7,245,677 ธันวาคม 31, 2013 สหภาพยุโรป Official estimate
24 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 5,745,547 0.68 0.48 27,000 145 5,659,715 มกราคม 1, 2015 สหภาพยุโรป Official estimate
25 ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 5,475,000 0.65 0.11 6,000 632 5,473,465 มีนาคม 31, 2015 สหภาพยุโรป Monthly official estimate
26 ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 5,426,000 0.65 0.13 7,000 537 5,415,949 กันยายน 30, 2014 สหภาพยุโรป Official estimate
27 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 5,194,000 0.62 1.11 57,000 63 5,165,802 มกราคม 1, 2015 EFTA Official estimate
28 ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 4,630,000 0.55 0.35 16,000 200 4,761,865 เมษายน 2016 สหภาพยุโรป Preliminary 2016 census result
29 ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 4,230,000 0.50 -0.31 -13,000 - 4,267,558 กรกฎาคม 1, 2012 สหภาพยุโรป Official estimate
30 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 3,750,000 0.45 -0.64 -24,000 - 3,791,622 ตุลาคม 1, 2013 Preliminary 2013 census result
31 ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 3,707,000 0.44 -1.23 -46,000 - 3,729,500 มกราคม 1, 2015 Official estimate
32 ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 3,564,000 0.42 0.48 17,000 145 3,555,200 มกราคม 1, 2015 Official estimate
33 ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 2,925,000 0.36 -0.03 -1,000 - 3,010,600 มกราคม 1, 2016 สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย Monthly official estimate
34 ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 2,887,000 0.34 -0.41 -12,000 - 2,893,005 มกราคม 1, 2015 Official estimate
35 ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 2,802,000 0.35 -0.85 -25,000 - 2,912,566 เมษายน 1, 2018 สหภาพยุโรป Monthly official estimate
36 ธงของประเทศมาซิโดเนีย มาซิโดเนีย 2,071,000 0.25 0.15 3,000 478 2,069,172 ธันวาคม 31, 2014 Official estimate
37 ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 2,065,000 0.25 0.15 3,000 477 2,062,731 ตุลาคม 1, 2014 สหภาพยุโรป Official estimate
38 ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 1,953,000 0.24 -0.90 -18,000 - 1,983,300 มกราคม 1, 2016 สหภาพยุโรป Monthly official estimate
 คอซอวอ 1,867,000 0.22 1.08 20,000 64 1,815,606 ธันวาคม 31, 2012 Official estimate
39 ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 1,315,000 0.16 0.46 6,000 152 1,315,635 มกราคม 1, 2017 สหภาพยุโรป Official estimate
40 ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 876,000 0.10 0.46 4,000 151 865,900 ธันวาคม 31, 2012 สหภาพยุโรป Official estimate
41 ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 620,000 0.07 0.00 0 - 620,029 เมษายน 1, 2011 2011 census result
42 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 602,000 0.07 2.52 14,000 28 562,958 มกราคม 1, 2018 สหภาพยุโรป Official estimate [5]
43 ธงของประเทศมอลตา มอลตา 425,000 0.05 0.47 2,000 147 417,432 พฤษจิกายน 20, 2011 สหภาพยุโรป 2011 census result
44 ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 331,000 0.04 1.22 4,000 57 329,100 มกราคม 1, 2015 EFTA Official estimate
ธงของเจอร์ซีย์ เจอร์ซีย์ (UK) 103,000 0.01 0.98 1,000 71 97,857 มีนาคม 27, 2011 2011 census result
ธงของไอล์ออฟแมน ไอล์ออฟแมน (UK) 89,000 0.01 1.14 1,000 61 84,497 มีนาคม 27, 2011 2011 census result
45 ธงของประเทศอันดอร์รา อันดอร์รา 78,000 0.01 1.30 1,000 54 76,949 2014 Official estimate
ธงของเกิร์นซีย์ เกิร์นซีย์ (UK) 66,000 0.01 1.54 1,000 45 65,150 มีนาคม 31, 2014 Official estimate
ธงของหมู่เกาะแฟโร หมู่เกาะแฟโร (Denmark) 49,000 0.01 0.00 0 - 48,693 กุมภาพันธ์ 1, 2015 Monthly official estimate
46 ธงของประเทศลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ 37,000 0.00 0.00 0 - 37,370 ธันวาคม 31, 2014 EFTA Official estimate
47 ธงของประเทศโมนาโก โมนาโก 37,000 0.00 0.00 0 - 36,950 ธันวาคม 31, 2013 Official estimate
ธงของยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์ (UK)[8] 34,000 0.00 3.03 1,000 23 30,001 2012 สหภาพยุโรป Official estimate
48 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 33,000 0.00 0.00 0 - 32,798 กุมภาพันธ์ 28, 2015 Monthly official estimate
ธงของหมู่เกาะโอลันด์ หมู่เกาะโอลันด์ (Finland) 29,000 0.00 0.00 0 - 28,666 ธันวาคม 31, 2013 สหภาพยุโรป Official estimate
 สฟาลบาร์ (Norway) 3,000 0.00 0.00 0 - 2,575 กรกฎาคม 1, 2014 EFTA Official estimate
49 ธงของนครรัฐวาติกัน นครรัฐวาติกัน 1,000 0.00 0.00 0 - 0 2012 Official estimate
Total 840,023,805 100.00 0.33 2,746,307 210

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Only for widely recognized and non-dependent territories
  2. It corresponds to the following formula: projection2015/proj\ction2014x100-100.
  3. It corresponds to the calculation: projection2015*annual_growth/100.
  4. It corresponds to the formula: LN(2)/LN(growth/100+1), which produces exactly the same result as LOG10(2)/LOG10(growth/100+1).
  5. The mid-2015 demographic projection excludes the disputed territory of the Republic of Crimea and the city of Sevastopol (the so-called Crimean Federal District), although the Russian official estimate includes both of them.
  6. Figures refer not only to the population of European or Metropolitan France, but also include the overseas departments (in French Départements d'outre-mer, DOM)
  7. Note from source: "Excluding the temporarily occupied territories of the Autonomous Republic of Crimea and the city Sevastopol".
  8. Enclave claimed by Spain.

ดูเพิ่ม[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "Note" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="Note"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>