รายชื่อประเทศในทวีปแอฟริกาเรียงตามประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

ข้างล่างนี้คือรายชื่อประเทศในทวีปแอฟริกาเรียงตามจำนวนประชากรของประเทศในทวีปแอฟริกา จากการสำมโนประชากรเมื่อกลางปี พ.ศ. 2558

ตาราง[แก้]

อันดับ ประเทศ
(หรืออาจเป็นดินแดน)

การสำรวจสำมโนประชากร
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558[1]
ร้อยละของปชช.เอเชีย ค่าเฉลี่ย
การเจริญ
เติบโต (%)[2]
ปชช.ตาม
ค่าเฉลี่ย
การเจริญเติบโต
[3]
เวลา
การเพิ่ม
ประชากร
(ปี)[4]
ตัวเลข
อย่างเป็นทางการ
(ถ้ามี)
ข้อมูลล่าสุด เอกสารอ้างอิง
1 ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 181,563,000 15.98 2.91 4,731,000 24 173,000,000 2013 Official estimate
2 ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 103,764,000 7.81 2.41 2,424,000 29 99,391,000 2015 Official estimate
3 ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 89,125,000 7.68 2.29 2,028,000 31 94,408,000 มิถุนายน 12, 2018 Official population clock
4 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 77,267,000 6.70 3.13 2,390,000 22 86,026,000 กรกฎาคม 1, 2015 Official estimate
5 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 54,957,000 4.77 1.61 873,000 43 54,956,900 กรกฎาคม 1, 2015 Official estimate
6 ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 51,046,000 4.23 2.97 1,414,000 24 51,046,000 2015 Official estimate
7 ธงของประเทศเคนยา เคนยา 45,533,000 3.84 2.87 1,196,000 24 45,533,000 2015 Official estimate
8 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 40,235,000 3.33 3.07 912,000 23 40,235,000 2015 Official estimate
9 ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 39,670,000 3.46 2.07 768,000 34 40,100,000 มกราคม 1, 2016 Official estimate
10 ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 37,102,000 3.10 3.09 1,201,000 23 34,856,813 สิงหาคม 28, 2014 Preliminary 2014 census result
11 ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก[5] 34,380,000 3.33 1.24 412,000 56 33,337,529 September 1, 2014 Preliminary 2014 census result
12 ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 28,013,000 2.23 2.74 702,000 26 28,013,000 2015 Official estimate
13 ธงของประเทศกานา กานา 27,414,000 2.40 2.48 621,000 28 27,043,093 2014 Official estimate
14 ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 25,326,000 2.20 3.43 839,000 21 24,383,301 พฤษภาคม 16, 2014 Preliminary 2014 census result
15  โกตดิวัวร์ 23,126,000 2.02 2.55 451,000 27 22,671,331 พฤษภาคม 15, 2014 Preliminary 2014 census result
16 ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 23,043,000 2.00 2.71 609,000 26 22,434,363 2014 Official estimate
17 ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 21,918,000 1.90 2.65 565,000 27 21,917,602 2015 Official estimate
18 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 18,880,000 1.64 3.86 701,000 18 17,138,707 ธันวาคม 10, 2012 Final 2012 census result
19 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 18,450,000 1.60 3.26 582,000 22 18,450,494 2015 Official estimate
20 ธงของประเทศมาลี มาลี 17,796,000 1.54 3.30 568,000 21 14,528,662 เมษายน 1, 2009 Final 2009 census result
21 ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 16,307,000 1.41 3.18 502,000 22 16,832,900 กรกฎาคม 1, 2016 Official estimate
22 ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 15,474,000 1.34 3.00 451,000 23 15,473,905 2015 Official estimate
23 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 14,317,996 0.95 1.54 166,000 45 12,316,895 มกราคม 1, 2016 Official estimate
24 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 14,150,000 1.23 2.92 401,000 24 14,354,690 2015 Official estimate
25 ธงของประเทศชาด ชาด 13,675,000 1.19 3.57 471,000 20 11,039,873 พฤษภาคม 20, 2009 Final 2009 census result
26 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 13,503,000 1.17 1.17 156,000 60 13,061,239 สิงหาคม 17, 2012 Final 2012 census result
27 ธงของประเทศเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 12,519,000 1.09 5.95 703,000 12 8,260,490 เมษายน 22, 2008 2008 census result
28 ธงของประเทศรวันดา รวันดา 11,324,000 0.98 2.61 288,000 27 10,515,973 สิงหาคม 15, 2012 Final 2012 census result
29 ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 11,118,000 0.96 1.04 114,000 67 10,982,754 เมษายน 23, 2014 Preliminary 2014 census result
30  กินี 10,935,000 0.95 2.30 246,000 30 10,628,972 เมษายน 2, 2014 Preliminary 2014 census result
31 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 10,782,000 0.93 3.54 369,000 20 10,008,749 พฤษภาคม 11, 2013 Final 2013 census result
32 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 9,824,000 0.85 2.93 280,000 24 9,823,828 2015 Official estimate
33 ธงของประเทศโตโก โตโก 7,065,000 0.61 2.87 197,000 25 6,191,155 พฤษจิกายน 6, 2010 Final 2010 census result
34 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 6,895,000 0.60 5.49 359,000 13 6,536,000 กรกฎาคม 1, 2014 Official estimate
35 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 6,513,000 0.56 2.57 163,000 27 6,348,350 2014 Official estimate
36 ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 6,278,000 0.54 1.13 70,000 62 5,298,152 เมษายน 15, 2006 2006 census result
37 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 4,706,000 0.41 2.98 136,000 24 3,697,490 เมษายน 28, 2007 2007 census result
38 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 4,659,080 0.42 2.00 96,000 35 3,859,139 2017 [1]
39 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 4,046,000 0.35 2.09 83,000 33 3,476,608 มีนาคม 21, 2008 Final 2008 census result
40 Flag of Mauritania.svg มอริเตเนีย 3,632,000 0.31 2.43 86,000 29 3,718,678 2016 Official estimate
41 ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 2,281,000 0.20 2.01 45,000 35 2,280,700 กรกฎาคม 1, 2015 Official estimate
42 ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 2,176,000 0.19 1.92 41,000 36 2,024,904 สิงหาคม 22, 2011 Final 2011 census result
43 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 2,022,000 0.18 3.27 64,000 22 1,882,450 เมษายน 15, 2013 Preliminary 2013 census result[ลิงก์เสีย]
44 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 1,996,000 0.17 4.23 81,000 17 1,222,442 กรกฎาคม 4, 2015 Preliminary 2015 census result
45 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 1,908,000 0.17 0.21 4,000 330 1,894,194 2011 Official estimate
46 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 1,873,000 0.16 1.85 34,000 38 1,802,278 ตุลาคม 5, 2013 Preliminary 2013 census result
47 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 1,788,000 0.16 2.58 45,000 27 1,530,673 2015 Official estimate
48 ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 1,263,000 0.11 0.16 2,000 437 1,261,208 กรกฎาคม 1, 2014 Official estimate
49 ธงของประเทศสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ 1,119,000 0.10 1.18 13,000 59 1,119,375 2015 Official estimate
50 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 961,000 0.08 2.67 25,000 26 864,618 กรกฎาคม 1, 2011 Official estimate
51 ธงของเรอูว์นียง เรอูว์นียง (ฝรั่งเศส) 853,000 0.07 0.71 6,000 98 840,974 มกราคม 1, 2013 Official estimate
52 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 783,000 0.07 2.62 20,000 27 806,200 กรกฎาคม 1, 2016 Official estimate
53 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 525,000 0.05 1.35 7,000 52 491,875 มิถุนายน 16, 2010 Final 2010 census result
54 Western Sahara[6] 509,000 0.04 1.80 9,000 39 510,713 กันยายน 2, 2014 Preliminary 2014 census result
55 ธงของมายอต มายอต (France) 229,000 0.02 2.69 6,000 26 212,600 สิงหาคม 21, 2012 2012 census result
56 ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 194,000 0.02 2.65 5,000 27 179,200 พฤษภาคม 13, 2012 Final 2012 census result
57 ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 97,000 0.01 1.04 1,000 67 90,945 สิงหาคม 26, 2010 Final 2010 census result
58 ธงของเซนต์เฮเลนา เซนต์เฮเลนา (UK) 4,000 <0.01 0.0 0 - 5,633 มิถุนายน 2016 2016 census result
รวม 1,153,308,000 100.00 2.68 30,155,000 26

อ้างอิง[แก้]

  1. Calculated, when available, from the latest national censuses or most recent official estimates (many of which are cited in their respective column), using the exponential formula shown on the List of countries by past and future population article. This is done to normalize the different populations to a unique date, so that they are really comparable.
  2. It corresponds to the following formula: projection2015/proj\ction2014x100-100.
  3. It corresponds to the calculation: projection2015*annual_growth/100.
  4. It corresponds to the formula: LN(2)/LN(growth/100+1), which produces exactly the same result as LOG10(2)/LOG10(growth/100+1).
  5. It excludes the population of the disputed territory of the Western Sahara (the so-called Sahrawi Arab Democratic Republic. If it was included, the Moroccan September 2014 census would result in 33,848,242 inhabitants and its mid-2015 demographic projection would give some 34,198,000 inhab.
  6. Administration is split between Morocco and the Sahrawi Arab Democratic Republic, both of which claim the entire territory.

ดูเพิ่ม[แก้]